Thành phần gia đình là gì? Hướng dẫn viết TPGĐ khi điền sơ yếu lý lịch

0
Thành phần gia đình là gì? Hướng dẫn viết TPGĐ khi điền sơ yếu lý lịch
5 (100%) 1 vote

Thành phần gia đình là gì? Khi viết sơ yếu lý lịch, một trong những phần khiến nhiều người khai phải thắc mắc chính là mục thành phần gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cũng như cách viết phần mục này trong sơ yếu lý lịch.

Thành phần gia đình là gì?

Khi điền thông tin trong bản sơ yếu lý lịch, bạn sẽ phải khai báo toàn bộ thông tin cá nhân ở các phần, tiểu mục. Trong đó, mục thành phần gia đình đã khiến nhiều người băn khoăn không biết nên điền như thế nào.

thành phần gia đình là gì
Thành phần gia đình định nghĩa là gì?

Trước khi biết cách điền ở mục này, bạn cần hiểu rõ thành phần gia đình là gì? Tại sao phải điền thông tin xuất thân vào trong bản sơ yếu lý lịch? Thành phần gia đình chính là mục để người khai nêu rõ các thông tin về từng thành viên trong gia đình, gồm bố đẻ, mẹ đẻ, thuộc thành phần nào trong xã hội, nghề nghiệp cụ thể,…

Thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch sẽ được trình bày và cần được ghi đầy đủ trong tờ sơ yếu là thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất. Thành phần gia đình có thể được gọi là thành phần xuất thân, hoàn cảnh gia đình, nhằm xác định gia đình bạn thuộc tầng lớp nào trong xã hội.

Các loại thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch bao gồm thành phần cố nông, bần nông, trung nông, phú nông, địa chủ, công chức, viên chức, dân nghèo, tiểu thương, tiểu chủ, tiểu tư sản hoặc tư sản,… Tùy theo hoàn cảnh gia đình để bạn có thể điền vào mục này.

Tầm quan trọng của mục “thành phần gia đình” trong sơ yếu lý lịch

Tầm quan trọng của thành phần gia đình xuất thân là gì? Đây là một phần mục bắt buộc phải có và phải điền đầy đủ khi làm sơ yếu lý lịch. Trong giai đoạn từ năm 1953 – 1956 là khoảng thời gian Nước ta đang cố gắng để thoát khỏi c.h.ế đ.ộ t.ư b.ả.n đ.ộ.c t.à.i.

hồ sơ
Vai trò của mục “thành phần gia đình” là gì?

Cách mạng ruộng đất diễn ra nhằm xóa bỏ những điều bất công còn sót lại của chế độ phong kiến cũ, nghiêm trị những thành phần chống phá XHCN. Bản chất của cách mạng ruộng là xóa bỏ tàn dư của phong kiến lạc hậu, xóa bỏ phân chia giai cấp, lấy ruộng đất của địa chủ chia cho dân nghèo,…

Vì thế, việc xuất hiện mục “thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất” có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi khai báo lý lịch. Đó là cơ sở để thiết lập lại sự bình đẳng, tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển của toàn xã hội. Bên cạnh đó, thành phần gia đình còn được xem là xuất thân của mỗi người. Vì thế, bạn cần phải khai đầy đủ và chính xác thông tin ở phần mục này.

Hướng dẫn cách viết mục “thành phần gia đình”

Để viết được mục thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch, bạn cần tìm hiểu về những quy định mà Pháp luật đã đề ra. Trong mục này, bạn chỉ cần xác định được bản thân và gia đình đang thuộc thành phần nào, căn cứ vào các cấp bậc thành phần để ghi chính xác.

Ví dụ gia đình của bạn phù hợp với những điều kiện của thành phần trung nông, thì bạn sẽ liệt kê vào trong mục này và ghi ngắn gọn vào mục “thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất”: trung nông.

thành phần gia đình là gì
Bật mí cách viết “thành phần gia đình” trong sơ yếu lý lịch

Trong thời đại hiện nay, những thành phần như phú nông, địa chủ, trung nông không còn xuất hiện nữa, thay vào đó là các thành phần cao cấp hơn như tư bản, công chức, viên chức,…

Đối với những bản sơ yếu lý lịch của công chức, bộ đội, đảng viên,… sẽ mang những đặc điểm đặc thù riêng. Vì thế yêu cầu người khai phải ghi vào trong mục này một cách nghiêm túc, mục đích là xác định các thành phần gia đình và bản thân là công chức, viên chức.

Thông tin kê khai trong sơ yếu không chỉ liên quan bản thân mà còn đến những người thân trong gia đình, dòng tộc. Tùy theo từng yêu cầu cụ thể, người kê khai sẽ xác định những yếu tố liên quan đến thành phần gia đình và kê khai cho chính xác. Thông thường, những thông tin liên quan đến hoàn cảnh, xuất thân của gia đình, dòng họ thường sẽ được điều tra kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn.

Một số lưu ý khi viết mục “thành phần gia đình” trong sơ yếu lý lịch

Nếu bạn đã hiểu rõ được thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất là gì và vai trò của mục  này trong sơ yếu lý lịch, một số lưu ý sau đây bạn nên chú ý khi viết:

  • Việc kê khai thông tin trong sơ yếu lý lịch không chỉ liên quan đến bản thân mà cả gia đình, bạn cần đảm bảo những thông tin này là chính xác. Đặc biệt khi đi xin việc hay thực hiện các thủ tục hành chính, việc kê khai sai có thể khiến bạn gặp rắc rối để hoàn thành thủ tục.
  • Khi viết tờ sơ giấy lý lịch không được phép tẩy xóa, chèn chữ trong các mục. Điều này vừa gây mất thẩm mỹ cho tờ khai, mà còn khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp, cẩu thả và không được đánh giá cao.

Tuy chỉ là một phần mục ở trong sơ yếu lý lịch nhưng “thành phần gia đình” đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hy vọng bài viết đã đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc về định nghĩa thành phần gia đình là gì và cách viết trong sơ yếu lý lịch.

>>> Bài viết tham khảo: Hảo Hán là gì? Nguyên nhân khiến “hản hán” thành trend trên FB