MMORPG là gì? Những game MMORPG hay nhất dành cho PC & mobile

0
mmorpg là gì
Game mmorpg là gì?
MMORPG là gì? Những game MMORPG hay nhất dành cho PC & mobile
5 (100%) 1 vote

Nếu là một người mê game, đặc biệt là các tựa game nhập vai thì hẳn bạn sẽ rất tiếc nếu chưa thử sức với MMORPG – tựa game đang phá đảo cộng đồng game thủ trên khắp thế giới. Vậy MMORPG là gì? Top những game mmorpg hay nhất là những thể loại game nào? Hãy cùng thegioimay.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

mmorpg là gì
Game mmorpg là gì?

MMORPG là gì?

MMORPG (đầy đủ là Massively Multiplayer Online Role-Playing Game) hay gọi đơn giản là game nhập vai.

Game mmorpg là sự kết hợp giữa các trò chơi trực tuyến nhiều người chơi, trong đó những người chơi sẽ tương tác với nhau trong một thế giới game ảo. Sự thú vị của game đến từ thế giới ảo mà tựa game đem lại cho người chơi. Trải nghiệm được hòa mình trong game là yếu tố quyết định tới độ hay dở của tựa game đó. Và MMORPG là thể loại game đem lại trải nghiệm được người dùng đánh giá rất cao.

mmorpg là gì
Game MMORPG là gì?

Ngoài việc chú trọng xây dựng yếu tố nhập vai như truyền thống, game MMORPG còn tạo ra một xã hội thu nhỏ để người chơi được giao lưu với nhau thay vì giao tiếp với các nhân vật NPC như các tựa game nhập vai khác.

Các hoạt động phổ biến trong Game MMORPG là giao lưu kết bạn, lập tổ đội c.h.i.ế.n đ.ấ.u với nhau. Bạn có thể bắt gặp các tính năng quen thuộc này ở các game MMORPG kiếm hiệp như bang hội, công thành c.h.i.ế.n,…

MMORPG khá giống game RPG (game nhập vai), tuy nhiên các hoạt động trong game MMORPG sẽ vẫn tiếp diễn ngay cả khi người chơi rời game. Các tính năng thường có ở tất cả game MMORPG:

 • Hệ thống nhiệm vụ (quests), qu.ái v.ậ.t (mon.sters) và tài sản ảo.
 • Hệ thống chat, trao đổi và lập nhóm, hội.
 • Hệ thống quản lý, kiểm tra dựa trên các Game Master.
 • Hệ thống chiến đấu theo level, tăng các chỉ số sức mạnh.
 • Hệ thống ép đồ, tiểu bang hội gi.ao t.r.a.n.h, chung sức d.i.ệ.t trùm, công thành c.h.i.ế.n, phân loại nghề nghiệp.
 • Hệ thống đội (party) lập đội với người chơi để cùng t.i.ê.u d.i.ệ.t q.u.á.i, chia sẻ kinh nghiệm.

Game MMORPG ra đời như thế nào?

MMORPG có nguồn gốc từ các tựa game nhiều người chơi sớm nhất như Maze War (1974) và MUD1 (1978). MMORPG là một tên gọi do Richard Garriott đặt ra để chỉ các trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi. Trước đây những trò chơi dạng này thường được gọi là MUD.

Một kỷ nguyên mới của NSFNET bắt đầu vào năm 1995 khi có NSFNET, các hạn chế đã được dỡ bỏ, mở ra Internet cho các nhà phát triển game MMORPG. Cuối cùng, game MMORPG được như ngày hôm nay bắt đầu với tựa game Meridian 59 vào năm 1996, đổi mới cả về phạm vi và đồ họa 3D góc nhìn thứ nhất.

Chính những bước đi thành công của những tựa game MMORPG đầu tiên này đã đảm bảo sự cạnh tranh của thể loại game này từ thời điểm đó. Các tựa game MMORPG hiện nay đã tồn tại trên bảng điều khiển.

mmorpg là gì
Game Meridian 59 – Tựa game đầu tiên của thể loại MMORPG

Tính đến năm 2008, game MMORPG đã thống trị dòng game nhập vai cùng với 2 tựa game như Final Fantasy XIV và Guild Wars 2.

Ngày nay, tốc độ phát triển của các dòng game MMORPG ngày càng nhanh và phổ biến hơn. Ưu điểm là hầu hết game đều cho phép bạn chơi free, bên cạnh đó cũng có một số game bạn phải trả phí hàng tháng để chơi với nhiều tính năng hơn.

Chi phí phát triển một tựa game MMORPG thường rất đắt đỏ. Mỗi game đòi hỏi nhiều lĩnh vực trong thiết kế và phát triển trò chơi như mô hình 3D, nghệ thuật 2D, giao diện người dùng, hoạt hình, kỹ thuật máy khách/máy chủ, kiến ​​trúc cơ sở dữ liệu và cơ sở hạ tầng mạng.

Điều gì tạo sức hút cho game MMORPG?

Chủ đề

Chủ đề của các tựa game MMORPG thường là khoa học viễn tưởng, kiếm hiệp, tiên hiệp,… Mỗi câu chuyện trong game đều mang màu sắc huyền ảo, chứa đựng các yếu tố kỳ ảo. Cũng từ đây, có thể xây dựng một hệ thống gameplay có chiều sâu và ẩn chứa nhiều điều thú vị.

mmorpg là gì
MMORPG có chủ đề từ các câu chuyện mang nhiều yếu tố kỳ ảo

Quá trình thăng cấp của nhân vật

Hầu như tất cả các game MMORPG đều có hệ thống phát triển nhân vật và đây cũng là mục tiêu phát triển hàng đầu của game MMORPG. Trong game người chơi phải tích lũy thật nhiều điểm kinh nghiệm và sử dụng sô điểm đó để tăng cấp độ của nhân vật.

mmorpg là gì
Quá trình tích lũy điểm số để thắng cấp cho nhân vật là yếu tố thu hút của MMORPG

Điều đặc biệt là một số game MMORPG không có giới hạn cấp độ của nhân vật trong game, cho phép người chơi trải nghiệm vô thời hạn. Các game MMORPG sử dụng mô hình này thường tập trung tôn vinh những người chơi xếp hạng hạng top bằng cách hiển thị hình đại diện của họ trên trang web của trò chơi hoặc thống kê điểm số của tất cả người chơi theo bảng xếp hạng.

Một cách phát triển nhân vật phổ biến khác là điều chỉnh cấp độ tối đa có thể đạt được thường được gọi là giới hạn cấp độ. Sau khi đạt được, thay vì được thưởng bằng kinh nghiệm hoàn thành nhiệm vụ, động lực của người chơi sẽ được thay đổi bằng việc thu thập tiền và trang bị.

Sự tương tác, giao tiếp

Điều làm nên sức hấp dẫn của nhiều thể loại game trực tuyến hiện nay là các công cụ hỗ trợ giao tiếp giữa các người chơi với nhau như thoại, nhắn tin. Và đây cũng chính là yếu tố tạo nên sức hút của game MMORPG. Nhờ công cụ này mà những người tham gia trò chơi có thể trò chuyện, tương tác, tăng sự gắn kết và độ hiệu quả khi chơi game, dễ dàng cùng team hoàn thành các nhiệm vụ khó khăn.

Massively Multiplayer Online Role-Playing Game

Với việc đặt ra hàng loạt các nhiệm vụ trong game MMORPG, người chơi có mục tiêu cũng chính là lý do khiến người ta dành nhiều thời gian chơi game. Bên cạnh đó, với hàng loạt nhiệm vụ cần hoàn thành, MMORPG thường sẽ có nhiều phe phái, bang hội, gia tộc xuất hiện hoặc các mối quan hệ bạn bè, tình cảm được phát triển trong khi chơi game.

Yếu tố nhập vai

Mỗi game MMORPG đều được sáng tạo vô cùng đa dạng các nhân vật game, mỗi nhân vật đều có một câu chuyện của riêng mình, người chơi thoải mái lựa chọn theo sở thích của bạn thân, nhập vai vào nhân vật mình chọn lựa và chơi bằng cách hóa thân theo các quy tắc hoạt động, nội dung của nhân vật.

Nên nhớ rằng, mỗi nhân vật game có các kỹ năng, thuộc tính, trang bị khác nhau. Vì vậy, khi người chơi lựa chọn nhân vật cũng chính là quyết định đến lối phát triển nhân vật mà bạn đang chơi.

Văn hóa

Game MMORPG thường có sức ảnh hưởng rất lớn. Xu hướng tìm đến các cộng đồng để họp mặt và trao đổi là điều tất yếu. Điển hình như tạo các hội nhóm, bang phái trong các tựa game kiếm hiệp hoặc các nhóm trên Facebook.

văn hóa khi chơi game
Game MMORPG tạo ra xu hướng lập hội nhóm chơi game để tiện trao đổi

Điểm thú vị ở game MMORPG là dù bạn là người chơi riêng lẻ hay chơi theo team thì tính cạnh tranh trong game đều rất cao, và khi đã tham gia game thì tình đồng đội được đặt lên hàng đầu, tất cả vì mục tiêu cuối cùng là đạt được thành tích cao nhất. Đó có thể đơn giản là cùng hợp tác với nhau để đánh 1 con boss khủng hay những tr.ận c.h.i.ế.n giữa các bang, hội để tranh giành danh hội chí tôn bang hội. Khi đã bị cuốn vào game, người chơi sẽ thực sự nhập vai và trở thành nhân vật trong game mà họ đang điều khiển.

Game MMORPG cũng góp phần tạo ra không ít ngôn ngữ game, thuật ngữ, tiếng lóng được cộng đồng người chơi game sử dụng phổ biến như: neft (giảm sức mạnh), buff (tăng sức mạnh),…

Kiến trúc hệ thống

Các tựa game MMORPG được triển khai bằng cách sử dụng kiến trúc hệ thống máy khách – máy chủ. Máy chủ tạo ra các phiên bản khác nhau và để chơi game thì người chơi kết nối thông qua máy khách. Phần mềm máy chủ nắm quyền truy cập vào toàn bộ thế giới game hoặc có thể yêu cầu mua thêm “bản mở rộng” thì mới được phép truy cập vào các khu vực nhất định của trò chơi.

hệ thống máy chủ - máy khách
Hệ thống quản lý máy khách – máy chủ trong game MMORPG

Tùy thuộc vào số lượng người chơi và kiến ​​trúc hệ thống, một tựa game MMORPG có thể được chạy trên nhiều máy chủ riêng, mỗi máy chủ đại diện cho một thế giới game độc lập.

Top 5 game MMORPG cho Mobile hay nhất

Evil Lands: Online Action RPG

 • Nhà phát hành: Rage Quit Games
 • Giá game: Miễn phí

Evil Lands: Online Action RPG – best mmorpg 2019 có đồ họa rất thật và sống động nhất trong tất cả các tựa game MMORPG hành động.

Trong game bạn sẽ hóa thân thành anh hùng thật sự chiến đấu với quái vật, rồng và ác ma ẩn náu dưới vùng đất ác ma. Bạn sẽ được lựa chọn nhân vật mình yêu thích và hoàn thành nhiệm vụ để đem về thật nhiều chiến lợi phẩm cho mình, thành thạo các kỹ năng để trở thành chiến binh dũng cảm nhất.

Có hai chế độ game để bạn lựa chọn: CO-OP và PVP.

Old School RuneScape

 • Nhà phát hành: Jagex Games Studio
 • Giá game: Miễn phí

Old School RuneScape – best mmorpg 2019, là game MMORPG giả tưởng thế giới mở, được phát hành lần đầu năm 2013 dựa trên game RuneScape. Old School RuneScape là sự pha trộn các tính năng của MMORPG mang đến điểm nhấn vừa hiện đại lại hoài cổ.

Order & Chaos 2: 3D MMO RPG

 • Nhà phát hành: Gameloft SE
 • Giá game: Miễn phí

Trải nghiệm được cùng hàng ngàn anh hùng game khác tham gia vào một cuộc giải cứu trong cuộc hành trình ly kỳ để hoàn thành nhiệm vụ và tự cứu chính lấy chính mình và khám phá thế giới rộng lớn, độc đáo với đồ họa tuyệt đẹp là những gì Order & Chaos 2 mang đến cho các game thủ

Order & Chaos 2: 3D MMO RPG cho phép bạn thỏa sức tạo hình và biến hóa nhân vật yêu thích cùng 5 chủng tộc (Elf, Orc, Human, Mendel và Kratan), 5 lớp nhân vật (Ranger, Blood Knight, Mage, Warrior và Monk) để hoàn thành nhiệm vụ.

Dragon Raja

 • Nhà phát hành: Archosaur Games
 • Giá game: Miễn phí

Dragon Raja có đồ họa cực đẹp dựa trên nền công nghiệp UE4 đem lại trải nghiệm chân thật như ngoài đời. Game cho phép nhiều người cùng chơi, xoay quanh việc sinh tồn trên đảo hoang, nhiệm vụ của người chơi là c.h.i.ế.n đ.ấ.u để trở thành người chiến thắng cuối cùng.

Blade and Soul Revolution

 • Nhà phát hành: Netmarble
 • Giá game: Miễn phí

Blade and Soul Revolution được chuyển thể từ game Blade & Soul trên PC được sản xuất từ Hàn với nhiều pha hành động đẹp mắt.

Cốt truyện Blade and Soul Revolution xoay quanh á.c nữ Jinsoyun sẽ mang lại cho người chơi những trải nghiệm tuyệt vời, tận hưởng những pha thi đấu kỹ năng đẹp mắt với gameplay đầy hấp dẫn. Đặc biệt, game được sử dụng hệ thống chiến đấu thời gian thực dưới góc nhìn thứ ba.

Game buộc người chơi phải kết hợp nhiều chiêu thức tấn công. Vì thế, nếu là người thích show kỹ năng với mọi người thì bạn sẽ không thể bỏ qua tựa game này.

Top 5 game MMORPG cho PC

Black Desert Online

 • Nhà phát hành: Pearl Abyss
 • Giá game: Miễn phí

Game được phát triển bởi nhà sản xuất Hàn Quốc, Black Desert Online mô phỏng một trận chiến, người chơi được di chuyển tự do và có nhiều tính năng đặc biệt như:  câu cá, cấp nhà ở,buôn bán,… Cùng với những pha hành động gay cấn, nội dung phong phú và đồ họa đẹp mắt đảm bảo bạn sẽ thích mê với sự lựa chọn này.

EVE Online

 • Nhà phát hành: CCP Games
 • Giá game: Miễn phí

EVE Online giúp người chơi trải nghiệm và khám phá không gian cũng như tham gia vào các hoạt động bao gồm c.h.i.ế.n t.r.a.n.h, buôn bán, thám hiểm,… Bạn đưa ra lựa chọn con đường riêng của mình và tham gia tỷ thí cùng hàng trăm người chơi khác.

Star Wars: The Old Republic

 • Nhà phát hành: Electronic Arts
 • Giá game: Miễn phí

Star Wars: The Old Republic được ra mắt năm 2008 dựa trên vũ trụ Star Wars. Người chơi được hóa thân vào những nhân vật của hai phe Galactic Republic và Sith Empire.

Cấp độ của người chơi tăng hay giảm phụ thuộc vào khả năng chiến đấu và đánh bại kẻ thù, càng lên cấp cao người chơi sẽ càng có thêm nhiều kỹ năng mới. Nhiệm vụ trong game đòi hỏi sự hợp tác và phối hợp nhuần nhuyễn của đồng đội.

Elder Scrolls Online

 • Nhà phát hành: Bethesda Softworks
 • Giá game: Miễn phí

Elder Scrolls Online là tựa game hành động nhập vai, được ra mắt năm 2014. Game không dành cho người thích chơi solo, những người chơi phải chơi theo team để thực hiện các nhiệm vụ, khám phá thế giới.

Người chơi có thể lựa chọn chơi như 10 chủng tộc khác nhau:

 • Con người: Nords, Breton, Redguards và Imperials.
 • Các chủng tộc Elvish: Dunmer (Dark Elves), Bosmer (Wood Elves), Altmer (High Elves) và Orsimer (Orc).
 • Chủng tộc người: người Argonia và người Khajiit

Elder Scrolls Online có 6 lớp nhân vật để lựa chọn (Dragon Knight, Warden, Sorcerer, Nightblade, Templar hoặc Necromancer). Người chơi phải lựa chọn một lớp nhân vật cho mình, sẽ có những đòn t.ấ.n công, phép thuật và hiệu ứng riêng cho từng lớp nhân vật.

Trò chơi còn có thêm các lựa chọn nhân vật khác ngoài chủng tộc và giai cấp, chẳng hạn như nhân vật của bạn cũng có thể trở thành ma cà rồng hoặc người sói, mỗi nhân vật đều có cây kỹ năng riêng. Có tất cả 7 dòng kỹ năng khác nhau (Giả kim thuật, Thợ làm đồ trang sức, Thợ rèn, Làm mê hoặc, Chế biến gỗ, Cung cấp và Chế tác đồ trang sức).

Star Trek Online

 • Nhà phát hành: Perfect World Entertainment
 • Giá game: Miễn phí

Game lấy ý tưởng từ loạt phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng Star Trek, người chơi được hóa thân thành nhân vật để khám phá những điều mới lạ của thiên hà, tìm kiếm những nền văn mình mới và đối đầu với người ngoài hành tinh. Những cuộc c.h.i.ế.n đ.ấ.u sẽ giúp bạn cảm nhận được sự chân thật của game.

>>> Bài viết tham khảo: 1/6 là ngày gì? Ý nghĩa và gợi ý quà tặng 1/6 cho bé

Trên đây, chúng tôi đã giúp các bạn hiểu được game MMORPG là gì cùng top game MMORPG hay dành cho điện thoại và máy tính PC. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về thể loại game này và lựa chọn được một game thích hợp cho riêng mình.