Mood là gì? Tụt mood, down mood? các khái niệm liên quan

0
Tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của từ mood
Tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của từ mood
Mood là gì? Tụt mood, down mood? các khái niệm liên quan
5 (100%) 1 vote

Trong thời gian gần đây, khi lướt trên các trang mạng xã hội các bạn chắc chắn sẽ bắt gặp những từ như mood, tụt mood, down mood,… rất nhiều. Vậy mood là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ nghĩa của từ này và các khái niệm liên quan khác nhé!

Mood là gì?

Mood là từ được dùng để nói về tâm trạng. Thường thì từ mood dùng để biểu thị về cảm xúc không quá mãnh liệt, chỉ là vui hoặc buồn, chẳng hạn như in a merry mood (là tâm trạng vui vẻ). Từ Mood có thể sẽ kéo dài vài khoảng vài giờ hoặc thậm chí là vài ngày.

Tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của từ mood
Tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của từ mood

Mood và Feeling khác nhau như thế nào?

Nếu như từ feeling được dùng để diễn tả về một cảm xúc khi chúng ta phải trải nghiệm mới có, cảm thấy, cảm tưởng và diễn ra trong thời gian ngắn. Ví dụ như “a feeling of pain” (là cảm thấy đau đớn), “a feeling pleasure” (là cảm thấy niềm vui thích chân thật). Thì từ mood là một trạng thái cảm xúc kéo dài hơn so với feeling.

Một số khái niệm liên quan khác

Ngoài khái niệm mood là gì ở bên trên, vẫn còn rất nhiều khái niệm khác liên quan được nhiều người quan tâm. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết ở dưới đây.

Một số khái niệm liên quan đến từ mood 
Một số khái niệm liên quan đến từ mood

Down mood là gì?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng có một lần rơi vào tình trạng không có tâm trạng để làm gì cả đúng không nào? Và điều ấy thường được gọi là down mood.

Tụt mood là gì?

Tụt mood là từ ghép dùng để diễn tả về những hội chứng chán nản, buồn rầu và  Chẳng còn năng lượng hay sức lực gì cả. Nếu ghép với từ tụt với mood thì nghe cũng có vần và dễ nói hơn so với tụt feeling. Ngoài việc dùng để diễn tả về trạng thái của chủ quản thì tụt mood còn có thể dùng để bày tỏ về một quan điểm nào đó.

Subjunctive mood là gì?

Subjunctive Mood dịch ra tiếng Việt là thức giả định. Đây là cách dùng động từ để diễn tả về những gì trái với thực tế hoặc chưa được thực hiện, những gì còn nằm trong tiềm thức của người ta.

Câu giả định còn được gọi là câu cầu khiến, một loại câu mà đối tượng thứ nhất muốn đối tượng thứ hai phải làm một việc gì đó. Câu giả định có tính chất cầu khiến chứ không hề mang tính ép buộc như câu mệnh lệnh.

Trong câu giả định, người ta thường dùng dạng nguyên thể không có “to” của các động từ ở sau một số động từ chính mang tính cầu khiến. Thường sẽ có “that” ở  trong câu giả định trừ một số trường hợp đặc biệt.

Good mood là gì?

Good mood được hiểu là tâm trạng tốt hay là vui vẻ, phấn chấn, có hứng thú làm việc, nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng. Good mood chính là tâm trạng tích cực diễn ra trong con người, từ tâm trạng tích cực đó người ta sẽ có suy nghĩ tích cực và làm những điều tốt cho cuộc sống. 

Bật mood là gì?

Bật mood là từ dùng để nói về sự thay đổi trạng thái, việc tăng giảm cung bậc cảm xúc từ trạng thái bình thường sang tụt mood hoặc good mood. Tâm trạng này sẽ có sự thay đổi hơn so với ban đầu.  

Black mood là gì?

Black mood là một cụm từ tiếng Anh được sử dụng để nói về tâm trạng đang tức giận, cáu kỉnh và chán nản.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tụt mood ở giới trẻ

Sau khi tìm hiểu rõ về các khái niệm mood là gì? Tụt mood là gì? Down mood là gì? ở bên trên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân dẫn đến tình trạng tụt mood ở giới trẻ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị tụt mood
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị tụt mood

Là người nhạy cảm

Trên thực tế, có một số người bẩm sinh đã nhạy cảm sẵn rồi nên chỉ là tiêu cực một chút thôi cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến cảm xúc của họ. Điều đó đã khiến cho họ tự ái và luôn ở trong trạng thái cạn kiệt năng lượng.

Những người này khi thấy công việc khó thì họ dễ dàng bỏ hoặc làm qua loa dù cho có ai la mắng. Họ khó thoát khỏi comfort zone vì lo sợ bản thân sẽ dính thêm nhiều lần tụt mood nữa. Họ thích cuộc sống ẩn dật, thích sự an toàn và thích làm những việc mà không bị ai sai khiến.

Luôn cho rằng mình kém cỏi

Trái ngược lại với những bạn biết rõ khả năng của mình còn hạn chế nhưng sẽ vẫn cố gắng thử sức xem đến đâu thì lại có những người luôn cho rằng bản thân mình kém cỏi thực sự, dù làm việc gì đi nữa thì cũng sẽ thất bại thôi. 

Khi đó họ sẽ lại bắt đầu thu mình lại, nhận thấy xung quanh mọi người đều chuyển động mà bản thân vẫn chưa dám dịch một bước chân ra khỏi vùng an toàn. Mặc cảm, tự ti đã khiến cho không ít người bị tụt mood và cảm thấy mình thật nhỏ bé.

Luôn đố kỵ với người khác

Thay vì ngưỡng mộ thì người ta lại hay đố kỵ với những người khác. Thay vì ganh đua để cùng nhau phát triển thì người ta lại ganh tỵ. Nếu đố kỵ nhiều thì sẽ dẫn đến hậu quả là mặc kệ cho cái gì xảy ra thì xảy ra vì nghĩ rằng mình không giỏi bằng người ta, không thành công được như người ta và dần dần sẽ hết động lực để cố gắng.

Mặc cảm về hoàn cảnh và xuất thân

Có nhiều người nói rằng xã hội bây giờ ngang bằng rồi nhưng thực ra điều này lại không hoàn toàn đúng đâu. Có thể thấy được trên thực tế thì chúng ta vẫn thấy hội nhà giàu vẫn thường hay chơi với nhau còn hội tép riu cũng vẫn đi về một ngả. Thi thoảng vẫn sẽ có người thấy mặc cảm về hoàn cảnh và xuất thân của mình nhưng lại không dám nói ra vì ngại, vì sợ người ta sẽ xa lánh.

Mặc cả về xuất thân cũng là nguyên nhân khiến bị tụt mood
Mặc cả về xuất thân cũng là nguyên nhân khiến bị tụt mood

Dù thế nào thì các bạn cũng hãy nhớ rằng “Bạn sinh ra trong nghèo khó không phải là lỗi của bạn nhưng chết trong nghèo khó thì đó là lỗi của bạn” (Bill Gates).

Stress vì cuộc sống và công việc

Stress cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến cho nhiều bạn bị tụt mood. Công việc dồn dập, tình yêu chênh vênh, ôn thi căng thẳng, gia đình không hạnh phúc,… khiến cho các bạn muốn trốn chạy khỏi cuộc sống này.

Nhưng chỉ được một thời gian là các bạn sẽ nhận ra chính stress mới là thứ khiến cho bản thân mình trưởng thành hơn. Đừng vì stress, vì áp lực mà bỏ cuộc, hãy vực dậy và lấy lại phong độ của bản thân như trước nhé!

Thiếu thốn tình cảm và mất định hướng

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ phải sống tự lập và xa gia đình từ sớm. Hoặc cha mẹ quá bận bịu với công việc làm ăn mà không thể quan tâm chăm sóc. Nhiều bạn có thể dễ dàng vượt qua, nhưng không phải ai cũng làm được như vậy.

Các bạn trẻ, đặc biệt là trong độ tuổi từ 18 – 30 có thường hay bị tụt mood vì không có định hướng cho bản thân. Họ thường chán nản và mất đi ý chí mà trước đây họ đã mơ ước trở thành những nhân vật tầm cỡ, những người thành công.

Làm thế nào để tránh bị tụt mood?

Với các thông tin bên trên chắc chắn các bạn hiểu rõ tụt mood là gì rồi đúng không nào? Trong phần này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách tránh bị tụt mood nhé!

Cách tránh bị tụt mood hiệu quả
Cách tránh bị tụt mood hiệu quả

Luôn giữ tinh thần lạc quan

Lời khuyên tốt nhất dành cho các bạn đó chính là hãy luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp thì những vấn đề khó khăn gặp phải cũng sẽ dễ dàng giải quyết hơn rất nhiều.

Tự đánh giá xem điều gì có thể làm thay đổi tâm trạng của bản thân

Các bạn hãy để ý xem tâm trạng của mình thay đổi thế nào qua mỗi ngày. Cố gắng theo dõi và ghi nhật ký lại qua những hoạt động hằng ngày như ăn, ngủ, làm việc hay gặp gỡ bạn bè. Khi nào các bạn vui nhất, chuyện gì dễ làm các bạn khó chịu. Bằng cách tự đánh giá này, các bạn sẽ tự tìm ra được giải pháp giúp tránh tụt mood cho mình.

Xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp

Tâm trạng con người luôn không ngừng thay đổi, những mối quan hệ tốt đẹp chính là cách giúp cho các bạn cảm thấy mình không bị bỏ rơi, không cô đơn khi gặp những khó khăn ở trong cuộc sống. Khi bị tụt mood, các bạn hãy tìm người để nói chuyện và chia sẻ để nhẹ lòng. Hãy nói ra những điều nặng nề ở trong lòng với bạn bè, người thân hoặc có điều kiện hơn là với một chuyên gia tâm lý. Họ sẽ giúp các bạn giải tỏa được tâm lý và lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

Tạo dựng các thói quen tốt cho bản thân

Các bạn hãy nhớ là luôn giữ cho tinh thần lạc quan, ăn uống lành mạnh và điều độ. Dành thời gian để làm những thứ mà bản thân yêu thích và đặt ra các mục tiêu theo từng cấp độ cho mình.

Hãy tập tính hy sinh và chấp nhận những việc tồi tệ có thể xảy ra với mình. Không nên suy đoán quá nhiều về những điều tiêu cực trong cuộc sống. Hãy giúp đỡ những người xung quanh và chia sẻ với họ về khó khăn để loại bỏ tình trạng tụt mood nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về các khái niệm mood là gì? Tụt mood là gì? Nếu có thắc mắc gì về nội dung này, các bạn đừng ngại đặt câu hỏi ở bên dưới để chúng tôi giải đáp nhé!