Nên làm gì khi máy hút bụi kêu to?

0
Bảo dưỡng motor máy hút bụi định kỳ để thiết bị làm việc êm ái
Bảo dưỡng motor máy hút bụi định kỳ để thiết bị làm việc êm ái
Nên làm gì khi máy hút bụi kêu to?
5 (100%) 1 vote

Motor của máy hút bụi có tốc độ vòng quay rất lớn nên nó sẽ tạo ra tiếng rít gió lớn, có độ ồn cao hơn so với các thiết bị điện gia dụng khác. Tuy nhiên, nếu đột nhiên máy hút bụi kêu to bất thường thì có thể nguyên nhân là do thiết bị gặp phải một số sự cố không mong muốn.

Vậy máy hút bụi phát tiếng ồn lớn do nguyên nhân gì? Làm thế nào để kiểm soát tình trạng này? Các bạn có thể tham khảo thông tin được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây để biết cách ứng phó phù hợp khi không may máy hút bụi đa năng gặp trục trặc.

Máy hút bụi đa năng kêu to do nguyên nhân gì?

Âm thanh phát ra từ máy hút bụi công nghiệp loại lớn chủ yếu đến từ động cơ điện do tốc độ vòng quay lớn sẽ tạo ra âm thanh gió rít lớn. Khi mua máy về, thường chúng ta sẽ thấy máy kêu nhỏ nhưng sau một thời gian thì âm thanh đó sẽ lớn hơn, gây ồn khi sử dụng. Nguyên nhân thường là:

– Tắc nghẽn đường ống hút: khi đường hút của máy bị tắc một phần hoặc hoàn toàn thì motor hút sẽ phải làm việc nhiều hơn để tạo ra lực hút lớn hơn và hệ quả là âm thanh của máy sẽ to hơn. Do vậy, khi máy hút bụi đột nhiên kêu to bất thường thì trước tiên người dùng cần kiểm tra đường ống hút.

– Túi lọc bụi bị bẩn: nếu túi lọc bụi bị bám bẩn quá nhiều, bị tắc nghẽn thì sẽ làm motor hút tăng công suất và khiến máy kêu to khi vận hành.

 

Túi lọc bụi bị bẩn là nguyên nhân chính khiến máy hút bụi kêu to
Túi lọc bụi bị bẩn là nguyên nhân chính khiến máy hút bụi kêu to

– Motor máy bị hư hỏng: nếu các ổ quay của motor bị khô dầu thì sẽ tạo ra âm thanh lớn khi hoạt động do các bộ phận ma sát với nhau. Đồng thời, việc sử dụng lâu ngày mà không vệ sinh sẽ khiến motor bị bám nhiều bụi, nhanh nóng khi vận hành và gây tiếng ồn lớn.

– Khung vỏ máy bị lỏng: sau một thời gian sử dụng dài, khung vỏ của máy hút bụi đa năng thường bị rệu rã, lỏng ra, động cơ bị rung động và phát ra âm thanh lớn.

Biện pháp khắc phục máy hút bụi kêu to

Khi đã biết nguyên nhân máy hút bụi hút nước kêu to khi vận hành, người dùng có thể khắc phục hiệu quả ngay tại nhà. Một số gợi ý dành cho bạn là:

– Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh đường hút của máy, từ cửa hút tới dây dẫn, làm sạch túi lọc bụi,… để máy hoạt động tốt, bền bỉ, làm việc êm ái, nhẹ nhàng.

– Sau một thời gian sử dụng, người dùng nên kiểm tra, vệ sinh motor máy. Đồng thời, bạn nên bảo dưỡng, bôi trơn cho các trục quay trong motor và thay thế chổi than nếu bộ phận này bị cũ mòn để nâng cao tuổi thọ của mô tơ, giúp thiết bị vận hành ổn định và không gây tiếng ồn lớn.

Bảo dưỡng motor máy hút bụi định kỳ để thiết bị làm việc êm ái
Bảo dưỡng motor máy hút bụi định kỳ để thiết bị làm việc êm ái

– Thực hiện kiểm tra, siết chặt các ốc vít trên khung vỏ máy hút bụi đa năng nếu chúng bị lỏng để thiết bị có thể làm việc êm ái hơn.

Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây Yên Phát sẽ giúp quý khách có thể khắc phục hiệu quả sự cố máy hút bụi kêu to, đảm bảo thiết bị luôn vận hành nhẹ nhàng, ổn định. Với câu hỏi cần được tư vấn về cách khắc phục những lỗi khác trên thiết bị này, quý khách có thể liên hệ hotline 0961 071 282 để nghe hỗ trợ giải đáp miễn phí.