Cách sửa chữa máy bơm mỡ

0
Sửa chữa máy bơm mỡ khí nén
Cách sửa chữa máy bơm mỡ với những lỗi thường gặp
Cách sửa chữa máy bơm mỡ
5 (100%) 1 vote

Máy bơm mỡ khí nén là một trong những thiết bị hỗ trợ không thể thiếu trong các gara sửa chữa ô tô, nhà máy. Tuy nhiên sau một thời gian vận hành và sử dụng máy không thể tránh khỏi máy gặp những sự cố hư hại. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những lỗi thường gặp và cách sửa chữa máy bơm mỡ khí nén tại nhà.

Sửa chữa máy bơm mỡ khí nén
Cách sửa chữa máy bơm mỡ với những lỗi thường gặp

Cách sửa chữa máy bơm mỡ khí nén

Trong lĩnh vực sửa chữa máy móc tất các chi tiết máy móc đều phải được bôi trơn để đảm bảo hoạt động được trơn tru và nâng cao tuổi thọ. Và máy bơm mỡ mini chính là thiết bị sử dụng phổ biến nhất để bơm mỡ.

Máy bơm mỡ khí nén là dòng máy hoạt động dựa trên nguyên lý tạo áp lực khiến cho mỡ được bơm từ thùng chứa ra ngoài. Tuy nhiên đôi khi máy xảy ra một số vấn đề về lỗi kỹ thuật cần khắc phục. Nếu như phát hiện được sớm, nắm bắt được rõ nguyên nhân thì sẽ sửa chữa máy bơm mỡ khí nén sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Sau đây là một số thường gặp và cách sửa chữa máy bơm mỡ:

Lỗi súng bơm mỡ không hoạt động hoặc bơm chậm

 • Nguyên nhân: Do nguồn cấp khí xảy ra vấn đề ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành của máy
 • Cách xử lý: Kiểm tra phần súng bơm và nguồn cấp khí có được lắp đặt nối đúng với nhai không. Đồng thời xem xét máy có thực hiện nén khí hay chưa.

Súng không bơm được mỡ

 • Nguyên nhân: Do khí bị kẹt hoặc ống dẫn mỡ bị tắc.
 • Xử lý: Đối với trường hợp này cần kiểm tra kỹ lưỡng phần đầu khí vào và ống dẫn mỡ.

Máy bơm mỡ không hoạt động

 • Nguyên nhân: Do không khí thoát ra qua các lỗ nhỏ trong buồng chứa trục vít ảnh khiến cho máy không thể tạo ra áp lực bơm mỡ ra ngoài để bôi trơn.
 • Cách xử lý: Thực hiện kiểm tra hoặc siết lại bộ phận van ống. Vệ sinh bộ phận van, ống tuýp thật sạch. Cuối cùng bôi trơn lại hoặc thay mới nếu lỗi quá nghiêm trọng.

Lỗi mỡ chảy ra giữa bơm, ống và động cơ không khí

 • Nguyên nhân: Do liên kết giữa động cơ và máy bơm không khí bị hư hỏng nặng hoặc piston xảy ra vấn đề.
 • Xử lý: Trong trường hợp này bạn cần kiểm tra lại hoặc thay mới thiết bị nếu tình trạng lỗi khó khắc phục.

Lỗi mỡ chảy qua ống dẫn dù đã khóa súng bơm mỡ

 • Nguyên nhân: Do chất bẩn bên trong bộ phận van dưới hoặc piston của máy có chất bẩn
 • Cách xử lý: Mở bộ phận van dưới kiểm tra tổng thể và vệ sinh làm sạch bụi bẩn. Hoặc bạn cũng có thể thay thùng nén khí. Tuy nhiên trước khi đưa thùng nén vào sử dụng bạn nên để lưu trữ trong nhà ít nhất 5 ngày để cân bằng nhiệt độ, nâng cao tuổi thọ của máy.

Hưỡng dẫn vệ sinh máy bơm mỡ khí nén

Vệ sinh từng bộ phận của máy bơm mỡ
Vệ sinh từng bộ phận của máy bơm mỡ

Công việc vệ sinh máy bơm mỡ bò đóng một vai trò quan trọng giúp máy hoạt động ổn định hơn. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thức vệ sinh máy bơm mỡ khí nén:

 • Khi máy dừng hoạt động thực hiện tháo rời các bộ phận của máy như sùng bơm, thùng chứa, dây dẫn cao áp… Sau đó đổ hết lượng mỡ còn dư trong thùng chứa để tránh những sự cố không mong muốn xảy ra.
 • Sử dụng vải mềm thấm chất tẩy rửa máy móc chuyên dụng và lần lượt lau sạch toàn bộ chất bẩn trong bộ phận dẫn mỡ. Đặc biệt phần súng bơm mỡ cần vệ sinh thật cẩn thận để tránh tình trạng tắc nghẽn mỡ trong quá trình bôi trơn các chi tiết máy.
 • Vệ sinh thùng chứa mỡ mặt trong và mặt ngoài thật sạch.
 • Làm sạch mỡ bò và bụi bẩn dính bên ngoài nắp đậy của thùng chứa mỡ dây dẫn cao áp, cò bơm.
 • Sau khi vệ sinh máy xong bạn cần lau khô lại toàn bộ bằng khăn khô để tránh hiện tượng máy bị hao mòn, han gỉ.

Sửa chữa và bảo dưỡng máy là cực kỳ cần thiết, nhưng sử dụng máy bơm mỡ khí nén đúng cách mới là cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ của máy.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách sửa chữa máy bơm mỡ khí nén cùng các bước vệ sinh máy. Hy vọng bài chia sẻ trên đã đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc.