Xe máy chuyên dùng là xe gì? Các thông tin cần biết

0
Xe máy chuyên dùng là xe gì?
Xe dẫn đường thuộc lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ
Xe máy chuyên dùng là xe gì? Các thông tin cần biết
3 (60%) 2 votes

Xe máy là phương tiện giao thông phổ biến ở nước ta, thông thường, chúng ta chỉ biết đến xe mô tô và xe gắn máy. Tuy nhiên, còn một loại cần phải nói đến, đó là xe máy chuyên dùng, chắc hẳn nhiều người còn rất mơ hồ về loại phương tiện này.

Xe máy chuyên dùng là gì? Loại xe này có khác gì so với những loại xe máy thông thường khác? Cách để phân biệt các loại xe này như thế nào?,… tất cả những thắc mắc này của người dùng sẽ được chúng tôi giải đáp ở bài viết dưới đây.

Xe máy chuyên dùng là xe gì?

Định nghĩa

Xe máy chuyên dùng là một khái niệm được sử dụng để gọi chung cho những phương tiện xe máy được sử dụng trong các công trình thi công, hoặc những phương tiện xe máy đang được sử dụng trong nông nghiệp hoặc lâm nghiệp hiện nay.

Ngoài ra, xe máy chuyên dùng còn bao gồm những phương tiện xe máy được sử dụng trong quân đội an ninh có tham gia giao thông đường bộ hiện nay. Xe máy chuyên dùng có mật độ xuất hiện rất ít trong đời sống hằng ngày, vì thế mà khái niệm này không được nhiều người biết đến.

Xe máy chuyên dùng là xe gì?
Xe dẫn đường thuộc lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ

Cách để phân biệt xe máy chuyên dùng với xe mô tô và xe gắn máy

– Xe mô tô (xe máy) là những phương tiện xe cơ giới 2, 3 bánh, hoặc các loại xe khác tham gia giao thông với dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên, với trọng lượng lần lượt là 400kg cho phương tiện xe cơ giới 2 bánh, từ 350 kg đến 500 kg cho những phương tiện xe cơ giới 3 bánh (không tính xe gắn máy).

– Xe gắn máy: đây là phương tiện xe cơ giới 2,3 bánh có tốc độ di chuyển từ 50km/h trở xuống. Có dung tích xi lanh dưới 50cm3 đối với những phương tiện xe cơ giới sử dụng động cơ nhiệt.

Tham khảo thêmBảo Hiểm Xe Máy Có Bắt Buộc Mua Không ?

Phân loại xe máy chuyên dùng

Hiện nay, xe máy chuyên dùng được phân loại theo 3 nhóm sau đây:

– Nhóm xe máy thi công chuyên dùng trong thi công công trình xây dựng, bao gồm các xe: máy làm đất, máy thi công mặt đường, máy thi công nền móng công trình, máy đặt ống,…

Xe đặc chủng của cảnh sát giai thông
Xe máy chuyên dùng đặc chủng của cảnh sát giao thông

– Nhóm xe máy chuyên dùng trong nông nghiệp và lâm nghiệp, bao gồm: xe máy kéo chuyên dùng bánh lốp, xe máy kéo chuyên dùng bánh xích.

– Nhóm xe máy chuyên dùng đặc chủng của công an, quốc phòng – an ninh: Là dòng xe phân khối lớn được công an và quân đội sử dụng khi thi hành nhiệm vụ.

Xe máy chuyên dùng có được phép đi lên cao tốc không?

Theo Điều 26, luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

Xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô, xe máy chuyên dùng có tốc độ nhỏ hơn 70km/h không được đi vào đường cao tốc. Xe chỉ được phép đi lên cao tốc trong trường hợp quản lý, bảo trì đường cao tốc.

 

Nếu vi phạm, người điều khiển sẽ bị phạt từ 5 – 7 triệu đồng. Ngoài ra, người điều khiển còn bị tước Giấy phép lái xe và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 1 – 3 tháng.

Điều kiện để điều khiển xe máy chuyên dụng

Đối với người điều khiển phương tiện

Các tiêu chí cho mỗi cá nhân khi sử dụng xe máy chuyên dùng đã được quy định rõ ràng tại khoản 1, Điều 62 của Luật giao thông đường bộ năm 2008, quy định người điều khiển một trong các loại xe chuyên dùng khi tham gia giao thông phải phù hợp các điều kiện sau:

  • Đủ độ tuổi
  • Có sức khỏe phù hợp với từng ngành nghề lao động
  • Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về luật giao thông đường bộ
  • Bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng do cơ sở đào tạo người điều khiển xe máy chuyên dùng cấp.

Đồng thời, tại Điều 8, Thông tư số 09/2009/TT-BGTVT ngày 24/06/2009, trường hợp người điều khiển xe máy chuyên dùng có giấy phép lái xe ôtô thì giấy phép này có thể thay thế Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.

Đối với phương tiện xe máy chuyên dùng

Xe chuyên dùng các loại khi đưa vào lưu hành cần phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 57 Luật Giao thông đường bộ như sau:

  • Bảo đảm các quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường như: Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực; Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực; Có đèn chiếu sáng;…
  • Có đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
  • Hoạt động trong phạm vi quy định, bảo đảm an toàn cho người, phương tiện và công trình đường bộ khi di chuyển.
  • Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa và nhập khẩu xe máy chuyên dùng phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã giúp người dùng trả lời cho câu hỏi xe máy chuyên dùng là gì? Ngoài ra, để giúp xe luôn hoạt động tốt nhất, người dùng nên thường xuyên xịt rửa cho xe của mình bằng máy xịt rửa xe máy đây là một trong những công việc quan trọng khi sử dụng và bảo quản xe nên người dùng cần đặc biệt chú ý quan tâm.