Ngày Đông chí là gì? Ngày Đông chí 2023 rơi vào ngày nào?

0
Ý nghĩa của ngày Đông chí
Ý nghĩa của ngày Đông chí
Ngày Đông chí là gì? Ngày Đông chí 2023 rơi vào ngày nào?
5 (100%) 1 vote

Ngày Đông chí được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nghĩa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về ngày này để hiểu rõ hơn nhé!

Ngày Đông chí là gì?

Ngày Đông chí là được bắt nguồn từ lịch ở thời xa xưa của người Trung Quốc. Theo nông lịch của Trung Quốc thì một năm sẽ có 4 mùa gồm Xuân, Hạ, Thu, Đông và 8 tiết chính là Lập Xuân, Xuân phân, Lập hạ, Hạ chí, Lập thu, Thu phân, Lập đông và Đông chí.

Ngày Đông chí được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày
Ngày Đông chí được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày

Ngày Đông chí chính là ngày đầu tiên của tiết Đông chí. Tiết Đông chí thường diễn ra vào khoảng thời gian từ ngày 21 hoặc 22 tháng 12 cho đến ngày kết thúc tiết đại tuyết vào khoảng ngày 5, 6 tháng một trong lịch Gregory tính theo các múi giờ Đông Á khi tiết tiểu hàn bắt đầu.

Theo thiên văn học của phương tây, ngày Đông chí thường bắt đầu mùa đông tại bắc bán cầu và bắt đầu mùa hè tại nam bán cầu.

Theo phong thủy, ngày Đông chí tương ứng với quẻ Phục trong kinh dịch. Do vậy, lúc này dương khí sẽ ngày càng mạnh mẽ và lớn dần lên. “Phục” có nghĩa là quay trở về hồi sinh, phát triển, vận động và tăng trưởng mạnh mẽ. 

Ngoài ra, ngày Đông chí rơi vào tháng hành Thủy cực kỳ vượng nên những người sinh vào tiết Đông chí thường sẽ có trí tuệ thông minh, kiến thức uyên bác. 

Tại Việt Nam, ngày Đông chí không phải là ngày quá đặc biệt trong năm. Nhưng vào ngày này, một số gia đình vẫn sẽ làm lễ cúng ông bà, tổ tiên để cầu một năm được an lành và khỏe mạnh. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình có dịp được đoàn tụ cùng nhau ăn một bữa cơm ấm cúng. 

Ý nghĩa của ngày Đông chí

Sau khi đã tìm hiểu rõ ngày Đông chí là ngày nào ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số ý nghĩa của ngày này ở dưới đây:

Ý nghĩa của ngày Đông chí
Ý nghĩa của ngày Đông chí
 • Tiết Đông chí là khoảng thời gian mà mọi sinh vật dung dưỡng khí lực và chuẩn bị cho thời kỳ sinh sôi, phát triển.
 • Trong văn hóa phương đông, ngày Đông chí có nguồn gốc từ đất nước Trung Hoa và từ thời xa xưa khoảng thời gian này cũng được xem là ngày tết quan trọng.
 • Tiết Đông chí còn là dấu hiệu để dự đoán ngày Tết Nguyên đán và tháng nhuận ở trong lịch Trung Quốc. Vào ngày này, người dân tại nơi đây sẽ nấu những món ăn cổ truyền để ăn mừng.
  Tùy theo phong tục tập quán mà mỗi địa phương sẽ có những món ăn đặc trưng khác nhau. Ở miền bắc Trung Hoa, người dân thường sẽ ăn bánh bao hấp hoặc hoành thánh, còn miền nam thường là món thang viên (còn gọi là chè trôi nước).

Hiện nay, những phong tục có liên quan đến tiết Đông chí cũng dần được làm đơn giản hơn. Chỉ còn một số ít vùng tại Trung Hoa còn giữ lại nét văn hóa đẹp này. Tại Việt Nam, vào tiết Đông chí vẫn còn một số ít gia đình làm lễ cúng tổ tiên và gọi con cháu về sum họp ăn bữa cơm gia đình.

Trong văn hóa phương tây, tiết Đông chí lại diễn ra vào thời điểm lễ giáng sinh bắt đầu. Theo các tín đồ Đạo Thiên Chúa thì đây là thời điểm quan trọng trong năm cho một mốc thời gian mới sắp tới.

Ngày Đông chí 2022 được bắt đầu từ ngày nào?

Tiết Đông chí 2022 sẽ rơi vào ngày 22/12/2022 (thứ năm) và kết thúc vào ngày 5 hoặc ngày 6 tháng 1/2023. Theo âm lịch, ngày Đông chí 2022 là ngày 29/11/2022 thuộc ngày Kỷ Dậu, tháng Nhâm Tý và năm Nhâm Dần.

Ngày giờ tốt cho ngày Đông chí 2022

Theo quan niệm xưa, cứ mỗi khi làm việc gì lớn thường sẽ xem ngày giờ tốt để mọi việc được thuận lợi, may mắn và bình an. Dưới đây là giờ tốt xấu và giờ xuất hành trong ngày Đông chí để các bạn tham khảo:

Ngày giờ tốt xấu trong ngày Đông chí
Ngày giờ tốt xấu trong ngày Đông chí

Giờ tốt, xấu cho ngày Đông chí 2022

Giờ tốt (còn gọi là giờ hoàng đạo) cho ngày Đông chí 2022 gồm có giờ Tý (23:00 – 0:59), giờ Dần (3:00 – 4:59), giờ Mão (5:00 – 6:59), giờ Ngọ (11:00 – 13:59), giờ Mùi (13:00 – 15:59) và giờ Dậu (17:00 – 19:59).

Giờ xấu (giờ hắc đạo) cho ngày Đông chí 2022 gồm có giờ Sửu (1:00 – 2:59), giờ Thìn (7:00 – 9:59), giờ Tỵ (9:00 – 11:59), giờ Thân (15:00 – 17:59), giờ Tuất (19:00 – 21:59) và giờ Hợi (21:00 – 23:59).

Giờ xuất hành vào ngày Đông chí

Dựa vào giờ xuất hành, các bạn có thể biết được mình nên ra ngoài vào lúc nào để gặp may mắn. Giờ xuất hành cho ngày Đông chí là:

 • 3h – 5h: Hỷ sự đến mau, gặp được nhiều may mắn, buôn bán có lời, người đi xa sắp về nhà, mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu tài sẽ khỏi và người nhà đều mạnh khỏe.
 • 7h – 9h: Mọi việc đều được suôn sẻ, cầu tài thì đi hướng tây hoặc hướng nam. Nhà cửa yên lành, người xuất hành sẽ khởi sự bình yên.
 • 9h -11h: Tin vui sắp tới, muốn cầu tài thì đi hướng nam, chăn nuôi thuận lợi và người đi có tin vui về.
 • 15h – 17h: Người xuất hành gặp được nhiều may mắn. Mọi chuyện trong nhà và ngoài đường cũng đều hanh thông, buôn bán thuận lợi và người nhà đều mạnh khỏe.
 • 19h – 21h: Mọi việc đều tốt lành và suôn sẻ, nhà cửa an lành, phú quý cát tường.
 • 21h -23h: Sắp có hỷ sự, gặp nhiều điều may mắn trong công việc. Người xuất hành đều được bình yên, người đi sẽ có tin vui về.

Những việc nên và không nên làm trong ngày Đông chí

Vào ngày Đông chí, để gặp được may mắn, bình an thì các bạn cần phải chú ý những việc nên làm và không nên làm. Cụ thể như sau:

Nhiều người ăn chè trôi nước để may mắn hơn vào ngày Đông chí
Nhiều người ăn chè trôi nước để may mắn hơn vào ngày Đông chí

Những việc nên làm 

 • Ăn chè trôi nước: Việc ăn chè trôi nước có thể tạo ra vận may cho các thành viên trong gia đình. Những viên màu đỏ, hồng tượng trưng cho tình duyên, còn màu trắng tượng trưng cho nhân duyên. Bên cạnh đó, theo dân gian, các bạn cũng nên ăn theo số chẵn để tránh gặp vận xui.
 • Sắm sửa quần áo và giày tất mới: Việc làm này sẽ giúp con cái và cha mẹ thêm gắn kết tình thương, chuyện nhà ấm no, hòa thuận và phúc khí khởi sắc.
 • Thờ cúng ông bà, tổ tiên: Tiết Đông chí chính là thời điểm dương khí nhiều nhất nên việc cúng bái các vị thần trên trời sẽ tạo ra vận may cho gia chủ. Bên cạnh đó, làm lễ thờ phụng tổ tiên cũng được ông bà, tổ tiên phù hộ và che chở khi gặp hoạn nạn.

Những việc không nên làm

 • Kết hôn: Vì ngày Đông chí là khoảng thời gian mà vũ trụ đang thay đổi, âm khí và dương khí đang trong trạng thái rất hỗn loạn. Việc kết hôn vào thời gian này sẽ không được may mắn, vợ chồng hay lục đục và cãi nhau.
 • Cãi nhau: Vì dương khí đang bắt đầu đạt cực thịnh nên hòa khí trong gia đình rất dễ bị ảnh hưởng xấu. Các gia đình nên tránh cãi nhau bởi sẽ càng làm cho tình cảm bị sứt mẻ và khó lòng vun đắp lại được.
 • Đi du lịch: Vào tiết Đông chí ngày sẽ ngắn, còn đêm thì dài. Khi đi du lịch, các bạn có thể sẽ gặp phải những điềm xui vào ban đêm nếu đi du lịch xa. Do đó, điều quan trọng trong những ngày Đông chí là nên nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng để bắt đầu cho thời khắc mới.

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ về ngày Đông chí. nếu vẫn còn gì thắc mắc về nội dung trong bài viết, hãy bình luận ở bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé.