Những lưu ý khi sửa chữa bảo dưỡng ắc-quy ô tô

0
Những lưu ý khi sửa chữa bảo dưỡng ắc-quy ô tô
Đánh giá bài viết

Ắc-quy ô tô là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành xe. Vì vậy, việc bảo dưỡng, sửa chữa ắc-quy sau một thời gian sử dụng là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, khi bảo dưỡng bộ phận này cần lưu ý một số điều sau.

Ắc-quy là gì?

Bản chất của ắc-quy là nguồn điện thứ cấp, hoạt động dựa vào quá trình biến đổi hóa năng thành điện năng nhằm tích trữ và cấp điện cho các thiết bị điện. Người dùng có thể dùng máy nạp ắc-quy để tái sạc điện và sử dụng ắc-quy nhiều lần trước khi thay thế.

Ắc-quy thực chất là một bình tích điện

Ắc-quy thực chất là một bình tích điện

Cấu tạo của bình ắc-quy

Bên trong

Ắc-quy có cấu tạo bên trong gồm các ngăn nhỏ, mỗi ngăn gồm bản cực âm và bản cực dương. Bản cực âm và bản cực dương có tấm chắn ngăn cách và giữ hai bản này được điền đầy bằng chất điện phân, nối với nhau bằng thanh nối.

Bên ngoài

Bên ngoài bình ắc-quy được bao bọc bằng vỏ bọc, phía trên có các cọc bình dùng để nối ắc-quy với tải ngoài hoặc nối các ắc-quy với nhau. Ngoài ra, với những ắc-quy hở thì phía trên bình ắc-quy sẽ có những nút thông hơi để giúp thoát khí trong bình ra môi trường ngoài.

Có những loại ắc-quy nào?

Hiện nay, ắc-quy xe ô tô được chia thành 2 dòng chính đó là ắc-quy nước và ắc-quy khô. Trong đó, mỗi loại lại có ưu, nhược điểm riêng:

Xem thêm:  Ổ Bi Trên Ô Tô Phát Ra Tiếng Kêu

Có hai loại ắc-quy chính sử dụng trên ô tô

Có hai loại ắc-quy chính sử dụng trên ô tô

Ắc-quy nước

Ắc-quy nước là loại ắc-quy khi mua mới chưa đổ dung dịch vào mà khi có khách hàng mua đại lý mới cung cấp dung dịch. Mức đổ sẽ hiển thị theo vạch ngang trên vỏ bình, đổ đến khi đủ, người ta sẽ tiến hành sạc điện cho ắc-quy cho tới khi tích đầy bình mới lắp lên ô tô. Tuy nhiên, ắc-quy nước có nhược điểm đó là phải bảo dưỡng khá nhiều nên tiêu tốn nhiều chi phí. Và nếu dung dịch cạn thì cần bổ sung để đảm bảo ắc-quy có tuổi thọ kéo dài.

Ắc-quy khô

Ắc-quy khô là dòng ắc-quy đã được nạp sẵn trước khi ra đời. Người dùng chỉ việc mua về và lắp lên xe là dùng được. Vì vậy, chúng không tiêu tốn thời gian và công sức của người mua và cũng không tốn nhiều chi phí cho việc bảo dưỡng. Tuy nhiên, đối với loại ắc-quy này, khi hết điện tích thì người dùng cần thay ắc-quy mới.

Tại sao phải bảo dưỡng ắc-quy ô tô?

-Theo các chuyên gia ô tô cho rằng, sự quá nhiệt và quá nạp là hai nguyên nhân khiến ắc-quy hỏng sớm. Khi nhiệt độ quá cao khiến chất lỏng bốc hơi làm biến đổi nồng độ dung dịch. Phản ứng diễn ra nhanh và gây ra các tổn hại cấu trúc bên trong ắc-quy. Bên cạnh đó, các thiết bị bị lỗi khi sạc như bộ điều chỉnh điện thế sẽ làm ắc-quy bị quá nạp. Điều này làm hư hỏng các thẻ  (chì oxit) và giảm độ bền, khiến bề mặt thẻ không chìm trong dung dịch điện phân gây hư hỏng.

Tiến hành kiểm tra các chỉ số của ắc-quy

Tiến hành kiểm tra các chỉ số của ắc-quy

– Ngoài ra, trời lạnh cũng là nguyên nhân khiến ắc-quy làm việc khó khăn hơn. Bởi lượng dầu nhớt trong máy đông đặc lại, do đó khi khởi động nó cần đủ năng lượng để duy trì hoạt động của hệ thống. Nếu trong trường hợp lâu ngày không sử dụng nên đi nạp định kỳ khoảng 6 tuần một lần.

-Bụi bẩn khi lọt vào bên trong động cơ có thể trở thành chất dẫn điện, gây hao tốn năng lượng. Hơn nữa, sự ăn mòn tích tụ lâu ngày sẽ làm cho các mối nối bị cô lập, ắc-quy lúc này sẽ không sử dụng được.

-Một trong những dấu hiệu nhận biết nước điện phân rỉ là sự ăn mòn trắng hay khay ắc-quy và kim loại xung quanh. Vì vậy, khi thấy có hiện tượng này cần kiểm tra xe ắc-quy có bị quá nhiệt hay quá nạp hay không.

Những lưu ý khi bảo dưỡng, sửa chữa ắc-quy

-Khi tháo ắc-quy, luôn luôn phải tháo cực âm hoặc cực mát trước. Bởi nếu sau đó, có vô tình chạm vào mát cực có cách điện, dây cung cấp điện hoặc dây nóng thì hiện tượng ngắn mạch cũng không diễn ra.

Tháo cực âm ra khỏi bình ắc-quy trước tiên

Tháo cực âm ra khỏi bình ắc-quy trước tiên

-Một điều quan trọng mà ai cũng cần nhớ trước khi tiến hành bảo dưỡng ắc-quy đó là tháo hết toàn bộ nhẫn, đồng hồ, trang sức đeo tay. Vì nếu chẳng may làm ngắn mạch, dòng điện có thể chạy qua khiến người đeo trang sức bị bỏng nặng.

-Tuyệt đối không để các nguồn như tia lửa điện hay thuốc lá gần ắc-quy đang sạc điện. Bởi chúng có thể gây ra trường hợp cháy nổ, bắn dung dịch điện phân ra xung quanh. 

Như vậy, với bài viết này người đọc đã có cái nhìn tổng quát hơn về cách bảo dưỡng bình ắc-quy ô tô. Hy vọng, với thông tin trên giúp người đọc có thêm nhiều kinh nghiệm áp dụng thực tiễn. Xem thêm những thông tin hữu ích mỗi ngày hãy truy cập tại đây.