Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ động cơ ô tô

0
Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ động cơ ô tô
Đánh giá bài viết

Động cơ ô tô là hệ thống những bộ phận có vai trò quan trọng nhất giúp xe hoạt động. Tuổi thọ của mỗi chi tiết động cơ đều phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Vậy những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ động cơ là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc giải đáp những thắc mắc trên.

Vật liệu chế tạo các chi tiết động cơ

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến độ bền động cơ chính là cách chúng được chế tạo. Các loại động cơ khác nhau lại được chế tạo từ những vật liệu kim loại khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là từ nhôm và sắt. Trên thực tế, có nhiều động cơ được chế tạo từ nhiều hơn một loại vật liệu kim loại. Chẳng hạn như trên một số loại xe tải, động cơ có dạng sắt khối và phần đầu bằng nhôm.

Các chi tiết động cơ được chế tạo từ vật liệu khác nhau

Các chi tiết động cơ được chế tạo từ vật liệu khác nhau

Động cơ dạng sắt khối này có khả năng chịu lực tốt hơn và có độ bền cao hơn so với những mẫu động cơ khác. Sau một thời gian dài sử dụng thì sắt vẫn có khả năng chịu đựng, chống chịu tốt với sức nóng đáng kể mà động cơ tỏa ra khi vận hành.

Tham khảo thêm bài viết :  Phủ Nano Xe Ô Tô

Cách điều khiển động cơ

Yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến động cơ ô tô đó là cách điều khiển hay cách lái của người tài xế. Đây chính là yếu tố chủ quan, ý thức sử dụng của người tài xế. Nếu động cơ phải làm việc cực nhọc hơn với cường độ lớn, liên tục thì chắc chắn sẽ có tuổi thọ ngắn. Việc tải nặng, liên tục tăng tốc và giảm tốc khiến động cơ luôn trong tình trạng “gắng sức” để đạt vòng tua máy cao cũng có thể rút ngắn tuổi thọ động cơ ô tô

Điều khiển động cơ theo 

Điều khiển động cơ đúng cách

Bảo dưỡng động cơ

Bất cứ ai cũng có thể nhận ra rằng, việc trì hoãn lịch bảo dưỡng hay ít bảo dưỡng động cơ chính là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tuổi thọ động cơ. Vì vậy, việc lười bảo dưỡng động cơ sẽ tác động tiêu cực đến tuổi thọ của tất cả các loại phụ tùng xe hơi. Do đó, việc bảo dưỡng các chi tiết của động cơ sẽ giúp các bộ phận này duy trì được độ bền và đảm bảo hoạt động ổn định của động cơ.

Bảo dưỡng động cơ ô tô thường xuyên để tuổi thọ động cơ ô tô

Bảo dưỡng động cơ ô tô thường xuyên để tăng tuổi thọ động cơ ô tô

Một trong những yêu cầu quan trọng của việc bảo dưỡng đó là phải giữ cho loại nhiên liệu động cơ sử dụng được sạch và không lẫn tạp chất. Mặc dù đã có thiết bị lọc nhiên liệu nhưng vẫn cần đảm bảo động cơ sử dụng nhiên liệu sạch. Điều này lý giải vì sao cần thường xuyên thay dầu động cơ trước khi chúng trở nên quá bẩn. 

Dầu bẩn trong động cơ không gây ra những hậu quả ngay lập tức nhưng chúng sẽ dẫn đến những hiểm họa khó lường. Dù chỉ một lượng bẩn nhỏ tích tụ, qua thời gian sẽ gây ra những hệ quả nghiêm trọng.

Bên cạnh đó cũng cần đảm bảo luồng không khí vào trong buồng đốt của động cơ là luồng khí sạch. Vì vậy, cần tiến hành vệ sinh lọc gió định kỳ, nếu cần thiết thì nên thay mới nhằm đem lại hiệu quả lọc gió cao nhất cho động cơ. 

Thay mới lọc gió sau một thời gian sử dụng nhất định

Thay mới lọc gió sau một thời gian sử dụng nhất định

Ngoài ra, người dùng cũng cần quan tâm đến hệ thống làm mát. Nếu động cơ bị nóng quá liên tục sẽ khiến động cơ hư hỏng và giảm tuổi thọ. Do đó, việc lưu ý hệ thống làm mát động cơ cũng không được chủ quan.

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng đến động cơ ô tô mà chúng tôi thu thập được. Có thể thấy, có rất nhiều yếu tố khác nhau khiến cho động cơ ô tô giảm tuổi thọ, mà nguyên nhân sâu xa nhất đó là do ý thức người dùng. Vì vậy, để tránh những hỏng hóc xảy ra đối với ô tô, người dùng nên điều chỉnh cách sử dụng cũng như bảo dưỡng động cơ ô tô thường xuyên.

Xem thêm: Những Nguyên Nhân Khiến Ổ Bi Trên Ô Tô Phát Ra Tiếng Kêu