Những nguyên nhân khiến ổ bi trên ô tô phát ra tiếng kêu

0
Những nguyên nhân khiến ổ bi trên ô tô phát ra tiếng kêu
Đánh giá bài viết

Ổ bi hay bạc đạn là một trong những chi tiết không thể thiếu trên bất cứ chiếc ô tô nào. Chúng có nhiệm vụ biến ma sát trượt về ma sát lăn để giảm thiểu tổn thất do nhiệt gây ra trên các chi tiết. Trong quá trình sử dụng, ổ bi có thể phát ra tiếng kêu. Do đó, bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc những nguyên nhân xảy ra tình trạng này.

Ổ bi trên ô tô phát ra tiếng kêu do đâu

Lắp đặt không đúng cách

Nếu bạn mới thay ổ bi bánh xe và chạy được một khoảng thời gian thì thấy có tiếng kêu phát ra từ bánh xe. Nhờ đó có thể kết luận rằng ổ bi đã bị lắp sai vị trí hoặc quy trình lắp xảy ra sai sót. Nếu tình trạng này không được khắc phục kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Ổ bi lắp không khớp vị trí phát ra tiếng kêu khi di chuyển

Ổ bi lắp không khớp vị trí phát ra tiếng kêu khi di chuyển

Lái xe trên đường ngập nước

Thông thường các ổ bi bánh xe được bôi trơn bằng các loại mỡ bôi trơn và được làm kín bằng các phốt làm kín. Nếu như lái xe di chuyển trên những con đường ngập nước thì nước sẽ xâm nhập vào ổ bi làm mất tác dụng bôi trơn và khiến ổ bi ma sát nhiều hơn. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến ổ bi phát ra tiếng kêu và cách tốt nhất là thay thế ổ bi mới.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tra Kiểm Tra Thay Thế Áp Suất Két Nước

Di chuyển trên đường ngập nước cũng gây hư hại ổ bi

Di chuyển trên đường ngập nước cũng gây hư hại ổ bi

Lái xe trên đường gồ ghề

Bạc đạn bánh xe nằm ngay trên moay ơ bánh xe, do đó nó chịu ảnh hưởng từ những rung động của mặt đường. Nhất là khi đi qua những địa hình nhiều ổ gà, ổ voi hay mặt đường gồ ghề, nhiều sỏi đá. Vì vậy mà ổ bi sẽ nhanh chóng bị mài mòn hoặc rạn nứt khi di chuyển thường xuyên trên những con đường này. Và tiếng kêu phát ra từ ổ bi bánh xe là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Lốp xe không cân và phuộc nhún bị hư hỏng

Hệ thống khung gầm muốn hoạt động tốt cần phải có sự hoạt động tốt của các chi tiết như bánh xe, càng chữ A, phuộc phún, bạc đạn. Nếu một trong những chi tiết này hoạt động không tốt do hư hỏng nào đó gây ra thì bạc đạn cũng sẽ chịu ảnh hưởng và phát ra tiếng kêu. Đặc biệt bộ phận lốp xe và phuộc nhún là hai chi tiết khi bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng lớn đến bạc đạn.

Xem thêm: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Xe Máy Bị Chao Đảo, Lệch Lái

Hệ thống phuộc nhún bị hư hỏng

Hệ thống phuộc nhún bị hư hỏng

Bị tai nạn ở khu vực bánh xe

Một nguyên nhân không thể bỏ qua khiến ổ bi bánh xe phát ra tiếng kêu đó là xe gặp tai nạn và khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất là bánh xe. Lúc này, ổ bi bánh xe sẽ bị hư hỏng hoàn toàn và cần được thay mới. 

Lưu ý: Nếu muốn vòng bi hoạt động tốt và bên, chủ xe cần lưu ý xử lý và lắp đặt vòng bi một cách cẩn thận; sử dụng vòng bi đúng tải trọng với xe và chọn chất bôi trơn phù hợp. Giữ cho vòng bi ít bám bụi nhất có thể để tranh sự mài mòn và oxi hóa vòng bi. Đặc biệt là giữ cho môi trường xung quanh vòng bi cũng luôn được sạch sẽ.

Như vậy, vòng bi bánh xe là một trong những bộ phận cần được chú trọng, lưu tâm. Bởi chúng có vai trò rất quan trọng trong việc vận hành của xe. Hy vọng, với những thông tin trên đã giúp người đọc phần nào hiểu hơn về bộ phận này cũng như có các biện pháp phòng tránh, xử lý khi ổ bi bánh xe gặp vấn đề.