Hướng dẫn tra kiểm tra thay thế áp suất két nước ô tô

0
Hướng dẫn tra kiểm tra thay thế áp suất két nước ô tô
Đánh giá bài viết

Áp suất két nước là một trong những phần rất quan trọng trong quá trình điều khiển lượng nhiệt trong két nước làm mát. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết cách khắc phục khi áp suất két nước xả ra trục trặc. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm kiểm tra và thay thế áp suất két nước đơn giản, hiệu quả.

Điều kiện cần trước khi kiểm tra áp suất két nước

Để kiểm tra được áp suất két nước, chủ xe cần chuẩn bị một bộ dụng cụ gồm: bộ nắp đê gắn vào két nước hoặc bình nước phụ, một cái bơm tay để tạo áp suất trong hệ thống. Có rất nhiều loại nắp khác nhau được thiết kế để nắp trên những dòng xe khác nhau.

Chuẩn bị dụng cụ kiểm tra áp suất két nước

Chuẩn bị dụng cụ kiểm tra áp suất két nước

Nên đậu xe trên một mặt phẳng và khô khi thực thiện kiểm tra áp suất két nước, để cho động cơ nguội. Điều này sẽ giúp công việc kiểm tra trở nên dễ dàng hơn. Nếu thấy nước làm mát đang ở mức thấp cần phải châm thêm nước làm mát ở nắp bình nước phụ. Chú ý không để nước làm mát tràn ra ngoài vì nó khiến công việc kiểm tra áp suất két nước khó khăn hơn và khó phát hiện vị trí rò rỉ.

Bên cạnh đó, người thực hiện kiểm tra cũng cần đeo găng tay và kính, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình làm việc.

Xem thêm: Các Hư Hỏng Thường Gặp Trên Trợ Lực Lái Thủy Lực

Các bước kiểm tra, thay thế áp suất két nước

Bước 1: Kiểm tra áp suất

Trước khi mở nắp két nước cần kiểm tra xem hệ thống còn áp suất hay không bằng cách bóp ống nước bên trên bằng tay. Nếu cảm thấy không có lực cản nào thì từ từ mở nắp két nước ra.

Bước 2: Tháo nắp két nước

Tháo nắp két nước để kiểm tra mực nước

Tháo nắp két nước để kiểm tra mực nước

Bước 3: Chuẩn bị dụng cụ

Tiến hành mở nắp bộ dụng cụ và kiểm tra xem tất cả có ở trong tình trạng tốt hay không. Nếu ống không rò rỉ còn đồng hồ phải dễ nhìn thấy và chọn ra nắp phù hợp với két nước mà xe đang sử dụng để lắp vào đúng vị trí của nó.

Sau đó thực hiện kết nối ống bơm với nắp này. Việc kết nối này sẽ được thực hiện bằng khớp nối giống như khi lắp súng hơi vào ống dẫn khí.

Bước 4: Kiểm tra

Khi ống bơm đã được kết nối với nắp két nước, dùng tay để thực hiện việc bơm không khí vào hệ thống để tạo áp suất, việc này cũng tương tự như việc đang bơm xe đạp. Lúc này kim đồng hồ sẽ bắt đầu chạy theo sự tăng dần áp suất.

Bơm đủ lượng áp suất

Bơm đủ lượng áp suất

Sau đó tiếp tục bơm đến khi áp suất đạt mức 6,3kg thì dừng lại, nếu thấy áp suất bắt đầu giảm thì có thể nước làm mát đang bị rò rỉ ở đâu đó. Kiểm tra vị trí ngay bên dưới két nước, nắp máy, đường ống hay thân máy xem có thấy vết rò rỉ hay không. Không nên bơm quá mức khiến áp suất vượt ngưỡng 18kg bởi chúng có thể gây ra những hư hỏng cho hệ thống.

Bước 5: Tháo bộ kiểm tra áp suất

Khi đã kiểm tra áp suất két nước xong, tháo bộ dụng cụ và kiểm tra áp suất ra ngoài và cất lại vào hộp. Lau sạch và lắp nắp két nước vào vị trí cũ.

Trên đây là cách kiểm tra áp suất két nước đơn giản, hiệu quả mà ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà với xe của mình. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức bổ ích dùng trong những trường hợp cần thiết.