Những hư hỏng thường gặp khi ô tô ngập nước và cách xử lý

0
Những hư hỏng thường gặp khi ô tô ngập nước và cách xử lý
Đánh giá bài viết

Ô tô bị ngập nước là tình trạng xảy ra thường xuyên, liên tục ở nước ta, nhất là trong mùa mưa bão. Khi các bộ phận trên xe bị ngập nước chắc chắn sẽ gây ra những hư hại nhất định. Vậy những hư hỏng này là gì và cách khắc phục như thế nào thì bài viết sau chúng tôi sẽ giúp người đọc đưa ra phương án phù hợp nhất.

Những hư hỏng thường gặp khi ô tô ngập nước

Ô tô bị ngập nước chắc chắn sẽ gây ra nhiều hư hại cho xe, tuy nhiên những trường hợp phổ biến nhất đó là: thủy kích, hư hỏng hệ thống nhiên liệu và hư hỏng hệ thống điện.

Thủy kích

Có thể nói rằng, thủy kích luôn là nỗi lo lắng lớn nhất của các tài xế sau khi di chuyển xe qua những vùng ngập nước, nhất là những vùng có mức ngập đến quá tâm bánh xe.

Xe ngập nước dẫn đến hiện tượng thủy kích

Xe ngập nước dẫn đến hiện tượng thủy kích

Thủy kích là hiện tượng nước tràn vào buồng đốt xi-lanh qua đường hút gió khi động cơ đang hoạt động. Do đó, nó khiến cho piston bị chặn lại và nhiên liệu không thể cháy trong buồng đốt, dẫn đến chết máy.

Nếu lúc này người lái cố khởi động lại động cơ, hệ thống hút gió sẽ làm việc và các piston trục khuỷu được đẩy lên rất nhanh để thực hiện quá trình nén khí. Tuy nhiên, khi nước tràn vào buồng đốt sẽ tác động trở lại với lực rất lớn. Hai lực này sẽ khiến cho tay biên bị ép dẫn đến cong và biến dạng, thậm chí có thể gãy tay biên, chọc thủng thành xi-lanh và phá hủy động cơ.

So với động cơ xăng thì động cơ dầu diesel dễ gặp trường hợp thủy kích hơn. Bởi động cơ diesel thường có tỉ số nén cao hơn và buồng cháy nhỏ hơn nên lượng nước khi vào động cơ mặc dù ít nhưng cũng đủ để gây ra hiện tượng thủy kích.

Quan trọng hơn đó là chi phí cho việc sửa chữa, phục hồi động cơ khi bị thủy kích là rất đắt đỏ, có khi đến cả vài chục triệu đồng hoặc hơn.

Hư hỏng hệ thống nhiên liệu

Xem thêm:  Nguyên Nhân Khiến Ổ Bi Trên Ô Tô Phát Ra Tiếng Kêu

Hệ thống nhiên liệu không hoạt động

Hệ thống nhiên liệu không hoạt động

Khi nước lọt vào bình nhiên liệu, ô tô có thể xảy ra những hiện tượng như: rung, giật, mất công suất và có tiếng kêu hú lớn từ động cơ hay xe đang chạy thì bị tắt máy. Lúc này, người dùng không nên cố nổ máy mà hãy liên hệ các trung tâm chăm sóc xe để đưa xe về kiểm tra, sửa chữa.

Hư hỏng hệ thống điện

Điện là một trong những hệ thống kỵ nước, do đó khi ô tô bị ngập nước rất dễ gây ra tình trạng chập, cháy nguy hiểm. Khi hệ thống điện gặp vấn đề có thể khiến hàng loạt các hệ thống như: đèn pha, đèn xi-nhan, đèn nội thất, hệ thống âm thanh, hệ thống điều hòa,… đều không thể hoạt động được.

Hệ thống điện bị chập, cháy khi ngập nước

Hệ thống điện bị chập, cháy khi ngập nước

Cách khắc phục khi ô tô đi qua vùng ngập nước

Để tránh hiện tượng thủy kích có thể xảy ra đối với xe của mình, khi di chuyển xe qua vùng ngập nước cần:

-Tắt điều hòa giảm trọng tải động cơ nhằm tránh việc quạt gió có thể bắn nước lên họng bút gió. Đồng thời tránh tình trạng hư hỏng quạt do quấn phải rác thải do lực nước cản lại.

-Với những xe số sàn nên về số 1 và tuyệt đối không đạp côn khi đang chạy qua chỗ ngập để tránh bị tắt máy giữa chừng. Còn với những xe số tự động thì chuyển sang chế độ bán tự động để tránh việc xe tự chuyển về số thấp khiến ga bị yếu làm nước tràn vào động cơ thông qua ống pô.

Chuyển sang chế độ bán tự động

Chuyển sang chế độ bán tự động

-Chạy với tốc độ chậm khi đi qua vùng ngập và giữ đều tay ga, duy trì vòng tua máy phù hợp. Đồng thời nên tránh những xe đi ngược chiều hoặc cùng chiều, tránh sóng nước có thể bắn và tràn vào hệ thống hút gió.

-Trong trường hợp khu vực ngập nước quá sâu thì không nên khởi động máy hay mở cửa xe. Bởi nếu nước cao hơn thành cửa sẽ tràn vào trong cabin và gây hư hỏng các hệ thống điện cũng như nội thất, gây tốn kém nhiều chi phí.

-Ngoài ra, khi xe chết máy giữa vùng ngập nước thì nên đứng yên, gọi xe cứu hộ đến để được hỗ trợ.

-Nên đem xe đến những trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa sau khi xe đi qua vùng ngập nước để kiểm tra, đảm bảo xe không có bất cứ tổn thất nào mà chúng có thể phát sinh.

Như vậy, việc đi xe qua vùng ngập nước có thể gây ra nhiều tổn thất to lớn cho xe và người dùng. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức hữu ích áp dụng thực tiễn.