Ô dề là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ố dề trên facebook, tiktok

0
ô dề là gì
“Ô dề là j?”, “Ô dề nghĩa là gì?” là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc về trend mới lạ này
Ô dề là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ố dề trên facebook, tiktok
5 (100%) 1 vote

Nếu bạn là một cư dân mạng năng nổ thì sẽ rất quen thuộc với việc: Có nhiều từ ngữ “lạ” nổi dậy trở thành trend chỉ sau một đêm. Nào là “còn cái nịt”, “sao kê”, “enjoy cái moment” và gần đây là “ô dề”. Ô dề là gì mà cứ được mọi người nhắc tới mãi vậy? Cùng thegioimay.org tìm hiểu ý nghĩa đằng sau nó nhé!

Ô dề là gì trên Facebook, Tiktok?

ô dề là gì
“Ô dề là j?”, “Ô dề nghĩa là gì?” là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc về trend mới lạ này

“Ô dề” phát âm khá giống với “oh yeah” nên có nhiều bạn hiểu lầm rằng hai từ này đồng nghĩa với nhau, từ ô dề chỉ là cách đọc lái sang tiếng Việt của oh yeah mà thôi. Nhưng sự thật thì không phải như vậy đâu nhé các bạn.

Ô dề trên facebook, tiktok thực chất là từ chỉ sự lố lăng, quá đà gây phản cảm chứ không hề được tươi vui, trong sáng như oh yeah. Nếu như phải tìm một từ gần nghĩa với ô dề trong tiếng Anh thì có lẽ đó là từ over sẽ đúng hơn. 

Từ này chỉ là cách nói của một số người và vẫn chưa chính thức có mặt trong từ điển tiếng Việt. Ô dề thường được dùng với ý nghĩa mỉa mai, châm biếm một cách hài hước, không quá nặng nề. Để bạn hiểu hơn về từ ngữ này thì hãy theo dõi ví dụ sau:

  • Khi bạn được đứa bạn thân mời đi chơi, vì địa điểm mà bạn tới gần nhà Crush nên rất có khả năng sẽ bắt gặp. Bạn ăn mặc đẹp một chút, trang điểm lồng lộn một chút nhưng lại “khiêm tốn” nói rằng: “Tao ăn mặc sương sương vậy thôi chứ thêm chút nữa thì nó lại bị ô dề”.
  • Hay bạn vừa mới tốt nghiệp THPT, tại buổi lễ bế giảng vì muốn để lại ấn tượng trong ngày đẹp nhất nên bạn đã trang điểm cực kỳ công phu. Tới nơi thì ai cũng ăn mặc bình thường hết trơn, chỉ có một mình bạn nổi bật. Cuối cùng bạn lại phải nói: “Trang điểm qua quýt thôi chứ không thì nó lại ô dề quá”.

Nguồn gốc của ô dề là gì? Đến từ đâu?

ô dề là gì
Ô dề tiktok bắt nguồn từ một người phụ nữ trung niên

Bạn sẽ khá bất ngờ khi biết rằng: Một người phụ nữ trung niên trang điểm lòe loẹt son phấn lại là “niềm cảm hứng” để tạo thành trend ô dề nổi tiếng. 

Cụ thể, vào tháng 9 năm 2021, một video tiktok quay lại cảnh người phụ nữ đứng tuổi cầm ô nói rằng: “Làm sơ sơ thôi, làm quá thì nó ô dề, ô dề là lố lăng”. Nghe thì có vẻ như bà ấy rất khiêm tốn nhưng sự thật thì ngược lại. Vốn dĩ cách trang điểm của người phụ nữ này đã là rất đậm, lem nhem và mang nét hơi lố rồi.

Vì sự trái ngược đến hài hước này đã khiến từ ô dề trở nên phổ biến tại Tiktok, sau đó thì lan sang cả các mạng xã hội khác như: Facebook.

>>> Bài viết tham khảo: 5630 là gì? Bật mí ý nghĩa của 5630 trong tình yêu

Vì sao ô dề trở thành hot trend bùng nổ?

trend trên tiktok
Giới trẻ thường sử dụng hiệu ứng trang điểm lòe loẹt để bắt trend ô dề trên tiktok

Lý do chính khiến cho ô dề trở thành hot trend bùng nổ là sự hài hước đằng sau nó. Ví dụ như trường hợp người phụ nữ trung niên ở trên: Nói người khác nhưng lại thành ra nói đến bản thân mình, muốn tránh sự ô dề lố lăng thì chính mình lại là người “dính phải” đầu tiên.

Nhiều bạn trẻ đã tỏ ra vô cùng thích thú với cách nói này nên đã cố tình trang điểm thật đậm, lố lăng để nói theo cách ngược lại. Theo họ, ô dề là gì? Ô dề là phải làm thật quá rồi nói ngược lại.

Không chỉ các tiktoker mà những người nổi tiếng như hoa hậu Thùy Tiên cũng bắt trend nhanh chóng. Dần dần, những video này được lan tỏa với mức độ chóng mặt, góp phần đẩy từ “ô dề” trở nên quen thuộc hơn.

Một số từ hot trend trên Facebook thời gian gần đây

Ngoài từ “ô dề” là gì đang làm mưa làm gió trên Facebook ở trên thì vẫn còn những từ khóa hot trend vẫn đang được dân mạng thảo luận sôi nổi như sau:

  • Ét ô ét: Từ ngữ này thường được tàu thuyền trên biển sử dụng để phát ra tín hiệu cần giúp đỡ, cầu cứu. Tuy nhiên, hiện nay từ “ét ô ét” được giới trẻ dùng rất nhiều trên mạng xã hội, dùng để kêu than về một thứ gì đó, ví dụ như: Xăng tăng giá, hết tiền săn sale,… Nguồn gốc khiến cho từ này thịnh hành là từ kênh Bà Toạn Vlog trên Tiktok. Vì “ét ô ét” đang bị quá lạm dụng nên nhiều người tỏ ra không thích trend này.
  • Hong bé ơi: Đây là cụm từ trở thành hot trend trên mạng xã hội vào đầu năm 2022. “Hong bé ơi” được cư dân mạng sử dụng khi đang trêu đùa nhau về một vấn đề gì đó. Nguồn gốc của từ ngữ này bắt nguồn bởi một tài khoản tiktok tên là @pesua.nlqda. Khi trả lời bình luận, cậu đã đọc nhầm từ in4 thành in tư. Nguyên văn câu trả lời là: “Hong bé ơi, em không follow anh mà em đòi xin in tư của anh, anh không cho đâu”.
  • Gét gô: Từ này thực chất là cách phát âm sai của từ “let’s go” trong tiếng Anh, nó có nghĩa là: Đi nào, làm thôi. Nguồn gốc của “gét gô” hot trend trên mạng xã hội bắt nguồn từ một tiktoker tên Tới trời thần. Tiktoker này định làm một video thử thách 6 ngày 6 đêm nằm trong một bãi sình lầy, đồng thời anh còn nói một khẩu hiệu rất quyết tâm: “Gét gô”. Đây là cách đọc dễ phát âm theo tiếng Việt mà ai ai khi đọc cũng đoán ra được nghĩa đằng sau. Vì thế, nó mới được sử dụng rộng rãi đến vậy.

Ngoài những từ này thì còn có các từ “đang lên” như: Bất t.ử, game on,…

>>> Bài viết tham khảo: Chạn vương là gì? Những người như thế nào thì gọi là chạn vương?

Lời kết

Chúng ta vừa mới cùng nhau tìm hiểu về từ ô dề là gì và nguồn gốc dẫn đến trend ô dề đình đám qua bài viết trên. Hãy chia sẻ cho bạn bè nếu như họ cũng chưa biết ý nghĩa đằng sau từ ngữ “mới lạ” này nhé! Đừng quên theo dõi thegioimay.org để cập nhật nhiều tin tức thú vị hơn về hot trend trên mạng xã hội.