Ship cod là gì? Ưu & nhược điểm của ship cod so với các loại khác

0
Quy trình mua bán bảng hình thức ship cod
Quy trình mua bán bảng hình thức ship cod
Ship cod là gì? Ưu & nhược điểm của ship cod so với các loại khác
5 (100%) 1 vote

Nếu các bạn hay mua sắm trên các sàn thương mại điện tử thì chắc chắn không còn xa lạ gì với hình thức ship cod. Tuy nhiên vẫn có những người chưa hiểu rõ ship cod là gì?. Ưu & nhược điểm của hình thức ship này là gì?. Vậy nên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết về ship cod qua bài viết này nhé. 

Ship COD là gì?

COD là viết tắt của từ tiếng Anh “Cash On Delivery”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là thanh toán khi nhận hàng. Hay nói đơn giản hơn thì ship COD chính là hình thức giao hàng rồi mới thu tiền hay giao hàng thu hộ tiền.

Tìm hiểu về hình thức ship cod
Tìm hiểu về hình thức ship cod

Theo đó, khi người mua đặt mua một mặt hàng bất kỳ mà người bán cung cấp, người bán sẽ thuê một đơn vị vận chuyển hàng đến cho người mua. Đơn vị này sẽ có nhiệm vụ thu tiền của người mua khi giao hàng tới tay họ. Người mua với hình thức ship COD chỉ cần thanh toán tiền khi nhận được hàng rồi tiền đó sẽ được chuyển về cho người bán thông qua đơn vị vận chuyển .

Ưu & nhược điểm của hình thức ship COD

Như vậy qua các thông tin bên trên, các bạn đã hiểu rõ hình thức ship cod là gì rồi. Chắc chắn có nhiều bạn có thắc mắc về ưu & nhược điểm của hình thức này trong quá trình đặt hàng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết ở các thông tin bên dưới đây.

Ship cod vừa có ưu điểm, vừa có nhược điểm cho cả người bán và người mua
Ship cod vừa có ưu điểm, vừa có nhược điểm cho cả người bán và người mua

Ưu điểm của hình thức ship cod

 • Đối với người mua: Thông thường, tâm lý chung của những người mua hàng online là rất sợ bị lừa. Có nhiều trường hợp người mua đã chuyển khoản, thanh toán tiền hàng trước nhưng bên mua lại không gửi hàng hoặc gửi hàng kém chất lượng. 

Vì thế, hình thức ship COD đã đem đến sự an tâm hơn cho người mua khi họ sẽ chỉ phải thanh toán nếu nhận được đúng sản phẩm. Bên cạnh đó, việc bị lộ những thông tin cá nhân hay thông tin thanh toán tài khoản ngân hàng cũng là một trong những lý do mà nhiều người lựa chọn hình thức ship COD.

 • Đối với người bán: Người bán khi cung cấp hình thức ship COD sẽ tạo được niềm tin tưởng từ khách hàng, nhất là đối với các khách hàng mới. Ngoài ra, việc bớt đi những thủ tục rắc rối về hoàn tiền khi thanh toán thẻ trong trường hợp khách hàng không hài lòng với sản phẩm cũng là một yếu tố khuyến khích họ tìm kiếm đến doanh nghiệp của bạn. Càng giảm rủi ro khi bán hàng online thì tỉ lệ chốt đơn thành công sẽ càng tăng lên.

 Nhược điểm của hình thức ship cod 

 • Đối với người mua: Tuy an toàn hơn nhưng khi chọn hình thức ship COD, ngoài tiền vận chuyển ra người mua sẽ phải trả thêm phí thu hộ cho đơn vị vận chuyển. Vì thế mà chi phí cũng sẽ cao hơn so với thanh toán online.
 • Đối với người bán: Thông thường, đơn vị vận chuyển sẽ không thanh toán tiền ngay cho người bán mà sẽ giữ lại trong một khoảng thời gian nhất định. Thêm vào đó, với những trường hợp các khách hàng đã bóc hàng kiểm tra nhưng muốn đổi trả thì người bán sẽ phải chịu phí vận chuyển 2 chiều cho đơn hàng đó.

Quy trình mua bán vận chuyển chuyển bằng hình thức ship COD

Như vậy với các thông tin ở bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ hình thức ship cod là gì rồi. Tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ quy trình mua bán vận chuyển theo hình thức ship cod để các bạn tham khảo.

Quy trình mua bán bảng hình thức ship cod
Quy trình mua bán bảng hình thức ship cod

Đối với người mua

Khi các bạn đặt hàng online qua bất cứ một trang thương mại điện tử nào bằng hình thức ship COD thường sẽ phải trải qua các bước gồm:

 • Bước 1: Chọn sản phẩm mà mình muốn mua.
 • Bước 2: Chọn hình thức thanh toán là ship COD.
 • Bước 3: Đặt hàng.
 • Bước 4: Người mua sẽ xác nhận lại đơn hàng.
 • Bước 5: Nhận hàng rồi thanh toán tiền đơn hàng cho đơn vị vận chuyển.
 • Bước 6: Xác nhận đã nhận hàng.

Đối với người bán

Quy trình vận chuyển theo hình thức ship cod gồm các bước sau đây:

 • Đặt hàng: Đây là bước đầu tiên trong quy trình vận chuyển hàng COD giữa người mua và người bán mà chưa tiến hành thanh toán bằng bất kỳ hình thức nào. Người bán hàng sẽ xác nhận đơn và tổng hợp đơn hàng của người mua để tiến hành đóng gói sản phẩm.
 • Đăng ký ship COD: Người bán sẽ liên hệ với đơn vị vận chuyển uy tín để gửi hàng cho khách và hoàn thành bản đăng ký hình thức ship COD.
 • Giao hàng thu tiền: Đơn vị vận chuyển đơn hàng sẽ giao hàng trực tiếp đến tận tay người mua và nhận tiền thanh toán. Nếu khách hàng từ chối nhận hàng thì đơn vị vận chuyển sẽ hoàn trả lại đơn hàng cho người bán.
 • Hoàn tiền cho người bán: Sau khi đơn vị vận chuyển giao hàng thành công cho người mua và nhận tiền thanh toán đủ thì đơn vị vận chuyển ship COD sẽ chuyển khoản lại theo thời gian đã quy định vào tài khoản của người bán như đã đăng ký.

Kinh nghiệm ship COD hàng hóa cho người bán hàng

Sau khi tìm hiểu các thông tin về khái niệm ship cod là gì, thanh toán cod là gì, gửi cod là gì,… ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số kinh nghiệm ship cod cho người bán.

Một số kinh nghiệm cho người bán khi gửi cod
Một số kinh nghiệm cho người bán khi gửi cod
 • Khi ship COD, người bán nên chuẩn bị các sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng như chăm sóc khách hàng, trả lời tin nhắn và tư vấn mua hàng, khuyến mãi.
 • Người bán phải luôn theo dõi quá trình vận chuyển của đơn hàng, tình trạng đơn hàng và trả lời các phản hồi từ đơn vị vận chuyển.
 • Kiểm tra chính xác địa chỉ giao hàng giúp đơn vị vận chuyển giao hàng chính xác và nhanh chóng đến khách hàng.
 • Kiểm tra chính xác thông tin người nhận hàng để tránh tình trạng giao hàng sai địa chỉ.
 • Lựa chọn đơn vị giao hàng uy tín và chuyên nghiệp để tránh gặp rủi ro ngoài ý muốn.
 • Đối với các đơn hàng chưa được giao nhận thành công, người bán phải tìm hiểu nguyên nhân, lý do rõ ràng để đưa ra hướng giải quyết cho phù hợp nhất.
 • Chú ý đến thái độ phục vụ khách hàng và sự uy tín của thương hiệu Bởi đây là yếu tố cốt lõi để khách hàng quyết định chọn bạn để mua hàng hay không.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ ship cod là gì? Ưu & nhược điểm của hình thức ship này như nào? Nếu có vấn đề gì chưa hiểu rõ về nội dung của bài viết, các bạn hãy bình luận ở bên dưới để nhận được lời giải đáp chi tiết.