Shipper là gì? Những thông tin chi tiết từ a – z về shipper

0
Nghề shipper đang ngày càng phát triển mạnh
Nghề shipper đang ngày càng phát triển mạnh
Shipper là gì? Những thông tin chi tiết từ a – z về shipper
Đánh giá bài viết

Trong thời buổi công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay, có rất nhiều ứng dụng giao hàng nhanh được tạo ra. Cùng với đó là sự ra đời của ngành nghề shipper. Vậy shipper là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về ngành nghề này qua các thông tin ở bên dưới đây nhé. 

Shipper là gì?

Shipper là những người được giao nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa và các vật dụng trong ngành vận tải từ người bán đến người mua. Sự hiện diện của Shipper giúp cho công việc của người gửi hàng trở nên dễ dàng hơn bởi họ chịu trách nhiệm đảm bảo hàng hóa đến đích như dự định mà không xảy ra bất kỳ một tai nạn hay rủi ro nào. 

Nghề shipper đang ngày càng phát triển mạnh
Nghề shipper đang ngày càng phát triển mạnh

Shipper còn là người lo tất cả các loại giấy tờ cần thiết để hoàn tất thủ tục vận chuyển để trong quá trình gửi hàng không gặp rắc rối nào phát sinh. Một ví dụ cho tài liệu cần thiết này đó chính là vận đơn.

Các hình thức Shipper thường thấy

Tùy thuộc vào đặc trưng công việc, địa bàn hoạt động và thời gian làm việc mà người ta phân loại shipper thành các nhóm khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các hình thức này ở bên dưới đây:

Shipper chuyên nghiệp 

Đây là những người làm việc dưới sự quản lý của một công ty hay đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp. Đối với các Shipper này thì họ sẽ có nhiệm vụ là vận chuyển các đơn hàng lớn với quãng đường dài hơn so với các Shipper thông thường. 

Tuy cũng hơi vất vả nhưng họ sẽ được coi là lao động chính thức của công ty và được nhận nhiều quyền lợi dành cho người lao động cùng với mức lương ổn định theo từng tháng, quý hay năm. 

Shipper công nghệ 

Shipper công nghệ hiện là nhóm shipper đã đăng ký trực tiếp với các ứng dụng giao hàng thông minh. Nhiệm vụ của họ chính là cầu nối giữa người dùng app và các đơn vị cung cấp dịch vụ ở trên các ứng dụng như: Now, Grab, Gojek,… Vì thông qua trung gian là các app nên độ an toàn của giao dịch sẽ được bảo đảm. Tuy nhiên, điều này lại làm giảm phần trăm hoa hồng của mỗi đơn hàng mà các Shipper sẽ nhận được.

Shipper công nghệ giao hàng đến tận tay cho khách hàng
Shipper công nghệ giao hàng đến tận tay cho khách hàng

Shipper tự do

Shipper tự do là nhóm người giao hàng không tuân theo giờ giấc cụ thể và cũng không thuộc quyền kiểm soát của bất kỳ một đơn vị vận chuyển nào. Thay vì nhận tiền thông qua trung gian hay công ty vận chuyển thì họ sẽ lấy phí ship ngay khi giao hàng đến đích. 

Tuy nhiên các Shipper giao hàng theo hình thức này sẽ không được hưởng các chế độ và quyền lợi dành cho người lao động như tiền bảo hiểm xã hội. Các Shipper tự do chủ yếu là một số bạn trẻ, sinh viên hay các bác xe ôm muốn có thêm thu nhập từ các đơn hàng bất chợt hay riêng lẻ.  

Shipper bán chuyên

Shipper bán chuyên là nhóm người coi nghề Ship chỉ là nguồn thu nhập thứ hai của mình. Tương tự như các Shipper tự do thì họ cũng không thuộc bất kỳ một công ty vận chuyển nào khác. 

Họ thường phải cạnh tranh với các Shipper chuyên nghiệp về thời gian và các đơn hàng. Điều này làm cho lịch làm việc của nhóm Shipper này trở nên vô cùng dày đặc.

Công việc và sự khó khăn của nghề Shipper

Với những thông tin trên, chắc các bạn đã hiểu rõ shipper là gì rồi đúng không nào?. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ công việc và sự khó khăn mà các shipper đã gặp phải. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về những khó khăn này ở bên dưới đây:

Công việc Shipper ngày càng trở nên quen thuộc và có thể coi là một công việc làm thêm hiệu quả dành cho các bạn sinh viên. Thông thường, các Shipper đều phải đối mặt với áp lực về mặt thời gian và bảo quản an toàn cho các đơn hàng. Họ phải vừa đảm bảo đơn hàng được giao đến đúng trong khung thời gian nhất định, vừa phải đảm bảo không có bất kỳ hỏng hóc hay thiếu sót nào khi đến tay khách hàng.

Mỗi khi các bạn tiến hành đặt đồ, dù là chỉ qua các app giao đồ ăn hay các công ty vận chuyển thì Shipper cũng đều phải ngay lập tức chạy đến địa chỉ của người gửi hàng để xác minh các thông tin liên quan đến đơn hàng. 

Trong một số trường hợp, họ còn phải tạm ứng tiền của mình ra cho người gửi để đảm bảo quyền lợi cho các bên. Ngay sau khi nhận được hàng, họ sẽ phải tiến hành kiểm định và bảo vệ đơn hàng trước khi tiến hành giao cho khách hàng.

Nghề shipper nhiều lúc cũng gặp phải khó khăn trong quá trình giao hàng
Nghề shipper nhiều lúc cũng gặp phải khó khăn trong quá trình giao hàng

Sau đó, các Shipper sẽ lựa chọn quãng đường di chuyển sao cho hợp lý nhất để tiết kiệm thời gian và chi phí để giao hàng đúng hẹn trong thời gian cho phép. Khi đến nơi, họ sẽ gọi điện để xác nhận với người mua và tiến hành bàn giao đơn hàng. Việc nhận tiền mặt hay chuyển khoản sẽ được hai bên thỏa thuận trước hay tuân theo yêu cầu của khách hàng ngay từ đầu ở trên các app giao hàng. 

Tuy nhiên, mọi chuyện cũng không hề đơn giản như vậy. Xuyên suốt quá trình giao hàng, các Shipper thường phải đối mặt với rất nhiều tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát. 

Đầu tiên chính là việc phải tìm kiếm địa chỉ giao và nhận hàng. Không phải đơn hàng nào cũng có địa chỉ dễ tìm kiếm, đặc biệt là ở những ngõ hẻm tại Hà Nội và Sài Gòn. Việc địa chỉ khó kiếm cũng khiến cho các đơn hàng bị chậm trễ và người chịu trách nhiệm cho việc đó chính là các Shipper.

Ngoài ra, quãng đường đi lại cũng là một bài toán rất đau đầu dành cho các Shipper. Không phải lúc nào giao thông cũng sẽ thuận tiện, đặc biệt là vào giờ cao điểm khi lượng xe lưu thông quá lớn dẫn đến tình trạng bị kẹt xe ở nhiều tuyến đường quan trọng. 

Đó là chưa kể đến các yếu tố về thời tiết như nắng, mưa bão,… Những chi phí về xăng xe hay phí làm mất do chờ đợi cũng có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập của các Shipper. 

Ở khía cạnh khách hàng, tình trạng bị bùng hàng hay không nhận hàng cũng không phải là hiếm thấy. Có rất nhiều Shipper bị mất tiền oan khi họ đã ứng trước tiền nhưng khách hàng lại từ chối nhận hàng. Một vài khách hàng còn tỏ ra khó chịu và bất mãn khi đơn hàng giao quá lâu hay vật dụng của họ gặp phải vấn đề nào đó trong quá trình vận chuyển. Điều này khiến cho nhiều Shipper đau đầu về các feedback nhận được ở trên app cũng như chi phí đền bù cho khách hàng.  

Điều kiện để trở thành một Shipper

Nghề Shipper cũng tương đối vất vả, nhưng có rất nhiều bạn vẫn lựa chọn làm. vậy điều kiện để trở thành một Shipper là gì? Dưới đây là một số điều kiện cần phải thỏa mãn cho các bạn tham khảo:

Shipper cần có điện thoại, phương tiện đi lại và nhiều thứ
Shipper cần có điện thoại, phương tiện đi lại và nhiều thứ
  • Phải có điện thoại thông minh để kết nối với các app giao hàng và khách hàng.
  • Có phương tiện đi lại như xe máy, mô tô,…
  • Thông thạo đường xá ở nhiều khu vực.
  • Có sức khỏe tốt.
  • Nắm rõ các quy trình giao và nhận hàng.
  • Nắm rõ một số luật lao động để có thể tự bảo vệ được bản thân trong các trường hợp xảy ra tranh chấp với khách hàng và công ty.
  • Nhiệt tình, chịu khó và lịch sự, văn minh.
  • Có sự trung thực và thái độ cầu tiến.

Cơ hội việc làm và mức lương của nghề Shipper ở Việt Nam

Sau khi tìm hiểu rõ khái niệm shipper là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cơ hội việc làm và mức lương của nghề này ở Việt Nam.

Nghề Shipper có tính cạnh tranh khá cao. Nếu chỉ đơn thuần là Shipper tự do thì các bạn có thể kiếm được từ 20.000 – 30.000 đồng cho một đơn hàng. Tuy nhiên, tỷ lệ nhận được đơn của bạn sẽ không cao. Nếu là một Shipper công nghệ thì mức thu nhập của bạn sẽ ổn định hơn khi hầu như mọi thời điểm trong ngày đều sẽ có đơn. 

Nếu chăm chỉ thì các Shipper công nghệ cũng có thể kiếm từ 400.000 đến hơn 1 triệu đồng/ngày. Còn đối với các Shipper chuyên nghiệp thì lương shipper sẽ cố định theo hợp đồng lao động đã ký với công ty. 

>> Ship cod là gì? Ưu & nhược điểm của ship cod so với các loại khác

Hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin giúp các bạn hiểu rõ nghề shipper là gì? Những khó khăn và công việc của họ như nào?. Nếu vẫn còn vấn đề gì chưa rõ về các nội dung trong bài viết, các bạn hãy đặt câu hỏi ở bên dưới để nhận được lời giải đáp.