Spotlight là gì? Các thuật ngữ thông dụng xoay quanh “spotlight”

0
spotlight-la-gi
Spotlight nghĩa là gì?
Spotlight là gì? Các thuật ngữ thông dụng xoay quanh “spotlight”
Đánh giá bài viết

Spotlight là thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu để ý, bạn sẽ thấy nó xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, báo mạng,… Vậy Spotlight là gì? Theo dõi những thông tin dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!

Spotlight là gì?

Spotlight là một danh từ tiếng Anh, khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là đèn chiếu sáng hay tập trung vào những vật thể, những người đáng chú ý nhất. Hiện nay, Spotlight được xem như thuật ngữ đặc trưng dùng để chỉ những cá nhân cực kỳ nổi bật, đi đến đâu là thu hút mọi ánh nhìn đến đó hoặc chỉ những sự việc gây “chấn động” lớn, xuất hiện ở khắp mọi nơi trên mạng xã hội.  

spotlight-la-gi
Spotlight nghĩa là gì?

Spotlight được dùng phổ biến trong showbiz, cộng đồng thời trang, phim ảnh; chủ yếu nhắc đến các ca sĩ, diễn viên với sự xuất hiện nổi bật, chiếm trọn mọi “Spotlight” từ phía nhà báo và những người hâm mộ. 

Ví dụ, trong sự kiện thời trang của Vietnam International Fashion Week, việc “Bị Linh Chi hất tóc vào mặt nhiều lần, Thủy tiên đã đứng dậy bỏ đi” chiếm trọn “Spotlight”, xuất hiện ở khắp mọi nơi trên facebook, instagram, youtube và rất nhiều trên các trang báo mạng. 

Ngoài ý nghĩa trên, Spotlight còn được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ như: Windows Spotlight (là một tính năng trên hệ điều hành Win 10) hay Spotlight Search (Là công cụ tìm kiếm trên hệ điều hành iOS và OS X).

>>> Bài viết tham khảo: Kích thước vòng số 8 & kỹ năng đi vòng số 8 khi thực hành

Các thuật ngữ xoay quanh “Spotlight”

Đèn Spotlight là gì? 

Là loại đèn chiếu sáng thường được gắn trên những sân khấu lớn; sử dụng để chiếu vào những cá nhân đang phát biểu, hát; cần gây sự chú ý và làm nổi bật trên sân khấu. Đèn Spotlight còn được gọi là đèn chiếu điểm bởi chúng chiếu ra một chùm tia sáng hẹp, thường không rộng quá 45 độ. Như vậy, chùm sáng chiếu ra có thể tập trung vào một điểm bất kỳ, rất dễ định hướng và kiểm soát hướng chiếu. 

Đèn Spotlight có ánh sáng sắc nét và độ tập trung cao. Chúng thường được trang bị thêm ống kính Fresnel để tập trung làm sắc nét ánh sáng. Thậm chí, một số loại đèn Spotlight có khả năng zoom gần hoặc zoom xa tùy ý. 

den-spotlight-la-gi
Đèn Spotlight là gì?

Hiện nay, đèn Spotlight không chỉ được sử dụng ở các sân khấu ca nhạc, thời trang mà chúng còn được sử dụng nhiều trong thương mại. Chúng được nhiều người livestream bán hàng sử dụng để làm sáng tông da, đều màu và đẹp hơn khi lên hình. 

Windows Spotlight là gì? 

Là một trong các tính năng nổi bật có trong hệ điều hành win 10. Nó cho phép người dùng có thể tải, sử dụng các hình ảnh đẹp, nổi bật trong ngày trên Bing images làm hình nền Lock Screen.  

Windows Spotlight là một tính năng khá hay và đặc biệt, chúng có thể giúp bạn thay đổi hình nền Lock Screen thường xuyên, tự động với những hình ảnh đẹp và tuyệt vời nhất. 

windows-spotlight
Windows Spotlight cho phép người dùng sử dụng hình ảnh trên Bing Images làm hình Lock screen

>>> Bài viết tham khảo: Màu sRGB là gì? Sự khác nhau giữa sRGB và Adobe RGB là gì?

Spotlight Search là gì? 

Spotlight Search là một ứng dụng tìm kiếm có trên toàn hệ thống của OS X và iOS của Apple. Đây là hệ thống tìm kiếm dựa trên các lựa chọn, được thiết kế nhằm cho phép người dùng có thể nhanh chóng định vị được nhiều thứ trên máy tính như: hình ảnh, tài liệu, âm nhạc, ứng dụng,… hay các tùy chọn của hệ thống. 

search-spotlight
Tính năng Spotlight Search có nghĩa là gì?

Chiếm Spotlight là gì? 

Hiểu đơn giản, chiếm Spotlight là chiếm lấy sự chú ý, sự nổi bật từ một người hoặc sự vật nào đó. Chiếm Spotlight thường được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực giải trí, trên các trang mạng xã hội, các mặt báo hay các trang thông tin khi có một sự kiện, tin tức nổi bật, làm chấn động và gây ấn tượng mạnh đến nhiều người. 

Ví dụ, sự kiện Ông Cao Thắng cầu hôn nữ ca sĩ Đông Nhi sau 10 năm yêu nhau đã từng chiếm Spotlight trên khắp các trang mạng xã hội, báo mạng trong suốt thời gian dài. 

chiem-spotlight-la-gi
Chiếm Spotlight nghĩa là gì?

Spotlight thường đến từ sự khác biệt, được thể hiện như có cách trang điểm, cách ăn mặc,… vừa mới xuất hiện đã nhanh chóng chiếm trọn mọi ánh nhìn. 

In the Spotlight là gì? 

Là cụm từ dùng để chỉ một người hoặc một vật thể nào đó đang được chiếu điểm nhằm thu hút sự chú ý của công chúng. Ví dụ, nam ca sĩ đang hát trên khấu được đèn Spotlight chiếu riêng vào người được gọi là in the Spotlight. 

Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ Spotlight là gì và các thuật ngữ phổ biến xoay quanh Spotlight. Nếu bạn có thắc mắc hay góp ý về Spotlight, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết cho chúng tôi biết nhé! Thegioimay.org luôn sẵn sàng đón nhận những kiến thức mới từ phía bạn đọc!