Màu sRGB là gì? Sự khác nhau giữa sRGB và Adobe RGB là gì?

0
che-do-mau-sRGB-la-gi
Chế độ màu sRGB là gì? 
Màu sRGB là gì? Sự khác nhau giữa sRGB và Adobe RGB là gì?
Đánh giá bài viết

Với những người làm việc trong lĩnh vực nhiếp ảnh hay design in ấn thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với thuật ngữ sRGB. Tuy nhiên, với người “ngoại đạo” thì việc hiểu rõ sRGB là gì hay chế độ màu sRGB là gì không phải là điều đơn giản? Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích về dải màu sRGB! Mời các bạn cùng đón xem nhé!

sRGB-la-gi
Tìm hiểu về chế độ màu sRGB và sự khác nhau giữa sRGB và Adobe RGB

sRGB là gì? 

sRGB được hiểu là độ phủ màu hay dải màu. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp con nằm trong giới hạn các màu sắc thực tế và biểu hiện khả năng tái tạo màu sắc của các thiết bị trong đồ họa kỹ thuật số và nhiếp ảnh. 

Hiện nay, Adobe RGB, DCI – P3 và sRGB là ba dải màu tiêu chuẩn được sử dụng để ước lượng tương đối khả năng tái hiện màu sắc của thiết bị in ấn kỹ thuật số, kỹ thuật hiển thị và kỹ thuật ghi hình. Trong đó, sRGB là dải tiêu chuẩn truyền thống được phát triển bởi HP và Microsoft và chính thức ra mắt vào năm 1996. Chúng được áp dụng phổ biến trong kỹ thuật in ấn, màn hình và internet. Sau đó, đến năm 1999, sRGB được IEC (International Electrotechnical Commission) tiêu chuẩn hóa. 

che-do-mau-sRGB-la-gi
Chế độ màu sRGB là gì?

Ngày này, sRGB vẫn là tiêu chuẩn màu được sử dụng phổ biến ở các mẫu màn hình phổ thông. Hầu hết những sản phẩm này khi bán ra đều có thông số bao phủ màu được dựa trên chuẩn sRGB in trên bao bì. Mặc dù có độ bao phủ nhỏ nhưng với người sử dụng các thiết bị màn hình thông thường để chơi game, xem tivi hay giải trí,… thì sRGB mang lại nhiều trải nghiệm khá thú vị và tuyệt vời. 

>>> Bài viết tham khảo: Webinar là gì? Cách thức hoạt động của webinar như thế nào?

Sự khác nhau giữa Adobe RGB và sRGB là gì? 

Adobe RGB và sRGB là hai trong ba dài màu tiêu chuẩn được sử dụng hiện nay. Vậy hai dải màu này có điểm gì khác biệt, cùng tìm hiểu nhé!

Đặc điểm so sánh Adobe RGB sRGB
Ai là người phát triển? Tập đoàn phần mềm Adobe phát triển.  Do Microsoft và HP phát triển. Sau đó, được IEC tiêu chuẩn hóa. 
Thời điểm ra mắt Năm 1998. Năm 1996.
Phạm vi Rộng hơn so với sRGB. Adobe có khả năng tái tạo tối đa lên đến 1.07 tỷ màu.  Hẹp hơn Adobe. sRGB có khả năng tái tạo tối đa khoảng 16.7 triệu màu. 
Chất lượng hình ảnh Màu sắc hiển thị chi tiết, chân thực, sắc nét và sống động hơn.   Chất lượng hình ảnh của sRGB không được đánh giá cao như Adobe. Tuy nhiên, với các thiết bị dùng trong giải trí như tivi, màn hình máy tính,… thì sRGB đã mang đến trải nghiệm rất tuyệt vời cho người dùng. 
Ứng dụng Được sử dụng phổ biến trong công nghệ in ấn và kỹ thuật đồ họa. 

Hiện nay, chỉ những chiếc màn hình chuyên dụng dành riêng cho đồ họa mới có thể đạt được gần đủ độ phủ màu của Adobe. 

Được ứng dụng chủ yếu trong màn hình máy tính, tivi, máy ảnh, điện thoại,… 
su-khac-nhau-giua-adobe-rgb-va-sRGB-la-gi
Sự khác nhau giữa sRGB và Adobe RGB là gì?

Vậy nên chọn sRGB hay Adobe RGB sẽ tốt hơn? 

Qua việc tìm hiểu dài màu sRGB là gì và sự khác nhau giữa sRGB và Adobe có thể thấy rằng hệ màu Adobe cho hình ảnh hiển thị màu sắc sống động, đậm và sắc nét hơn. Ngược lại, hệ màu sRGB lại cho hình ảnh hiển thị với màu sắc trông nhạt và nông hơn. Vì vậy, mặc dù có giá thành đắt hơn nhưng Adobe vẫn được khá nhiều người ưu tiên lựa chọn bởi chất lượng hình ảnh mà nó mang lại. 

Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào cũng có thể dùng hệ màu Adobe RGB bởi hiện nay vẫn còn khá nhiều thiết bị chưa hỗ trợ xem định dạng này. Hơn nữa, mức giá thành của nó cũng khá đắt. Vì vậy, để tối ưu chi phí, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn dải màu cho phù hợp. 

Ví dụ, nếu bạn cần những bức ảnh để đăng trên facebook, instagram hay các trang mạng xã hội khác thì sử dụng sRGB sẽ tiết kiệm hơn mà vẫn đảm bảo được chất lượng của hình ảnh. Ngược lại, nếu bạn sử dụng hình ảnh trong trong công nghiệp in ấn hay làm quảng cáo thì sử dụng Adobe sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn. 

nen-chon-he-mau-sRGB-hay-Adobe-RGB
Nên chọn sRGB hay Adobe RGB sẽ tốt hơn?

>>> Bài viết tham khảo: N/A là gì? Một số lỗi n/a mà bạn thường xuyên gặp phải

Mong rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về dải màu sRGB là gì. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay chia sẻ thêm các thông tin hữu ích về dải màu, hãy để lại bình luận dưới bài viết cho chúng tôi biết nhé!