Kích thước vòng số 8 & kỹ năng đi vòng số 8 khi thực hành

0
kich-thuoc-vong-so-8
Hướng dẫn cách vẽ kích thước vòng số 8 
Kích thước vòng số 8 & kỹ năng đi vòng số 8 khi thực hành
5 (100%) 1 vote

Bài thi vòng số 8 được đánh giá là phần thi “áp lực” nhất khi thi bằng xe máy bởi đây là phần thi có số lượng thí sinh đánh trượt rất nhiều. Để giúp các bạn thêm tự tin hơn khi thi, thegioimay.org sẽ cung cấp thông tin hữu ích về kích thước vòng số 8 và các kỹ năng đi vòng số 8 qua bài viết dưới đây! Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

kich-thuoc-vong-so-8
Kích thước vòng số 8 và các kỹ năng đi vòng số 8 khi thực hành

Kích thước vòng số 8 thi bằng lái xe máy

Trong phần thi thực hành, học viên sẽ phải trải qua 3 vòng lái, gồm có: vòng số 8, phần đường có vạch cản và đường gồ ghề; trong đó, phần thi đường số 8 được đánh giá là khó nhất. Người chấm sẽ dựa trên mức độ xử lý xe của bạn trên từng đoạn đường và đưa ra điểm số để xác định xem bạn đã qua hay bị trượt. Để có thể vượt qua bài thực hành một cách thuận lợi, học viên cần phải nắm rõ thông tin về bài thực hành và cách di chuyển như thế nào để không bị bối rối khi thi chính thức. 

Một trong những thắc mắc của nhiều học viên khi thi bằng lái xe máy là size, kích thước vòng số 8 thi xe máy rộng bao nhiêu? Hay vòng số 8 rộng bao nhiêu cm? 

Theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải, bằng lái xe máy được chia thành hai hạng là bằng lái hạng A1 và bằng lái hạng A2. Mỗi hạng bằng lái sẽ có kích thước riêng. Sở dĩ có sự khác biệt như vậy là do bằng lái A1 chỉ dùng cho chiếc xe có dung tích dưới 175cc. Còn với bằng lái A2, ngoài những xe nằm trong phạm vi của bằng A1, bạn có thể điều khiển thêm những chiếc xe moto có phân khối lớn. 

>>> Bài viết tham khảo: Webinar là gì? Cách thức hoạt động của webinar như thế nào?

Kích thước vòng số 8 thi bằng lái xe A1

 • Bán kính vòng ngoài (R1): 3m
 • Bán kính của vòng trong và bán kính của điểm uốn nối tiếp giữa hai vòng tròn (R0): 2,3m
 • Khoảng cách tâm OO’ giữa hai vòng tròn: 5,7m
 • Khoảng cách tâm giữa vòng tròn trong và vòng uốn nối tiếp OO’: 5,3m
kich-thuoc-vong-so-8
Hướng dẫn cách vẽ kích thước vòng số 8

Kích thước vòng số 8 thi bằng lái xe máy A2

Tương tự như bằng lái A1, vòng số 8 của bằng lái A2 cũng có các thông số trên với kích thước như sau: 

 • Bán kính vòng ngoài (R1): 3,4m
 • Bán kính của vòng trong và bán kính của điểm uốn nối tiếp giữa hai vòng tròn (R0): 2,5m
 • Khoảng cách tâm OO’ giữa hai vòng tròn: 6,3m
 • Khoảng cách tâm giữa vòng tròn trong và vòng uốn nối tiếp OO’: 5,9m

Hướng dẫn cách đi vòng số 8 theo đúng quy định

Sau khi đã tìm hiểu kich thuoc vong so 8 thi xe máy là bao nhiêu, chúng ta sẽ tìm hiểu xem cách đi vòng số 8 như thế nào cho chính xác để “không bị đánh trượt” nhé!

Để hoàn thành bài thi vòng số 8, bạn cần phải đi đủ một vòng rưỡi. Cụ thể cách đi như sau:

 • Khi bắt đầu vào bài thi, di chuyển xe đến vạch xuất phát. Chờ đến khi có hiệu lệnh thì điều khiển xe theo chiều mũi tên để vào vòng số 8. Lưu ý trong lúc đợi hiệu lệnh xuất pháp, không nên để xe chạm vạch bởi như vậy có thể khiến bạn mất điểm oan nếu gặp phải giám thị khó tính.  
 • Để tránh tình trạng bị giật máy hoặc rung lắc khi đi, tốt nhất là nên điều chỉnh về số 2 hoặc số 3 để tốc độ xe được ổn định và đầm máy hơn, thuận tiện khi di chuyển qua những đường cong của vòng số 8. Không chọn số 1 bởi có thể bị bốc đầu và giật mạnh khi đang di chuyển. Cũng không nên chọn số 4 bởi mức này quá yếu, xe di chuyển với tốc độ chậm và có thể bị chết máy giữa đường gây ảnh hưởng đến kết quả thi. 
 • Điều khiển xe theo đúng mũi tên hướng dẫn được vẽ trong vòng số 8. Khi đi hết một vòng, tiếp tục đi nửa vòng nữa cho tới khúc eo của vòng số 8 thì rẽ theo lối thoát để ra khỏi vòng số 8 và thực hiện các phần thi tiếp theo. 
 • Trong suốt quá trình di chuyển, lưu ý giữ vững tay lái và ga đều để di chuyển xe chính xác và dễ dàng hơn. Đặc biệt, trong những đoạn cua cần linh hoạt điều chỉnh hướng xe đi, tránh đề xe đè vạch làm mất điểm. 
ky-nang-di-vong-so-8-khi-thi-bang-lai-xe-may
Kỹ năng đi vòng số 8 khi thi bằng lái xe máy

Kinh nghiệm đi vòng số 8 “một phát ăn ngay”

Để phần thi vòng số 8 đạt kết quả tốt nhất, bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây: 

 • Học thuộc cách đi vòng số 8 và vòng số 3 đúng theo hướng dẫn mũi tên được vẽ trên sa hình. Nếu đi sai, bạn sẽ bị loại ngay lập tức. 
 • Khi đi trong vòng số 8, để tránh chạm vạch, bạn có thể điều khiển xe theo mẹo sau: Điều khiển bánh xe trước chạy áp sát (không đè vạch) với mép ngoài của vòng số 8 trong đoạn từ 5 – 10cm. Điều này sẽ giúp cho bánh xe sau không bị đè vạch mà nằm gọn trong vòng số 8. Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm của những người thi trước, về số 3 sẽ giúp di chuyển xe dễ dàng hơn trong bài thi vòng số 8.  
 • Chú ý quan sát những người thi trước để rút ra bài học cho bản thân.
 • Trước khi vào thi chính thức, nên luyện tập nhiều lần trên sân tập vòng số 8 thực tế với kích thước chuẩn. 
 • Không để bánh xe lấn vạch quá nhiều. Lưu ý, mỗi người chỉ được phạm tối đa 3 lỗi trong suốt quá trình thi. 
di-vong-so-8-duoc-cham-vach-may-lan
Đi vòng số 8 được chạm vạch máy lần?
 • Không tạo áp lực cho bản thân mà giữ cho tinh thần luôn ổn định, thoải mái, tránh tình trạng bị rối hoặc lạc tay lái khi điều khiển xe.

>>> Bài viết tham khảo: Vibe là gì? Các ý nghĩa & các dùng khác nhau của của vibe

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc kích thước vòng số 8 rộng bao nhiêu cm và một số kinh nghiệm thi vòng số 8 chuẩn. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong phần thi thực hành lấy bằng lái xe máy. Thực tế, phần thi vòng số 8 không hề khó, bạn chỉ cần đi theo đúng chỉ dẫn trên sa hình và đặc biệt là giữa tâm lý thoải mái, tự tin, không căng thẳng, áp lực là có thể vượt qua bài thi một cách dễ dàng!