Thị phi là gì? Những điều phật dạy về thị phi khi gặp phải

0
Các loại thị phi ở đời phổ biến hiện nay
Các loại thị phi ở đời phổ biến hiện nay
Thị phi là gì? Những điều phật dạy về thị phi khi gặp phải
5 (100%) 1 vote

Trong cuộc sống, không một ai có thể hoàn hảo trọn vẹn khiến mọi người hài lòng cả. Ấy thế mà, chúng ta vẫn phải hứng chịu những lời thị phi, đàm tiếu từ những người xung quanh. Vậy thị phi là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin kỹ về vấn đề này qua các thông tin dưới đây.

Thị phi là gì?

Một trong những quy luật cuộc sống mà ai cũng cần phải nhớ, đó chính là sống ở trên đời rất khó có thể làm hài lòng hết được tất cả mọi người. Có người yêu mến thì cũng sẽ có người ghét bỏ mình, có lời khen thì cũng khó mà tránh được những lời chê bai. Vậy nên nếu bỗng một ngày nghe được những lời bàn tán không hay về mình thì đó cũng là lúc bạn gặp phải thị phi trong cuộc sống.

Thị phi mang đến nhiều rắc rối trong cuộc sống
Thị phi mang đến nhiều rắc rối trong cuộc sống

Theo từ điển Hán Việt, “thị” nghĩa là đúng, “phi” nghĩa là sai. Thị phi là hai chữ đối lập nhau nhưng lại luôn tồn tại song song trong cuộc sống. Điều này giống như trắng và đen, ngày và đêm đối lập nhau nhưng không thể tách rời. Thị phi làm cho cuộc sống vốn khó khăn, phức tạp lại ngày càng trở nên phức tạp hơn. 

Nguồn gốc của thị phi từ đâu mà ra?

Trong dân gian có câu: “Hoạ hay Phúc đều từ miệng mà ra”, điều này có nghĩa là những lời nói tốt đẹp sẽ luôn giúp bạn được người khác trân trọng, ngược lại những lời bịa đặt, thiếu văn hóa sẽ khiến họ ác cảm về bạn. Thị phi cũng là từ miệng mà ra, nhưng lại là từ miệng của những người khác nói về bạn hoặc từ chính bạn bàn tán về những người khác. 

Nguồn gốc của thị phi từ chính miệng của những người ganh ghét
Nguồn gốc của thị phi từ chính miệng của những người ganh ghét

Những lời nói thị phi có thể bắt nguồn từ chính sự đố kỵ, ganh ghét giữa người với người. Ghen tị vì những thứ người khác có, người khác giỏi hơn. Thay vì cố gắng nhiều hơn thì nhiều người lại bộc lộ ra bản tính xấu tìm đủ mọi tật xấu của người khác để đặt lời đàm tiếu nhằm hạ thấp họ. 

Dù chỉ là những chi tiết rất nhỏ, nhưng chính vì sự quan sát nửa vời nên khi đứng trước dư luận mọi việc lại ngày càng được thổi phồng lên và trở thành tâm điểm để mọi người bàn tán. 

Ngày nay, thị phi không chỉ xuất hiện từ những người ở xung quanh nữa, mà còn nổi tiếng trên báo đài hay các sản phẩm truyền thông. Mạng xã hội dần trở thành con dao hai lưỡi khiến cho thị phi lan tỏa nhanh chóng. Nó dường như là một yếu tố không thể thiếu được trong cuộc sống hiện đại. 

Các loại thị phi phổ biến hiện nay

Con người vốn có bản tính là tò mò, vì thế những câu chuyện nhỏ qua miệng lưỡi sẽ rất dễ thành chuyện lớn. Người buôn chuyện thường sẽ không quan tâm đến việc đúng sai hay cảm giác của người khác. Tùy theo mỗi sự việc mà dư luận sẽ chia thành những loại thị phi khác nhau dưới đây.

Các loại thị phi ở đời phổ biến hiện nay
Các loại thị phi ở đời phổ biến hiện nay

Nói quá, phóng đại

Thị phi dạng nói quá, phóng đại thường rất hay gặp phải trong cuộc sống. Một câu chuyện qua mỗi người kể, chỉ cần thêm chút nếm một chút đường, chút muối để hấp dẫn lại trở thành chuyện thị phi. Sau nhiều lần truyền miệng, từng chút nhỏ sẽ dần bị phóng đại và thậm chí có thể gây ra nguy hại đến người khác.

Đặt điều nói xấu

So với việc nói quá, thì trường hợp đặt điều nói xấu ít xảy ra hơn, nhưng tác hại lại nghiêm trọng hơn rất nhiều. Họ cảm thấy ghen tức ở vì người khác giỏi giang, không muốn thua kém nên đã đặt điều để bôi nhọ cho thỏa lòng. Mục đích của họ chính là để hạ thấp giá trị của người khác xuống và nâng cao giá trị của bản thân.

Châm biếm quá khứ của người khác

Quá khứ là đã trôi qua, có thể là điều mà nhiều người muốn quên đi. Thế nhưng nhiều người lại thích lôi chuyện quá khứ ra để châm biếm và bàn tán. Trong quá khứ, ai cũng từng có những sai lầm, việc lôi quá khứ ra để châm chọc là điều mà không nên làm. 

Những điều phật dạy khi gặp phải thị phi

Sau khi tìm hiểu khái niệm chuyện thị phi là gì? Nguồn gốc của thị phi ở bên trên, chắc chắn các bạn rất tò mò về cách xử lý khi mình gặp phải thị phi. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về lời Phật dạy khi chúng ta gặp phải thị phi.

Lời Phật dạy khi gặp phải chuyện thị phi
Lời Phật dạy khi gặp phải chuyện thị phi

Không tranh cãi chính là cách giải quyết thị phi nhanh nhất. Từ nhỏ chúng ta có thói quen hay suy nghĩ xem việc đó là đúng hay sai. Vì đúng – sai mà tranh luận không ngừng, thậm chí còn xảy ra cãi vã và phải cãi cho tới khi nào thắng mới chịu bỏ qua. 

Nhưng thực tế lại không phải như vậy, con người luôn tự làm khổ bản thân mình chỉ vì những chuyện thị phi đúng sai đó. Đến nỗi khiến cho bản thân không biết phải làm sao để rồi đánh mất năng lực phán đoán của mình.

Lời Phật đã dạy rằng “Không tranh cãi là cách giải quyết thị phi nhanh nhất”. “Không tranh cãi” ở đây không phải là không cãi lại được, mà là giữ được sự bình tĩnh và an ổn trong lòng. Tâm trí của chúng ta nên để dành cho những người mà bản thân yêu thương, ngưỡng mộ và biết ơn. Khi chúng ta đã không còn sợ hãi những tổn thương mà người khác gây ra, tức là chúng ta đã tìm được cách để giải thoát. 

Không tranh cãi là điều mà Phật muốn nói với chúng ta. Ai cũng đều sống với những quan điểm và nhận thức riêng, muốn được người khác thấu hiểu là một chuyện rất khó. Nếu không thể giải thích rõ, chi bằng hãy bỏ qua luôn. Bởi sự thật và chân lý vốn không vì những lời tranh cãi, biện giải mà thay đổi khác đi được. 

Không tranh cãi chính là phương pháp, là cảnh giới tinh túy bên trong lời Phật dạy về thị phi. Khi bị người khác phê bình, thật ra đó cũng là một chuyện tốt. Những lời chê trách đó sẽ giúp chúng ta nhận ra những điểm thiếu sót của bản thân để sửa đổi cho ngày càng tiến bộ hơn. Vì vậy, hãy cảm ơn những người đã phê bình bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng với những thông tin, các bạn có thể hiểu rõ tiếng thị phi là gì? Và tránh gây ra những rắc rối không đáng có cho bản thân mình. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đánh giá về người khác và đối xử chân thành với mọi người nhé!