Sến súa là gì? Được sử dụng trong trường hợp nào?

0
Tìm hiểu ý nghĩa của từ sến súa
Tìm hiểu ý nghĩa của từ sến súa
Sến súa là gì? Được sử dụng trong trường hợp nào?
5 (100%) 1 vote

Trong cuộc sống hằng ngày, chắc hẳn các bạn cũng đã từng gặp phải những lời nói sến súa. Tuy nhiên để giải thích được sến súa là gì thì lại không được. Nếu đang trong trường hợp này thì hãy theo dõi bài viết này nhé! Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin chi tiết nhất để các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Sến súa là gì?

Sến súa là từ để chỉ về một lời nói, hành động, cử chỉ, trạng thái hay lối ăn mặc phóng đại, làm quá lố, vượt quá mức bình thường vốn có của nó. Bằng một cách nào đó do vô tình hay cố ý đã có những lời nói hành động làm cho mọi người xung quanh cảm thấy sến. 

Tìm hiểu ý nghĩa của từ sến súa
Tìm hiểu ý nghĩa của từ sến súa

Những lời nói sến súa thường hoa mỹ nhưng lại quá mức sáo rỗng, khó trở thành hiện thực. Sử dụng từ sến súa trong lời nói chỉ cách nói chuyện ướt át, tình cảm quá đà khiến cho đối phương phải ngại ngùng và xấu hổ. 

Sến súa trong tiếng Anh

Sến súa tiếng Anh là gì? Sến súa trong tiếng Anh thường được gọi là “cheesy”. Đây là một từ lóng và có nhiều nghĩa khi sử dụng trong các trường hợp khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta thấy nhiều nhất chính khi cheesy xuất hiện trong các ngữ cảnh thể hiện sự sến sẩm hoặc một điều gì đó không hay ho lắm.

Trong tiếng Anh, đồng nghĩa với từ “cheesy” còn có hai từ khác nữa, đó là “comy” và “tacky”. Tuy nhiên thì hai từ này lại mang hàm ý tiêu cực nhiều hơn nên thường sử dụng ở mức châm biếm trêu đùa. Hai từ này thường được dùng để nói về những đồ vật rẻ tiền và kém chất lượng. 

Sến súa tiếng Trung là gì?

Trong tiếng Trung, từ sến súa được gọi là 俗气 và có phiên âm là /sú qi/. Vậy sến súa nghĩa là gì trong tiếng Trung? Nghĩa gốc của từ này trong tiếng Trung dùng để ám chỉ về những thứ dung tục trong cuộc sống, những người có suy nghĩ và hành động lạc hậu không thay đổi theo thời đại. Tuy nhiên hiện nay, nghĩa này lại không được người Trung sử dụng nhiều nữa. Bây giờ họ sử dụng từ này để phóng đại một câu nói, sự việc hay một ai đó nhằm mục đích khoe khoang. 

Nguồn gốc của từ sến súa

Vào năm 1958 – 1960, giới trẻ Sài Gòn ngày càng trở nên năng động và tiếp thu nhiều văn hóa mới của phương Tây, trong đó có ngôn ngữ. Những văn hóa và từ ngữ mới được du nhập từ phương Tây xuất hiện nhiều hơn ở tầng lớp trung và thượng lưu. 

Maria Schell trong bộ phim Anh em Karamazov
Maria Schell trong bộ phim Anh em Karamazov

Đặc biệt, lúc đó có một bộ phim mang tên “Anh em Karamazov” được du nhập từ Nga vào Việt Nam đã có sức ảnh hưởng rất mạnh mẽ. Trong bộ phim, sự xuất hiện của cô đào Maria Schell có thân hình nóng bỏng và bốc lửa với lối ăn mặc lòe loẹt. Ở đoạn cuối phim Maria Schell đã cất lên một giọng hát ngọt ngào là “em ơi, nếu lỡ mộng không thành thì sao”. Từ đó giới trẻ ở Sài Gòn đã tiếp thu rất nhanh, hình thành thêm một trào lưu mới trong xã hội.

Vì không có một chút thông điệp nào trong trào lưu mới này, vừa có phần thái quá, vừa trống rỗng nên báo chí nước ta đã có những bài viết dài để phân tích về hành động đó. Ý chỉ người con gái nghèo thích học làm sang, ăn mặc diêm dúa và nói ra những lời sáo rỗng. Những người trẻ tuổi đã đặt tên cho phong trào này là “maria sen”, là phiên âm tên nhân vật Maria Schell trong bộ phim và gọi tắt là “sến”. Từ đó, các từ ngữ như sến súa, sến sẩm, sến sến,… mới bắt đầu ra đời để châm biếm, chế nhạo về những người có cách thể hiện lòe loẹt, quá đà.

Trước năm 1975, từ sến súa chỉ hay được sử dụng ở miền Nam. Tuy nhiên, sau đó nó đã được lan rộng và được sử dụng rộng rãi trong cả nước. Trước đó, nước ta cũng đã có một dòng nhạc phát triển rất nhanh chóng và đi sâu vào lòng người. Đó là nhạc sến hay ngày nay còn được gọi là dòng nhạc Bolero trữ tình. 

Không một ai có thể định nghĩa được nhạc sến. Bởi từ trước tới giờ, đây là cách gọi chỉ mang tính chủ quan nhiều hơn. Khi từ “sến” có thể được coi là một tính từ thì nhạc sến là thể hiện sự cảm nhận và thái độ của một người đối với dòng nhạc này. Đây là dòng nhạc ngọt ngào, tình tứ, êm ái và nhẹ nhàng, được lứa tuổi trung niên và người cao tuổi rất yêu thích hiện nay. 

Sến súa được sử dụng trong những trường hợp nào?

Những câu nói sến súa không nên sử dụng bừa bãi trong mọi tình huống sẽ gây phản cảm. Nếu sử dụng đúng ngữ cảnh sẽ mang lại hiệu quả rất tốt. Sau khi tìm hiểu sến súa nghĩa là gì ở bên trên, dưới đây là những trường hợp mà các bạn có thể sử dụng lời nói sến súa phù hợp.

Sến súa hay được sử dụng nhiều trong tình yêu
Sến súa hay được sử dụng nhiều trong tình yêu

Trong tình yêu

Mặc dù trong hầu hết các trường hợp thì sến súa được sử dụng với ý chỉ một điều không được tốt và có phần tiêu cực. Tuy nhiên trong tình yêu lại khác, sến súa vẫn có thể chấp nhận được. Trong trường hợp này, câu nói sến súa là những từ ngữ ngọt ngào dù có phần thái quá nhưng lại thể hiện được sự lãng mạn của tình yêu đôi lứa.  

Những cặp đôi yêu nhau thường hay dành cho nhau những câu nói tình cảm, lời lẽ ngọt ngào mà đôi khi có phần sến súa. Tất nhiên là khi yêu nhau người ta có quyền thể hiện tình cảm của mình, nhưng nên ở mức độ vừa phải và sử dụng trong những thời điểm nhất định để tránh việc sến súa quá đà và làm cho người khác cảm thấy nổi da gà, coi hành động đó là điều không bình thường. 

Đặc biệt, sến súa còn được sử dụng rất nhiều trong trường hợp các đôi nam nữ đang tán tỉnh nhau. Họ nói những câu sến súa để thu hút được đối phương và là công cụ để các chàng trai, cô gái gửi gắm tấm lòng, tình cảm của mình dành cho đối phương để chinh phục họ. 

Trên mạng xã hội facebook 

Sến súa là từ được các bạn trẻ sử dụng rất nhiều trong giao tiếp hàng ngày. Hơn nữa, nó cũng được sử dụng nhiều trên các trang mạng xã hội, điển hình là facebook.

Không khó để các bạn có thể bắt gặp từ sến súa xuất hiện trên facebook. Ví dụ như ở bình luận của một cảnh phim cầu hôn lãng mạn, có nhiều người đã bình luận với ý trêu chọc như “Tỏ tình sến súa quá”, “ Sến nhưng mà ngọt nha”,….

Có thể bạn quan tâm:

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về từ sến súa. Hy vọng bài viết giúp các bạn hiểu rõ hơn về từ này và sử dụng nó trong các ngữ cảnh phù hợp.