Thi SAT là gì? Những điều bạn nên biết về thi SAT

0
sat là gì
SAT là gì? Cách tính điểm SAT như thế nào? 
Thi SAT là gì? Những điều bạn nên biết về thi SAT
5 (100%) 1 vote

Những bạn muốn thi vào các trường Đại học và Cao đẳng ở Mỹ đòi hỏi phải đạt điểm bài thi SAT . Đây là yêu cầu bắt buộc đối với các bạn đang có nhu cầu muốn học tập tại Mỹ. Bạn đã hiểu thi SAT là gì? Cấu trúc bài thi SAT hay điểm thi SAT được tính thế nào,…Bài viết sau đây sẽ cung cấp tất cả các thông tin mà các bạn đang có nhu cầu thi SAT cần phải biết, cùng đón đọc.

sat là gì
SAT là gì? Cách tính điểm SAT như thế nào?

SAT là gì?

SATScholastic Aptitude Test là một trong những kỳ thi chuẩn đầu vào cho việc đăng ký vào một số trường đại học tại Hoa Kỳ. 

sat là gì
Thi SAT để đánh giá năng lực đầu vào của học sinh, sinh viên

SAT là là bài kiểm tra đánh giá nhằm SAT hạch học sinh, sinh viên trong các kỳ thi tuyển sinh vào hệ Cao đẳng, Đại học tại Mỹ. 

Điểm SAT là bắt buộc đối với sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế khi muốn học chương trình cử nhân tại trường đại học. Đây là bài thi quan trọng để đánh giá kiến thức tự nhiên và xã hội.

Thời gian tổ chức thi SAT

Kỳ thi SAT thường được tổ chức trên phạm vi quốc tế vào các tháng 3, 5, 8, 10 và tháng 12. Riêng với học kỳ mùa thu 2020, thi SAT sẽ được tổ chức vào tháng 9 cho sinh viên quốc tế. 

Tùy vào từng bang ở Mỹ mà trường đại học sẽ yêu cầu bạn nộp điểm SAT hoặc ACT (American College Test).

Cấu trúc bài thi SAT là gì?

sat là gì
Cấu trúc đề thi SAT là gì?

SAT được tổ chức 7 lần trong 1 năm. Trong đó, thi SAT có 2 kỳ thi chính là:

 • SAT I (Reasoning Testing): Đây là bài thi đánh giá khả năng suy luận ngôn ngữ và toán học. Là điều kiện bắt buộc khi xét vào học tại một số trường Đại học ở Mỹ. 
 • SAT II (SAT Subject Tests): Đây là bài thi đánh giá kiến thức của thí sinh trong một môn học cụ thể. SAT II không phổ biến trong xét điều kiện nhập học, nhưng nếu các bạn muốn nộp đơn vào các trường Đại học hàng đầu có tỷ lệ cạnh tranh cao như nhóm Ivy League hoặc các trường Top như MIT, Stanford, Princeton… hoặc dùng để xin học bổng thì đây sẽ là kỳ thi bắt buộc với bạn

SAT I – Reasoning Testing

Kể từ tháng 3/2016 thì bài thi SAT đã thay đổi theo cấu trúc đề thi mới được gọi là New SAT hay SAT 2016. Cấu trúc phần thi SAT I có 3 phần như sau:

 • Phần 1: Đọc hiểu và viết dựa trên dữ liệu cho trước. Thí sinh sẽ được cung cấp một bài đọc ngắn để đọc hiểu và viết luận. Phần thi này nhằm đánh giá khả năng dùng từ, suy luận, đánh giá cũng như phân tích.
 • Phần 2: Toán học. Phần thi này chủ yếu tập trung vào Toán Đại số I, Đại số II, phân tích dữ liệu, hình học và lượng giác.
 • Phần 3: Viết luận. Đây là phần bài thi không bắt buộc. Phần thi này sẽ được tính điểm riêng, không gộp chung với 2 phần thi trên. Thí sinh phải đọc 1 đoạn văn khoảng 750 từ, sau đó giải thích những biện pháp mà tác giả đã sử dụng để xây dựng cuộc tranh luận và tìm cách thuyết phục người đọc đồng tình với tác giả.

*Tổng điểm cho bài thi SAT này là: từ 400 – 1600 điểm

*Thời gian thi là 3 tiếng (+ 50 phút cho Phần 3 – không bắt buộc)

SAT II – Subject Tests

Đây là phần thi tách biệt riêng cho từng môn. Tùy theo từng trường và chuyên ngành học cụ thể mà nhà trường sẽ yêu cầu bạn phải thi môn nào. Có hơn 20 chủ đề thi SAT Subject Test trong 5 chuyên ngành như sau:

 • Toán: Toán cấp độ 1 và cấp độ 2
 • Khoa học: Sinh (E/M), Hóa, Lý
 • Tiếng Anh: Văn học
 • Lịch sử: Lịch sử Mỹ, Lịch sử thế giới
 • Ngôn Ngữ: Trung Quốc, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, ý, Latinh, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hebrew (Do Thái) hiện đại.

*Thang điểm: 200 – 800/phần thi

*Hình thức thi: Thi trắc nghiệm ngoại trừ một số môn đặc biệt có những cách thi riêng như Ngoại ngữ(phần thi nghe) hoặc Sinh học, Toán học

*Thời gian: 60 phút/môn. Tổng thời gian 3 giờ 20 phút

Cách tính điểm SAT như thế nào? 

 • Đối với phần trắc nghiệm: Đúng được cộng 1 điểm, sai bị trừ 0,25 điểm. Nếu không trả lời bạn sẽ bị 0 điểm cho câu hỏi đó. 
 • Đối với phần thi toán: Đúng được cộng 1 điểm. Trả lời sai hoặc không trả lời sẽ không nhận được điểm nào. 
 • Đối với phần thi tiểu luận: Số điểm cao nhất thí sinh có thể đạt được là 12 điểm và thấp nhất là 6 điểm. Đặc biệt ở phần thi này sẽ có 2 giám khảo chấm khác nhau với thang điểm từ 1-6. Nếu có sự chênh lệch quá nhiều giữa 2 người chấm thì sẽ có thêm người thứ 3 chấm lại và đánh giá sự khác biệt. 
 • Thang điểm cuối cùng của bạn cho các phần thi giao động từ 200-800 điểm. Và tổng điểm cho cả 3 phần thi là từ 600-2400 điểm.

Một số yêu cầu bắt buộc trong quá trình dự thi SAT

Scholastic Aptitude Test
Thi SAT có những yêu cầu bắt buộc phải tuân thủ với thí sinh
 • Không được sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào gồm máy tính, điện thoại, máy ghi âm,… trong suốt quá trình làm bài. Nếu bị phát hiện, hủy bỏ toàn bộ kết quả bài thi.
 • Nếu bạn đến trễ hoặc vắng mặt trong ngày thi thì vẫn được xếp lịch thi lại bù để tiết kiệm chi phí. Bạn không cần phải đăng ký thi lại từ đầu.
 • Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid, các trung tâm dự thi có thể đóng cửa làm ảnh hưởng đến lịch thi của bạn. Lúc này bạn có thể gửi yêu cầu dự thi lại vào một ngày khác.
 • Trong suốt thời gian làm bài, bạn được nghỉ giải lao 1 lần 10 phút và 1 lần 5 phút để ăn uống hoặc đi vệ sinh. Không được đem bất kỳ vật dụng nào trên bàn ra khỏi phòng.

Ai nên thi SAT?

Cũng như TOEFL hay IELTS, các thí sinh quốc tế muốn du học Mỹ bậc Cao Đẳng, Đại học thì cần phải chứng tỏ khả năng học tập của bản thân thông qua bài thi SAT. Tuy nhiên, đây không phải là điều kiện bắt buộc áp dụng với tất cả các trường Cao đẳng, Đại học tại Mỹ. Vẫn có một số trường tại Mỹ không yêu cầu điểm SAT đối với du học sinh quốc tế.

Nhưng nếu thí sinh có một số điểm SAT tốt thì đó như bước đà giúp các bạn vào các trường Cao đẳng và Đại học tốt hay trường Top ở Mỹ hay thuận lợi cho quá trình xin học bổng, vì tất cả các trường Cao đẳng và Đại học ở Mỹ đều chấp nhận điểm thi SAT. Đây sẽ là hành trang và là bước đệm tốt hơn khi các bạn lựa chọn đi du học tại các trường Cao đẳng, Đại học ở Mỹ.

Thời điểm nào thích hợp để luyện thi SAT?

Để làm quen và ôn luyện cách thức và các kỹ năng thi SAT, bạn cần từ 6 đến 12 tháng. Các bạn học sinh Việt Nam có nhu cầu du học Mỹ nên luyện thi SAT từ năm lớp 10 hoặc đầu năm 11 để kịp tham gia các kỳ thi SAT vào cuối năm lớp 11 hoặc 12. 

Bắt đầu luyện thi SAT càng sớm càng tốt vì bạn cần thời gian cho các việc khác như nộp hồ sơ nhập học, xin thị thực, xin học bổng,… trước khi đi  đường du học.

Lệ phí thi SAT là bao nhiêu?

Phí dành cho mỗi lần thi SAT là 71$ cho thí sinh dự thi ở phạm vi ngoài nước Mỹ và 45$ cho thí sinh dự thi trong phạm vi nước Mỹ. Học sinh có thể tra cứu điểm thi SAT của mình trên mạng sau 2-3 tuần kể từ ngày thi.

>>> Bài viết tham khảo:  Tính Từ Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Tính Từ

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp toàn bộ những thông tin cần thiết về kỳ thi SAT phục vụ cho nhu cầu du học Mỹ của các bạn học sinh. Hiểu được SAT là gì và các thông tin về kỳ thi SAT sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình du học của mình. Chúc các bạn ôn luyện và có kỳ thi SAT đạt điểm số cao.