Thượng đẳng là gì? Dấu hiệu nhận biết người thượng đẳng

0
thượng đẳng là gì
Thượng đẳng là gì? Thượng đẳng tiếng Anh là gì?
Thượng đẳng là gì? Dấu hiệu nhận biết người thượng đẳng
5 (100%) 1 vote

Xã hội loài người thường khá phức tạp, có nhiều tiêu chí phân loại được đặt ra. Trong đó, con người chúng ta hay tự phân loại mình thành ba bậc là: Thượng đẳng, trung đẳng và hạ đẳng. Vậy thượng đẳng là gì? Người thượng đẳng có dấu hiệu nào để nhận biết? Cùng thegioimay.org tìm câu trả lời thuyết phục qua bài viết sau nhé!

Thượng đẳng là gì? Người thượng đẳng là gì?

thượng đẳng là gì
Thượng đẳng là gì? Thượng đẳng tiếng Anh là gì?

Theo nghĩa của từ điển tiếng Việt, thượng đẳng là bậc cao cấp, tối cao. Còn thượng đẳng tiếng Anh được viết là superiority hoặc top class, top rank.

Người thượng đẳng là người có khí chất trên mọi người. Họ có năng lực cao hơn, ưu tú hơn và có khả năng hành động xuất sắc. Những người này điềm đạm, không nóng nảy và đương nhiên là cũng có sức ảnh hưởng tới người khác, trở thành đối tượng được yêu mến bởi tất cả mọi người.

Khi thực hiện bất cứ một công việc nào, người thượng đẳng cũng đều hướng tới sự cầu toàn, luôn bỏ thêm công sức mà không nề hà, lười biếng. Bởi vậy, các công việc mà họ làm đều được hoàn thành đầy đủ với chất lượng tốt.

>>> Bài viết tham khảo: Lươn lẹo là gì? Nhận diện ngay một người sống lươn lẹo

Những dấu hiệu để nhận biết người thượng đẳng là gì?

thượng đẳng là gì
Tổng hợp những dấu hiệu nhận biết người thượng đẳng là gì?

Để nhận biết người thượng đẳng không phải là điều dễ dàng vì số lượng người thượng đẳng không nhiều. Phàm là cái gì càng ít thì mới càng có chất lượng cao, từ trước đến nay đều có chân lý như vậy. 

Bạn có thể dựa vào một số đặc điểm dưới đây để nhận biết người thượng đẳng:

 • Họ là người có trí tuệ lớn, làm việc gì cũng xuất sắc hơn người bình thường.
 • Người thượng đẳng luôn ở trong trạng thái điềm tĩnh, không nóng nảy, biết cách kiềm chế tốt cảm xúc.
 • Họ nỗ lực làm việc, hướng đến sự cầu toàn, luôn mong muốn tạo ra được kết quả tốt nhất có thể, không nề hà vất vả hay nao núng khi đứng trước khó khăn.
 • Có tấm lòng rộng lượng, sẵn sàng cho đi, chia sẻ với người có hoàn cảnh đáng thương hơn.
 • Họ không phải là người hoàn hảo nên đôi lúc cũng sẽ mắc sai lầm. Đứng trước lỗi mà mình mắc phải, người thượng đẳng luôn kiên trì học hỏi để làm cho bản thân mình trở nên tốt hơn từng ngày.
 • Họ là người hiểu rõ bản thân nhất, biết mình muốn gì, phù hợp với điều gì, xác định được hướng đi riêng rõ ràng.
 • Nhờ sự tài năng, điềm tĩnh và suy nghĩ thấu đáo, người thượng đẳng gây được ảnh hưởng lớn tới mọi người xung quanh.
 • Người thượng đẳng sống theo cách rất đơn giản, thuận theo tâm, biến việc phức tạp thành đơn giản, giống như: Chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không. Trong cuộc sống nhiều bộn bề, nội tâm bình an mới là cách sống của người thuộc tầng lớp cao.

Rèn luyện như thế nào để trở thành người thượng đẳng?

thượng đẳng là gì
Cần phải tu tâm, dưỡng tính thì mới có thể trở thành người thượng đẳng

Người thượng đẳng là những người có vị trí cao trong xã hội, vì vậy, mà ai cũng đều mong muốn mình có thể vươn tới vị trí này. Hơn nữa, đây cũng là lời khuyên mà người xưa khuyên răn con cháu, rằng hãy tu dưỡng làm sao để trở thành người thượng đẳng. 

Để làm được điều đó, bạn hãy tham khảo những điều sau:

 • “Thắng không kiêu, bại không nản”: Khi gặt hái được thành công, mặc dù bạn nên vui mừng nhưng không nên ngủ quên trên chiến thắng, sinh ra kiêu căng hay coi thường người khác.
 • Tương tự như vậy, nếu không may gặp thất bại thì cũng không nên quá bi quan mà hãy tiếp tục cố gắng, tìm ra giải pháp tốt hơn để giải quyết vấn đề. Chắc chắn, chúng ta sẽ có được thành công trong tương lai, không sớm thì muộn. Điều quan trọng nhất là phải giữ được kiên trì, bền bỉ.
 • Đừng quá khắt khe hay đòi hỏi ở người khác vì suy cho cùng việc thay đổi người khác là rất khó. Đồng thời cũng không nên áp đặt bản thân quá nặng nề, bởi nếu sống như vậy sẽ rất ngột ngạt.
 • “Vạn sự tùy duyên”, không nên cưỡng cầu mà phải thích nghi với hoàn cảnh. Có một câu nói rất hay: “Nếu như không thay đổi được hoàn cảnh thì hãy thay đổi chính mình”.
 • Học cách kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân, giữ thái độ bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh mới là điều nên làm nhất.
 • Người mà “Nâng mình hạ người”, lấy người khác để làm bàn đạp tiến thân thì chỉ là kẻ tiểu nhân, còn nếu “Nâng người hạ mình”, giữ lòng khiêm tốn thì mới là bậc quân tử đáng được nhắc đến.
 • Đối với người lương thiện hay người tốt thì cần phải kính cẩn, còn người xấu xa, tàn ác thì nên dùng thái độ nghiêm khắc để đối diện. Tùy theo đối tượng, từng loại người mà bạn cần có thái độ ứng xử khác nhau.

Chủ nghĩa thượng đẳng là sao?

Mặc dù thượng đẳng có ý nghĩa tốt như đã phân tích phía trên, nhưng hiện nay có khá nhiều người nghĩ rằng thượng đẳng là xấu vì nó bắt nguồn từ chủ nghĩa thượng đẳng.

Những người theo chủ nghĩa này cho rằng sẽ luôn có một số người ở địa vị cao hơn người khác, họ thường xuyên tỏ ra thượng đẳng, hơn người khác ở nhiều mặt.

Ví dụ điển hình của chủ nghĩa này chính là: Thái độ p.h.â.n b.i.ệ.t c.h.ủ.n.g t.ộ.c, phân biệt màu da hay là phân biệt g.i.ớ.i t.í.n.h. Trước đây, đã xảy ra vụ việc người châu Phi bị p.h.â.n b.i.ệ.t c.h.ủ.n.g t.ộ.c. Họ chỉ được coi là những người n.ô l.ệ, không quyền, không thế và bị mua bán, trao đổi như một loại hàng hóa. Trong khi người châu Âu da trắng lại được coi là người văn minh, có khả năng “khai hóa văn minh” cho nhiều nước thuộc địa khác. Đây chính là một hệ quả do chủ nghĩa thượng đẳng tạo ra. 

Cho đến nay, chủ nghĩa “da trắng thượng đẳng” vẫn còn tồn tại ở đâu đó trong nước Mỹ và châu Âu. Bởi vậy, nên vấn đề về màu da tại những đất nước này là vấn đề nhạy cảm và vẫn diễn ra rất căng thẳng.

Hay như trường hợp, nhiều bạn trẻ phàn nàn rằng người Hàn Quốc hay có thái độ thượng đẳng. Họ tự cho mình là hơn người, coi thường người đến từ quốc gia có nền kinh tế không phát triển bằng đất nước họ, điển hình như Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác.

Bình đẳng là gì?

thế nào là bình đẳng
Hình ảnh bình đẳng về màu da, sắc tộc

Bình đẳng thực chất là một hoàn cảnh xã hội mà trong đó, mọi người được đối xử như nhau ở bất kỳ địa vị nào, hưởng quyền hạn và trách nhiệm pháp lý đồng đều nhau. Trong đó bao gồm quyền tự do ngôn luận, quyền được học tập, quyền dân sự, quyền sở hữu,…

Đây là chủ nghĩa đi ngược lại với chủ nghĩa thượng đẳng đã được đề cập ở phần trên. Theo đó, không có sự phân biệt về màu da, tôn giáo, chủng tộc hay giàu – nghèo,…. Đã là một công dân, một con người tại một đất nước thì đều phải được hưởng quyền lợi và có trách nhiệm ngang nhau.

Hạ đẳng là gì?

người hạ đẳng
Người hạ đẳng có thói ganh ghét, nhỏ mọn, hay đố kị người khác

Hạ đẳng là bậc thấp nhất theo thứ tự phân chia của tam đẳng. Theo từ điển thì hạ đẳng là từ chỉ sự hèn mọn, thấp kém, dung tục. Người hạ đẳng là kẻ tiểu nhân, có lòng dạ hẹp hòi, nhỏ mọn. Họ là người có tâm cơ, lòng tham, sẵn sàng làm mọi thứ để đạt được mục đích, thậm chí đó là việc trái với lương tâm, đạo đức.

Chúng ta đã biết dấu hiệu nhận biết người thượng đẳng là gì, vậy thì cong người hạ đẳng thì sao? Hãy xem qua một vài đặc điểm sau đây:

 • Người hạ đẳng là người thường xuyên nói lời thị phi, không làm chủ được mồm miệng cũng như tính khí nóng nảy của mình. Chỉ cần có chút gì đó không vừa ý là loại người này sẽ ngay lập tức thể hiện trên khuôn mặt thái độ khó chịu, bực tức.
 • Họ không có năng lực, hay nói cách khác là làm việc gì cũng không tới nơi tới chốn, dễ dàng buông xuôi, bỏ cuộc nếu gặp khó khăn. Họ cũng không “rảnh hơi” cống hiến thêm công sức như người thượng đẳng mà chỉ chăm chăm lo nghĩ tới lợi ích của riêng mình.
 • Nếu như người thượng đẳng luôn giữ trong mình một tín niệm kiên định vào bản thân thì người hạ đẳng lại cảm thấy sợ sệt, lo lắng, hoài nghi.
 • Chính vì ích kỷ, chỉ nghĩ tới cái lợi của riêng mình, không có năng lực, thường xuyên hành động theo cảm xúc nên người hạ đẳng được ví như kẻ tiểu nhân và bị người đời khinh ghét.

>>> Bài viết tham khảo: Tình bằng hữu là gì? Tìm hiểu nguồn gốc ý nghĩa từ tình bằng hữu

Lời kết

Khi đọc tới đây thì bạn đã biết được thượng đẳng là gì, hạ đẳng là gì cùng với dấu hiệu nhận biết những người này rồi phải không? Có thể nói, thượng đẳng là người có năng lực rất tốt, khả năng đối nhân xử thế cũng ở mức tuyệt vời. Còn chủ nghĩa thượng đẳng lại là điều tiêu cực và không nên có. Nếu bạn thấy bài viết hay thì hãy để lại đánh giá 5 sao nho nhỏ cho thegioimay.org trước khi rời đi nhé!