Lươn lẹo là gì? Nhận diện ngay một người sống lươn lẹo

0
lươn lẹo là gì
Lươn lẹo là j? Lươn lẹo nghĩa là gì?
Lươn lẹo là gì? Nhận diện ngay một người sống lươn lẹo
5 (100%) 2 votes

Lươn lẹo là gì mà lại trở thành cụm từ hot trend, xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội? Lươn lẹo có liên quan tới con lươn hay không? Người sống lươn lẹo là người xấu xa? Không để bạn phải chờ lâu, hãy cùng thegioimay.org giải đáp cặn kẽ câu hỏi này qua bài viết sau đây nhé!

Lươn lẹo là gì?

lươn lẹo là gì
Lươn lẹo là j? Lươn lẹo nghĩa là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, lươn lẹo là tính từ chỉ sự gian dối, xảo trá, luồn lách. Người có tính lươn lẹo là người hay nói dối, không đáng tin. Họ sẵn sàng lách luật, làm những việc trái với lương tâm, miễn là đạt được mục đích cá nhân.

Ngoài ra, lươn lẹo cũng là từ để miêu tả những người hai mặt, ích kỷ. Trước mặt thì người này đeo lớp mặt nạ rất đẹp, bóng loáng, luôn nhận được sự tin tưởng từ mọi người xung quanh. Nhưng sau lưng thì họ lại sẵn sàng “ăn không nói có” hay hãm hại người khác để vun vén lợi ích.

Như vậy, nhìn chung thì lươn lẹo mà một tính xấu, không đáng được hoan nghênh. Tuy nhiên, tất cả mọi thứ trên đời đều chỉ mang tính tương đối nên đôi khi, hành động lươn lẹo lại mang đến một mục đích tốt. 

Ví dụ: Hãy thử tưởng tượng bạn đang phải đối mặt với một kẻ thù rất xấu xa, đ.ộ.c ác và đang bị hắn khống chế. Trong tình huống này, bạn vẫn cần một chút sự lươn lẹo để đánh lạc hướng hắn, thoát ra khỏi vòng vây. 

Nếu như bạn thắc mắc lươn lẹo trong tiếng Anh là gì thì thegioimay sẽ trả lời giúp bạn luôn. Đó chính là: Crafty hoặc crooked (Đều là tính từ). Lấy ví dụ câu đơn giản: That man is so crafty – Người đàn ông đó quá lươn lẹo/xảo quyệt.

Lươn lẹo đồng nghĩa với từ gì?

Một số từ đồng nghĩa với lươn lẹo có thể kể đến như: Lèo lá, xảo trá, gian dối, xảo quyệt, điêu ngoa,… Thực chất thì từ lươn lẹo có mức độ nhẹ hơn những từ này một chút.

>>> Bài viết tham khảo: Thần thái là gì? Vì sao thần thái lại quan trọng? Cách cải thiện thần thái

Nguồn gốc tạo nên hot trend lươn lẹo là gì?

lươn lẹo là gì
Nguồn gốc trend lươn lẹo là gì?

Lý do khiến cho từ “lươn lẹo” được các cư dân nhắc tới nhắc lui trên mạng xã hội là do câu nói của 1977 Vlog, ở video: “ Chị Dậu Parody – Kỷ nguyên hắc ám”. Trong đoạn đối thoại giữa cai lậy và chị Dậu, hắn ta có mắng chị rằng: “Các múi có mặt đang phản bội mày đấy. Mày đang sử dụng tần số 39 Hz để giao tiếp, đó là biểu hiện của sự lươn lẹo”. 

Vì độ hot của video quá lớn nên dân mạng cũng truyền tai nhau rần rần câu nói trên, kèm theo đó là sự “lên ngôi” của từ lươn lẹo. 

Còn nếu xét về nguồn gốc của từ thì quả thật, từ lươn lẹo có liên quan tới con lươn. Đây là một loại cá sống ở vùng nước ngọt, nhìn bề ngoài hơi giống rắn, có chiều dài từ 25 – 40cm. Mắt của lươn rất nhỏ, cần phải nhìn kỹ thì mới thấy vị trí của chúng. Da lươn trơn, luôn được bao phủ bởi lớp màng nhầy. Điều này giúp chúng dễ dàng di chuyển, luồn lách, chui rúc xuống bùn.

Từ lươn lẹo có liên quan tới con lươn là bởi đều chỉ sự nhanh nhạy, lạng lách, lắt léo, rất giỏi né tránh, thoắt ẩn thoắt hiện, không biết đâu mà lần ra chúng. Chỉ cần có thể trốn thoát khỏi bàn tay con người, con lươn sẵn sàng sử dụng hết tuyệt chiêu của mình: Từ luồn, chui cho tới rúc. Điều này khá giống với đặc điểm của người lươn lẹo: Để đạt mục đích thì sẵn sàng làm tất cả.

Lươn lẹo là gì trên Facebook?

Trên Facebook, lươn lẹo cũng được dùng với nghĩa giống như trên, đó là chỉ sự xảo trá, gian dối, khôn vặt. Tuy nhiên, từ này lại hay sử dụng trong việc trêu đùa bạn bè hay người quen hơn. Bởi vì dẫu sao Facebook cũng là một mạng xã hội giải trí, mọi người thường truy cập nền tảng này nhằm mục đích xả stress nhẹ nhàng chứ ít khi dùng để tố cáo ai đó (Trừ các hội nhóm Review).

Cách nhận diện ngay người sống lươn lẹo

lươn lẹo là gì
Dấu hiệu nhận biết người lươn lẹo là gì?

Người sống lươn lẹo thường là không tốt và chúng ta không nên quá thân thiết hay gần gũi với họ để tránh có một ngày “bị đâm sau lưng” mà không biết. Dưới đây là những dấu hiệu điển hình của một người lươn lẹo mà bạn có thể tham khảo:

Mồm miệng liến thoắng, nói ngon ngọt

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết người lươn lẹo là mồm miệng của họ rất dẻo, rất giảo hoạt. Những người này có tài ăn nói nhưng lại sử dụng tài năng ấy để đi nịnh bợ, a dua theo người có chức bậc cao hơn để được ưu ái, giành được ấn tượng tốt. 

Nhờ được tung hô “lên tận mây xanh” mà nhiều lãnh đạo ưa thích kiểu nhân viên lươn lẹo hơn. Bởi vậy nên dân gian mới có câu nói rằng: “Thẳng thắn, thật thà thường thua thiệt” trong khi “Lách luồn, lươn lẹo, lại leo lên”. 

Không phải ai có khả năng giao tiếp tốt đều là người lươn lẹo nhưng một khi đã là người lươn lẹo thì phải có tài ăn nói để xoay chuyển tình thế, “đổi trắng thay đen” nhằm mục đích: Kéo những thứ có lợi về gần với mình nhất.

Không chỉ vậy, do tính thích đâm chọc, nên người lươn lẹo cũng tận dụng cái miệng của mình để nói xấu người họ ghét hoặc người giỏi hơn họ. Điều này khiến cho các nạn nhân bị ảnh hưởng rất lớn về danh dự. Chỉ cần lỡ làm điều gì đó khiến cho người lươn lẹo “ghim” hay ghen ghét thì bạn sẽ rất dễ bị loại người này đứng đằng sau hãm hại.

Sống hai mặt, ưa sự giả tạo

Người lươn lẹo luôn phải cố gắng lôi kéo được nhiều người về phía họ nhất, kể cả người mà họ không thích. Vì thế nên trước mặt thì người lươn lẹo cười tươi như hoa, nói chuyện đon đả, khéo léo, “một dạ hai vâng” nhưng sau lưng thì lại âm thầm nói xấu hoặc lườm nguýt, tỏ thái độ không hài lòng. 

Nếu như bạn được chứng kiến cảnh một người lươn lẹo chuyển đổi sắc thái khuôn mặt thì chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên với trình độ của họ lắm đấy. Phải dùng từ: “Lật nhanh hơn lật bánh tráng” để miêu tả sự tráo trở này thì mới xứng tầm.

Sở hữu tham vọng lớn, quan tâm tới lợi ích cá nhân

Vì đâu mà người lươn lẹo phải tỏ ra giả tạo, hai mặt hay nịnh bợ kẻ trên? Chính là vì họ sở hữu tham vọng cá nhân quá lớn. Đó có thể là tham vọng về tiền tài, danh dự hay địa vị xã hội. 

Để giành được những thứ đó thì người lươn lẹo không ngại để sống giả, không ngại lách luật, chui luồn qua kẽ hở để mong không bị người khác phát hiện. Ví dụ như: Làm giả bằng cấp để được công nhận, lợi dụng sơ hở, thiếu sót của người khác để làm bàn đạp tiến thân,…

Không chỉ trong công việc mà trong cuộc sống thường ngày, chỉ cần để ý một chút là chúng ta có thể nhanh chóng nhận ra một người có dấu hiệu lươn lẹo như: Không có công an nên vượt đèn đỏ giao thông, không đội mũ bảo hiểm vì không bị bắt,…

Ích kỷ, chỉ nghĩ tới bản thân mình

Người lươn lẹo phần lớn là người ích kỷ vì họ không cần biết đến thế cục ra sao, người khác bị ảnh hưởng như thế nào? Cái họ quan tâm chỉ là bản thân họ, là làm sao để thu vén nhiều lợi ích hơn.

Vì lý do này mà nhiều tập thể có người lươn lẹo không phát triển được mà trì trệ chậm tiến. Ví dụ như: Một kẻ lươn lẹo chỉ chăm chăm nịnh bề trên, cưng nựng bề dưới để có thiện cảm, không dám đưa ra ý kiến để tập thể phát triển lên, luôn giữ thái độ “dĩ hòa vi quý”. Sau đó âm thầm bòn rút của cải, nguồn lực về ví của mình.

Cách nhận biết người lươn lẹo qua nhân tướng học

Ngoại trừ những cách để nhận biết người lươn lẹo ở trên thì nhân tướng học cũng giúp ích cho chúng ta đáng kể. Bởi vì đó là đúc rút quý báu của ông cha ta về cách đối nhân xử thế, chọn người, nhìn mặt. Mặc dù không phải lúc nào cũng đúng nhưng bạn vẫn nên tham khảo chúng xem sao.

* Mắt lươn lẹo là gì? Nó nói lên điều gì?

lươn lẹo là gì
Ti hí mắt lươn là một tướng mặt không được đánh giá cao

Mắt lươn là tướng mắt ti hí, rất nhỏ, vì giống như mắt của con lươn nên mới có tên gọi như vậy. Người có tướng mắt lươn thì mắt thường dài, hẹp và nhỏ. Khi chúng ta đứng gần người mắt lươn thì gần như chỉ nhìn thấy chiều dài đôi mắt.

Về ý nghĩa thì đôi mắt lươn nói lên một điều: Những người sở hữu đôi mắt này có tính cách luồn cúi, gian xảo, lươn lẹo. Mặc dù họ khá là thông minh nhưng vì tính cách không tốt nên sẽ gặp phải trắc trở trên đường đời.

Ông cha ta thời xưa có một tục ngữ rằng: “Những phường ti hí mắt lươn – Kẻ thì trộm cướp, kẻ buôn chồng người”. Như vậy, cái nhìn của người xưa về tướng mắt này cũng không được tốt lắm.

* Dấu hiệu khác trong nhân tướng học của người lươn lẹo

lươn lẹo là gì
Môi mỏng, khuôn miệng nhỏ là dấu hiệu nhận biết người giảo hoạt

Không chỉ tướng mắt lươn mà các dấu hiệu khác như môi cũng sẽ cho chúng ta biết một người có phải là lươn lẹo hay không. Hãy nhớ rằng đây là người có khả năng giao tiếp tốt, nịnh hót giỏi nên tướng môi có lợi cho việc ăn nói cũng thể hiện một phần đó là người lươn lẹo.

Ví dụ như tướng môi mỏng, đi cùng với khuôn miệng nhỏ: Những người sở hữu đôi môi này là người thông minh, giỏi giao tiếp nhưng đôi khi lại nói quá nhiều, “môi mỏng hay hớt” và tính cách có sự chi li, nhỏ nhen, ích kỷ. Khá trùng hợp khi đây cũng là biểu hiện của người lươn lẹo.

Tóm lại, những biểu hiện trên đây đều mang tính chất tham khảo, bạn cần kết hợp nhiều yếu tố cũng như quan sát kỹ càng, đầy đủ thì mới có thể đưa ra kết luận người bạn đang xét đến có phải là người lươn lẹo hay không.

>>> Bài viết tham khảo: CTTO là gì? Tổng hợp các từ tiếng anh viết tắt thông dụng

Những câu nói lươn lẹo hài hước, cười ra nước mắt

Để hiểu rõ hơn về sự lươn lẹo là gì, bạn hãy theo dõi một số ví dụ hài hước sau đây nhé:

lươn lẹo là gì
Sự lươn lẹo của cậu bé khi nghĩ ra hàng tá lý do để không phải học giỏi
meme hài hước
Bác bán mực lươn lẹo, lật nhanh như bánh tráng khi bị phát hiện bán “Mực bẩn”
meme lươn lẹo
Nguyệt trong bộ phim “Phía trước là bầu trời” không chỉ thảo mai mà còn lươn lẹo
meme lươn lẹo
Sự lươn lẹo của em học sinh nhằm qua mắt phụ huynh
meme
Hình lươn lẹo: Học sinh troll thầy giáo khi không làm bài tập

Lời kết

Vậy là bạn đã hiểu rõ lươn lẹo là gì cùng với những dấu hiệu đặc trưng của người lươn lẹo rồi. Có thể nói, đây là một tính xấu, người lươn lẹo có thể chỉ vì ham thích lợi lộc mà sẵn sàng làm những điều trái lương tâm. Mong rằng bạn sẽ tránh xa được loại người này và hơn hết, đừng trở thành một người lươn lẹo nhé. Còn nữa, hãy nhớ ghé thăm website để khám phá điều mới mẻ ở bài viết tiếp theo!