“Tứ đổ tường” là gì? Giải thích ý nghĩa – Của đàn ông và phụ nữ

0
Cùng thegioimay.org tìm hiểu tứ đổ tường là gì?
Cùng thegioimay.org tìm hiểu tứ đổ tường là gì?
“Tứ đổ tường” là gì? Giải thích ý nghĩa – Của đàn ông và phụ nữ
5 (100%) 1 vote

Bạn có biết tứ đổ tường là gì mà người ta lại hay sử dụng cụm từ này để mỉa mai, châm chọc những người say rượu, bài bạc không? Ý nghĩa thật sự đằng sau của nó là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nội dung cụ thể qua bài viết nhé!

Tứ đổ tường là gì? Mang ý nghĩa như thế nào?

Cùng thegioimay.org tìm hiểu tứ đổ tường là gì?
Cùng thegioimay.org tìm hiểu tứ đổ tường là gì?

“Tứ đổ tường” thực chất là một từ Hán – Việt dùng để chỉ những thói hư, tật xấu của đàn ông, bao gồm: Tửu – Tài – Sắc – Khí (Hay nói cách khác là rượu chè – cờ bạc – trai gái – hút chích). 

Những thói hư này chính là tệ nạn xã hội, một khi đàn ông bị nhiễm một trong số chúng thì sẽ khiến nhà cửa tan nát, gia thất không yên. Bởi vậy nên 4 tệ nạn kia mới gây nên “tứ đổ tường”, tức là ngôi nhà bị đổ tường, gia đạo lục đục, thường xuyên xảy ra bất hòa, cãi lộn. 

Bên cạnh “tứ đổ tường” thì người ta cũng hay nhắc đến “tứ khoái”, tuy nhiên chúng hoàn toàn khác nhau. “Tứ khoái” là 4 thói vui của người đàn ông: “Trên đời có 4 thú vui – Cứ 4 cái ấy lui cui làm hoài”.

Khi nhắc tới tứ đổ tường, mọi người đều có cái nhìn không mấy thiện cảm về nó. Tứ đổ tường không chỉ khiến con người rơi vào sa đọa, cám dỗ mà còn khiến tan nát cả một gia đình, rộng hơn là ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội.

Tứ đổ tường bao gồm những gì?

Như đã nói ở trên, tứ đổ tường bao gồm: Tửu – tài – sắc – khí. Cụ thể từng phần sẽ được làm rõ qua phần dưới đây, mời bạn theo dõi:

Tửu (Rượu) – Ham mê rượu chè

Ham mê rượu chè là một trong “tứ đổ tường”
Ham mê rượu chè là một trong “tứ đổ tường”

Không phải chỉ mới xuất hiện ngày nay mà “tửu” vốn dĩ đã rất quen thuộc với cánh đàn ông từ thời xa xưa. Người đàn ông nào mà không uống được rượu thì sẽ được coi là yếu ớt, ủ rũ, không đáng mặt nam nhi: “Nam vô tửu như phong vô kỳ” – Dịch nghĩa: Nam nhân không uống rượu như cờ không gặp gió.

Rượu còn được coi là một thú vui tao nhã của nhiều thi nhân, là chủ đề quen thuộc của thi pháp. Có nhiều nhà thơ vừa uống rượu, vừa ra câu đối như: Lý Bạch (Trung Quốc) hay ở nước ta thì có Nguyễn Khuyến.

Mặc dù rượu đúng là một chất liệu giúp cuộc sống trở nên thi vị hơn nhưng nếu uống quá nhiều, quá ham tới mức gây nghiện thì đó chính là “ham mê rượu chè”. Nếu một người đàn ông suốt ngày trong tình trạng “nửa tỉnh, nửa mơ”, “đi chân nam, đá chân chiêu”, cứ về tới nhà là say khướt, chửi bới, quát tháo vợ con thì sẽ ảnh hưởng lớn tới gia đình, khiến 4 bề không yên.

Do đó, là đàn ông, uống rượu không có gì sai nhưng phải tự ý thức được rằng: Cần uống có chừng mực, không gây hại tới bản thân mình và người khác.

Sắc – Tham luyến sắc đẹp

Sắc đẹp khiến cho đàn ông bị mê muội
Sắc đẹp khiến cho đàn ông bị mê muội

“Anh hùng khó qua ải mỹ nhân”, “Nghiêng nước nghiêng thành”, “Hồng nhan họa thủy”,… là những câu nói thể hiện được sức mạnh của sắc đẹp phụ nữ. Có biết bao nhiêu vị vua, vị anh hùng vì mỹ nhân mà dám từ bỏ cả giang sơn rộng lớn. Đây cũng chính là một trong “tứ đổ tường” của nam nhân.

Một khi đã vướng vào sắc đẹp, người đàn ông sẽ dễ bị mê muội, bỏ bê gia đình, vợ con. Thậm chí, không tiếc đối xử tệ bạc với người phụ nữ đã cùng mình “chung lưng đấu cật” trong suốt cả vài chục năm, chỉ để níu kéo người tình mới.  

Phần lớn những cuộc ly hôn hiện nay xảy ra đều là có sự góp mặt của “tuesday”, “em gái trà xanh” hay “con giáp thứ 13”.

Tài – Đam mê, yêu thích cờ bạc

Tứ đổ tường ở đàn ông bao gồm cả bài bạc
Tứ đổ tường ở đàn ông bao gồm cả bài bạc

“Cờ bạc là bác thằng Bần”: Khi đã chơi cờ bạc lần 1 thì chắc chắn người đàn ông sẽ có lần 2, lần 3,… Với tâm lý thích ăn xổi, lười lao động, chỉ thích dựa vào ván bài đỏ đen để kiếm tiền thì đàn ông sẽ gần như rơi vào cái hố không đáy mà không tài nào thoát ra được.

Dần dần, trong đầu họ chỉ có bài bạc, không quan tâm tới gia đình, bỏ bê con cái. Họ sẽ làm mọi cách để có tiền đi đánh bạc. Từ đó dẫn tới nhiều tệ nạn khác như trộm cắp, cướp giật,… 

Khi chơi bài bị thua lỗ, người này còn kéo nợ về cho gia đình. Đã có không ít vụ việc người chơi cờ bạc thua bị “giang hồ” tới nhà đòi nợ, gây ảnh hưởng rất xấu tới an ninh trật tự xã hội.

Khí – Lấy hút chích làm đam mê

H.ú.t c.h.í.c.h là hành vi gây hại tới bản thân mình và cả xã hội
H.ú.t c.h.í.c.h là hành vi gây hại tới bản thân mình và cả xã hội

“Khí” trong “tứ đổ tường” chính là việc đam mê h.ú.t c.h.í.c.h, n.g.h.i.ệ.n ngập. Có nhiều người vì muốn thử cảm giác lạ nên đã dấn thân vào con đường h.ú.t c.h.í.c.h để rồi không thể thoát ra được. Nếu muốn cai nghiện thì cần có một ý chí rất lớn để vượt qua cơn “thèm thuốc”.

Một khi đã bị nghiện thì thứ đầu tiên mà người đàn ông bị ảnh hưởng đó là sức khỏe. Thuốc ngấm vào người sẽ khiến cho nam nhân bị gầy gò, xanh xao, cơ thể gầy rộc, cả ngày chỉ muốn ngáp. Đó là còn chưa kể tới nguy cơ bị nhiễm H.I.V/A.I.D.S khi dùng chung bơm kim tiêm.

Gia đình, vợ con của người nghiện cũng có cuộc sống lao đao, khổ sở vì bị mất đi trụ cột lao động trong gia đình. Hơn nữa còn phải cấp tiền cho người đàn ông kia để mua thuốc. Bởi nếu không đưa tiền thì người nghiện sẽ làm ra những việc trái với luân thường đạo lý, đi t.r.ộ.m c.ắ.p, c.ư.ớ.p g.i.ậ.t, thậm chí là g.i.ế.t người.

Vì tác hại khôn lường này, bất kỳ ai trong chúng ta cũng không nên sa vào con đường h.ú.t c.h.í.c.h chỉ để thử cảm giác mới lạ.

Tứ đổ tường của phụ nữ có tồn tại không?

Tứ đổ tường ở phụ nữ là gì?
Tứ đổ tường ở phụ nữ là gì?

Thông thường, chúng ta chỉ quen thuộc với “tứ đổ tường” của đàn ông, bởi trong thời kỳ phong kiến, phụ nữ bị rất nhiều ràng buộc khắt khe, nặng nề. Nào là phải tuân thủ “tam tòng, tứ đức”, chỉ được quanh quẩn nơi xó bếp, không được lên nhà chính,… Vì thế, vào thời xưa, tứ đổ tường của phụ nữ gần như là không tồn tại.

Tuy nhiên, hiện nay, mối quan hệ giữa hai giới ngày càng trở nên bình đẳng. Do đó, cũng có trường hợp phụ nữ bị vướng vào “tứ đổ tường” nhưng số lượng này không phải là quá nhiều.

Có thể bạn quan tâm:

Những cách để tránh tứ đổ tường là gì?

Cách phòng tránh “tứ đổ tường” chủ yếu phụ thuộc vào ý thức của từng người
Cách phòng tránh “tứ đổ tường” chủ yếu phụ thuộc vào ý thức của từng người

Chúng ta đã biết tứ đổ tường là gì thông qua nội dung phía trên rồi. Có thể thấy, đó là các tệ nạn, mang lại nhiều rắc rối cho gia đình và xã hội. Vậy làm sao để tránh vướng phải “tứ đổ tường”?

*Với tửu (Rượu): Để hạn chế việc uống rượu thì phần lớn vẫn thuộc vào ý thức của người đàn ông. Bạn cần phải biết tửu lượng của mình, uống có điểm dừng và tự xây dựng giới hạn. Nếu lỡ uống quá nhiều, say bí tỉ thì nên nhờ người khác đưa về nhà, sử dụng dịch vụ gọi xe, taxi chứ không nên cố lái xe về để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và người khác.

*Với sắc (Cái đẹp): Đam mê sắc đẹp có thể nói là bệnh khó chữa của đàn ông. Để tránh bị vướng vào đào hoa, thị phi, bạn nên sử dụng lý trí hơn là tình cảm. 

Hãy nghĩ đến người vợ tần tảo sớm hôm chăm sóc mình ra sao, hy sinh cho gia đình thế nào. Rồi hãy nghĩ tới con cái, chúng sẽ ra sao nếu biết ba mình đi ngoại tình. Đừng vì giây phút “chán cơm thèm phở” mà không biết phân biệt ai mới là người tốt với mình. Gia đình mới là thứ quan trọng nhất, gắn bó với cuộc đời bạn chứ không phải những thứ phù phiếm bên ngoài kia.

*Với tài (Cờ bạc): Bản chất của con người là vậy, có ai mà không muốn kiếm tiền nhẹ nhàng, không tốn sức? Thế nhưng, cờ bạc là con dao hai lưỡi. Dẫu biết rằng một khi đã vướng vào cờ bạc, nợ nần thì rất khó thoát ra, nhưng nếu không chế ngự nó kịp thời thì bạn sẽ chỉ càng lún sâu hơn mà thôi.

Lúc này, bạn nên xem những “tấm gương đi trước” để biết được hậu quả do bài bạc mang lại. Đồng thời bạn quay trở lại làm việc, lao động, bắt đầu từ những cái nhỏ nhất, dễ nhất. Đừng để lòng tham khống chế con người mình.

*Với khí (Hút chích): Bạn không nên thử hút chích dù chỉ một lần vì điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải gắn bó với nó cả đời còn lại nếu cai nghiện thất bại. Không chỉ cơ thể bị tàn phá nhanh chóng mà bạn còn phải gánh thêm khoản nợ “khổng lồ” để mua thuốc mỗi ngày. Để không sa vào hút chích, bạn nên đọc thông tin về tác hại của nghiện gây ra đồng thời cắt đứt mối quan hệ với những người lôi kéo, dụ dỗ bạn vào con đường này.

Lời kết

Thông qua nội dung phía trên, bạn đã biết cụm từ tứ đổ tường là gì rồi đúng chứ? Đây là những thói xấu mà chúng ta tuyệt đối không nên sa vào. Ai cũng có một cuộc đời, việc lựa chọn cuộc đời như thế nào là quyền của bạn. Đừng để “tứ đổ tường” biến bạn trở thành con người “thân tàn ma dại”. Để theo dõi nhiều bài viết về chủ đề xã hội, hãy nhớ ghé thăm website thegioimay.org hàng ngày bạn nhé!