UEFA là gì? So sánh sự khác biệt giữa UEFA với FIFA

0
UEFA là gì? So sánh sự khác biệt giữa UEFA với FIFA
5 (100%) 1 vote

Đối với những người có niềm đam mê bóng đá thì chắc hẳn UEFA không còn là một từ xa lạ. Vậy UEFA là gì? Là viết tắt cho từ nào? Hãy cùng thegioimay.org tìm hiểu câu trả lời cụ thể về từ ngữ này qua bài viết sau đây bạn nhé!

Tìm hiểu UEFA là gì? Viết tắt của từ gì?

Cùng thegioimay.org tìm hiểu UEFA là gì?
Cùng thegioimay.org tìm hiểu UEFA là gì?

UEFA chính là tên viết tắt của Union of European Football Associations. Dịch sang tiếng Việt thì nó có nghĩa là Liên đoàn bóng đá châu Âu. Đây là cơ quan cao nhất quản lý bóng đá, bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển ở khu vực châu Âu. 

Tổ chức này cũng là một trong 6 liên đoàn bóng đá châu lục thuộc cơ quan quản lý bóng đá Thế Giới FIFA. Liên đoàn bóng đá châu Âu có tổng cộng 55 liên đoàn bóng đá quốc gia là thành viên.

UEFA đại diện cho các liên đoàn bóng đá ở châu Âu để tổ chức cũng như tuyên truyền, quảng bá cho các giải đấu diễn ra trong khu vực. Đồng thời, họ cũng là đơn vị kiểm soát tiền thưởng, luật lệ và sự công bằng của từng trận đấu.

Hiện nay, chủ tịch của UEFA là ông Aleksander Čeferin (Vốn là cựu chủ tịch Hiệp hội bóng đá Slovenia, đồng thời là phó chủ tịch của FIFA). Ông trở thành chủ tịch của UEFA từ năm 2016 tới nay.

Chặng đường hình thành nên UEFA

UEFA được thành lập cách đây 68 năm, vào ngày 15 tháng 6 năm 1954 tại Basel, Thụy Sĩ, sau cuộc thảo luận giữa các liên đoàn bóng đá Italia, Bỉ và Pháp. Như vậy, UEFA được thành lập sau FIFA khoảng 50 năm.

Trụ sở của UEFA ban đầu là Basel, Thụy Sĩ, sau đó được di dời về Pháp năm 1959. Cuối cùng, họ vẫn chọn quay lại Nyon, Thụy Sĩ để đặt trụ sở vào năm 1995.

Ban đầu, liên đoàn bóng đá châu Âu có 25 thành viên, sau đó tăng lên 17 thành viên khi các quốc gia Đông Âu như: Liên Xô, Tiệp Khắc, Nam Tư bị tan rã thành những quốc gia riêng biệt.

Hầu hết các thành viên của UEFA là những quốc gia độc lập về chủ quyền thuộc khu vực châu Âu. Tuy nhiên, hai quốc gia Monaco và Vatican lại không tham gia vào Liên đoàn bóng đá châu Âu dù họ cũng được quốc tế công nhận. Một vài quốc gia có phần lãnh thổ nằm giữa 2 châu Âu và châu Á cũng thuộc UEFA như: Nga, Kazakhstan,  Azerbaijan, Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, một vài thành viên của UEFA không phải là quốc gia độc lập mà chỉ là một phần của quốc gia lớn hơn, ví dụ như: Scotland, Bắc Ireland, Wales (Thuộc Anh) hay Gibraltar (Lãnh thổ hải ngoại của Anh), Quần đảo Faroe (Quốc gia tự trị thuộc Đan Mạch), Kosovo (Lãnh thổ tranh chấp).

Ngoài ra, cũng có một vài quốc gia đã từng là thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Á cũng được kết nạp vào UEFA như: Israel và Kazakhstan.

Các giải đấu mà UEFA tổ chức là gì?

Những giải đấu đẳng cấp mà UEFA tổ chức là gì?
Những giải đấu đẳng cấp mà UEFA tổ chức là gì?

Cấp đội tuyển quốc gia

  • Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro): Đây là một trong những giải đấu hàng đầu mà UEFA tổ chức dành cho các đội tuyển quốc gia năm của thành viên thuộc Liên đoàn bóng đá châu Âu. Giải đã được tổ chức vào năm 1958 và có vòng chung kết diễn ra vào năm 1960.

Euro là giải đấu bóng đá có số lượng người theo dõi nhiều thứ hai Thế Giới, chỉ sau giải vô địch FIFA World Cup. Sau 15 lần tổ chức, giải vô địch bóng đá châu Âu đã có tất cả 10 đội vô địch bao gồm: Đức cùng với Tây Ban Nha (Mỗi đội 3 lần vô địch), Pháp và Italia có 2 lần vô địch, còn lại là các nước như: Liên Xô, Tiệp Khắc (Trước năm 1991), Hà Lan, Đan Mạch, Hy Lạp, Bồ Đào Nha.

  • Giải vô địch Bóng đá các quốc gia châu Âu – Tên đầy đủ: UEFA Nations League: Giải đấu này có tuổi đời khá non trẻ khi mới được tổ chức vào năm 2018 dành cho bóng đá nam. UEFA Nations League phần lớn là để thay thế các trận đấu giao hữu quốc tế theo lịch của FIFA, thường diễn ra 2 năm một lần.
  • UEFA Regions’ Cup: Đây là giải bóng đá dành cho các đội nghiệp dư ở châu Âu. Nó được tổ chức lần đầu tiên từ năm 1999 và diễn ra trong khoảng thời gian 2 năm một lần.

UEFA cũng tổ chức các giải đấu U17, U19, U21 dành cho đội tuyển bóng đá nam của các quốc gia thành viên trong khu vực. Đối với bóng đá nữ, UEFA cũng tổ chức các giải đấu ở cấp độ cao nhất và các giải dành cho U17, U19.

Đối với bộ môn Futsal (Bóng đá trong nhà) thì UEFA tổ chức hai giải đấu là: Giải vô địch bóng đá trong nhà châu Âu và giải vô địch bóng đá trong nhà Futsal U21 châu Âu.

Cấp câu lạc bộ

UEFA Champions League là giải đấu bóng đá danh giá bậc nhất Thế Giới
UEFA Champions League là giải đấu bóng đá danh giá bậc nhất Thế Giới

Trong số các giải đấu ở cấp câu lạc bộ thì giải đấu hàng đầu mà UEFA tổ chức là: UEFA Champions League. Nó được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1992 và quy tụ từ 1 – 4 câu lạc bộ trong một quốc gia (Số đội tham dự sẽ phụ thuộc vào thứ hạng của quốc gia đó). Đây là một trong những giải đấu danh giá bậc nhất Thế Giới về lĩnh vực bóng đá.

Xếp sau giải UEFA Champions League là giải UEFA Europa League. Giải đấu này được tổ chức dành cho các đội tuyển đạt được thứ hạng vô địch cúp quốc gia. Lần đầu tiên UEFA Europa League được tổ chức là vào năm 1971 (Cách đây hơn 50 năm). Tên cũ mà trước đây giải sử dụng là UEFA Cup.

UEFA Europa Conference là giải đấu mới được tổ chức gần đây, vào năm 2021. Giải đấu này được thành lập với mục đích tổ chức cho các đội bóng không đủ điều kiện để tham gia vào giải Cúp C1 hoặc C2, tuy nhiên họ vẫn phải có thứ hạng nhất định tại giải vô địch quốc gia ở các nước.

Giải đấu nổi bật cuối cùng mà UEFA tổ chức là giải siêu cúp bóng đá châu Âu (UEFA Super Cup). Giải đấu này được thành lập vào năm 1973, được tổ chức giữa hai đội vô địch của hai giải đấu cấp câu lạc bộ là: UEFA Champions League và UEFA Europa League. Vì là giải đấu dành cho hai đội đứng đầu nên UEFA Super Cup hứa hẹn sẽ mang tới nhiều cảm xúc kịch tính cho khán giả.

Đối với bóng đá nữ, ở cấp câu lạc bộ có giải UEFA Women’s Champions League. Lần đầu tiên mà giải đấu được tổ chức là vào năm 2001. Sau đó, vào năm 2010, giải đấu được đổi tên thành UEFA Women’s Cup.

Sự khác biệt giữa FIFA và UEFA là gì?

So sánh sự khác nhau giữa UEFA và FIFA. Có điểm nào khác biệt?
So sánh sự khác nhau giữa UEFA và FIFA. Có điểm nào khác biệt?

Để biết được sự khác biệt giữa FIFA và UEFA là gì thì chúng ta cần tìm hiểu khái niệm về FIFFA trước.

FIFA là từ viết tắt của Fédération Internationale de Football Association (Tiếng Pháp), có nghĩa là Liên đoàn bóng đá Thế Giới. Đây là tổ chức cấp cao nhất của bóng đá Thế Giới. FIFA không có quyền kiểm soát luật bóng đá nhưng lại có thể đứng ra tổ chức các giải đấu và thực hiện việc truyền thông, quảng bá cho các giải đấu này.

FIFA hiện nay đang quản lý 6 liên đoàn bóng đá châu lục là: 

  • Liên đoàn bóng đá châu Á – Viết tắt tiếng Anh: AFC.
  • Liên đoàn bóng đá châu Phi: Viết tắt tiếng Anh: CAF, có 54 thành viên.
  • Liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ: Viết tắt tiếng Anh: CONMEBOL, có 10 thành viên.
  • Liên đoàn bóng đá châu Âu: Viết tắt tiếng Anh: UEFA, có 53 thành viên.
  • Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương: Viết tắt tiếng Anh: OFC, gồm 11 thành viên.
  • Liên đoàn bóng đá Bắc Mỹ, Trung Mỹ và vùng Caribbe: Viết tắt tiếng Anh: CONCACAF, gồm 41 thành viên.

Như vậy, xét theo mối quan hệ trên thì Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) chính là một thành viên của liên đoàn bóng đá Thế Giới (FIFA). Các hoạt động của UEFA sẽ chịu sự giám sát, quản lý của FIFA, đồng thời UEFA cũng phải báo cáo lại các hoạt động của mình  với FIFA.

Lời kết

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết UEFA là gì và sự khác biệt giữa UEFA và FIFA rồi đúng chứ? Có thể nói, hai tổ chức này luôn có mối quan hệ khăng khít với nhau. Hãy nhớ theo dõi website thegioimay.org hàng ngày để cùng khám phá những tin tức mới nhất từ chúng tôi nhé!