Cách khắc phục xe máy bị ngộp xăng

0
xe máy bị ngộp xăng
Xe máy không nổ được có thể là do ngộp xăng
Cách khắc phục xe máy bị ngộp xăng
4.5 (90%) 2 votes
Xe máy hiện đang là phương tiện phổ biến của người Việt Nam bởi sự tiện lợi, nhỏ gọn và phù hợp với túi tiền của mọi người. Trong quá trình sử dụng, sự cố xe máy bị ngộp xăng xảy ra khá phổ biến. Bạn hoàn toàn có thể tự xử lý qua hướng dẫn dưới đây.
xe máy bị ngộp xăng
Xe máy không nổ được có thể là do ngộp xăng

Xe máy bị ngộp xăng là gì?

Ngộp xăng hay còn gọi là sặc xăng là hiện tượng tỷ lệ hỗn hợp khí và xăng bên trong bình xăng con nhiều hơn mức cần thiết. Khi đó động cơ xe không thể tạo ra hiện tượng cháy làm cho xe không thể nổ máy dù vẫn có tia lửa điện.

Nguyên nhân khiến xe máy bị ngộp xăng

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự cố ngày, nên người sử dụng xe cần phải kiểm tra chính xác nguyên nhân do đâu để có biện pháp xử lý phù hợp.

Bộ chế hòa khí bị hỏng

xe máy bị ngộp xăng do đâu
Bộ chế hòa khí của xe máy

Bộ chế hòa khí là bộ phận có nhiệm vụ trộn nhiên liệu với không khí theo một tỷ lệ thích hợp để cung cấp cho động cơ hoạt động. Nếu bộ phận này có vấn đề sẽ tạo ra một hỗn hợp nổ có nhiều xăng hơn định mức cho phép. Nguyên nhân có thể là do bình giữ mức xăng bị tràn xăng, do giclo chính có số lớn hơn tiêu chuẩn, do bướm gió gặp vấn đề hoặc do chế hòa khí điều chỉnh dư xăng.

Trong trường hợp này người điều khiển xe thường cố đạp máy nhiều lần để khởi động nhưng xe cũng không nổ dẫn đến tình trạng tích tụ xăng trong buồng đốt, gây nên hiện tượng ngộp xăng.

Lửa yếu không đủ cho quá trình đốt cháy diễn ra

Một nguyên nhân khác dẫn đến sự cố này là do lửa yếu không thể đốt cháy hết được hòa khí, hoặc là do sức nén yếu, cụ thể như séc măng yếu hay xu páp bị xì.

Do bugi gặp vấn đề

Bugi là linh kiện có nhiệm vụ đánh lửa cho quá trình đốt trong của động cơ xe máy diễn ra. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng linh kiện này có thể bị bẩn do nhớt bởi lỗi động cơ, hoặc đi dưới trời mưa khiến mặt tiếp xúc của bugi bị ướt,… Khi gặp lỗi này bạn vẫn tiếp tục đạp nổ hoặc đề khởi động xe thì càng khiến xăng bị ngộp nhiều hơn và khó nổ máy hơn.

Hậu quả khi xe bị ngộp xăng

 • Tốn nhiều nhiên liệu
 • Thân nhiệt xe nóng hơn bình thường
 • Xe chạy không ổn định
 • Tốn nhiều chi phí sửa chữa và mua nhiên liệu
 • Gây mất an toàn giao thông

Cách khắc phục xe máy ngộp xăng đơn giản nhất

Bước 1: Dựng xe ở vị trí cân bằng rồi dựng chân chống giữa của xe lên để dễ dàng quan sát các linh kiện bên trong.

 • Bạn khóa xăng lại, hết tay ga lên, cố khởi động thêm vài lần nữa là có thể nổ máy được ngay.
 • Khi nổ lại, tiếng máy sẽ không đều và kêu lạch cạch kiểu như hụt hơi trong khoảng 10 giây, sau đó mới ổn định trở lại.
 • Sau đó mở khóa xăng và sử dụng bình thường.

Bước 2: Nếu như đã làm theo đúng hướng dẫn như bước 1 mà xe vẫn không nổ, thì bạn hãy kiểm tra bugi xe máy.

khắc phục xe máy bị ngộp xăng thế nào
Lau sạch bugi bằng xăng, khăn khô
 • Bạn tháo bugi ra lau sạch bằng xăng và bàn chải, sau đó thổi cho khô. Tiếp theo, tắt công tắc điện, bịt ngón tay vào lỗ lắp bugi rồi đạp cần khởi động vài chục lần để xăng trong buồng đốt thoát bớt ra ngoài. Cuối cùng, bạn lắp bugi vào và khởi động bình thường.
 • Nếu thấy bugi đã có dấu hiệu hư hỏng, bề mặt tiếp xúc kém thì nên thay mới.

Trên đây chỉ là giải pháp tức thời để áp dụng trong trường hợp khẩn cấp. Về lâu dài, bạn nên kiểm tra và điều chỉnh lại các chế độ trên bộ chế hòa khí. Nếu cần, hãy kiểm tra tổng thể, tìm ra nguyên nhân của tình trạng ngộp xăng để sửa chữa một cách căn bản.

Nếu như đã thực hiện đủ các bước trên mà xe vẫn không thể khởi động hay hoạt động ổn định được thì tốt nhất bạn hãy mang ra địa chỉ sửa chữa uy tín để biện pháp khắc phục phù hợp.

Mẹo sử dụng xe máy cho xe bền hơn

 • Không chạy xe quá tốc độ cho phép theo quy định.
 • Hạn chế va quệt và không để xe ngoài trời nắng hay trời mưa.
 • Thường xuyên bảo dưỡng xe đúng cách, chú ý một số bộ phận quan trọng như: dầu nhớt, nước làm máy, ắc quy, hệ thống phanh, kim phun, bugi, két nước,…

Xe máy bị ngộp xăng là một trong những sự cố thường gặp ở hầu hết các dòng xe số, xe ga hay xe côn. Nếu bạn gặp sự cố này trên đường, mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn.