An yên là gì? Một đời an yên sẽ như thế nào? Dạy ta điều gì?

0
Cùng tìm hiểu an yên là gì?
Cùng tìm hiểu an yên là gì?
An yên là gì? Một đời an yên sẽ như thế nào? Dạy ta điều gì?
5 (100%) 1 vote

Cuộc sống an yên là một cuộc sống mơ ước của nhiều người trong xã hội hiện đại đầy xô bồ như ngày nay. Vậy an yên là gì, làm sao để xây dựng cho mình một cuộc sống an yên? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây của thegioimay.org để biết câu trả lời nhé!

An yên là gì? Tìm hiểu ý nghĩa

Cùng tìm hiểu an yên là gì?
Cùng tìm hiểu an yên là gì?

Nếu xét theo ngữ nghĩa tiếng Việt, chúng ta có thể dễ dàng đoán được an yên có nghĩa là gì. “An” trong an yên chính là sự bình an, an lành. Còn “yên” lại chỉ sự yên ổn, yên tĩnh. 

Hai từ đồng nghĩa ghép lại với nhau thể hiện một sự bình yên, lặng lẽ sống mà không bị rối bời tâm trí hay ảnh hưởng bởi những thứ náo nhiệt ngoài kia. Người sống an yên hiểu rõ mình muốn gì, biết đủ, biết vừa, tránh xa tham, sân, si cố hữu của con người.

Một đời an yên nghĩa là gì?

Một cuộc đời an yên là niềm mơ ước của nhiều người
Một cuộc đời an yên là niềm mơ ước của nhiều người

Trong Phật giáo, có câu nói rất nổi tiếng: “Đời là bể khổ”, đã sống ở đời thì chắc chắn ai cũng đều có nỗi khổ riêng. Người giàu có cái khổ của người giàu, người nghèo có cái khổ của người nghèo, không ai là không khổ. Chỉ khi chúng ta chết đi thì nỗi khổ mới buông theo được mà thôi.

Những nổi khổ ấy chủ yếu xuất phát từ tâm của mỗi người: “Sướng khổ tại tâm”. Do đó, cuộc đời an yên là cuộc đời mà người ta có thể giảm bớt được cái khổ trong thâm tâm, kiềm chế bớt tham vọng của mình để tập trung vào những gì đang có.

Ví dụ về cuộc đời an yên: Thường gắn liền với thiên nhiên hay cuộc sống nông thôn. Tại đây, người ta chẳng còn quan tâm tới xô bồ đấu đá, tranh giành lẫn nhau ở các khu đô thị mà chỉ tập trung vào cuộc sống của chính mình, cố gắng sống thật tốt.

Mặc dù tiền bạc có thể không dư dả, không giàu sang, không có nhà lầu, xe hơi nhưng những người lựa chọn cách sống an yên lại có cuộc sống tự do, tự tại.

Chúc an yên là gì? Ý nghĩa đằng sau

Từ an yên không chỉ tồn tại với ý nghĩa là cuộc sống an lành, yên ổn mà nó còn là một lời chúc mọi người dành cho người đã mất, có số phận không may mắn. Họ gửi lời chúc với hi vọng rằng người đã khuất ở thế giới bên kia sẽ tiếp tục có một cuộc sống bình an và hãy yên tâm yên nghỉ.

Làm thế nào để có cuộc đời an yên?

Như đã nói ở trên, cuộc đời có an yên hay không chủ yếu phụ thuộc vào tâm thức của mỗi người. Không phải cứ “về quê trồng rau, nuôi cá” là an yên. Bởi môi trường chỉ giúp chúng ta thực hiện lối sống lành mạnh, thực hành cuộc sống an yên tốt hơn mà thôi.

Do vậy, để có được cuộc đời an yên cho dù ở nơi đâu thì điều mà ta cần làm là rèn luyện tâm thức.

Suy nghĩ tích cực, lạc quan về tương lai

Suy nghĩ tích cực sẽ giúp tâm của chúng ta bớt khổ đau
Suy nghĩ tích cực sẽ giúp tâm của chúng ta bớt khổ đau

Suy nghĩ tích cực chính là chìa khóa quan trọng để có cuộc sống an yên. Chúng ta không thể quyết định có những sự việc nào trong đời sẽ đến với ta nhưng có thể quyết định thái độ của chúng ta đối với tất cả mọi thứ.

Khi có cái nhìn tích cực thì bạn sẽ bớt buồn rầu, bớt tự trách móc, giận giữ người khác hơn khi gặp phải một sự việc tồi tệ. 

Ví dụ, trong cuốn sách “Khởi nghiệp với 100$” có trích dẫn một câu chuyện như sau: Một nhân viên bán hàng kỳ cựu, dày dặn kinh nghiệm Michael Hanna đã bị chính công ty mình gắn bó tới 25 năm sa thải do thay đổi cơ cấu nhân sự. Chỉ nhìn tới con số năm kinh nghiệm của Michael thì chúng ta cũng đoán được ông cảm thấy sốc như thế nào.

Không rơi vào tiêu cực, phàn nàn như người khác, Michael đã được một người bạn giới thiệu công việc: Tự bán những chiếc đệm cũ để trang trải cuộc sống. Mặc dù ban đầu còn khá băn khoăn và lạ lẫm nhưng ông vẫn gật đầu đồng ý. 

Như vậy là một doanh nhân bất đắc dĩ đã xuất hiện. Đây là công việc không giống như những gì mà ông mong đợi nhưng thực sự Michael đã thu được rất nhiều lợi nhuận đều đặn từ việc kinh doanh đệm. Ông nói rằng “Thật là kỳ diệu, tôi đã rời khỏi vị trí chuyên viên kinh doanh văn phòng để trở thành người vận chuyển đệm, tôi chưa bao giờ thấy mình hạnh phúc hơn thế”.

Như vậy, biến cố cuộc đời sẽ không thể quật ngã ta nếu ta có một ý chí mạnh mẽ và một niềm tin tích cực vào tương lai. Khi một cánh cửa này đóng lại thì sẽ có một cánh cửa khác mở ra. Quan trọng là bạn có chịu đón nhận và nắm bắt lấy cơ hội hay không mà thôi.

Học cách biết ơn những gì mình có

Biết ơn những thứ giản đơn xung quanh mình để có cuộc sống an yên
Biết ơn những thứ giản đơn xung quanh mình để có cuộc sống an yên

Để tạo nên một cuộc sống an yên thì bạn cũng cần sở hữu lòng biết ơn. Bởi nếu cứ chạy đua theo những gì người khác có thì sẽ không bao giờ là đủ. “Núi cao còn có núi cao hơn”, bạn đã đạt được nguyện vọng thì sẽ liền nảy sinh ra một tham vọng khác. 

Do đó, có nhiều người rất nỗ lực, cố gắng để đạt tới đỉnh cao của danh vọng, tiền tài, nhưng khi đạt được những thứ đó thì họ vẫn không thấy thỏa mãn, hạnh phúc và không biết phải làm gì tiếp theo.

Bạn hãy bắt đầu thực hành biết ơn từ những thứ xung quanh mình:

  • Biết ơn sức khỏe mình đang có: Nếu như bạn không thấy nỗi đau của người bị bệnh tật thì bạn sẽ không biết sức khỏe của mình quý giá thế nào.
  • Biết ơn nơi mình sinh sống: Nếu mỗi ngày bạn thức dậy mà vẫn có một mái nhà để che nắng, che mưa, có một gia đình yêu thương bên cạnh thì bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều người trên Thế Giới rồi.
  • Biết ơn sự hòa bình: Nếu như bạn sinh vào thời gian chiến tranh thì những gì bạn thấy trên bầu trời chỉ là mưa bom, bão đạn chứ không thể có trời xanh, mây trắng như bây giờ. Để đạt được nền hòa bình ấy là sự hy sinh vô cùng to lớn của ông cha, thế hệ đi trước.
  • Còn rất nhiều thứ khác mà bạn có thể biết ơn nằm rải rác ở xung quanh mình. Đó là những món quà của cuộc sống nhưng vì quá gần gũi nên chúng ta đã lỡ quên nó đi, lỡ coi nó là thứ đương nhiên chúng ta được hưởng.

Biết mình muốn gì, cần gì

Chỉ khi bạn hiểu rõ bản thân, biết mình là ai, mình muốn gì thì mới có thể xây dựng con đường tương lai. Chỉ khi mục tiêu là của bạn chứ không phải của người khác thì động lực và ý chí mới trỗi dậy mạnh mẽ.

Việc so sánh bản thân mình với người khác, sử dụng mục tiêu của người khác để cố gắng chỉ giống như việc bạn đi vào một đôi giày không vừa, chật chội, khiến cho đôi bàn chân đầy chai sạn, rớm m.á.u.

Thay vì cứ đi áp khuôn của người khác lên người mình thì bạn nên dành thời gian tìm hiểu bản thân, khám phá ra những gì bạn muốn rồi từng bước sống theo cuộc đời của mình. Tới lúc bạn giảm được tham – sân – si và hàng ngày cố gắng vượt qua chính mình ngày hôm qua thì lúc đó, bạn đang sống một cuộc đời an yên.

Sống vui vẻ, chan hòa với người xung quanh

Tình cảm giữa con người với nhau có thể mang tới cho bạn sức mạnh tinh thần
Tình cảm giữa con người với nhau có thể mang tới cho bạn sức mạnh tinh thần

Để có cuộc sống an yên, vui vẻ, không bị ai chọc phá thì đương nhiên bạn cũng cần có thái độ vui vẻ, hòa đồng với mọi người. Bạn hãy yêu thương bản thân trước rồi sau đó thử mở lòng với người xung quanh, đôi khi đặt vị trí của mình vào người khác để cảm thông cho hoàn cảnh của họ.

Khi bạn sống chan hòa với người khác thì tin chắc rằng cuộc sống của bạn sẽ vui vẻ hơn, thân thiện hơn và có thêm những tiếng cười.

Thực hành lối sống lành mạnh

“Sức khỏe là vàng”, “Một tâm hồn mạnh mẽ sẽ luôn tồn tại trong một cơ thể khỏe mạnh”. Nếu như muốn có một cuộc sống an yên thì trước tiên thứ bạn cần là sức khỏe. Sẽ không có ai được hưởng hạnh phúc trọn vẹn khi cơ thể mình đau yếu, bệnh tật.

Vì thế, bạn hãy trân trọng sức khỏe của mình hơn. Có rất nhiều cách để cải thiện sức khỏe như: Đi bộ, tập gym, yoga, ngồi thiền, bơi lội,… Bạn có thể lựa chọn cho mình một bộ môn thích hợp nhất với khả năng, điều kiện của bản thân để có phút giây thư thái, thoải mái và an yên nhất.

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn và thegioimay.org đã tìm hiểu an yên là gì, sống một đời an yên sẽ như thế nào và làm sao để có cuộc đời an yên. Hy vọng rằng, bạn sẽ có một cuộc đời như mong muốn và hưởng niềm hạnh phúc do chính mình tự tạo ra. Nếu bạn thấy bài viết hay thì đừng ngại chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé! Và đừng quên vào thăm website thường xuyên để chúng ta tiếp tục khám phá những vấn đề khác.