“Ấu trĩ” là gì? Người ấu trĩ, thiển cận sẽ biểu hiện như thế nào?

0
Cùng thegioimay.org tìm hiểu ấu trĩ là gì?
Cùng thegioimay.org tìm hiểu ấu trĩ là gì?
“Ấu trĩ” là gì? Người ấu trĩ, thiển cận sẽ biểu hiện như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Ấu trĩ là gì, bạn có biết không? Tại sao người ta lại hay chỉ trích nhau bằng từ này? Người ấu trĩ có biểu hiện gì dễ nhận biết? Trong bài viết dưới đây, bạn hãy cùng thegioimay.org tìm hiểu về từ này bạn nhé!

Ấu trĩ là gì? Có nghĩa như thế nào?

Cùng thegioimay.org tìm hiểu ấu trĩ là gì?
Cùng thegioimay.org tìm hiểu ấu trĩ là gì?

Theo từ điển tiếng Việt thì “ấu trĩ” có nghĩa là: Non nớt, yếu kém, còn thiếu nhiều kinh nghiệm nên chưa thể làm việc gì đó tốt được. Còn trong tiếng Anh, ấu trĩ được viết là: “childish”.

Nếu như chúng ta tìm hiểu về bệnh ấu trĩ thì nó sẽ có hai nghĩa. Cụ thể, nếu xét theo y học thì ấu trĩ là một loại bệnh thường xuất hiện ở động vật (Phần lớn là vật nuôi). Khi con vật mắc bệnh này thì kể cả nó đã đạt tới tuổi trưởng thành thì dáng dấp của nó vẫn còn non và vì vậy, nó không thể sinh sản được.

Còn nếu xét về lĩnh vực triết học, bệnh ấu trĩ là căn bệnh của những người chưa suy nghĩ chín chắn, trưởng thành mà lại non nớt như trẻ con. Họ rất ngây thơ, không nhận rõ được những gì đang xảy ra hoặc không nhìn rõ được bản chất của vấn đề.

Có thể bạn quan tâm:

Suy nghĩ ấu trĩ là gì?

Suy nghĩ ấu trĩ là suy nghĩ không thấu đáo, không bao quát được hết vấn đề. Người có suy nghĩ ấu trĩ thường rất trẻ con, non nớt. Họ nhìn nhận sự việc quá đơn giản, chỉ toàn là “màu hồng”. Những thứ sâu xa, cần có sự phán đoán để nhận biết thì người có suy nghĩ ấu trĩ sẽ không nhận thấy được.

Biểu hiện thường thấy của một người ấu trĩ, thiển cận

Dấu hiệu nhận biết người ấu trĩ, thiển cận ra sao?
Dấu hiệu nhận biết người ấu trĩ, thiển cận ra sao?

Một người ấu trĩ, thiển cận sẽ thường có những dấu hiệu sau:

Suy nghĩ non nớt, chưa chín chắn

Đây là dấu hiệu đầu tiên và cũng là dấu hiệu quan trọng nhất của người ấu trĩ. Người ấu trĩ thường chỉ đề cao tới những vấn đề mà họ quan tâm, đồng thời bỏ qua, xem thường những vấn đề khác không quan trọng với họ. Điều này khá giống với câu chuyện “Ếch ngồi đáy giếng”. Chỉ vì quá kiêu ngạo, sống mãi trong cái giếng nhỏ bé mà con ếch đã phải chịu hậu quả đáng nhớ.

Ví dụ: Nếu một người ấu trĩ cho rằng “Kiếm tiền là quan trọng nhất” mà không quan tâm tới cách thức kiếm tiền thì cho dù phải phạm pháp, anh ta cũng sẽ cố để vơ vét tiền tài về ví mình cho bằng được. Điều tai hại hơn là, anh ta còn thuyết phục người khác cùng có suy nghĩ chung như vậy.

Là người thích quan trọng hóa vấn đề

Là con người, chúng ta phải biết nặng, biết nhẹ, biết cái nào nên ưu tiên hơn cho cái nào, có như vậy thì khi làm bất cứ việc gì mới mang lại hiệu quả. Còn người ấu trĩ thì vì tầm nhìn hạn hẹp nên họ sẽ chỉ quan tâm tới cái mà họ quan tâm, hơn nữa còn muốn thúc đẩy nhanh chóng, bỏ mặc những thứ được ưu tiên khác. Điều này khiến cho những người làm việc cùng họ cảm thấy rất khó chịu.

Luôn tự cho mình là đúng

Người ấu trĩ không có kiến thức nên tầm nhìn của họ hạn hẹp. Khi đứng trước một vấn đề nào đó, họ sẽ không đủ năng lực để nhìn được bản chất của vấn đề, do đó họ hay mắc phải lỗi sai. Thế nhưng, kể cả khi đã được người khác góp ý, người ấu trĩ cũng không tin vào lời khuyên đó mà chỉ khăng khăng nghe theo ý mình mà thôi.

Không biết đâu mới là điều quan trọng với mình

Người ấu trĩ thường rất trẻ con, suy nghĩ nông nổi. Họ không biết điều gì mới là quan trọng với chính mình. Vì thế, họ thường chạy theo tiêu chuẩn đặt ra của người khác và họ thường tiêu tiền cho những thứ không đáng. 

Ví dụ như: Tiêu nhiều tiền để mua đồ dùng xịn sò, khiến người khác phải khen ngợi. Hay họ sẽ đầu tư cho những việc mà họ không thích, chỉ để khiến cho mọi người phải ngưỡng mộ họ.

Không tự ý thức được bản thân

Người ấu trĩ là gì? Là luôn áp đặt mình theo tiêu chuẩn của người khác
Người ấu trĩ là gì? Là luôn áp đặt mình theo tiêu chuẩn của người khác

Người ấu trĩ không biết mình là ai, mình có thế mạnh, nhược điểm gì, mình có mục tiêu nào muốn hướng tới. 

Ví dụ: Một người có danh tiếng, thu hút được lượng fan theo dõi rất đông. Thế nhưng, người này lại không biết mình nổi tiếng nhờ danh tiếng hay tai tiếng, đồng thời anh ta cũng không biết dùng cách nào để xử lý phù hợp. Cứ như vậy, sớm muộn anh ta cũng sẽ bị người khác thao túng, giật dây làm theo ý họ.

Chỉ nghĩ tới việc trước mắt, không nhìn xa, trông rộng

Đặc điểm này của người ấu trĩ khá giống với người thiển cận. Cái mà họ nhìn rõ nhất chính là trước mắt. Họ hoàn toàn không để tâm đến hoặc không ý thức được tương lai.

Ví dụ: Có một số người cho rằng họ có bằng cấp rồi nên không cần phải đi học thêm nữa. Hoặc gặt hái được thành công ban đầu thì họ cho rằng đó là thỏa mãn rồi, không cần phải tiếp tục cố gắng. Thế là họ cứ ngủ dài trên chiến thắng mà thôi, tới lúc nhận ra mình cần phải đi tiếp, tiến bộ lên thì đã bỏ lỡ mất kha khá thời gian rồi.

Tác hại của bệnh ấu trĩ là gì? Có nghiêm trọng?

Nếu bạn là một người ấu trĩ thì bạn sẽ phải gánh chịu những hậu quả sau đây:

Dễ bị người khác chán ghét

Dễ bị người khác chán ghét

Quả thực, nếu như bạn còn ít tuổi, chưa trưởng thành thì những suy nghĩ ấu trĩ của bạn sẽ được người khác thông cảm cho phần nào, bởi dẫu sao thì bạn vẫn còn là trẻ con. 

Thế nhưng, khi đã bước vào độ tuổi trưởng thành mà bạn vẫn giữ nguyên suy nghĩ ấu trĩ, thiển cận, gây ra nhiều lỗi lầm thì chắc hẳn mọi người sẽ không thể nhường nhịn được cho bạn nữa đâu. Dần dần, nếu bạn không chịu sửa chữa mà lặp lại sự ấu trĩ quá nhiều lần thì ai ở xung quanh cũng sẽ chán ghét bạn.

Không phát triển thêm được mà đi thụt lùi

Có một ví dụ ở trên mà thegioimay.org đã nhắc tới, đó là câu chuyện: Ngủ quên trên chiến thắng. Người ấu trĩ không thể nhìn xa, trông rộng nên họ không biết bản thân cần phải làm gì để phát triển trong tương lai. Họ sẽ thấy những thứ họ có ở hiện tại là quá đủ, không cần phải học hỏi gì thêm. Điều này khiến cho họ giống như đang đi thụt lùi vậy.

So sánh bảo thủ và ấu trĩ có khác nhau không?

Thực ra, ấu trĩ và bảo thủ là khác nhau, chứ không phải là từ đồng nghĩa như nhiều người vẫn nghĩ. 

Ấu trĩ là gì thì chúng ta đã biết rồi, đây là từ chỉ sự non nớt, ngây thơ trong tính cách, không có nhiều kinh nghiệm cũng như khả năng nhìn xa, trông rộng. 

Còn bảo thủ là việc khăng khăng giữ ý mình, không chịu nghe lời khuyên của người khác dù họ đã biết là nó đúng hay sai. Một số người bảo thủ vì không có tầm nhìn nên họ sẽ thấy lời nói của người khác không đúng với họ, là vô lý. Do vậy nên họ không nghe theo lời khuyên.

Mặc dù khác nhau như vậy nhưng ấu trĩ lại thường là nguyên nhân dẫn tới bảo thủ (Như đã nói ở đoạn trên).

Lời kết

Vậy là vừa rồi, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu ấu trĩ là gì rồi phải không bạn? Hy vọng rằng, qua bài viết, bạn đã hiểu hơn về tính từ này và nhanh chóng nhận biết được một người ấu trĩ để tránh xa. Bạn đừng quên truy cập vào website để tiếp tục khám phá tri thức cùng thegioimay.org nhé!