Bả chó là gì? Cách giải bả chó khi bị trúng bả

0
bả chó là gì
Bả chó là gì? Cách giải bả chó nhanh nhất như thế nào?
Bả chó là gì? Cách giải bả chó khi bị trúng bả
5 (100%) 2 votes

Một trong những hình thức t.r.ộ.m chó phổ biến là dùng bả chó. Những tên “cẩu tặc” thường thả bả chó để lừa những chú chó tội nghiệp sập bẫy. Vậy, bả chó là gì, tác hại của bả chó ra sao? Cách giải bả chó nhanh nhất để cứu sống chú chó tội nghiệp là gì? Cùng chúng tôi đi tìm lời giải trong bài viết ngay sau đây nhé!

bả chó là gì
Bả chó là gì? Cách giải bả chó nhanh nhất như thế nào?

Bả chó là gì?

Bả chó là phương pháp dùng chất đ.ộ.c g.i.ế.t c.h.ế.t chó, được sử dụng từ lâu trong dân gian. Bả chó là chất cực đ.ộ.c. 

Bả chó gồm những thành phần chủ yếu là các loại chất đ.ộ.c n.g.u.y h.i.ể.m tác động mạnh tới hệ t.h.ầ.n k.i.n.h và t.i.m m.ạ.c.h của chó. Trong đó, có bột Lưu huỳnh và X.y.a.n.u.a, 2 thành phần thường thấy và là chất kịch đ.ộ.c. Chất đ.ộ.c X.y.a.n.u.a được xếp vào loại siêu n.g.u.y hi.ểm, chỉ cần 1 lượng rất nhỏ cỡ 100mg Cyanua đã đủ g.iế.t một con chó.

Một miếng bả chó còn có thể chế từ các loại thảo mộc có tính đ.ộ.c khác như hạt mã tiền hay hạt ba đậu (hay còn gọi là ba đậu tàu, mần để).

bả chó là gì
Bả chó là cái gì? Được làm bằng gì?

Điều đáng quan ngại là dù bả chó được là từ các chất vô cùng đ.ộ.c hại và nguy hiểm nhưng lại có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ hóa chất hay trên mạng.

Lợi dụng việc mua bán chất đ.ộ.c hại dễ dàng, “Cẩu tặc” mua các loại hóa chất, sau đó pha trộn thành bả chó. Chúng thường thả bả chó vào bên trong thức ăn như các miếng thịt gà, thịt vịt, thịt heo để át đi mùi hăng của hóa chất và dễ dụ chó ăn. Nếu chó không may ăn phải bả, chúng sẽ chết rất nhanh nếu không được giải bả chó kịp thời.

Tác hại của bả chó

Mục đích chính của bả chó là để hại c.hế.t chó. Chó sau khi dính bả sẽ c.hế.t và bị cẩu tặc bắt, giao bán cho các nhà hàng thịt chó để chế biến thành những món cho khách hàng. Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi nếu khách hàng ăn phải thịt chó trúng bả đ.ộ.c, lượng đ.ộ.c từ bả trong thịt chó vẫn còn tồn dư, lâu ngày sẽ tích tụ trong cơ thể người gây ra một số b.ệ.n.h khá n.g.u.y h.i.ể.m.

bả chó là gì
Bả chó dạng hình kẹo mút vô cùng nguy hiểm mới xuất hiện trên thị trường

Không chỉ gây vậy, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều miếng bả chó dạng hình viên kẹo mút rất đ.ộ.c h.ạ.i được cẩu tặc sử dụng để trộm chó. Tuy nhiên, nhiều trẻ nhỏ do không nhận biết được có thể ăn nhầm gây ra hậu quả khôn lường. Thực tế đã có nhiều câu chuyện đau lòng liên quan đến bả chó, mọi người cần đặc biệt cảnh giác để bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Cách nhận biết chó trúng bả chó

Bả chó khi đi vào cơ thể sẽ phát huy độc tính rất nhanh. Nếu không kịp thời phát hiện sẽ giảm đi tỷ lệ cứu sống chú chó của bạn. Vậy những dấu hiệu nào có thể cho thấy chó đã ăn phải bả chó?

  • Ở mức độ nhẹ: chưa đủ để g.i.ế.t c.h.ế.t chó ngay lập tức. Lượng chất độc sẽ từ từ thấm vào hệ t.h.ầ.n k.i.n.h gây ra suy nhược. Biểu hiện là chó sẽ lừ đừ mệt mỏi, không còn nhanh nhẹn như bình thường.
  • Ở mức độ nặng: dấu hiệu rõ ràng hơn như chó sẽ nôn ra m.á.u tươi do x.u.ấ.t h.u.y.ế.t d.ạ d.à.y vì nhiễm đ.ộ.c. Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy hơi thở của chó gấp gáp hơn, hoặc nặng hơn là ngạt thở. Một số trường hợp quá nặng còn xuất hiện trạng thái c.o g.i.ậ.t.

Làm gì để cứu chó khi bị trúng bả?

bả chó là gì
Cách giải bả chó hiệu quả là gì?

Bình tĩnh liên lạc với cơ sở thú y gần nhất

Điều đầu tiên, bạn phải chuẩn thực sự bình tĩnh và sáng suốt thì mới mong cứu sống được vật nuôi. Đa phần, chó trúng bả ch.ết vì chúng ta chưa xử lý đúng cách. Khi bạn bình tĩnh thì mới nhớ đến các phương pháp giải bả chó đầy đủ nhất. Tiếp đó, nên nhanh chóng đưa chó đến thú y gần nhất. Hoặc nếu ở xa có thể gọi điện thoại để được hỗ trợ kịp thời cứu chữa cho chó.

Thực hiện các biện pháp giải bả chó nhanh chóng

Tiêm Atropin

Nếu đã học qua phương pháp tiêm: Khi chó dính bả khoảng 5 đến 30 phút có kèm theo sốt cao, đứng đồng tử, co giật mạnh, sùi bọt mép…vv. Tiêm Atropin(1ml/10kg), dùng Oxy 50ml pha loãng 50ml nước cho chó uống hết, dùng dầu ăn 200ml bơm hậu môn, nếu sốt cao trên 40 độ thì dùng nước đá lau khắp người, tiêm anglin (1ml/10kg) cho đến khi chó hạ sốt hẳn. Khoảng 30 phút, các triệu chứng trên hết là chó đã qua cơn n.g.u.y h.i.ể.m. Mấy ngày sau, bạn tiêm thuốc tăng sức đề kháng. Nhưng khi áp dụng biện pháp này, phải biết được chó dính bả thời gian bao lâu, nếu lâu trên 3 giờ thì cơ hội sống khá mong manh.

cách cứu chó khi bị dính phải bả chó
Tiêm Atropin khi chó dính bả là phương pháp cứu sống chó nhanh nhất

Nếu chưa bao giờ biết tiêm, bạn tuyệt đối không áp dụng cách trên, mà thực hiện theo phương pháp gây nôn

Gây nôn

Gây nôn khẩn cấp khi chó dính bả là biện pháp rất quan trọng để loại trừ ch.ất đ.ộ.c chứa trong dạ dày khi chó ăn phải bả chó, bả chuột, cỏ cây đ.ộ.c, thức ăn đ.ộ.c và dị vật. Trước khi gây nôn cần làm hạ nhiệt cơ thể của chó bằng cách dội nước lạnh liên tục.

Cơ chế tác dụng việc gây nôn là kích thích lên phần não điều khiển hoạt động nôn, hay kích thích trực tiếp lên vách trong của dạ dày. Chất gây nôn được sử dụng phổ biến là Ipecac. 

Bạn có thể gây nôn theo 4 cách sau:

  • Cách 1: Dùng H2O2 (nước oxy già 3%), liều lượng : 1 thìa cafe cho 2-5kg thể trọng, cho uống 15- 20 phút/ 1 lần, uống 3 lần cho tới khi chó nôn ra hết chất đ.ộ.c chứa trong dạ dày. 

Túm 2 chân sau của chó, xách vào trong nhà nhúng ngay đầu nó vào chậu nước to, liên tục lặp lại nhấc lên rồi dìm xuống, cậy miệng nó ra bằng đũa cả, lúc này hàm nó đã co cứng, bạn cố gắng đổ oxy già vào.

  • Cách 2: Lấy vòi nước cắm vào ống nhựa, nhét sâu vào họng chó, vặn vòi cho nước chảy vào khoảng 1 lít nước cho chó nôn ra ngay, làm đi làm lại vài lần. Đây là cách rửa ruột chó, một số trường hợp làm nhanh hoặc nhiễm đ.ộ.c chưa nặng có thể cứu được.

Trong trường hợp khẩn cấp không có nước thì bạn đổ bất cứ chất lỏng có mùi nào vào miệng và mũi chó để tạo phản ứng nôn kéo chất đ.ộ.c ra mới hy vọng cứu được.

  • Cách 3: Tạt nước lạnh khắp người cho chó tỉnh rồi tìm cách làm nó nôn ra, cho ăn ngay lòng trắng trứng gà hoặc kịp thời đổ thẳng dầu ăn vào miệng, chó kịp nôn ra rồi sau đó đưa đi thú y cấp cứu.
  • Cách 4: Nếu có thể, cho chó uống sữa, nước chanh đường, nước gừng hoặc nước trà xanh để giải đ.ộ.c. Nếu chó không chịu uống thì cạy miệng nó ra đổ vào. Nếu chó chịu uống thì 80% là có thể cứu sống

Cách phòng tránh việc chó ăn phải bả?

cách phòng tránh cho chó không ăn bả
Huấn luyện cho chó tránh ăn phải bả

Cách duy nhất để phòng tránh việc chú chó cưng của bạn ăn phải bả là bạn phải tập cho chúng thói quen không ăn thức ăn lạ. 

Phương pháp: Bạn hãy rải thức ăn ra khắp nhà hoặc để ra ngoài đường, nếu chó lao tới ăn thì bạn phạt, có thể bắt chó ra góc đứng hoặc dùng gậy đánh mạnh vào mông nó. Làm như vậy nhiều lần chó của bạn sẽ tự nhận ra chúng chỉ được ăn thức ăn từ tay bạn cho mà thôi. Để dạy dễ dàng, bạn nên áp dụng phương pháp này từ lúc chó còn nhỏ vài tháng tuổi vì chó càng lớn càng khó dạy, phải dạy từ sớm để tạo thành thói quen cho chúng.

>>> Bài viết tham khảo: Flop là gì? Tại sao lại được nhắc đến nhiều trên Facebook và Kpop?

Hy vọng với những kiến thức về bả chó là gì mà chúng tôi vừa cung cấp, các bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm đề phòng cho những lúc không may xảy ra trường hợp xấu liên quan tới bả chó.