[Giải đáp] cái nư là gì? Tại sao lại nói “đã cái nư”?

0
cái nư là gì
Cái nư là cái gì?
[Giải đáp] cái nư là gì? Tại sao lại nói “đã cái nư”?
5 (100%) 1 vote

Gần đây, trên các mạng xã hội thì “cái nư” được rất nhiều bạn trẻ sử dụng. Từ này nghe khá lạ với người ở miền Bắc, nhưng lại khá quen thuộc với các miền còn lại. Vậy thì cái nư là gì? Vì sao lại có câu nói “đã cái nư”? Cùng với thegioimay.org khám phá câu trả lời với bài viết giải thích cụ thể sau đây nhé!

Cái nư là gì?

Theo cách giải thích trong từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê chủ biên thì từ “nư” là 1 danh từ và là phương ngữ. Nó có nghĩa là cơn giận, sự tức giận, một thoáng bực tức, nóng nảy.

cái nư là gì
Cái nư là cái gì?

Ví dụ: “Mắng nó một trận mà tao đã cái nư!”. Có thể hiểu là mắng ai đó một trận cho hả cơn tức giận. Làm nguôi đi sự cáu bẳn của bản thân đối với người khiến mình khó chịu.

Tuy nhiên “cái nư” còn có những ý nghĩa khác nữa. Hãy tham khảo thêm trong phần tiếp theo nhé!

>>> Bài viết tham khảo: Ét ô ét có nghĩa là gì? Vì sao ai ai cũng nhắc đến

Tìm hiểu những ý nghĩa khác của cái nư. Tại sao lại nói “đã cái nư”?

Ngoài ra, nư ở trong từ ngữ của người dân Nam Bộ còn để ám chỉ sự gây khó dễ, gây khó khăn cho 1 ai đó. Ví dụ: Khi ta dùng “làm nư” là đang nói người nào đó đang làm mình làm mẩy để yêu sách nhằm đạt được mục đích của mình.

Cái nư cũng có thể hiểu là cái bụng. Mà câu phổ biến mà chúng ta nghe thấy nhiều nhất chính là “ăn cho đã cái nư của mày đi” nghĩa là ăn cho no căng cái bụng, “uống Phúc Long cho đã cái nư” được hiểu là uống nước cho no bụng. Như vậy, “đã cái nư” ở đây có thể được hiểu là đã bụng, đầy bụng.

Cái nư còn có ý để chỉ tính nết của người khác nhưng lại theo nghĩa tiêu cực nhiều hơn. Chẳng hạn, bạn nói “Cái chị này có cái nư hung dữ ghê” là đang ám chỉ rằng cô gái này có tính nết thực sự hung dữ và khó gần.

Hay cái nư còn được dùng để nói về sở thích. Ví dụ khi bạn thấy một chú gấu bông đẹp và nói “thích cái nư này ghê á” nghĩa là đang thể hiện bạn vô cùng thích con con gấu bông này. Hoặc khi bạn nhìn thấy một món ăn ngon và muốn đi ăn thử, bạn có thể nói “món này vừa cái nư tao đó”.

Bởi vậy mới thấy được rằng cái nư mang theo rất nhiều ý nghĩa khác nhau và bạn nên căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể để có thể hiểu và sử dụng sao cho hợp lý, tránh gây hiểu nhầm nhé!

Đã cái nư phổ biến khi nào?

Mặc dù cái nư là một từ khá phổ biến, đặc biệt là với những người miền trong. Nhưng thời điểm “đã cái nư” thực sự trở nên phổ biến nhất thì công lớn phải nhờ vào nam ca sĩ Trúc Nhân. 

cái nư là gì
Trúc Nhân là người tạo trend mạnh mẽ cho “cái nư”

Trong 1 tập của chương trình Giọng Ải Giọng Ai, giọng ca này khi sử dụng quyền loại thí sinh đã nói câu “muốn loại cho đã cái nư”. Khi video này được đăng tải trên Facebook đã đạt con số khủng 18 triệu lượt xem và hàng ngàn lượt chia sẻ cùng bình luận. Từ đây tạo nên trend “đã cái nư” mà chúng ta biết đến.

Sau này, nghệ sĩ hài Lâm Vỹ Dạ cũng tự đăng tải clip châm biếm cách cô ăn uống hàng ngày với tiêu đề: “Ngọc Trinh – Trấn Thành cũng không thể chấp nhận được “cái nư” ăn của Lâm Vỹ Dạ.” Cái nư ở trong tiêu đề đã được dùng với ý nghĩa để chỉ phong cách ăn (cái nết) hoặc khả năng ăn uống (cái bụng, sức ăn) của Lâm Vỹ Dạ.

Hay khi Lynk Lee vừa mới chuyển giới và bị cộng đồng mạng toxic công kích, chị đã thẳng thừng đáp trả lại anti-fan ngay trên Facebook mà không hề sợ hãi gì. Nhiều người dùng mạng văn minh khác đã vô cùng “hả hê” vì động thái cứng rắn này của Lynk Lee và bình luận “đã cái nư quá chị ơi”.

Tuy nhiên, đã có thời điểm, làm nư được dùng để chỉ hành động khi trẻ con khóc dai nhằm vòi vĩnh, làm nũng với bố mẹ. Sau này nó cũng được áp dụng cho cả người lớn, ý chỉ những người thường lên cơn giận dữ, bù lu bù loa, ăn vạ để có thể đạt được mong muốn mà không để ý tới người ở xung quanh.

Dùng cái nư như thế nào cho đúng cách?

Mặc dù “cái nư” không phải ngôn ngữ quá xa lạ nhưng nó vẫn được liệt vào ngôn ngữ mà genZ hay sử dụng. Mà chính vì lẽ đó, cụm từ này thường chỉ xuất hiện trong các câu chuyện phiếm vui vẻ hàng ngày của giới trẻ.

Những người lớn tuổi, đặc biệt là ở miền Bắc sẽ không thể hiểu ý nghĩa của từ này là gì. Do đó, bạn cần sử dụng “cái nư” cho đúng hoàn cảnh và đúng đối tượng để tránh gây khó chịu và hiểu nhầm cho người nghe nhé!

meme hài hước
Nên sử dụng từ cái nư đúng hoàn cảnh và đối tượng

Hy vọng thông tin mà chúng tôi gửi đến trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ cái nư có nghĩa là gì cũng như cách vận dụng chúng sao cho đúng trong cuộc sống hàng ngày.