Chấp điếu là gì? Những thông tin cần biết về chấp điếu

0
Nhiều gia đình xin miễn chấp điếu
Nhiều gia đình xin miễn chấp điếu
Chấp điếu là gì? Những thông tin cần biết về chấp điếu
5 (100%) 1 vote

Trong những năm gần đây, một số gia đình có đám tang có thông báo kèm theo cáo phó là xin miễn chấp điếu. Vậy chấp điếu là gì? Xin miễn chấp điếu là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về nội dung này thông qua bài viết dưới đây.

Chấp điếu là gì?

Chấp điếu được hiểu là khoản tiền phúng viếng trong các đám tang. Từ xưa đến nay, việc phúng viếng là một phong tục quen thuộc và không thể thiếu được trong các đám tang của người Việt. 

Những điều cần biết về chấp điếu
Những điều cần biết về chấp điếu

Bên cạnh thẻ hương, vòng hoa thì mọi người theo thường sẽ kèm theo một khoản tiền tùy tâm để phúng viếng trong các đám tang. Đây là một cách để những người đi viếng thể hiện được tấm lòng tiếc thương, sự chia sẻ và chung tay đóng góp với gia chủ để trang trải các khoản phí.

Miễn chấp điếu là gì?

Sau khi tìm hiểu rõ chấp điếu là gì ở bên trên, tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm xin miễn chấp điếu. Thực ra, xin miễn chấp điếu là xin miễn nhận tiền phúng viếng trong đám tang.

Nhiều gia đình xin miễn chấp điếu
Nhiều gia đình xin miễn chấp điếu

Bên cạnh các gia đình nhận chấp điếu, thì hiện nay cũng có rất nhiều gia đình thông báo là không nhận tiền phúng viếng. Khi tổ chức tang lễ, nhiều gia đình không muốn làm phiền tới người đến viếng và không muốn mang nợ họ quá nhiều nên đã đưa ra thông báo như vậy.

Nếu trong quá trình tổ chức tang lễ, gia đình gia chủ có thông báo không nhận chấp điếu thì những người đến phúng viếng nên mang bó hương, hoa, hoa quả,… đến để cúng viếng. Hoặc đơn giản hơn là đến thắp nén nhang để thể hiện lòng thành với người đã khuất và mang lại hơi ấm cho gia chủ. Hiện nay cũng có nhiều gia đình vẫn nhận tiền phúng viếng nhưng sau đó lại sử dụng toàn bộ số tiền này để làm từ thiện và tạo phúc.

Ý nghĩa và nguồn gốc của chấp điếu

Theo phong tục thờ cúng của người dân Việt Nam thì việc phúng điếu đã có từ rất lâu đời rồi. Tất cả đều bắt nguồn từ truyền thống tương thân tương ái, mọi người trong làng cùng giúp đỡ lẫn nhau. Mỗi khi gia đình nào có tang sự, mọi người sẽ tụ hội với nhau cùng phụ giúp công việc ma chay. Có nhà thì sẽ phụ lễ vật, có nhà phụ tiền của để mua ma chay,….

Nguồn gốc của chấp điếu
Nguồn gốc của chấp điếu

Cũng từ đó mà phong tục chấp điếu đã được lưu truyền cho đến tận ngày nay. Ngày nay việc phúng điếu ngày càng cầu kỳ hơn rất nhiều so với trước kia. Phần lễ vật cũng nặng về vật chất hơn, khi đi phúng viếng người chết, phần lễ vật mang theo có thể là trái cây, nhang đèn,… và thậm chí là có phong bì phúng điếu.

Cứ thế theo thời gian mà việc chấp điếu ngày càng trở thành phong tục quen thuộc ở nhiều vùng miền. Mỗi khi gia đình nào có tang sự là sẽ không thể thiếu phần phúng điếu người mất được. Tùy theo quan điểm của mỗi gia đình mà việc nhận lễ vật phúng điếu là có hay không.

Một số người còn cho rằng việc nhận lễ vật phúng điếu sẽ khiến cho linh hồn người chết mắc nợ và không siêu thoát được. Một số người khác lại cho rằng đó là hành động tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau. Mặc dù họ đã lo tốt phần hậu sự cho người mất nhưng vẫn cần chấp điếu.

Có thể bạn quan tâm:

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về nội dung chấp điếu là gì? Hy vọng bài viết mang đến những kiến thức hữu ích giải đáp được thắc mắc cho các bạn.