Cover letter là gì? Sự khác nhau giữa cover letter, CV và resume?

0
cover-letter-la-gi
Cover letter được hiểu là thư xin việc, thư ứng tuyển
Cover letter là gì? Sự khác nhau giữa cover letter, CV và resume?
Đánh giá bài viết

Một cover letter hoàn hảo sẽ giúp các ứng viên dễ dàng gây ấn tượng và chinh phục nhà tuyển dụng. Ngược lại, một cover letter kém có thể khiến bạn mất đi cơ hội được làm việc với doanh nghiệp đó. Vậy cover letter là gì mà quan trọng đến vậy? Cover letter có khác CV và resume hay không? Làm thế nào để thiết kế được cover letter hoàn hảo? Đừng lo lắng, thegioimay.org sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cover letter qua bài viết dưới đây? 

Cover letter là gì? 

Nếu CV là đại điện cho thông tin cá nhân, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của người ứng tuyển thì job cover letter sẽ làm nổi bật các điểm mạnh liên quan đến vị trí việc làm bạn muốn ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để chọn nhà những ứng cử viên sáng giá nhất, phù hợp với những yêu cầu mà họ đang tìm kiếm. Nhờ có Cover letter, các ứng viên có thể trình bày năng lực, điểm mạnh, nguyện vọng của bản thân đến nhà tuyển dụng. Từ đó, “thuyết phục” nhà tuyển dụng nên lựa chọn bạn thay vì các ứng viên khác. Vậy Cover letter nghĩa là gì? 

Cover letter dịch sang tiếng Việt có ý nghĩa là Thư xin việc, Đơn xin việc hay Thư ứng tuyển. Chúng thường được gửi kèm với CV cho nhà tuyển dụng. Cover letter có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, thậm chí, còn quan trọng hơn cả CV. Bởi nhà tuyển dụng sẽ xem Cover letter đầu tiên rồi mới quyết định có nên tiếp tục xem CV của bạn hay không. Do vậy, Cover letter cần được thiết kế ngắn gọn, đầy đủ, xúc tích nhưng phải có điểm nhấn ấn tượng để chinh phục ngay cả những nhà tuyển dụng khó tính nhất.  

cover-letter-la-gi
Cover letter được hiểu là thư xin việc, thư ứng tuyển

>>> Bài viết tham khảo: Mã bưu chính là gì? mã bưu chính Hà Nội, TPHCM & các tỉnh 2020

Cách viết cover letter ấn tượng nhất

Sau khi đã hiểu rõ Cover letter là gì và tầm quan trọng của chúng, chắc hẳn, bạn cũng thắc mắc không biết nên viết Cover letter như thế nào cho ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng đúng không? Đừng lo lắng bởi thegioimay.org sẽ “bật mí” cho bạn các cách viết thư xin việc hoàn hảo nhất nhé!

Câu mở đầu ấn tượng là “điểm nhấn” thu hút nhà tuyển dụng

Trong một ngày, nhà tuyển dụng sẽ phải đọc hàng trăm, hàng nghìn hồ sơ ứng tuyển của các ứng viên. Họ không thể dành nhiều thời gian để đọc hết thư xin việc của bạn mà chỉ đọc lướt qua. Vì vậy, nếu câu đầu tiên không đủ ấn tượng, không có sức hút thì rất có thể hồ sơ của bạn cũng sẽ bị bỏ qua. 

Thay vì mở đầu trực tiếp và khô khan theo kiểu: “Tôi muốn ứng tuyển vào vị trí…. của quý công ty”. Bạn có thể linh hoạt, uyển chuyển với cách trình bày như: “Với hơn 3 năm kinh nghiệm làm việc trong vị trí….. tôi tin rằng mình chắc chắn sẽ cống hiến được nhiều điều cho quý công ty nếu có cơ hội được làm việc tại đây”.

Đưa ra kinh nghiệm và những kỹ năng liên quan trực tiếp đến công việc

Cover letter không được quá dài dòng bởi nó có thể khiến cho nhà tuyển dụng gấp ngay lá thư lại mà chưa cần nhìn câu mở đầu. Vì vậy, hãy tập trung vào những kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức liên quan trực tiếp đến công việc bạn ứng tuyển. Hãy trình bày nó một cách ngắn gọn, đầy đủ, khoa học và dễ hiểu nhất.  

Bên cạnh đó, không nên chỉ thể hiện bằng chữ viết, việc đưa ra những con số cụ thể cũng là cách giúp bạn để lại ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng. 

Nhấn mạnh sự yêu thích của bạn đối với công việc và công ty

Một trong những cách ghi điểm tốt nhất trong mắt nhà tuyển dụng là bạn hãy thể hiện sự yêu quý, ngưỡng mộ đối với công ty và công việc sắp ứng tuyển. Điều đó khiến cho người tuyển dụng thấy bạn đã có sự tìm hiểu và thực sự mong muốn trở thành một thành viên của công ty. Tuy nhiên, hãy thể hiện nó một cách uyển chuyển, khéo léo và thật tinh tế nhé! Nếu không, hành động đó sẽ phản tác dụng, để lại ấn tượng không tốt trong mắt nhà tuyển dụng. 

cover-letter-la-gi
Cách viết Cover letter ấn tượng

Thể hiện “nhiệt huyết” ở cuối thư

Kết thúc bức thư, hãy thể hiện nhiệt huyết “cháy bỏng” và sự mong chờ của bạn đối với vị trí ứng tuyển. Hãy một lần nữa cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự rất thích và phù hợp với vị trí công việc này. Bạn có thể nói rằng mình rất mong chờ được gặp đối phương để có thể trao đổi thêm về công việc. 

Bên cạnh đó, cũng đừng quên gửi thông tin liên lạc như email, số điện thoại cá nhân,… để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn bất cứ khi nào.

Đảm bảo đầy đủ kết cấu cần có của thư xin việc

Một lá thư xin việc thường có 5 phần chính:

  • Lời chào mở đầu: Dựa vào thông tin đăng tuyển hoặc những thông tin tìm hiểu được về người nhận đơn mà có cách xưng hô phù hợp. Nếu viết thư xin việc bằng tiếng Anh, bạn có thể sử dụng cấu trúc: Dear Mr/ Mrs; Dear [Tên công ty]; Dear Hiring Manager,.. thể hiện sự chuyên nghiệp và tôn trọng của người viết. Ngược lại, nếu viết Cover letter bằng tiếng Việt thì “Kính gửi” sẽ phù hợp và mang lại hiệu quả tốt hơn.
  • Đoạn mở đầu: Cố gắng trình bày ngắn gọn, đầy đủ từ 1 – 2 câu đề cập đến vị trí bạn ứng tuyển và nguồn thông tin nào giúp bạn biết đến tin tuyển dụng này.
  • Phần nội dung chính: Đây là phần nội dung cực kỳ quan trọng của thư xin việc. Thông thường, nhà tuyển dụng chỉ dành ra khoảng 30s để lướt qua phần nội dung này. Vì vậy, hãy cố gắng đưa ra những thành tựu nổi bật nhất của bản thân. Nên trình bày ngắn gọn, xúc tích từ 1 – 2 đoạn ngắn với đầy đủ các thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, điểm mạnh để đáp ứng yêu cầu công việc. Đừng quên nêu ra lý do khiến bạn muốn được làm việc tại công ty và mục tiêu phát triển dài hạn gắn liền với lợi ích của công ty,
  • Đoạn cuối thư: Chốt lại một lần nữa nguyện vọng, mong muốn được làm việc tại công ty. Đừng quên để lại các thông tin liên hệ như email, số điện thoại di động,… để nhà tuyển dụng liên hệ lại.
  • Phần kết và ký tên: Đối với thư xin việc bằng tiếng Anh, bạn có thể sử dụng các từ như: Best, Sincerely,…. Còn trong cover letter tiếng Việt, sử dụng cụm từ “Trân trọng” rồi ký và ghi rõ họ tên là được. 

Sự khác nhau giữa resume, cover letter và CV là gì? 

Ở Việt Nam, CV, resume và Cover letter thường bị đánh đồng với nhau và cho rằng chúng là một. Bởi đây đều là các nhân tố được nhà tuyển dụng dùng để đánh giá năng lực của các ứng viên. Tuy nhiên, điều đó là không chính xác bởi bởi resume, CV và Cover letter là 3 khái niệm hoàn toàn khác nhau: 

Tiêu chí so sánh CV Resume Cover letter
Nội dung Liệt kê đầy đủ các thông tin như: thông tin liên hệ, tóm tắt bản thân, mục tiêu nghề nghiệp, sở thích, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc,…   Tập trung chủ yếu vào mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc.   Tập trung vào những điểm mạnh về kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc liên quan đến công việc để gây ấn tượng và thuyết phục nhà tuyển dụng. 
Tính khuôn mẫu Có khuôn mẫu nhất định.  Resume thường  mang dấu ấn cá nhân nhiều hơn.  Cover letter  mang dấu ấn cá nhân nhiều hơn.
Độ dài Dài hơn so với resume và cover letter do nó là một bản tổng hợp các thông tin về ứng viên.  Ngắn hơn so với CV do resume chỉ tập trung tóm tắt ngắn gọn về kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của ứng viên.  Ngắn hơn so với CV và resume do cover letter chỉ tập trung vào những điểm mạnh nổi bật của ứng viên liên quan đến vị trí tuyển dụng. Hơn nữa, thường thì nhà ứng tuyển chỉ dành từ 30s – 45s để xem lướt ra thư xin việc nên yêu cầu cover letter cần phải ngắn gọn, súc tích và đủ ý. 
so-sanh-su-khac-nhau-giua-resume-cv-va-cover-letter
So sánh sự khác nhau giữa Cover letter, CV và Resume

>>> Bài viết tham khảo: Thuế môn bài là gì? Những điều cần biết về thuế môn bài

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc Cover letter là gì, CV là gì, Resume là gì và sự khác nhau giữa 3 khái niệm này. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc có thể thiết kế được Cover letter ấn tượng nhất và nhanh chóng tìm được vị trí công việc mong muốn nhé!