Ghệ là gì? ý nghĩa của từ thằng ghệ, con ghệ là gì?

0
con-ghe-la-gi
Hiểu ý nghĩa “con ghệ” là gì cho đúng?
Ghệ là gì? ý nghĩa của từ thằng ghệ, con ghệ là gì?
5 (100%) 2 votes

Ghệ là gì? Con ghệ là gì? Nó là một từ địa phương bình thường hay tiếng lóng được dùng với ý nghĩa mỉa mai? Những thông tin dưới đây của thegioimay.org sẽ giúp bạn làm rõ những thắc mắc trên!

Giải mã con ghệ là gì? 

Ghệ hay còn được gọi là ghẹ. Đây là từ địa phương quen thuộc của người dân Nam Bộ, thường được dùng để gọi người yêu, bồ, người tình,… Khi một người đàn ông đề cập đến từ “ghệ” thường mang ý nghĩa thiếu tôn trọng với người phụ nữ.

con-ghe-la-gi
Hiểu ý nghĩa “con ghệ” là gì cho đúng?

Chính vì vậy mà hiện nay, “ghệ” không được khuyến khích sử dụng bởi nó mang ý nghĩa xúc phạm và khiến người nghe cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, một số khu vực ở Nam Bộ, nhất là khu vực Miền Tây Nam Bộ, “ghệ” được sử dụng phổ biến trong giao tiếp hàng ngày của người dân. Thậm chí, họ cho rằng phải dùng từ này thì mới có thể biểu đạt được hết ý nghĩa của câu nói. 

>>> Bài viết tham khảo: Cẩu lương là gì? Giải mã ý nghĩa xung quanh từ cẩu lương

Nguồn gốc của từ “ghệ, con ghệ” là từ đâu?

“Ghệ, con ghệ” có nguồn gốc từ cụm từ “congaï” (đọc là “koŋ – gaj”) trong tiếng Pháp. Nguyên bản, từ này có ý nghĩa là “con gái” trong tiếng Việt. Thực tế, trong tiếng Pháp, có khá nhiều từ thuần Việt không được dịch sang tiếng Pháp mà vẫn để nguyên gốc mới có thể biểu đạt được hết ý nghĩa, ví dụ như: ao dai (áo dài), nuoc mam (nước mắm), pho (phở),… 

Trong thời kỳ Pháp đô hộ Việt Nam, từ con ghệ vẫn chưa xuất hiện. Mãi cho đến khi quân đội Mỹ xâm lược Việt Nam thay thế cho Pháp thì họ mới gọi girlfriend của người Việt theo tiếng Pháp là “congaï”. Sở dĩ, cụm từ “congaï” lại được đọc thành “con ghệ” là do quá trình chuyển âm từ [aj] (phát âm là ai) thành [ej] (Âm này được phát âm gần giống như âm [ây] trong tiếng Việt). 

nguon-goc-cua-tu-con-ghe
Nguồn gốc của từ “con ghệ”

Vậy tại sao “ghệ, con ghệ” lại ám chỉ sự thiếu tôn trọng phụ nữ? Trong khoảng thời gian Mỹ vào Việt Nam, con ghệ được xem là thứ tiếng anh “bồi”, dùng để chỉ những cô gái có mối quan hệ không trong sáng (bồ bịch) với binh lính Mỹ lúc bấy giờ. Vì vậy mà “con ghệ” mang ý nghĩa không tôn trọng người phụ nữ.

Thực tế, hiện nay ở một số khu vực của miền Bắc nước ta, “con ghệ” được dùng để gọi những cô gái làm nghề b.án d.âm. Chính vì vậy mà ghệ trở thành từ ngữ bất lịch sự, thiếu văn minh nên bị hạn chế sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. 

Liệu có sự tồn tại của từ “thằng ghệ”?

Nếu con ghệ dùng để ám chỉ một người phụ nữ cặp bồ với 1 người đàn ông đã có gia đình thì thằng ghệ dùng để chỉ người đàn ông cặp bồ với người phụ nữ. Trước kia, không có sự xuất hiện của thằng ghệ. Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của mạng xã hội, rất nhiều những thuật ngữ mới xuất hiện, được các bạn trẻ biến đổi để có thể dùng trong nhiều trường hợp khác nhau. 

Nhiều người cho rằng thằng ghệ được xuất pháp từ một video trên mạng của Suzie Nguyễn với câu hát là “Đừng có đụng đến thằng ghệ của tao”. Ngay từ khi xuất hiện, đoạn nhạc này đã trở thành trào lưu trên Tik Tok Việt Nam và được nhiều người chia sẻ. Từ đó, “thằng ghệ” được nhiều người biết đến và được sử dụng nhiều hơn. 

thang-ghe-con-ghe-la-gi
“Đừng đụng đến ghệ tao” là bài hát trào lưu được giới trẻ cover nhiều trên Tik Tok

Lưu ý khi sử dụng từ “ghệ” trong giao tiếp

Sau khi đã hiểu rõ con ghệ là gì, nhiều người cho rằng đây là từ mang ý nghĩa xấu, không nên sử dụng. Tuy nhiên, ghệ mang ý nghĩa là cố ý xúc phạm hay trêu đùa còn phụ thuộc vào hoàn cảnh giao tiếp và đặc điểm của từng vùng miền. Nếu bạn nghe thấy một số người dân Nam Bộ dùng từ ghệ  khi giao tiếp thì đó là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu sử dụng chúng trong giao tiếp với người miền Bắc, có thể đối phương cho rằng bạn đang không tôn trọng và cố ý mỉa mai họ. 

luu-y-khi-dung-tu-con-ghe-trong-giao-tiep
Lưu ý khi dùng từ “con ghệ” trong giao tiếp

Vì vậy, khi giao tiếp, bạn cần phải nắm được tâm lý của đối phương để sử dụng cho phù hợp, tránh những suy diễn không đáng và hậu quả đáng tiếc xảy ra.

>>> Bài viết tham khảo: Wibu hay Weeaboo là gì? Weeaboo và Otaku có điểm gì khác nhau?

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ý nghĩa con ghệ là gì để biết cách sử dụng linh hoạt trong giao tiếp, tránh làm phật ý đối phương để dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Nếu bạn muốn chia sẻ thêm thông tin về chủ đề trên, hãy để lại bình luận dưới bài viết cho chúng tôi biết nhé!