Cẩu lương là gì? Giải mã ý nghĩa xung quanh từ cẩu lương

0
cau-luong-la-gi
Cẩu lương nghĩa là gì? 
Cẩu lương là gì? Giải mã ý nghĩa xung quanh từ cẩu lương
5 (100%) 1 vote

Cẩu lương là thuật ngữ được nhiều bạn trẻ sử dụng phổ biến trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tik Tok,.. trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người không biết cẩu lương là gì, cẩu lương có nghĩa là gì? Vậy bạn đã biết chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

cau-luong-la-gi
Cẩu lương nghĩa là gì?

Cẩu lương là gì?

Cẩu lương là từ Hán Việt bắt nguồn từ những bộ phim ngôn tình của Trung Quốc. Nó được dùng để ám chỉ động thân mật, show ân ái của cặp đôi yêu nhau trước mặt những người độc thân. 

Nghĩa bóng là như thế; vậy theo nghĩa đen thì cẩu lương là gì? 

Trong tiếng Trung, cẩu lương được viết là 狗粮, phiên âm là /gǒu liáng/, nó được ghép bởi hai từ:

  • 狗 /gǒu/: Có nghĩa là Cẩu (từ Hàn Việt), dịch nghĩa tiếng Việt là con chó. 
  • 粮 /liáng/: Có nghĩa là Lương (từ Hán Việt), dịch nghĩa tiếng Việt là thức ăn, đồ ăn. 

Vì vậy, nghĩa đen của cẩu lương có thể hiểu là thức ăn chó. Đây là một hình ảnh ẩn dụ chỉ chú chó nhìn chủ ăn một cách thèm thuồng mà bản thân lại không được ăn. Hình ảnh đó khiến nhiều người liên tưởng đến hình ảnh các cặp đôi thể hiện tình cảm ngọt ngào, ân ái, khiến những người độc thân “đứng ngồi không yên”, vừa thèm thuồng lại vừa cảm thấy ghen tị, khó chịu. 

an-cau-luong-la-gi
Cẩu lương dùng để ám chỉ hành động thân mật của cặp đôi yêu nhau trước người độc thân

Ngày này, cẩu lương thường xuất hiện chủ yếu trong các bộ phim ngôn tình về đoạn tình cảm của cặp đôi chính chứ không nhất thiết dùng để nói về các cặp đôi ngoài đời thực.

>>> Bài viết tham khảo: Wibu hay Weeaboo là gì? Weeaboo và Otaku có điểm gì khác nhau?

Các từ liên quan hay sử dụng

  • Cẩu độc thân: Dùng để trêu đùa và ám chỉ những người độc thân, không có người yêu.
  • Rắc cẩu lương: Hay còn được gọi là rải cẩu lương, thả cẩu lương. Thuật ngữ này dùng để chỉ hành động của các cặp đôi thể hiện tình cảm ngọt ngào, sến súa trước mặt những người độc thân. Hành động đó khiến cho con dân FA cảm thấy ghen tị, khó chịu.
  • Ăn cẩu lương là gì? Thuật ngữ này mang ý nghĩa trái ngược với phát cẩu lương. Ăn cầu lương dùng để ám chỉ những người độc thân phải chứng kiến cảnh các cặp đôi show ân ái, thể hiện tình cảm ngọt ngào với nhau.
  • Ngược cẩu: Những hành động ân ân, ái ái, thận mật của các cặp đôi thể hiện trước mặt những người độc thân được gọi là ngược cẩu. 
  • Mua cẩu lương: Ám chỉ việc những người độc thân nhìn thấy các cặp đôi thể hiện tình cảm với nhau. Bản thân chỉ có thể lặng lẽ đi mua cẩu lương để tự an ủi chính mình. 
mot-so-thuat-ngu-lien-quan-den-cau-luong
Một số thuật ngữ liên quan đến cẩu lương

Qua việc tìm hiểu cẩu lương là gì và các thuật ngữ liên quan, có thể thấy rằng nó được dùng với trong nhiều trường hợp với những ý nghĩa khác nhau nhưng đều ám chỉ chung đến những hành động thân mật của những cặp đôi đang yêu nhau. 

Tại sao cẩu lương lại được sử dụng phổ biến đến vậy? 

Không chỉ sử dụng phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc, cẩu lương “du nhập” vào Việt Nam và trở thành ngôn ngữ mạng được nhiều bạn trẻ sử dụng . Vậy nguyên nhân nào khiến cho cẩu lương trở nên viral đến vậy? 

Thứ nhất là do sự phát triển mạnh mẽ của Tik Tok. Tik Tok là ứng dụng mạng xã hội giải trí do Trung Quốc nghiên cứu và phát triển. Tương tự như Youtube hay Facebook, Tik Tok có độ virak và tốc độ lan truyền nhanh chóng. Điều này khiến cho các cư dân mạng có cơ hội tiếp cận với nhiều thuật ngữ mới, trong đó có cụm từ cẩu lương. bên cạnh đó, bản thân từ “cẩu lương” cũng mang ý nghĩa khá thú vị và hay nên mới có thể thu hút được nhiều người sử dụng. 

Thứ hai, rất nhiều video clip tik tok xoay quanh chủ đề cẩu lương xuất hiện với diễn viên đẹp, nội dung hài hước, thú hút hàng triệu lượt xem và chia sẻ. Điều này khiến cho “cẩu lương” ngày càng trở nên viral hơn. 

cau-luong-co-nghia-la-gi-tai-sao-cau-luong-lai-su-dung-pho-bien-den-vay
Tại sao “cẩu lương” lại được sử dụng phổ biến trong giới trẻ?

Thứ ba, sự “lên ngôi” của những bộ phim ngôn tình. Trong vài năm trở lại đây, giải trí Trung Quốc đầu từ khá mạnh tay vào những bộ phim chuyển thể ngôn tình với những tình tiết phát cẩu lương đáng yêu khiến cư dân mạng thích thú và đón nhiệt tình. Thậm chí, nhiều người còn “soi rất kỹ” những tình tiết phát cẩu lương, cắt ghép thành một video hoàn chỉnh và chia sẻ lên mạng. Điều đó cũng tác động mạnh đến sự phổ biến của cụm từ “cẩu lương”. 

Có thể kể đến một số bộ phim khai thác chủ đề “cẩu lương” như: Lấy danh nghĩa người nhà; Nửa là đường mật, nửa là đau thương; Trần Tình Lệnh,…

Meme cẩu lương

meme-cau-luong
Ai cũng phải một lần trải qua mùi vị “ăn cẩn lương”
meme
Ăn cẩu lương như một thói quen
cau-luong-la-gi
Cảm giác ấy đâu phải ai cũng hiểu
cau-luong-la-gi
“Cẩu lương” hãy tránh xa “cẩu độc thân” đi

>>> Bài viết tham khảo: Tổng hợp list phim ngôn tình Trung Quốc hay nhất

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ cẩu lương là gì rồi phải không. Cuối cùng, xin chúc cho những ai đã có người yêu sẽ có nhiều cẩu lương hơn để phát hàng ngày. Chúc có những “cẩu độc thân” hãy nhanh chóng tìm người yêu để có cẩu lương đi rải nhé!