Mã SKU là gì? Tất cả các thông tin cần biết về mã SKU

0
sku-la-gi
SKU là gì? 
Mã SKU là gì? Tất cả các thông tin cần biết về mã SKU
Đánh giá bài viết

SKU có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với hoạt động quản lý sản phẩm, quản lý hàng tồn kho. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người không hiểu rõ SKU là gì và các lợi ích của chúng đối với hoạt động kinh doanh. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp SKU trong marketing là gì, SKU là viết tắt của từ gì? Cùng đón xem nhé!

sku-la-gi
SKU là gì?

SKU là gì?

SKU là từ viết tắt của cụm “Stock Keeping Unit”, dịch nghĩa là “đơn vị lưu kho”. Trong quản lý hàng hóa, SKU là một dạng quy ước được dùng để phân loại hàng hóa bán. Nó có thể là một dịch vụ hoặc một sản phẩm, chứa đựng các thông số, thuộc tính hoặc dấu hiệu để phân biệt nhiều mặt hàng với nhau. 

SKU được chia thành hai loại chính là SKU sản phẩm và SKU phân loại. Vậy SKU phân loại, SKU sản phẩm là gì? SKU sản phẩm là mã định danh cho một sản phẩm cụ thể, được dùng để phân biệt với các sản phẩm khác. Để đặt mã SKU sản phẩm, có thể sử dụng các thuộc tính như: Nhà sản xuất, loại sản phẩm, vật liệu, kích thước, mô tả, bao bì, màu sắc,… Còn SKU phân loại được dùng để phân biệt các loại hàng khác nhau trong cùng một sản phẩm.

Trong quản lý hàng hóa và hàng tồn kho, chỉ số SKU (SKU number) là nhân tố cực kỳ quan trọng. Thậm chí, SKU còn có ý nghĩa quan trọng hơn cả Barcode bởi nó chứa các ký hiệu gồm có cả chữ và số cho từng danh mục sản phẩm. Bạn chỉ cần nhìn vào mã SKU là có thể nhận biết được loại sản phẩm mà không cần phải tốn thời gian kiểm tra qua hệ thống như Barcode. 

Ngoài ra, không giống như mã sản phẩm toàn cầu UPC, SKU không quá phổ biến nên mỗi nhà bán lẻ đều có riêng một bộ SKU cho sản phẩm hàng hóa của mình. Hiện nay, SKU được ứng dụng rất phổ biến trong marketing, được coi là công cụ tuyệt vời dành tặng cho các doanh nghiệp kinh doanh nhiều loại mặt hàng khác nhau.

su-khac-nhau-giua-upc-va-sku-la-gi
SKU và UPC là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau

Vậy SKU sản phẩm trên shopee là gì? Đây là mã định danh sản phẩm, là ký tự viết tắt của tên sản phẩm, gồm có các thông số và thuộc tính của sản phẩm. Ngoài ra, trên Shopee còn có một loại mã SKU khác là SKU phân loại, dùng để phân biệt các phân loại hàng khác nhau cùng một sản phẩm. 

Ví dụ, giày Converse cao cổ có 4 màu là xanh, đỏ, trắng, đen. Mỗi màu lại có size từ 36 cho đến 41. Khi đó, mã SKU phân loại shopee sẽ giúp bạn có thể phân biệt được đôi giày màu đen size 36 với đôi màu đen size 39. 

Bên cạnh Shopee, rất nhiều các sàn giao dịch thương mại điện tử khác cũng yêu cầu người bán (seller) cần phải nhập mã SKU cho từng sản phẩm để quản lý hàng trong kho được tốt hơn như: Lazada, Tiki,… 

>>> Bài viết tham khảo: Swot là gì? Tổng hợp tất cả các kiến thức liên quan đến swot

Lợi ích của mã SKU là gì? 

Không phải là những ký hiệu vô danh, mã SKU mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh. Cụ thể như sau:

Mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng khi mua sắm

Khách hàng là nhân tố quan trọng trong kinh doanh. Vì vậy, sẽ thật tồi tệ nếu như họ phải tìm kiếm sản phẩm trong một “mớ hỗn độn”, vừa mất hứng lại tiêu tốn nhiều thời gian, để lại ấn tượng không tốt cho khách. Ngược lại, khi sử dụng mã SKU, doanh nghiệp có thể tạo ra bản đồ cơ cấu tổ chức cửa hàng theo một logic hợp lý, khoa học. Từ đó, giúp nhà quản lý và khách hàng có thể tiếp cận sản phẩm một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Hơn nữa, mỗi sản phẩm có một mã SKU riêng sẽ giúp giảm thiểu tình trạng nhầm lẫn hàng hóa. 

Cải thiện chất lượng dịch vụ và hoạt động thanh toán 

SKU giúp kết nối, điều tiết hoạt động bán hàng, thanh toán diễn ra trơn tru, thuận lợi hơn rất nhiều. Mỗi SKU được đồng hóa thành mã vạch sản phẩm, có thể quét qua hệ thống thanh toán. Điều đó giúp cho quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng và đảm bảo tính chính xác. 

Đồng thời, các sản phẩm sau khi thanh toán thành công sẽ tự động bị trừ đi trong tổng số sản phẩm trong kho. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng khi kiểm kê hàng hóa, tiết kiệm nhiều thời gian, công sức. 

cac-loi-ich-cua-ma-sku-la-gi
Các lợi ích của mã SKU

Một số lợi ích khác

Ngoài hai lợi ích trên, mã SKU còn mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác như:

 • Quản lý hàng hóa và nhận diện sản phẩm nhanh chóng, dễ dàng và đơn giản hơn do mỗi SKU sẽ gắn liền với một mặt hàng cụ thể. 
 • Giúp phân biệt nhanh chóng và hiệu quả cùng một loại sản phẩm nhưng ở các kho hàng khác nhau hoặc các sản phẩm trong cùng một mặt hàng. 
 • Giảm thiểu tình trạng bị thất thoát hàng hóa, hết hàng bất ngờ, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. 
 • Giúp liên kết chặt chẽ các sản phẩm nếu doanh nghiệp có ý định triển khai bán hàng đa kênh.
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư phần cứng phục vụ cho quản lý hàng hóa.

>>> Bài viết tham khảo: KOL là gì? Tất tần tật các thông tin về KOL marketing

Cách đặt tên SKU dễ nhớ nhất

Sau khi đã hiểu rõ SKU là gì và các lợi ích của mã SKU. Vậy đặt tên mã SKU như thế nào cho dễ nhớ nhất? 

Thông thường, một mã SKU đầy đủ sẽ gồm có những nhân tố sau: 

 • Tên nhà sản xuất hoặc tên thương hiệu
 • Mô tả sản phẩm: Mô tả ngắn sản phẩm, có thể là về chất liệu (gấm, cotton,..) hoặc cũng có thể hình dáng sản phẩm (ngắn, dài,…),… 
 • Ngày nhập hàng: Gồm các số về ngày – tháng – năm nhập sản phẩm. 
 • Kho lưu trữ: Nếu bạn có nhiều kho hàng, để không bị nhầm lẫn và sai sót không đáng có, bạn có thể ký hiệu riêng cho từng kho theo khu vực như Hà Nội, Đà Nẵng,… hoặc có thể ký hiệu theo quận, huyện. 
 • Kích cỡ sản phẩm: Gồm có các kích cỡ như XS, S, M, L, XL, XXL, 3XL,…
 • Màu sắc sản phẩm
 • Tình trạng của sản phẩm: Là sản phẩm còn mới hay đã qua sử dụng. 

Thực tế, một mã SKU có thể không đầy đủ cả 7 nhân tố trên. Tuy nhiên, nếu kết hợp được tất cả các yếu tố đó sẽ giúp bạn nhận biết sản phẩm một cách dễ dàng. Hơn nữa, không bắt buộc đặt tên theo đúng trình tự từ 1 đến 7 mà bạn có thể đưa bất kỳ yếu tố nào lên trước nếu cảm thấy nó quan trọng và có khả năng nhận diện tốt hơn so với các sản phẩm khác. 

Ví dụ về mã SKU sau: ZACOTVX71115HN_SXA. Mã SKU này gồm có:

 • ZA: Sản phẩm của thương hiệu Zara
 • COTVX: Váy xòe vải cotton
 • 1115: Hàng được nhập vào ngày 11, tháng 7, năm 2015. 
 • HN: Hàng được lưu trữ/ được nhập vào kho Hà Nội. 
 • S: Kích cỡ váy là size S
 • XA: Váy có màu xanh. 

Lưu ý: Các trường thông tin trong mã SKU được sắp xếp theo một trình tự nhất định. Nên kết hợp sử dụng cả chữ và số để có thể dễ dàng phân tách các trường thông tin với nhau. Trong trường hợp chỉ sử dụng nguyên số hoặc chữ, cần phải quy định mỗi trường thông tin sẽ là 1, 2 hay là 3 ký tự để dễ nhận biết. Hoặc cũng có thể sử dụng dấu gạch ngang “-” để phân tách rõ từng trường. 

Không có quy định về độ dài, ngắn của mã SKU; tuy nhiên, chúng cần phải dễ đọc và dễ hiểu. 

cach-dat-ten-cho-ma-sku
Cách đặt tên mã SKU dễ nhớ nhất

Một vài lưu ý khi đặt tên SKU

Đừng “nhồi nhét” quá nhiều thông tin 

Mã SKU sẽ cung cấp cho người đọc rất nhiều thông tin về sản phẩm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cố gắng nhồi nhét đủ thứ thông tin vào đó. Nên chọn những thông tin quan trọng nhất để có thể phân biệt chúng với các sản phẩm khác. Bên cạnh đó, hãy cố gắng tối ưu số ký tự trong mã SKU bởi một mã quá dài cũng gây ra nhiều bất tiện trong quá trình quản lý. 

Sắp xếp các trường thông tin hợp lý

Điều này cũng không quá khó khăn, bạn có thể sắp xếp theo quy tắc đặt ra từ các danh mục lớn đến các danh mục nhỏ của sản phẩm. Như vậy, khi nhìn vào SKU, bạn sẽ nhanh chóng định danh được sản phẩm. 

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, bạn cần xác định thuộc tính quan trọng nhất của sản phẩm đó là gì để phân biệt với các sản phẩm cùng loại. Ví dụ, mẫu quần Jean ống rộng đang có nhiều kích thước khác nhau. Khi đó, việc xác định size sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi và tìm kiếm sản phẩm nhanh hơn. Sau khi đã tìm ra đặc điểm quan trọng nhất thì mới bắt đầu chiếu đến các thuộc tính tiếp theo của sản phẩm. 

luu-y-khi-dat-ten-cho-ma-sku
Sắp xếp các trường thông tin sao cho hợp lý

Chú ý về cách diễn đạt

Kích thước, màu sắc, phân loại và một số biến thể khác là những đặc tính quan trọng, cần phải kết hợp khi đặt mã SKU. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng số thứ tự để biểu tượng cho một ý nghĩa nào. 

Ví dụ, bạn quy ước màu sắc sản phẩm theo các số thứ tự. Trong thời gian đầu, trông có vẻ khá gọn gàng và vô cùng dễ hiểu. Tuy nhiên, sau một thời gian, nó có thể là một chuỗi số liệu rối rắm. Bạn có thể quên mất ý nghĩa của nó là gì. Thậm chí nếu bạn có ghi chép chúng ra một quyển vở thì việc tìm kiếm thông tin cũng tốn rất nhiều thời gian. 

Mã SKU là cách để ghi lại những thông tin quan trọng nhất của sản phẩm. Vì vậy, càng đơn giản, dễ hiểu sẽ càng tốt và có hiệu quả lâu dài hơn. 

Lưu ý về các ký tự đặc biệt

Hãy lưu ý đến các ký tự sử dụng bởi nó có thể mang đến cho bạn những rắc rối không đáng có. Hãy luôn tránh xa chữ O bởi nó có thể khiến bạn nhầm lẫn với số 0, chữ I với chữ l. Bên cạnh đó, cũng tránh sử dụng ký tự “/” bởi khi đưa nó vào excel có thể gây lỗi. Ngoài ra, cũng không nên sử dụng một số ký hiệu đặc biệt như: >, <, #, @, !,…

>>> Bài viết tham khảo: ATTN là gì? Các ý nghĩa và cách sử dụng của từ ATTN

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ SKU là gì, SKU nghĩa là gì. Để hoạt động quản lý hàng hóa, quản lý hàng tồn kho trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, việc ứng dụng hệ thống mã SKU là rất cần thiết. Đừng quên Like&Share nếu bạn thấy bài viết trên của chúng tôi hay và bổ ích nhé!