KOL là gì? Tất tần tật các thông tin về KOL marketing

0
kol-la-gi
KOL nghĩa là gì? 
KOL là gì? Tất tần tật các thông tin về KOL marketing
Đánh giá bài viết

Trong thời đại công nghệ số 4.0, các phương thức quảng cáo truyền thống đang dần bị thay thế bởi marketing trực tuyến. Trong đó, việc tận dụng sự nổi tiếng của các KOL để đưa thương hiệu của mình đến gần hơn với khách hàng là cách mà nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng. Vậy KOL là gì? KOL là viết tắt của từ gì? Trong bài viết này, thegioimay.org sẽ cung cấp tới bạn đọc toàn bộ những thông tin về KOL! 

KOL là gì?

Nếu bạn đang làm việc trong ngành marketing hay nghiên cứu về lĩnh vực này thì chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ KOL. Tuy nhiên, với những người “ngoại đạo” thì việc hiểu rõ KOL là gì, KOL trong marketing là gì…  không phải là điều đơn giản. 

Trong marketing, KOL là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Key Opinion Leader”, tạm dịch là người dẫn dắt chính. Thuật ngữ này được dùng để chỉ những người có trình độ chuyên môn, có tiếng nói và có tầm ảnh hưởng lớn trong một lĩnh vực hay một ngành nghề nhất định.  

kol-la-gi
KOL nghĩa là gì?

KOL có thể là một thạc sĩ y học, một nhà chuyên gia thời trang, một doanh nhân,… Họ là những người có kiến thức chuyên môn tốt và có độ uy tín cao. Những ý kiến, nhận định và lời khuyên của họ được khách hàng quan tâm và tin tưởng. 

Vậy KOL marketing là gì? Đây là hình thức tiếp thị quảng cáo thông qua các KOL. Hiểu đơn giản là các doanh nghiệp sẽ tận dụng sức ảnh hưởng của KOL, mời họ về để quảng bá thương hiệu, quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó, tạo lòng tin và kích thích hành động mua của khách hàng. 

>>> Bài viết tham khảo: ATTN là gì? Các ý nghĩa và cách sử dụng của từ ATTN

Lợi ích của KOL là gì trong marketing?

Tận dụng sự nổi tiếng của các KOL để đưa sản phẩm đến gần hơn với thương hiệu là giải pháp marketing được nhiều doanh nghiệp sử dụng bởi nó mang lại nhiều lợi ích như: 

Tiếp cận đúng tập khách hàng mục tiêu

KOL sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng tập khách hàng mục tiêu một cách nhanh chóng. Bởi hầu hết những người quan tâm và theo dõi họ đều thuộc một nhóm đối tượng nhất định hoặc quan tâm đến một lĩnh vực cụ thể.  

Ví dụ, nếu doanh nghiệp bạn muốn quảng cáo sản phẩm liên quan đến công nghệ như laptop, điện thoại,… thì có thể lựa chọn KOL Trần Xuân Vinh của kênh youtube Vật vờ Studio với hơn 1.7 lượt subscribe. 

Tăng độ uy tín về sản phẩm cho khách hàng

KOL phải là người có kiến thức chuyên sâu và am hiểu thực sự về một lĩnh vực nào đó. Vì vậy, khi một sản phẩm được họ giới thiệu hoặc một TVC quảng cáo có sự xuất hiện của họ sẽ giúp khách hàng tin tưởng sản phẩm hơn. 

Hơn nữa, trong tiềm thức của người dùng, những đánh giá, nhận định của KOL luôn có giá trị bởi họ là người có kiến thức, là chuyên gia trong lĩnh vực đó. 

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Các thông tin hay đánh giá mà KOL đưa ra về sản phẩm sẽ nâng cao sự uy tín của doanh nghiệp trong lòng khách hàng. Không chỉ vậy, KOL còn giúp thương hiệu của bạn lan tỏa đến nhiều người, làm tăng độ nhận diện thương hiệu hiệu quả. 

loi-ich-cua-kol-trong-marketing
Các lợi ích của KOL trong marketing

Thúc đẩy hành động mua của khách hàng

Khi gặp khó khăn hay rắc rối, chúng ta thường có tâm lý chung là sẽ tìm đến người có kinh nghiệm và chuyên môn cao để được tư vấn. Ví dụ, khi bị ốm đau, bạn sẽ tìm đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị hơn là nghe một ai đó chỉ bạn cách chữa.

Tương tự như vậy, các sản phẩm được giới thiệu bởi các KOL sẽ được khách hàng tin tưởng nhiều hơn. Và một khi đã tạo được lòng tin của khách và có độ nhận diện thương hiệu cao thì hành động mua của khách hàng sẽ diễn ra nhanh hơn. 

Cải thiện từ khóa khi làm SEO

KOL có ý nghĩa quan trọng đối với người làm SEO. Họ có khả năng tác động mạnh tới khách hàng. Do vậy, chỉ cần một bài đăng trên blog hoặc trang mạng xã hội về thương hiệu, sản phẩm và kèm theo đó là liên kết chỉ dẫn về website sẽ giúp website của bạn tăng lượt truy cập hiệu quả. 

Ví dụ, một thương hiệu mỹ phẩm MENARD đã mời KOL Nam Trung để quảng bá sản phẩm của mình bằng cách đặt liên kết đến website trong một bài chia sẻ trên trang cá nhân của Nam Trung. 

KOL và influencer có phải là một không? 

KOL và influencer đều là các đối tượng được thương hiệu sử dụng để triển khai chiến dịch marketing. Chính vì vậy mà có nhiều người cho rằng KOL và influencer là một, không phân rõ khái niệm KOL là gì, influencer là ai. Tuy nhiên, quan điểm đó là không chính xác hoàn toàn bởi giữa hai đối tượng trên vẫn có những điểm khác biệt riêng, cụ thể như sau: 

Tiêu chí KOL Influencer
Khái niệm Là những người có tầm ảnh hưởng lớn và có trình độ chuyên môn nhất định về một lĩnh vực nào đó.  Là người ảnh hưởng trên mạng xã hội thông qua sự nổi tiếng nào đó. Họ có thể không có kiến thức chuyên môn nhưng họ có kiến thức nhất định đủ để tác động đến những người theo dõi họ. 
Xuất phát điểm Xuất pháp từ offline. KOL được biết đến nhờ trình độ chuyên môn giỏi, có kiến thức về một lĩnh vực nào đó.  Influencer xuất phát điểm từ online. Họ được biết đến thông qua các kênh social media như: youtube, tik tok, instagram,… và có số lượng người theo dõi nhất định. 
Đối tượng khách hàng quan tâm  Với kiến thức chuyên môn vững vàng, tác động tích cực đến người dùng nên KOL thu hút đối tượng khách hàng chính là những người muốn lắng nghe ý kiến, nhận định chuyên môn từ chuyên gia.  Những người theo dõi influencer chủ yếu là do các hoạt động của influencer phù hợp với sở thích, lối sống, cá tính, quan điểm của đối tượng khán giả đó.  
Mức độ lan truyền Mức độ lan truyền của KOL bị giới hạn trong một nhóm đối tượng cụ thể, quan tâm đến lĩnh vực mà họ đang hoạt động.  So với KOL, influencer có mức độ lan truyền tốt hơn do hoạt động trong môi trường online nên không bị giới hạn về không gian, thời gian. 

Thực tế, influencer nếu hoạt động tốt trong một lĩnh vực cụ thể có thể trở thành KOL. Hoặc một KOL tham gia vào mạng xã hội vẫn được xem là một influencer. Tuy nhiên, để một influencer trở thành KOL sẽ rất khó bởi nó đòi hỏi bạn phải thực sự yêu thích, nâng cao kiến thức chuyên môn thì mới có thể được đánh giá và được công nhận là một KOL. 

KOL -la-gi
KOL và Influencer có phải là một không?

Vậy giữa KOL và influencer, ai là đối tượng thích hợp cho các chiến dịch marketing? Sẽ không có câu trả lời nhất định cho câu hỏi này bởi KOL, influencer có thế mạnh và có sức ảnh hưởng nhất định. Hơn nữa, việc lựa chọn đối tượng nào còn phụ thuộc vào ngân sách, mục tiêu chiến dịch marketing. Vì vậy, trước khi cân nhắc nên lựa chọn KOL hay influencer, doanh nghiệp nên lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Nếu muốn đẩy mạnh thương hiệu mà yếu tố chuyên môn từ các chuyên gia có sức ảnh hưởng lớn đến quyết định mua của người dùng thì nên chọn KOL. 
  • Ngược lại, nếu muốn đẩy mạnh để tăng doanh số bán hàng qua mạng xã hội thì nên lựa chọn influencer sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. 

Các nguyên tắc khi lựa chọn KOL mang lại hiệu quả marketing cho doanh nghiệp

KOL phải phù hợp với sản phẩm/ dịch vụ cần quảng bá

Bạn không thể lựa chọn một KOL thời trang để quảng bá sản phẩm về chăm sóc sức khỏe được bởi họ không hề có chút kiến thức chuyên môn nào về sức khỏe, không thể truyền tải thông điệp và giúp khách hàng tin tưởng sản phẩm được. 

Vì vậy, tiêu chí đầu tiên khi chọn KOL quảng cáo là phải phù hợp với sản phẩm để đảm bảo những thông điệp truyền tải có giá trị và thuyết phục được người dùng. Từ đó sẽ tạo ra giá trị cho doanh nghiệp. 

Lựa chọn KOL phải phù hợp với khách hàng mục tiêu

Một chiến dịch marketing thành công cần phải tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu. Mặc dù có thể trong cùng lĩnh vực nhưng mỗi KOL sẽ có những đối tượng khách hàng khác nhau. Ví dụ, các KOL thời trang được chia thành nhiều loại theo phong cách, độ tuổi,… Do vậy, tùy thuộc vào tập khách hàng mục tiêu doanh nghiệp hướng tới là gì để lựa chọn KOL đại diện phù hợp. 

Ví dụ, các hãng thời trang giới trẻ với phong cách thiết kế năng động, sáng tạo, có thể lựa chọn các KOL đại diện như Quỳnh Anh Shyn, Châu Bùi,… Nhưng với các hãng thời trang nữ công sở, bạn không nên lựa chọn KOL mang phong cách trẻ trung mà nên mời các KOL nổi tiếng là siêu mẫu, người mẫu ở độ tuổi ngoài 30 như Xuân Lan, Thanh Hằng,… 

Chọn KOL có ảnh hưởng tích cực đến khán giả

Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà doanh nghiệp cần phải lưu ý khi lựa chọn KOL bởi một số KOL có kiến thức, có trình độ chuyên môn cao nhưng đời tư không sạch sẽ. Nếu chọn những KOL này có thể khiến cho nhãn hàng của doanh nghiệp bị ghét, thậm chí là bị tẩy chay. 

Vì vậy, doanh nghiệp cần phải tìm hiểu thật kỹ hoạt động của KOL để không gây ảnh hưởng đến sản phẩm. Sau khi đã lựa chọn KOL phù hợp, nên theo dõi chiến dịch để đánh giá hiệu quả KOL đó mang lại thông qua các chỉ số như lượt tương tác, doanh số bán hàng,… 

nguyen-tac-lua-chon-kol-la-gi
Một số nguyên tắc khi lựa chọn KOL

Các nhân tố để trở thành KOL chuyên nghiệp là gì? 

Có năng khiếu về một lĩnh vực nào đó

Để trở thành KOL, bạn cần phải có sở trường, có năng khiếu hay có hiểu biết về một lĩnh vực nào đó. Bạn cần phải hiểu rõ thế mạnh của mình là gì để phát huy và tiếp tục phát triển. 

Ví dụ, nếu bạn yêu thích và có năng khiếu makeup, bạn có thể trở thành chuyên viên dạy makeup hoặc làm blog beauty,… 

Xác định đúng đối tượng khán giả hướng tới

Tương tự như chiến dịch marketing, bạn cần phải xác định rõ đối tượng khán giả của mình là ai, độ tuổi nào, có mức thu nhập ra sao để điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ, nếu bạn là KOL đánh giá về son môi thiên nhiên thì đối tượng khán giả của bạn là nữ giới có độ tuổi trong khoảng từ 18 – 39 tuổi. 

Xác định đúng đối tượng khán giả hướng tới

Có sự đầu tư

Bạn cần phải đầu tư tài chính vào hình ảnh, video mỗi khi xuất hiện nay đánh giá sản phẩm. Đặc biệt, nếu làm blogger, việc đầu tư tiền cho blog, mua tên miền, quảng cáo,… là điều không thể thiếu. 

Được đào tạo bài bản về kiến thức chuyên môn

Nếu muốn tiến sâu hơn trong nghề và trở thành KOL chuyên nghiệp, bạn phải được đào tạo bài bản kiến thức chuyên sâu. Hơn nữa, dù có sở trường, có kiến thức nhưng bạn phải không ngừng rèn luyện để nâng cao kinh nghiệm. Hãy cố gắng học hỏi thật nhiều, update thêm nhiều kiến thức mới, có như vậy thì bạn mới tiếp tục phát triển, không bị đào thải khỏi ngành. 

kol-la-gi
Được đào tạo bài bản về kiến thức chuyên môn

Làm việc nghiêm túc

Hãy mang đến cho khán giả, cho người hâm mộ những sản phẩm chất lượng bằng cách đầu tư thời gian, công sức và thật nghiêm túc khi làm việc. Chỉ có như vậy thì các video của bạn mới thu hút được nhiều người xem hơn. 

Networking

KOL là người có kỹ năng giao tiếp tốt, thân thiện, dễ gần với mọi người xung quanh và người hâm mộ. Từ đó, có thể mở rộng được các mối quan hệ, hỗ trợ cho công việc sau này của bạn. 

>>> Bài viết tham khảo: Landing page là gì? Mẫu landing page bán hàng đẹp

Chắc hẳn với những chia sẻ trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ KOL là gì trong marketing rồi phải không. Để một chiến dịch marketing đạt hiệu quả tốt nhất, doanh nghiệp cần phải lưu ý lựa chọn những KOL phù hợp với sản phẩm, có trình độ chuyên môn sâu và đặc biệt là có phong cách sống, hình ảnh trong sạch. Có như vậy, mới thu hút được nhiều khán giả, làm tăng độ nhận diện thương hiệu tốt hơn.