Thảo mai là gì? Tính cách thảo mai ám chỉ điều gì?

0
nguon-goc-cua-tu-thao-mai
Nguồn gốc của từ thảo mai
Thảo mai là gì? Tính cách thảo mai ám chỉ điều gì?
Đánh giá bài viết

Dù không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt nhưng “thảo mai” lại “vô tình” được sử dụng phổ biến trong cuộc sống, nhất là trong tầng lớp giới trẻ. Vậy thảo mai là gì? Thảo mai có nghĩa là gì? Nguồn gốc của từ thảo mai đến từ đâu? Người thảo mai ám chỉ điều gì? Hãy cùng thegioimay.org tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Thảo mai là gì? 

Để hiểu rõ thảo mai nghĩa là gì, thảo mai là ý gì, chúng ta sẽ đi phân tích ý nghĩa của hai từ “thảo” và “mai”. Theo từ điển Hán việt, “thảo” có nghĩa là cây cỏ, dùng để chỉ những loài cây yếu ớt, bé nhỏ. Trong một số trường hợp, chúng còn mang ý nghĩa là hội thảo, bàn bạc một vấn đề nào đó. Còn “mai” được dùng để chỉ thời điểm trời đất chuyển từ đêm sang ngày, ám chỉ sự thay đổi. 

Khi ghép lại với nhau, “thảo mai” được viết theo chữ Hán là 車間明天, có nghĩa là cả một xe chuyện mới mẻ. Vì vậy, có thể hiểu thảo mai là toàn nói những câu chuyện lạ lẫm mà không ai biết đến, không biết là người nói đang nói thật hay nói đùa, có đáng tin hay không. 

thao-mai-la-gi
Trong tiếng Anh, thảo mai được viết là shams foolish, pretend being foolish,…

Vậy tính cách thảo mai là gì? Thảo mai được dùng để chỉ những người phụ nữ nói một đằng nhưng lại làm một kiểu khác, không có tính trung thực, khuyên người khác làm thế này nhưng bản thân lại làm kiểu khác. Ngoài mặt, họ cười nói thân thiện, rôm rả nhưng sau lưng họ sẽ sẵn sàng buông lời nói xấu, chê bai người khác. “Thảo mai” có ý nghĩa gần giống với “giả tạo” nhưng mang sắc thái dễ chịu, nhẹ nhàng hơn nhiều. 

Ngoài ý nghĩa trên, thảo mai còn được biết đến là một vị thuốc Đông Y dùng để điều điều trị các chứng bệ.nh như: thi.ếu má.u do k.hí h.ư, tá.o bó.n, h.o,… Đây là một loại quả có màu đỏ, nhiều nước, không có hạt và có vị chua chua ngọt ngọt. 

Dù mang hai ý nghĩa hoàn toàn trái ngược nhau nhưng thảo mai dùng để chỉ tính cách con người được biết đến nhiều nhất.

>>> Bài viết tham khảo: Ghệ là gì? ý nghĩa của từ thằng ghệ, con ghệ là gì?

Nguồn gốc của thảo mai

Sau khi đã hiểu rõ thảo mai là gì, chắc hẳn bạn cũng đang băn khoăn không biết thảo mai xuất hiện từ bao giờ đúng không? 

Theo chúng tôi tìm hiểu, thảo mai không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt. Thậm chí, trong nhiều tài liệu khác cũng không đề cập đến từ này. Vậy thực sự thảo mai có nguồn gốc từ đâu? Có khá nhiều giả thuyết đưa ra khi nói về nguồn gốc của từ “thảo mai”. Trong đó, giả thuyết phổ biến được nhiều người biết đến nhiều nhất là câu ca dao:

Thảo mai rao bán chỉ vàng

Vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh.

Trong câu ca dao trên, thảo mai là hình ảnh ẩn dụ cho cô gái, miệng rao bán chỉ vàng nhưng thực chất lại là chỉ xanh. Ý nghĩa của câu ca dao dùng để châm biếm những con người thiếu trung thực, giả tạo trong lời nói và hành động. 

nguon-goc-cua-tu-thao-mai
Nguồn gốc của từ thảo mai

Bên cạnh đó, cũng có giả thuyết cho rằng “Thảo Mai” là tên của một cô gái trong một tác phẩm nghệ thuật. Có gái ấy có tính cách không tốt, giả tạo, gió theo chiều nào xoay chiều ấy. Vì vậy mà “thảo mai” trở thành tính từ gắn liền với những người có tính cách không trung thực, ba phải, giả tạo. Tuy nhiên, giả thiết này chưa được chứng thực nên độ tin cậy không cao. 

Một bộ phận khác lại cho rằng từ thảo mai được bắt nguồn từ nhân vật Nguyệt trong phim “Phía trước là bầu trời” được chiếu cách đây vài năm. Sự thảo mai của cô Nguyệt đến từ cái liếc mắt đầy ngoa ngắt ẩn giấu sau nụ cười tươi rói như mặt trời khi mẹ người yêu vô tình làm bắn nước dưa hấu vào người cô. Hay là những pha thả thính “siêu kinh điển” khi cùng lúc bắt cả 3 anh. Hay là sự đối lập giữa hành động và lời nói khi cô đối xử với con mèo,…. Không hổ danh là “thánh thảo mai” trên giang hồ, mọi hành động, lời nói của Nguyệt khiến cộng đồng mạng phải “quỳ gối thán phục”. 

thao-mai-nghia-la-gi
Pha liếc mắt đầy ngoa ngoắt của Nguyệt “thảo mai”

Tóm lại, dù có nguồn gốc đến từ đâu nhưng hiện nay, thảo mai được sử dụng phổ biến trong cuộc sống với nghĩa ám chỉ những hành động giả tạo, không thành thực, tự nhiên. Tuy nhiên, đôi lúc chúng cũng được sử dụng để trêu đùa; vì vậy, tùy thuộc vào từng hoàn cảnh mà bạn có cách hiểu chính xác nhất. 

Người có tính cách thảo mai có đặc điểm như thế nào? 

Những người thảo mai thường có ánh mắt nhìn khá ranh, lanh lợi. Khi nói chuyện, ánh mắt của họ luôn liếc ngang, liếc dọc thay vì nhìn trực tiếp vào người đối diện. Hành động và lời nói của người này không có tính thuyết phục.  

Những người thảo mai thường có dã tâm lớn, rất hay nói xấu sau lưng và nói không đúng sự thật. Chính vì vậy mà họ thường không có kết cục tốt đẹp, hay bị bạn bè xa lánh, thậm chí là ghét bỏ. 

Không chỉ vậy người thảo mai thường rất khéo miệng, dễ lấy lòng người khác nên tạo ấn tượng khá tốt trong lần đầu gặp gỡ đầu tiên. Tuy nhiên “cái kim lâu trong bọc cũng có ngày lòi ra”, họ sẽ dần dần lộ nguyên hình là người bất chấp tất cả, lợi dụng lòng tốt của người khác để mang lại lợi ích riêng cho mình. 

tinh-cach-thao-mai-la-gi
Người có tính cách thảo mai có đặc điểm gì?

>>> Bài viết tham khảo: Cẩu lương là gì? Giải mã ý nghĩa xung quanh từ cẩu lương

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ thảo mai là gì, thảo mai là cái gì vậy. Mỗi người có một tính cách riêng, không ai giống ai. Tuy nhiên, hãy sống là chính mình, thể hiện mọi thứ theo đúng tự nhiên sẽ giúp bạn nhận được nhiều điều tốt đẹp hơn!