Độ lốp xe máy và 3 điều bạn Cần phải biết

0
Chọn lốp có công suất lớn hơn đang là xu hướng
Chọn lốp có công suất lớn hơn đang là xu hướng
Độ lốp xe máy và 3 điều bạn Cần phải biết
4.8 (95%) 4 votes

Có khá nhiều xế có sở thích độ xe cho thật khác biệt. Trong đó có sở thích độ lốp xe máy. Tuy nhiên việc độ lốp xe máy nếu như bạn không có nhiều hiểu biết thì chắc chắn sẽ mang lại nhiều phiền toái cho bạn đấy. Với bài viết này, chúng tôi sẽ nêu ra những vấn đề liên quan đến độ lốp xe máy và giúp bạn giải đáp câu hỏi có nên thay lốp bánh xe sau lớn hơn hay là không?

Độ lốp xe máy là gì?

Độ lốp xe máy chính là việc mà bạn đặt vào đó lốp và la zăng có kích thước khác nguyên bản để nhằm nhiệm vụ tăng độ bám đường và cho cảm giác lái khác lạ. Tuy nhiên vấn đề này lại ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn tính mạng của bạn.

Độ lốp xe là một trong những sở thích tuy nhiên nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người cầm lái
Độ lốp xe đang trở thành 1 trào lưu được giới trẻ hưởng ứng

Tùy thuộc theo nhu cầu chạy xe mà người dùng có thể lựa chọn loại lốp. Nhưng có một nguyên tắc là tất cả mọi lốp đều phải đảm bảo độ khít với vành 100% nếu không lực sinh ra sẽ khiến vành xe quay và mài hỏng tanh lốp khiến chiếc xe mất bám, nổ lốp hay khó hoạt động. Hoa văn lốp được căn cứ lựa chọn vào tình trạng mặt đường mịn, nhiều cát hay chạy off-road để lựa chọn. Với đường đua có thể chọn lốp nhẵn, đường ướt hay hỗn hợp có thể dùng hoa văn chìm hay lốp “chân chó” với đường off-road.

 Độ lốp với kích cỡ to hơn nguyên bản khiến chiếc xe trông ngầu hơn, nhưng phía sau nó phải đi kèm nhiều yếu tố kỹ thuật liên quan
Độ lốp với kích cỡ to hơn nguyên bản khiến chiếc xe trông ngầu hơn, nhưng phía sau nó phải đi kèm nhiều yếu tố kỹ thuật liên quan

Trong trường hợp mà bạn đặt la zăng mới có kích thước lớn hơn nguyên bản vào xe thì ban bắt buộc cần phải sử dụng lốp lớn hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo thành lốp nhỏ để phù hợp với kích thước tổng thể. Nếu như bạn cố tình chọn lốp không tương thích dẫn tới làm biến đổi kích thước tổng thể thì lốp mới này có thể chạm vào thành chắn bùn hoặc những chi tiết kỹ thuật khác, làm ảnh hưởng đến hoạt động của xe.

Việc lên lốp cỡ lớn thực chất chỉ nên thực hiện sau khi lựa chọn loại lốp phù hợp. Thường các nhà sản xuất xe đã tính toán đầy đủ các điều kiện hoạt động cũng như nhu cầu của từng thị trường hướng đến để đảm bạo độ an toàn tối đa cho người sử dụng. Do sở thích hoặc nhu cầu phát sinh nên việc độ lốp bỗng nhiên trở thành một trào lưu, đặc biệt là trào lưu này rất phát triển ở Việt Nam

Lốp lên 1-2 cỡ là đẹp và hợp với chiếc xe, vừa đảm bảo an toàn
Lốp lên 1-2 cỡ là đẹp và hợp với chiếc xe, vừa đảm bảo an toàn

Nhà sản xuất khuyến cáo mỗi chiếc xe chỉ nên tăng tối đa 2 cỡ kích thước bề ngang và không nên tăng kích cỡ đường kính lốp để đảm bảo độ an toàn cũng như không xảy ra sai số với xe nguyên bản. Đồng thời cần lựa chọn khoảng cách phù hợp để lốp xe không chạm xích. Nên lựa chọn loại lốp tốt với công nghệ tốt, độ bám đường và bám vành cao. (gửi hàng, chành xe bắc nam)

3 lợi ích về mặt lý thuyết khiến khách ưa chuộng việc độ lốp xe máy:

Xét về mặt lý thuyết, lốp xe mà được độ lớn hơn thì sẽ làm tăng tiếp xúc của xe với mặt đường. Trên thực tế thì phần lớn các trường hợp của lái xe thường chọn lốp có hiệu suất cao hơn để nhằm mục đích tăng độ bám đường và tạo cảm giác lái sướng hơn. Tuy nhiên lốp mà lớn hơn sẽ làm tăng tiếp xúc mặt đường song vẫn có giới hạn quy định cho việc điều chỉnh kích thước này và thực tế thì không phải trường hợp nào lớn hơn cũng tốt.

Chọn lốp có công suất lớn hơn đang là xu hướng
Chọn lốp có công suất lớn hơn đang là xu hướng

Nếu như diện tích tiếp xúc lớn hơn thì điều này sẽ cải thiện độ bám đường, tăng khả năng vào cua và tăng cả hiệu suất của phanh. Lốp và la zăng lớn cũng sẽ giúp cho xe của bạn chất chơi hơn rất nhiều. Chính bởi vậy mà nhiều người muốn sử dụng la zăng lớn hơn, thậm chí đã tăng là tăng đến mức lớn nhất trong khả năng mà xe máy chịu được.

Việc sử dụng lốp có thành mỏng đi kèm la zăng đường kính lớn thì sẽ khiến cho lái xe tự tin là độ bám mặt đường lớn. Tuy nhiên độ bám mặt đường còn phụ thuộc vào chất lượng cao su của lốp mà bạn sử dụng.

4 điểm bất lợi khi bạn độ lốp xe lớn:

Vấn đề trở ngại đầu tiên là vấn đề trọng lượng. La zăng và lốp lớn sẽ làm tăng trọng lượng hệ thống treo của xe. Trọng lượng hệ thống treo của xe được các nhà sản xuất tính toán phù hợp với lốp nguyên bản chứ không phù hợp với lốp và la zăng lớn.

 Lốp quá cỡ không chỉ gây nặng xe, khó lái mà còn gây nguy cơ cạ vào gắp
Lốp quá cỡ không chỉ gây nặng xe, khó lái mà còn gây nguy cơ cạ vào gắp

Nếu như trọng lượng của hệ thống treo càng lớn thì sẽ tác động đến hiệu suất hoạt động của xe.

Một điều không thể phủ nhận đó là la zăng và lốp có kích thước lớn hơn thì sẽ kéo dài thời gian tăng tốc và điều này làm tăng mức độ tiêu thụ nhiên liệu của xe, có thể dẫn đến xe máy bị hụt hơi. Công suất của xe cũng giảm đi đáng kể. Trong trường hợp bạn chọn lốp và la zăng lớn nhất, thì hãy đảm bảo thành của lốp nhỏ. Cảm giác lái lúc này cũng không được như mong đợi.
Chi phí độ lốp xe máy cũng là vấn đề đáng bàn. Lốp và la zăng càng lớn thì sẽ có giá càng đắt.

Lốp và la zăng càng lớn thì chi phí độ càng cao
Kích thước của lốp ảnh hưởng đến giá cả

Khi bạn sử dụng lốp xe có thành lốp nhỏ thì sẽ bị hư hỏng khi gặp các mảnh vụn trên đường, đây có thể là một vấn đề nan giải. Đặc biệt là khi bạn phải di chuyển trên một đoạn đường xấu.

Có nên độ lốp bánh sau lớn hơn không?

Đây là một câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Việc độ bánh sau lớn hơn bánh trước sẽ giúp cho xe của bạn trông thể thao hơn. Trên thực tế khi độ lốp xe thì bạn có thể thay vỏ bánh sau lớn hơn (2.75) tuy nhiên nếu chọn kích thước như vậy thì bạn nên tiến hành thay luôn vỏ bánh trước (2.50) cho đều xe.

Thông tin thú vị

Cách TIẾT KIỆM XĂNG cho xe máy thời BÃO GIÁ

Ưu điểm của việc sử dụng lốp sau lớn hơn:

+ Bánh xe sẽ lâu mòn hơn

+ Bánh xe dễ bám đường hơn

Nhược điểm:

https://yenphat.com/may-rua-xe.html
Máy rửa xe Palada – Bước đột phá về công nghệ rửa xe

+ Do bề mặt của bánh xe tiếp xúc lớn hơn thì ma sát sẽ tăng, điều này sẽ khiến cho xe của bạn chạy nặng hơn 1 chút. Nhưng chỉ là nặng hơn một chút thôi.

+ Do là vỏ lớn hơn nên nếu như bạn bơm đúng áp suất bánh xe bằng khí nén của máy nén hơi chuyên dụng thì xe sẽ chạy dằn (xóc) hơn do bánh khá cứng. Như vậy muốn êm ái hơn thì bạn cần phải trang bị bộ lò xo giảm sóc tốt hơn và cần phải bơm lốp sao cho phù hợp. Bạn có thể sử dụng đồng hồ bơm lốpđể thực hiện cho chuẩn.

Tuy nhiên nếu thay lốp bánh sau lớn hơn bánh trước khá nhiều thì điều này sẽ làm thay đổi số km đã chạy báo không đúng, và đồng thời thì độ cân bằng ổn định của xe sẽ thay đổi không bảo đảm,…Chính bởi vậy, bạn cần phải tính toán cho thật kỹ lưỡng nhé.