Dòng điện 1 chiều có gây nguy hiểm cho bạn không?

0
Dòng điện 1 chiều có giật không
Dòng điện một chiều có gây giật không?
Dòng điện 1 chiều có gây nguy hiểm cho bạn không?
Đánh giá bài viết

Ngày nay chúng ta sử dụng điện xoay chiều nhiều hơn  trong cuộc sống hàng ngày.  Tuy nhiên chúng ta cũng không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời mà điện 1 chiều mang lại cho con người. Nhiều người có thắc mắc rằng “Dòng điện 1 chiều có giật không?” Hãy tìm kiếm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Dòng điện 1 chiều có giật không
Hướng di chuyển của điện tích trong dòng điện một chiều

Điện 1 chiều là gì?

Như chúng ta đều biết, dòng điện 1 chiều là dòng điện được tạo ra từ các nguồn pin hay các nguồn năng  lượng khác.  Khác với dòng điện hai chiều, điện một chiều là dòng những điện tích chuyển động cùng chiều từ cực âm của nguồn điện đến cực dương của nguồn.

Tương tự như đối với dòng điện xoay chiều, điện áp được sử dụng cho dòng điện một chiều được gọi là điện áp 1 chiều. Chúng ta hoàn toàn có thể xác định giá trị của nó thông qua vôn kế một chiều.

Để đo thông số độ lớn của điện áp dùng cho dòng điện 1 chiều chúng ta có thể thực hiện như sau:

Đầu tiên hãy mắc song song vôn kế với mạch nguồn điện. Lưu ý mắc cực âm của nguồn với cực âm của vôn kế và ngược lại. Điều này hết sức  quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người thực hiện.

Sau khi đã lắp đúng hướng dẫn trên, bạn có thể thấy được độ lớn điện áp thông qua chỉ số đo được của trên đồng hồ vôn kế.

Dòng điện một chiều có tần số là bao nhiêu?

Tại Việt Nam chúng ta đang sử dụng điện với điện áp 220V với tần số là 50 Hz. Việc sử dụng mạng điện với tần số 50Hz  mang đến tương đối nhiều thuận lợi cho chúng ta.

Điện áp 1 chiều
Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

Đầu tiên là việc hầu hết các quốc gia trên thế giới vẫn sử dụng lưới điện 50Hz nên việc nhập hay xuất khẩu đối với mặt hàng thiết bị điện tử tương đối thuận lợi, dễ dàng. Ngoài ra đây cũng được coi là  mức tần số tối ưu cho điện dân dụng  bởi chúng ta chỉ cần thao tác với bộ biến tần cụ là sẽ có thể tạo ra nhiều dải tần số khác nhau  phục vụ cho nhu cầu sử dụng.

Theo ghi nhận của một vài nguồn tin đáng tin cậy, dòng điện 1 chiều luôn có sự ổn định về chiều cũng như cường độ dòng điện. Vì vậy nếu như chúng ta có thể dự trữ dòng điện 1 chiều để đáp ứng đủ cho nhu cầu sử dụng. Thì việc sử dụng điện một chiều thay cho điện xoay chiều sẽ an toàn hơn rất nhiều. Ngoài ra mức độ hao tổn của điện một chiều trong quá trình vận chuyển, truyền dẫn  cũng nhỏ hơn rất nhiều so với việc truyền tải điện xoay chiều.

Điện 1 chiều có giật không?

Như đã được trình bày phía trên, dòng điện 1 chiều là dòng những hạt điện tích cùng dấu chuyển động từ cực âm của nguồn điện đến cực dương của nguồn điện.

DC là kí hiệu của dòng điện 1 chiều hay còn được hiểu là Direct Current. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản là dòng điện được chảy theo một hướng cố định  và không đổi.

Để trả lời thắc mắc của mọi người rằng dòng điện 1 chiều có giật hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu xem “ Dòng điện như thế nào thì có thể gây giật điện đối với con người?”  Người dùng hãy luôn lưu ý rằng điện giật thường bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố là cường độ dòng điện và điện áp hai đầu nguồn điện. Chỉ cần một trong hai thành phần này đạt tới một ngưỡng nhất định, sẽ có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Dòng điện 1 chiều có giật không
Dòng điện một chiều có gây giật không?

Thông thường mức điện áp từ 40V trở lên là chính là ngưỡng có thể gây nguy hiểm cho con người.  Tuy nhiên tùy vào môi trường làm việc cũng như công suất của nguồn đồng thời là khả năng đảm bảo an toàn cùng nhưng thiết bị và phương tiện bảo hộ mà mức điện áp trên có thể bị thay đổi.

Bên cạnh đó thông qua những nghiên cứu và phân tích của chuyên gia mà chúng ta nhận định tần số điện có thể gây nguy hiểm  cho con người  từ  đến 60hz. Giá trị cường độ dòng điện ở mức an toàn cho chúng ta nhỏ hơn 10mA ngoài ra dòng điện với cường độ từ 30mA sẽ có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng của con người.

Hiện nay chúng ta không sử dụng quá nhiều dòng điện 1 chiều trong đời sống, hoặc nếu có giá trị dòng điện cũng không quá cao chỉ từ 6  hoặc 12V. Điều này cũng không gây nguy hiểm quá lớn đến tính mạng con người có chăng  chúng ta chỉ cảm thấy bị tê nếu chưa được cách điện cẩn thận.

Tuy nhiên trên thực tế, đã và đang có khá nhiều nguồn điện có thông số về cường độ dòng điện cũng như  điện áp đạt được độ lớn có thể gây nguy hiểm cho con người. Vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định  rằng dòng điện 1 chiều có  thể gây giật hay thậm chí là tử vong cho con người.

Có thể bạn quan tâm:

Dòng điện xoay chiều có tác dụng gì?

Trên đây là một số thông tin về dòng điện 1 chiều cũng như câu trả lời cho bạn về thắc mắc “dòng điện 1 chiều có giật không?” . Mong rằng bài viết trên đây có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin.