Giờ xuất hành tết Tân Sửu để cả năm gặp may mắn

0
Giờ tốt để xuất hành vào mùng 1 Tết Giáp Thìn 2024
Giờ tốt để xuất hành vào mùng 1 Tết Giáp Thìn 2024
Giờ xuất hành tết Tân Sửu để cả năm gặp may mắn
5 (100%) 1 vote

Theo kinh nghiệm dân gian, xuất hành đầu năm vào ngày tốt sẽ mang lại may mắn, bình an cho gia chủ. Vậy giờ xuất hành Tết Tân Sửu để gặp may mắn là giờ nào? Hãy theo dõi bài viết này để hiểu hơn về tục lên xuất hành này nhé!

Xuất hành là gì? 

Xuất hành đầu năm là việc luôn được mọi người thực hiện vào ngày mùng 1 âm lịch hàng năm. Mọi người sẽ ra khỏi nhà để đến một nơi nào đó như nhà người quen, bạn bè,… để chúc tết, hỏi thăm và tặng quà năm mới rồi quay trở lại về nhà.

Xuất hành đầu năm được nhiều người chú trọng 
Xuất hành đầu năm được nhiều người chú trọng

Việc xuất hành cần được thực hiện nghiêm túc, trước khi đi phải tìm hiểu giờ tốt, hướng tốt hợp tuổi hay cung mệnh của gia chủ. Điều này giúp mang đến may mắn, bình an, thuận buồm xuôi gió, mọi việc hanh thông, đại cát trong năm mới sắp tới. 

Nguồn gốc của tục lệ xuất hành đầu năm

Từ thời xưa, ông cha ta đã chọn giờ và hướng xuất hành để chiêm nghiệm thời tiết. Thời điểm mặt trời mọc thì sẽ ra khỏi nhà để xem hướng gió thổi và dự báo năm mới may mắn hay xui xẻo. 

Nếu gió thổi theo hướng Nam thì sẽ có hạn hán, hướng Bắc thì mùa vụ vừa phải, còn hướng Tây Bắc thì sẽ có mùa màng bội thu. Theo quan điểm dân gian, việc chọn hướng, giờ hợp tuổi và hợp mệnh cực kỳ quan trọng để đón được những điều may mắn trong năm mới. 

Ý nghĩa của phong tục xuất hành đầu xuân

Mỗi dịp Tết Nguyên Đán đến là thời điểm khởi đầu cho một năm mới. Việc ra khỏi nhà vào khung giờ tốt, hướng tốt sẽ mang lại một năm mới mưa thuận, gió hòa và mùa màng bội thu. Khởi đầu mới tốt mang đến nhiều điều may mắn với mong muốn một năm mới đầu xuôi đuôi lọt.

Xuất hành với mong muốn được may mắn trong năm mới
Xuất hành với mong muốn được may mắn trong năm mới

Địa điểm đến đầu năm thường là đền chùa, sau khi thực hiện nghi thức thắp nhang, cầu nguyện thì mọi người sẽ hái 1 cành lộc mang về. Đây được xem như là biểu tượng của việc lấy lộc, trời đất và thần phật đã ban cho. 

Ở những ngôi đền, chùa thường hay trồng cây đa, cây đề, cổ thụ với rất nhiều cành lá xum xuê. Khi khách đến làm lễ sẽ bẻ một nhánh lộc mang về nhà cắm trước bàn thờ cho đến khi khô héo, với mong muốn mang đến sự may mắn cho gia đình và mọi điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới. 

Người xưa còn có quan niệm rằng, ngày đầu tiên của năm (theo lịch âm) là thời điểm mà đất trời giao thoa với ý nghĩa là đại cát. Vì vậy mọi người thường chọn ngày này với khung giờ và hướng hợp mệnh để ra khỏi nhà chào đón những điều may mắn. 

Giờ xuất hành tết Tân Sửu để cả năm gặp may mắn

Ngày mùng một Tết Tân Sửu là ngày Đinh Mão – ngày Chu Tước Hắc Đạo, tháng Canh Dần, năm Tân Sửu. Đây được xem là ngày Đường Phong, ngày tốt để xuất hành thuận lợi, gặp được quý nhân phù trợ và cầu tài được như ý.

Giờ xuất hành Tết Tân Sửu tốt
Giờ xuất hành Tết Tân Sửu tốt

Giờ Hoàng Đạo đẹp trong ngày mùng một Tết Tân Sửu gồm: Giờ Tý (23h – 1h), giờ Dần (3h – 5h), giờ Mão (5h – 7h), giờ Ngọ (11h -13h), giờ Mùi (13h – 15h) và giờ Dậu (17h – 19h). Trong đó:

  • Giờ Đại An (rơi vào khung giờ 23h – 1h và 11h – 13h): Nếu các bạn cầu tài thì nên đi theo hướng Tây Nam, mọi việc đều sẽ được tốt lành và nhà cửa bình yên.
  • Giờ Tốc Hỷ (1h – 3h và 13h – 15h): Các bạn cầu tài thì nên đi theo hướng Nam, người xuất hành đi gặp gỡ các Quan lớn đều sẽ gặp may mắn, mang tin tốt và tin vui về.
  • Giờ Tiểu Các (7h – 9h và 19h – 21h): Những người buôn bán sẽ gặp may mắn, phụ nữ có tin vui, người bệnh cầu sẽ khỏi, người đi xa sắp về nhà và mọi việc đều hòa hợp.

Giờ xuất hành tết Giáp Thìn 2024 để cả năm gặp may mắn

Ngày mùng 1 Tết năm Giáp Thìn là ngày Giáp Thìn – Kim Quỹ Hoàng Đạo, tháng Bính Dần. Đây là ngày tốt để xuất hành thuận lợi, cầu tài như ý và gặp quý nhân phù trợ.

Giờ tốt để xuất hành vào mùng 1 Tết Giáp Thìn 2024
Giờ tốt để xuất hành vào mùng 1 Tết Giáp Thìn 2024

Giờ hoàng đạo đẹp trong ngày này gồm có: Giờ Dần (3h – 5h), giờ Thìn (7h – 9h), giờ Tỵ (9h – 11h), Giờ Thân (15h – 17h), giờ Dậu (17h – 19h) và giờ Hợi (21h-23h). Nên xuất hành hướng Đông Nam để đón được Thần tài và hướng Đông Bắc đón Hỷ Thần. Tránh xuất hành hướng Đông Bắc vì sẽ gặp Hạc Thần không mang lại may mắn.

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ về phong tục xuất hành đầu năm, giờ xuất hành Tết Tân Sửu và Tết Giáp Thìn 2024. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về nội dung bài viết, các bạn hãy bình luận ở bên dưới để nhận được câu trả lời ưng ý nhất.