Hiện kim là gì? Hiện kim khác hiện vật như thế nào?

0
Phân biệt hiện kim và hiện vật
Phân biệt hiện kim và hiện vật
Hiện kim là gì? Hiện kim khác hiện vật như thế nào?
5 (100%) 2 votes

Hiện kim là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực tài chính kinh tế. Tuy nhiên, rất ít người hiểu rõ khái niệm của nó. Vậy hiện kim là gì? Nó khác hiện vật như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Hiện kim là gì?

Hiện kim chính là tiền mặt, một loại hình thức vật chất của tiền tệ. Hiện nay có hai loại tiền được lưu thông trên thị trường, đó là tiền giấy và tiền kim loại.

Những thông tin chi tiết về hiện kim
Những thông tin chi tiết về hiện kim

Theo lĩnh vực tài chính, tiền mặt là một loại tài sản hiện tại. Nó có thể bao gồm cả tiền mã hóa theo định nghĩa của từng quốc gia. Đây là đồng tiền đã được nhà nước phát hành và dùng để phục vụ cho việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ.

Hiện kim tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh hiện kim là từ cash. Ví dụ cụ thể về từ cash như sau:

  • Was he paid in cash or in kind? (Anh ấy được trả công bằng hiện kim hay hiện vật?)

Hiện vật là gì?

Hiện vật là cách để gọi những vật có ở trước mắt hoặc vật đã được khai quật, sưu tầm. Nếu các bạn theo dõi các chương trình về lịch sử, khoa học hay khảo cổ thì có thể thường xuyên bắt gặp những câu nói như: “mới tìm ra được nhiều hiện vật khảo cổ học ở nơi đó”. Tức là đã có rất nhiều đồ vật có lịch sử lâu năm được phát hiện thông qua quá trình khảo cổ học.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, hiện vật chính là một món đồ vật nào đó do con người tạo ra. Ví dụ: Chai, lọ, tác phẩm nghệ thuật, trang sức,…

Hiện kim khác hiện vật như thế nào?

Sau khi tìm hiểu kỹ về 2 khái niệm “Hiện kim là gì? Hiện vật là gì?” ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về điểm giống và khác nhau của chúng. Mời các bạn theo dõi!

Phân biệt hiện kim và hiện vật
Phân biệt hiện kim và hiện vật

Sự giống nhau 

Sự giống nhau giữa hiện kim và hiện vật là có thể sử dụng để trao đổi, mua bán. Mục đích của việc tạo ra hiện kim và hiện vật chính là để phục vụ cho cuộc sống của con người.

Sự khác nhau giữa hiện kim và hiện vật

Tuy nhiên, giữa hiện kim và hiện vật cũng có những điểm khác biệt nhau. Khác biệt lớn nhất chính là về hình thức. Hiện kim là tiền được sử dụng để thanh toán và trao đổi hàng hóa, dịch vụ tại một quốc gia. Còn hiện vật lại là những thứ mà chúng ta có thể nhìn, cầm, nắm được ngoại trừ tiền. Các hiện vật đều được con người tạo ra nhằm một mục đích nào đó.

Một số khái niệm khác liên quan đến hiện kim

Với các thông tin trên, chắc chắn các bạn có thể hiểu rõ hiện vật, hiện kim là gì? Và cách phân biệt chúng được chính xác nhất. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm về một số khái niệm có liên quan đến hiện kim.

Quà hiện kim được sử dụng nhiều trong đời sống hằng ngày
Quà hiện kim được sử dụng nhiều trong đời sống hằng ngày

Tiền hiện kim là gì?

Tiền hiện kim chính là tiền mặt đang được lưu hành, được coi là một khoản dự trữ cho các khoản thanh toán. Ở Tây Âu, sau sự sụp đổ của Đế chế Tây La Mã, tiền xu đã được sử dụng thịnh hành trong thời điểm này. Sau đó, trong một sự phát triển riêng biệt, các thương nhân người Venice đã bắt đầu sử dụng tiền giấy. Nó thường được gọi là giấy bạc ngân hàng.

Vốn hiện kim là gì?

Vốn hiện kim là khoản tiền mặt mà chúng ta có thể sử dụng trong kinh doanh. Đối với tiền, chúng ta cần phải tích tụ đến một mức nhất định thì mới có thể sử dụng trong việc làm ăn với tư cách là vốn. Còn vốn hiện kim được xem là điều kiện tiên quyết để có thể thực hiện được các hoạt động đầu tư.

Quà hiện kim là gì?

Quà hiện kim là một phần quà có giá trị được quy đổi thành tiền mặt. Chẳng hạn như trong hoạt động tình nguyện, các bạn cho tiền những người có hoàn cảnh khó khăn thì đó chính là quà hiện kim.

Giải thưởng hiện kim là gì?

Giải thưởng hiện kim là phần thưởng được trao cho người nhận bằng tiền mặt. Ví dụ, các bạn đoạt giải Nhất trong một cuộc thi truyền hình, số tiền mà ban tổ chức trao cho đó được gọi là giải thưởng hiện kim.

Nhà tài trợ hiện kim là gì?

Nhà tài trợ hiện kim là một cá nhân, tổ chức hỗ trợ bằng tiền mặt cho sự kiện, chương trình nào đó. Đôi khi, sự tài trợ được hoàn thành với mục đích thu lại lợi ích thương mại.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng những kiến thức mới mẻ bên trên sẽ giúp các bạn hiểu được hiện kim là gì? Phân biệt hiện kim và hiện vật như nào? Nếu có thắc mắc gì về nội dung bài viết, hãy comment ở bên dưới để được giải đáp cụ thể nhất nhé!