Hướng dẫn tự kiểm tra đèn báo lùi trên ô tô

0
Hướng dẫn tự kiểm tra đèn báo lùi trên ô tô
Đánh giá bài viết

Đèn báo lùi là một hệ thống an toàn được trang bị trên xe hơi, chúng có vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn khi người lái lùi xe. Hệ thống đèn được dùng nhằm cảnh báo các phương tiện và người xung quanh ô tô rằng xe chuẩn bị lùi lại. Trên thực tế, việc kiểm tra hệ thống này không khó như nhiều người nghĩ. Do đó, bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp người đọc có thêm những kinh nghiệm kiểm tra đèn báo lùi đơn giản tại nhà.

Cách kiểm tra đèn báo lùi 

Thông thường, việc kiểm tra đèn báo lùi sẽ cần có hai người để tiện việc quan sát. Tuy nhiên, vẫn còn cách kiểm tra đèn báo lùi bày mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. 

Tự kiểm tra đèn báo lùi tại nhà

Tự kiểm tra đèn báo lùi tại nhà

Việc làm đầu tiên người dùng nên làm đó là bật chìa khóa đến vị trí “ON”, lúc này các đèn báo sẽ xuất hiện trước khi người lái khởi động xe. Sau đó, để hộp số ở chế độ lùi (R) và giữ phanh tay (hoặc nếu xe sử dụng hộp số tự động cần cài đặt an toàn). Cần chắc chắn rằng phanh tay hoạt động trong khi người lái bước ra ngoài quan sát đèn lùi. Nếu thấy đèn có tín hiệu sáng thì chứng tỏ chúng vẫn còn hoạt động tốt. Khi phát hiện bất kỳ đèn báo lùi nào không hoạt động đều cần phải tiến hành thay mới.

Thay thế đèn báo lùi

Nếu đã thực việc kiểm tra đèn báo lùi mà đèn không sáng, điều này có nghĩa đã đến lúc thấy thế đèn báo lùi mới. Mặc dù việc kiểm tra có thể tự thực hiện ở nhà nhưng đối với trường hợp thay thế thì cách tốt nhất nên nhờ tới sự trợ giúp của người thợ sửa chữa ô tô lành nghề. Điều này nhằm đảm bảo đèn hoạt động bình thường trong khuôn khổ cho phép và phát huy tối đa hiệu quả của chúng.

Thay đèn báo lùi mới

Thay đèn báo lùi mới

Hệ thống đèn lùi sẽ an toàn hơn rất nhiều nếu thường xuyên phải sử dụng đến số lùi. Vì vậy, tất cả những chủ xe nên cập nhật tính năng an toàn này trên xe ô tô của mình một cách chu đáo nhất.

Các vấn đề liên quan đến đèn báo lùi

Những vấn đề thường xuyên xảy ra với đèn báo lùi đó là bóng đèn bị cháy, lúc này chủ xe cần phải thay bóng mới. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mặc dù bóng đèn đã được thay mới nhưng chúng vẫn không sáng. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể là do  bộ cảm biến của đèn bị hỏng. Cách khắc phục duy nhất lúc này đó là đem xe tới những trung tâm sửa chữa ô tô uy tín để thợ sửa xe kiểm tra và xử lý kịp thời.

Xem thêm: Những Lưu Ý Khi Sửa Chữa Bảo Dưỡng Ắc-Quy Ô Tô

Đem xe tới trung tâm sửa chữa uy tín

Đem xe tới trung tâm sửa chữa uy tín

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng đèn báo lùi không sáng đó là do công tắc kết nối với cơ chế lựa hộp số bị hỏng. Ở điều kiện hoạt động bình thường, công tắc này có tác dụng chuyển mạch điện khi vào số lùi và khiến bóng đèn bật sáng.

Như vậy, đèn báo lùi là một trong những tính năng an toàn quan trọng trên ô tô bởi chúng thông báo cho các phương tiện và mọi người xung quanh việc tài xế đang lùi xe. Vì vậy, bất cứ ai đứng sau hoặc chuẩn bị vượt xe ô tô đều sẽ nhận biết được tín hiệu này và tránh được những va chạm không cần thiết. Cho nên, việc kiểm tra đèn báo lùi thường xuyên là cần thiết và có thể thực hiện đơn giản tại nhà.

Hy vọng, với những thông tin trên sẽ cung cấp những kinh nghiệm hữu ích tới người sử dụng phương tiện ô tô.