Mạng LTE là gì? Sự khác nhau giữa mạng 4G vs mạng LTE

0
lte là gì
LTE là gì? Chế độ mạng LTE vs 4G có gì khác nhau?
Mạng LTE là gì? Sự khác nhau giữa mạng 4G vs mạng LTE
5 (100%) 1 vote

Khi sử dụng mạng di động trên smartphone, có khi nào bạn thắc mắc, thiết bị lúc thì hiện mạng 4G, lúc lại là mạng LTE không? Mạng LTE là gì? Liệu 4G và LTE có gì khác nhau, tốc độ mạng nhanh chậm có khác nhau không? Hãy cùng tìm hiểu về chế độ mạng LTE và 4G trong bài viết này nhé!

lte là gì
LTE là gì? Chế độ mạng LTE vs 4G có gì khác nhau?

Mạng 4G là gì?

Mạng “4G” là tên viết tắt của Fourth-Generation

Chế độ mạng 4G là công nghệ truyền thông không dây đời thứ tư. Trong điều kiện lý tưởng từ trạm phát mạng 4G có kết nối cực kỳ ổn định hay smartphone, mạng 4G sẽ cho khả năng truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa lên tới 1 hay 1.5 Gb/giây.

mạng 4G
Tốc độ tối đa mạng 4G lên tới 1 hay 1.5 Gb/giây

Với các ứng dụng như duyệt web tốc độ cao, game, điện thoại IP (VoIP), truyền hình độ nét cao, hội thảo video… 4G là công nghệ hứa hẹn tạo ra những đột phá mới về dịch vụ viễn thông. Chúng ta có thể tha hồ xem phim chất lượng cao mọi lúc hay tải được cả những tựa game siêu nặng về máy chỉ trong chốc lát Hiện tại các quốc gia phát triển đã áp dụng mạng 4G từ khá lâu rồi, Việt Nam chúng ta đã và đang triển khai mạng 4G tại các thành phố lớn và kết quả thu được hết sức khả quan.

4G LTE là gì?

Chế độ mạng LTE hay 4G LTE là chế độ mạng chuẩn tiệm cận mạng 4G, thể hiện tốc độ băng tầng mạng 4G mà bạn đang sử dụng, tốc độ đường truyền của 4G LTE nhỏ hơn 4G

Bạn chỉ sử dụng mạng 4G khi kết nối có truyền tải dữ liệu với tốc độ lên tới 1 hay 1.5 Gb/giây. Vậy nên hiện tại chưa có một thiết bị mạng hay chiếc smartphone nào đạt được tốc độ truyền tải như vậy. Đó là lý do sinh ra 4G LTE

lte là gì
Mạng 4G LTE là gì?

Điều này đã khiến các nhà mạng phải gắn thêm chữ “LTE” – viết tắt của Long Term Evolution – để giúp người dùng hiểu rằng đây chưa phải là một công nghệ chuẩn 4G, thay vào đó chỉ là một công nghệ chuẩn tiệm cận công nghệ mạng 4G.

Trên thực thế, tuy điện thoại có thể hiển thị biểu tượng “4G” ở góc phải phía trên màn hình, nhưng thực chất lại không phải kết nối mạng 4G theo chuẩn lý tưởng nhất.

Chế độ mạng LTE khi được viết đầy đủ sẽ là LTE CAT, và có khá nhiều tiêu chuẩn.

Mạng 4G LTE nhanh tới mức nào?

Tốc độ download (Mbps) Tốc độ Upload (Mbps)
LTE CAT 1 10 5
LTE CAT 2 50 25
LTE CAT 3 100 50
LTE CAT 4 150 50
LTE CAT 5 300 75
LTE CAT 6 300 50
LTE CAT 7 300 150
LTE CAT 8 1200 600

Tốc độ của một số mạng LTE CAT

Một số băng tần 4G LTE ở Việt Nam

  • LTE Category (LTE CAT 3)

+ Tốc độ tải xuống (Download) là 100 Mbps (100 Megabits/giây): Tốc độ truyền tải thực tế là 12.5 MB/s tương đương với tải xuống 1 bộ phim dung lượng 1 GB trong thời gian 82 giây.

+ Tốc độ tải lên (Upload) 50 Mbps (50 Megabits/giây): Tốc độ truyền tải thực tế là 6.25 MB/s tương đương với tải một file dung lượng 1 GB lên mạng trong thời gian 163.84 giây.

  • LTE Category 4 (LTE CAT 4)

+ Tốc độ tải xuống (Download) là 150 Mbps (150 Megabits/giây): Tốc độ truyền tải là 18.75 MB/s tức là bạn có thể tải xuống 1 file dung lượng 1 GB trong thời gian 54.6 giây.

+ Tốc độ tải lên (Upload) là 50 Mbps (50 Megabits/giây): Tốc độ truyền tải là 6.25 MB/s tương đương với upload 1 file 1 GB lên mạng trong thời gian 163.84 giây.

  • LTE Category 5 (LTE CAT 5)

+ Tốc độ tải xuống (Download) là 300 Mbps (300 Megabits/giây): Tốc độ truyền tải là 37.5 MB/s => tải 1 bộ phim dung lượng 1 GB trong thời gian 27 giây.

+ Tốc độ tải lên (Upload) là 75 Mbps (75 Megabits/giây): Có tốc độ thực tế là 9.375 MB/s => tải lên 1 GB trong thời gian 109 giây.

  • LTE Category 6 (LTE CAT 6)

+ Tốc độ tải xuống (Download) là 300 Mbps:Tương đương với tốc độ của LTE CAT 5 có tốc độ truyền tải là 35.5 MB/s.

+ Tốc độ tải lên (Upload) là 50Mbps: Tương đương với Cat 4 là 6.25 MB mỗi giây.

  • LTE Category 7 (LTE CAT 7)

+ Tốc độ tải xuống (Download) là 300 Mbps:Tương đương với tốc độ của LTE CAT 5 có tốc độ truyền tải là 37.5 MB/s.

+ Tốc độ tải lên (Upload) là 150 Mbps: nhanh hơn CAT 6 với tốc độ truyền tải là 18.75 Megabytes mỗi giây. Việc upload một video với dung lượng 1 GB lên Youtube trong thời gian cực nhanh chỉ 55 giây.

Lưu ý: Đây chỉ là các thông số lý thuyết của sản phẩm, tốc độ thực tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như đường truyền, sóng, nhà mạng,… và hiện nay mạng LTE hỗ trợ đến CAT 20.

Mạng 4G và mạng LTE khác nhau ở điểm nào?

mạng 4G và LTE
Tốc độ mạng 4G và 4G LTE liệu có khác nhau?

4G LTE cung cấp tốc độ thấp hơn nhiều so với mạng 4G thực sự. 

4G LTE chỉ kết nối nhanh hơn mạng 3G truyền thống và chưa đạt đến tốc độ tải dữ liệu lí tưởng như mạng 4G theo chuẩn nghiên cứu

Nghĩa là các dịch vụ mạng 4G LTE trên thị trường hiện nay không thực sự đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của mạng không dây 4G.

Hiện nay, các hãng smartphone dùng định nghĩa 4G LTE mục đích chủ yếu là quảng bá với người dùng như là một mạng 4G thực thụ mà thôi.

Nhưng dù sao, 4G LTE cũng là một công nghệ truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị thông minh với nhau có cải thiện đáng kể so với thời mạng GPRS hay mạng 3G siêu chậm và lag như thời trước đó.

Làm sao dùng mạng 4G?

Để cài đặt kết nối mạng 4G, cần tới cả 2 chiều: mạng hỗ trợ tốc độ cao và thiết bị phải hỗ trợ mạng này. Trước khi các nhà cung cấp dịch vụ có thể kịp hỗ trợ tốc độ truy cập LTE trên toàn lãnh thổ, chắc chắn trên thị trường sẽ xuất hiện làn sóng thiết bị đầu cuối (như điện thoại, máy tính bảng…) có khả năng kết nối.

mạng 4G và mạng LTE là gì
Sử dụng mạng 4G tại Việt Nam

Tiếp đến, các nhà mạng sẽ từng bước chính thức triển khai cung cấp chuẩn kết nối mới một cách hạn chế trước khi quyết định phủ sóng toàn bộ.

>>> Bài viết tham khảo: AWS là gì? Tìm hiểu về AWS và những đặc điểm nổi bật của AWS

Hy vọng bài viết đã làm rõ các thắc mắc về Mạng LTE là gì, 4G LTE là gì và sự khác biệt về tốc độ truyền tải của chúng. Các bạn có thể lựa chọn cho mình những gói cước 4G LTE phù hợp với tốc độ đường truyền ổn định để làm việc hiệu quả.