Móc pô là gì? Cách để móc pô có tiếng nổ hay

0
moc-po-la-gi
Móc pô là gì? Cách để móc pô có tiếng nổ hay
5 (100%) 1 vote

Chắc hẳn mỗi chúng ta khi di chuyển trên đường đã ít nhất một lần nghe thấy những tiếng xe máy có âm thanh rất lớn bắt nguồn từ việc móc pô. Hình thức móc pô này thường xuất hiện trên những chiếc xe mà người điều khiển là những nam thanh niên trẻ tuổi. Vậy móc pô là gì? Làm sao để móc pô có tiếng nổ hay? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Móc pô là gì?

Pô xe máy hay còn gọi là ống xả là bộ phận không thể thiếu của mỗi chiếc xe máy. Nhiệm vụ chính của ống pô chính là giúp đưa khí thải ra ngoài, có tác dụng biến đổi, giảm âm thanh của luồng khí thải.

Tuy nhiên, thay vì giữ chức năng giảm âm như vốn có, nhiều người đặc biệt là các nam thanh niên lại muốn móc pô để thể hiện cái tôi của mình.

 moc-po-la-gi

Nhiều người trẻ ưa thích việc móc pô tăng âm cho xe

Móc pô là một hình thức độ pô xe nhằm làm cho tiếng nổ xe to hơn, vang hơn. Móc pô chính là móc bớt vĩ giảm âm cũng như rút ống tiêu giảm âm thanh ở trong ống pô. Điều đó sẽ giúp cho hơi ra nhanh hơn, lớn hơn, tiếng nổ cũng vì thế mà to hơn, vang hơn.

Cách móc pô cho tiếng nổ hay

Để móc pô cho ra tiếng nổ ấm, trầm người thợ sửa chữa sẽ tiến hành làm một cái lưới tròn sau đó đặt vào phần đầu của cái lon cho tới lỗ thoát khí của pô. Sau đó chúng ta tiến hành nhét bông thủy tinh vào trong pô sao cho chặt, đóng nắp lon và hàn lại. Kết quả thu về là tiếng pô sẽ ấm và trầm hơn.

Mỗi một loại xe lại có những cách móc pô khác nhau:

  • Đối với xe máy 2 thì: ống pô sau khi móc sẽ có dạng phễu hoặc lưới để hạn chế cho hơi xả ra sau khi cháy trong piston. Nguyên nhân là vì xe hai thì phải có hơi ép ngược trở về piston thì mới có thể tăng tốc được. Nếu như hơi thoát hẳn ra bên ngoài khiến cho xe hụt hơi không thể vận hành nhanh được.
  • Đối với xe máy 4 thì: pô xe cần có hơi trả về nên cho khả năng chạy bình thường. Ống pô có vĩ giảm âm, lưới. Sau khi có quá trình đốt cháy nhiên liệu, khí thải sẽ thoát hết ra bên ngoài đồng thời nạp thêm khí sạch vào lại buồng đốt nên xe ít bị nhiễm khí thải cho khả năng lên ga nhẹ nhàng, hoạt động tốt hơn.

>> Xem thêm: underbone là gì? Vì sao xe underbone lại được giới trẻ ưa chuộng

Cách độ hệ thống xả

Việc độ ống xả sẽ giúp cho âm thanh khi xe nổ đặc biệt hơn. Hiện nay có hai loại độ ống xả cơ bản đó là Slip-on và Full system.

nhung-moc-po-co-tieng-no-hay

Một chiếc xe đã được móc pô

  • Độ kiểu Slip-on: Đây là việc thay thế lon pô, phần bụng cổ thậm chí là cả buồng nén. Buồng khí thải sẽ được giữ nguyên bản như của nhà sản xuất ban đầu. Tuy nhiên, đối với cách này có thể gây ra những sai lệch thông số đối với hệ thống sau khi sử dụng một thời gian. Điều đó khiến việc điều khiển xe gặp khó khăn, ga xe có thể mất một cách bất thường.
  • Độ kiểu Full system: Đây là loại độ thay đổi toàn bộ cấu trúc của cổ xả, lon ống xả, van xả, bụng ống xả. Hạn chế của cách độ này chính là xe có thể gặp lỗi nghiêm trọng ngay lập tức dẫn tới hoạt động không bình thường.

Có nên móc pô hay không?

Việc móc pô là tùy theo sở thích của mỗi người. Tuy nhiên việc móc pô ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới người khác do âm thanh quá lớn khiến không ít người khó chịu. Âm thanh lớn gây ôi nhiễm tiếng ồn.

Hơn nữa, việc móc pô khiến cho hao hụt nhiên liệu lớn. Chúng ta dễ nhận thấy khi kéo ga lên mùi xăng xộc lên nồng nặng. Việc mở cổ pô làm cho xe không thể đạt đến tốc độ tối đa.

Đặc biệt, khi bạn điều khiển những chiếc xe đã móc pô với âm thanh lớn lưu thông trên đường sẽ rết dễ bị các chú CSGT tuýt còi. Theo Điều 30, Nghị định 46/2016 thì những phương tiện tiến hành thay đổi kết cấu, hình dạng của xe có thể bị phạt hành chính từ 800.000 – 1.000.000 đồng.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Hướng dẫn cách rửa xe tại nhà bằng máy rửa xe mini

Do đó khi lưu thông tại những khu vực nội thành đông đúc dân cư thì chúng ta không nên tiến hành móc pô. Việc móc pô không những ảnh hưởng đến chất lượng xe, bản thân chủ xe mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến người xung quanh.