Nhân trung là gì? Ý nghĩa sâu xa trong nhân tướng học

0
Nhân trung là gì? Có quan trọng không?
Nhân trung là gì? Có quan trọng không?
Nhân trung là gì? Ý nghĩa sâu xa trong nhân tướng học
5 (100%) 1 vote

Nhân trung là một đặc điểm quan trọng cần xét đến khi xem tướng hình bởi nó sẽ cho biết thông tin về thọ mệnh hay sức khỏe của một người. Vậy nhân trung là gì, ý nghĩa đằng sau của nhân trung ra sao? Hãy cùng thegioimay.org tìm hiểu chi tiết lời giải đáp qua bài viết sau nhé!

Nhân trung là gì? Ở vị trí nào trên khuôn mặt?

Nhân trung là gì? Có quan trọng không?
Nhân trung là gì? Có quan trọng không?

Nhân trung (Còn có tên gọi: Thọ đỉnh, từ đỉnh) chính là phần ngấn rãnh lõm từ môi cho đến mũi. Thông qua việc xem xét đặc điểm của nhân trung, người ta có thể đoán được vận mệnh, nhân duyên cho tới sức khỏe, tuổi thọ của người được xem. Thậm chí, đối với phụ nữ, xem tướng nhân trung còn dự đoán được khả năng sinh nở. 

Người xưa có câu phú rằng: “Phù nhân trung dã – Câu hức chi thái” tức là nhân trung được ví như ngòi rạch, sông suối trên khuôn mặt mỗi người. Nếu đường này rộng, sâu thì nước sẽ được chảy một cách thông suốt, là điều tốt. Còn nếu nhân trung hẹp, ngắn thì nước bị ứ đọng, tắc nghẽn, gây ra bất lợi.

Không chỉ trong nhân tướng học mà trong y học cổ truyền, nhân trung cũng đóng vai trò quan trọng. Nó là huyệt đạo thứ 26 của mạch Đốc, dùng để cấp cứu cho những người bị mê man, bất tỉnh hay điều trị méo miệng, chữa đau lưng, mỏi vai, điều hòa nhiệt độ cơ thể,…

Hình dáng nhân trung dài, ngắn quy định thế nào?

Độ dài ngắn của từ đỉnh quy định thế nào?
Độ dài ngắn của từ đỉnh quy định thế nào?

Để biết được nhân trung dài hay ngắn, chúng ta sẽ dựa vào độ dài của tam đình rồi so sánh. Một khuôn mặt bao giờ cũng được chia thành 3 phần (Tam đình) bao gồm: Thượng đình, trung đình và hạ đình.

Thượng đình là khu vực kéo dài từ trán xuống tới lông mày. Hạ đình là phần từ mũi trở xuống hết mặt, bao gồm: Nhân trung, miệng và cằm. Khu vực còn lại nằm giữa thượng đình và hạ đình chính là trung đình.

Theo quy ước của nhân tướng học, độ dài của nhân trung nếu bằng 1/3 độ dài của hạ đình thì được coi là tiêu chuẩn, vượt qua 1/3 thì là dài và không tới 1/3 thì được coi là ngắn. 

Có một cách đơn giản hơn để xác định nhân trung dài ngắn đó là thông thường, từ đỉnh có độ dài 1,5cm. Nếu từ đỉnh của bạn vượt qua con số này thì sẽ là dài, ngược lại sẽ là ngắn.

Ý nghĩa sâu xa đằng sau hình dáng nhân trung

Mỗi hình dáng cụ thể của nhân trung sẽ cho chúng ta biết các thông tin khác nhau. Trong phần dưới đây, bạn hãy thử xem xem, nhân trung của bạn có đặc điểm nào nhé!

Nhân trung sâu, nhân trung dài, rộng có ý nghĩa gì?

Người sở hữu nhân trung dài, rộng, sâu nhìn chung đều là người có tuổi thọ cao. Họ sở hữu những nét tính cách như: Cởi mở, tâm địa lương thiện, thích giúp đỡ người khác, hào sảng, thân thiện, dễ tiếp xúc.

Nhân trung sâu và rộng trông như thế nào?
Nhân trung sâu và rộng trông như thế nào?

Ngoài ra, họ cũng có ý chí, nghị lực vươn lên rất mạnh mẽ. Vì lý do này mà người có nhân trung rộng, sâu sẽ không dễ dàng bỏ cuộc mỗi khi gặp khó khăn. Họ có tinh thần cầu tiến và biết đứng dậy sau những lần thất bại. Nhờ đó, con đường sự nghiệp của họ khá hiển hách, gặt hái được nhiều thành tích.

Ở nam giới, người có nhân trung dài và sâu thường có ham muốn tình dục khá cao nhưng lại biết đâu là giới hạn của mình, vượt qua được cám dỗ. Còn nữ giới sở hữu đặc điểm nhân tướng này thì sẽ là người “vượng phu, ích tử”, có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. 

Mặc dù xét trên ý nghĩa chung là như vậy nhưng không phải ai cũng có nhân trung hoàn hảo mà có thể sẽ khác biệt đôi chút. Bạn hãy cùng theo dõi ý nghĩa của một vài nét nhân tướng sau đây:

 • Nhân trung phía trên rộng nhưng phía dưới hẹp: Là người có tiền vận vinh hiển, thành công nhưng hậu vận dễ trở nên cô độc, ít con cháu.
 • Nhân trung trên hẹp, dưới rộng: Tuổi trẻ bôn ba, vất vả nhưng đến khi về già lại được hưởng phúc lộc, phú quý, con cháu đông vui.
 • Nhân trung phần giữa sâu nhưng phần trên và dưới bình thường: Là người hay bận rộn, hiếm khi được hưởng sự bình yên, thư thái.
 • Nhân trung dài, độ rộng bình thường: Thể hiện là người chính trực, ngay thẳng, không ưa lời xu nịnh, gian dối.

Nhân trung ngắn, nông và cạn mang ý nghĩa gì?

Nhân trung ngắn nông

Nhìn chung, người có từ đỉnh (Nhân trung) hẹp, ngắn và nông thì có sức khỏe không tốt, hay bị đau ốm, bệnh vặt. Về tính cách, họ là người khá kiệm lời, ít nói, ít giao du với người lạ.

Đối với họ, tiền bạc không phải là thứ gì đó quá quan trọng, không cần phải hết sức giành lấy. Thay vào đó, người có nhân trung ngắn ưa thích sự bình yên, ổn định ngày qua ngày hơn.

Chúng ta hãy cùng xem qua một vài ý nghĩa cụ thể của từng nét tướng mạo nhé:

 • Nhân trung nông, cạn: Người sở hữu nét tướng này là người thường xuyên thiếu thốn tiền bạc, chật vật về tài chính.
 • Người có từ đỉnh bên dưới hẹp, bên trên nông cạn: Tính cách khá gian xảo, thích làm lợi cho mình, thường phải xa rời quê hương lập nghiệp. Cho dù có gây dựng được sự nghiệp lớn ở tha hương đi nữa thì về già họ vẫn cô độc.
 • Nhân trung ngắn, mờ nhạt lại gãy khúc: Ít con cái.
 • Nhân trung ở phần trên và dưới đều hẹp nhưng khúc giữa lại rộng: Con cháu đời sau phải chịu khổ cực, gian nan, khó thành đạt.
 • Từ đỉnh nhỏ, hẹp như cây kim treo: Khó có con cháu, phải sống cuộc sống bần cùng, bữa nay lo bữa mai. Ý nghĩa này cũng áp dụng với người có nhân trung phẳng lỳ, không có chỗ nào lõm.

Mụn ở nhân trung có ảnh hưởng tới vận mệnh không?

Mụn mọc ở nhân trung là gì? Lợi hay hại cho vận mệnh?
Mụn mọc ở nhân trung là gì? Lợi hay hại cho vận mệnh?

Như đã nói ở trên, nhân trung được xem như là sông suối trên khuôn mặt nên nó cần phải sâu, rộng thì mới đảm bảo được dòng phúc khí chảy đều. 

Nếu có mụn mọc ở nhân trung hay các nốt ruồi, sẹo mọc tại vị trí đó thì sẽ khiến cho dòng chảy kia bị đứt đoạn, không lưu thông được, ảnh hưởng tới sự tốt – xấu của vận mệnh.

Khi bạn có mụn mọc ở từ đỉnh thì không cần quá lo lắng. Vì mụn thường chỉ mang tính chất tạm thời, kéo dài vài ngày, vài tuần hay vài tháng rồi nó sẽ lặn mất. Như vậy, mụn ở nhân trung có gây ra khó khăn, sóng gió với chủ nhân tạm thời nhưng nó sẽ không duy trì mãi mãi. Chỉ cần bạn bình tĩnh vượt qua thì sau này tương lai vẫn không có gì đáng ngại.

Cụ thể, khi mụn mọc tại vị trí này thì bạn có thể xảy ra những điều sau:

 • Xảy ra vấn đề vì sức khỏe: Trên mặt, cụ thể là nhân trung xuất hiện mụn thì chứng tỏ gan của bạn không hoạt động tốt, bạn bị nóng trong, mề đay. Ngoài ra, mụn mọc cũng là dấu hiệu cảnh báo vấn đề về hệ sinh dục: Phụ nữ có thể xuất hiện khí hư, còn nam giới lại bị thận yếu. Nếu không chữa trị kịp thời thì sẽ ảnh hưởng tới đường con cái sau này. Do đó, bạn cần quan tâm tới sức khỏe của mình hơn.
 • Sự nghiệp của bạn diễn ra không thuận lợi, bị người khác lừa lọc, ám hại hay gặp phải những vấn đề không mong muốn.
 • Quan hệ xã hội bất ổn: Trong thời gian bị mụn, bạn dễ khắc khẩu hay phát sinh mâu thuẫn với người thân, bạn bè, đồng nghiệp,…

Nhân trung có sẹo thể hiện điều gì?

Sẹo ở nhân trung là gì? 
Sẹo ở nhân trung là gì?

Sẹo ở nhân trung không chỉ khiến thẩm mỹ của khuôn mặt bị ảnh hưởng mà đây còn là nét nhân tướng không được tốt đẹp. Người xuất hiện sẹo trên từ đỉnh là người không có duyên với con cái. 

Thứ nhất, “không có duyên” ở đây là trường hợp cha mẹ sinh con ra nhưng khi con lớn lên lại rất ngỗ ngược, nghịch ngợm, khó bảo. Thời gian cha mẹ gần con thì ít mà xa con thì nhiều. Đến lúc già, ba mẹ cũng không nhờ cậy được con cái mà thậm chí còn phải lo lắng ngược lại cho chúng.

Thứ hai, người có sẹo ở nhân trung nếu là nữ giới thì đây cũng là một dấu hiệu cảnh báo sự hiếm muộn con. 

Giải mã ý nghĩa cho nốt ruồi ở nhân trung

Nốt ruồi xuất hiện trên từ đỉnh
Nốt ruồi xuất hiện trên từ đỉnh

Với đàn ông, nốt ruồi nằm ở phía đầu trên nhân trung thể hiện rằng: Người này sẽ sinh được nhiều con trai. Ngược lại, nếu nốt ruồi ở vị trí phía dưới từ đỉnh thì người đó sẽ sinh phần lớn là con gái. Nếu nốt ruồi nằm giữa nhân trung thì ông bố này sẽ không hợp với con trai của mình.

Còn với phụ nữ, nhân trung thể hiện cho đường “sinh đạo” nên những người có nốt ruồi ở chính giữa từ đỉnh sẽ khó khăn khi mang thai và sinh con. Đồng thời, đường con đường tình cảm, hôn nhân của họ cũng khá lận đận, trắc trở.

Nhân trung xuất hiện nếp nhăn ngang có xấu không?

Nếp nhăn ngang dọc xuất hiện quanh khu vực từ đỉnh
Nếp nhăn ngang dọc xuất hiện quanh khu vực từ đỉnh

Theo nhân tướng học, nếp nhăn ngang ở khu vực từ đỉnh gọi là vân chữ nhất hay tuyệt tử vân. Người sở hữu nét nhân tướng này thường dễ gặp tai họa, dễ mắc bệnh; mối quan hệ với người thân không được tốt, dễ khắc khẩu, thị phi.

Họ là người không hợp với con cái, nhất là khắc con trai. Khi về già, họ thường cô độc một mình hay phải tha hương, xa xứ. Đặc biệt, họ cần để ý đường sông nước để tránh bị thủy tai hoặc để ý tới bệnh tâm lý như trầm cảm.

Ở nữ giới, người có đường vân ngang cắt qua nhân trung có sức khỏe sinh lý không tốt, thường xuyên bị mắc bệnh phụ khoa, khó sinh đẻ. Họ có tính cách bốc đồng, dễ nổi nóng, không quyết đoán, nói chuyện thô lỗ. Do đó, đường tình duyên của họ cũng không mấy suôn sẻ.

Nhân trung có râu, lông nhiều thể hiện điều gì?

Ý nghĩa của nhân trung có râu là gì?
Ý nghĩa của nhân trung có râu là gì?

Nếu như tại vị trí nhân trung của bạn mà có râu mọc nhiều thành sợi mềm thì xin chúc mừng bạn. Đây là một nét nhân tướng tốt bởi người ở hữu sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi, làm việc gì cũng hanh thông.

Tuy nhiên, những người như vậy lại không có thói quen tiết kiệm. Họ thường rơi vào tình trạng “vung tay quá trán” nên nhiều khi bị rơi vào cảnh nhẵn túi. Khi khắc phục được điểm yếu này thì chắc chắn họ sẽ có được cuộc sống suôn sẻ như ý muốn.

Những người cũng có râu mọc trên từ đỉnh nhưng lại mọc ngược, lộn xộn, đâm ngang đâm dọc thì lại là người có tài sản lúc tụ, lúc tán. Khi họ có tiền thì cũng chẳng giữ được lâu. Do đó, cuộc sống hôn nhân gặp nhiều trắc trở, vợ chồng bất hòa, ly tán.

Lệch nhân trung là gì? Mang ý nghĩa gì đằng sau?

Hình ảnh: Nhân trung bị lệch về bên phải do bị lệch hàm
Hình ảnh: Nhân trung bị lệch về bên phải do bị lệch hàm

Lệch nhân trung chính là hiện tượng đường nhân trung không được thẳng mà lại cong vẹo, lệch sang trái hoặc sang phải. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt mà lại gây ra bất lợi cho vận mệnh.

Cụ thể, người có nhân trung bị lệch thường gặp phải tình trạng thiếu thốn tiền bạc, hay gặp thất bại, khó có con nối dõi. Về tính cách, họ là người không ngay thẳng, thích gây thị phi, “đâm bị thóc, chọc bị gạo” hay “đổ dầu vào lửa”. Vì thế họ thường nhận được cái nhìn không mấy thiện cảm từ mọi người xung quanh, thậm chí còn bị trả thù, kiện tụng.

Về hướng lệch, nếu từ đỉnh lệch về bên trái thì người này sẽ làm điều gì đó gây tổn hại tới cha của họ. Còn nếu từ đỉnh lệch về bên phải thì người bị khắc hại lại là mẹ của họ. 

Cách nhận biết nhân trung đẹp –  xấu ra sao?

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu khá kỹ về ý nghĩa của một số hình dạng nhân trung thường gặp. Vì vậy, trong phần sau, thegioimay.org sẽ tổng hợp lại dấu hiệu nhận biết từ đỉnh đẹp – xấu để bạn dễ theo dõi hơn:

*Những tướng nhân trung đẹp, tốt lành

Tướng nhân trung đẹp mang lại nhiều may mắn về tiền bạc, sức khỏe, con cái
Tướng nhân trung đẹp mang lại nhiều may mắn về tiền bạc, sức khỏe, con cái
 • Người có nhân trung rộng, dài, sâu, đường nét rõ ràng: Họ là người đàng hoàng, thẳng thắn, hay gặp may mắn, có tuổi thọ cao. Khi về già sẽ được các con hết mực phụng dưỡng.
 • Nhân trung hình giọt nước: Người sở hữu nét nhân tướng này sẽ là người ngay thẳng, chính trực, có trách nhiệm trong mọi công việc họ làm. Đặc biệt, họ rất ghét giả dối, lươn lẹo.
 • Nhân trung hình ống tre (Từ đỉnh hơi dài nhưng hơi chẻ ở phía gần môi): Đây là tướng cực tốt vì người sở hữu nét tướng này sẽ được hưởng đại phúc. Họ sẽ có cuộc sống an nhàn, tự do tự tại. 
 • Phụ nữ mà có nhân trung hơi ngả sắc vàng thì đó là dấu hiệu người này sắp sinh quý tử.
 • Đàn ông có nốt ruồi ở nhân trung thì sẽ lấy vợ sớm, tùy vào từng vị trí sẽ cho thấy sinh nhiều con trai hay con gái.
 • Phụ nữ có 2 nốt ruồi ở khu vực từ đỉnh thì rất có khả năng sẽ mang thai cặp song sinh.
 • Từ đỉnh có râu mềm, không mọc ngược: Người sở hữu gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

xem thêm: Tướng Phu Thê Là Gì? Nhận Biết Tướng Phu Thê Như Thế Nào?

*Điểm danh những nhân trung xấu

Từ đỉnh quá nông, nhìn từ xa giống như không có nhân trung
Từ đỉnh quá nông, nhìn từ xa giống như không có nhân trung

Phần lớn những tướng nhân trung xấu đều không có lợi về mặt con cái hay đường tình duyên:

 • Nhân trung có sẹo: Cuộc sống trắc trở, dễ vướng vào thị phi, không nhận được sự yêu thích, giúp đỡ từ người khác. Vì khó sinh con hoặc không hợp với con cái nên về già, họ thường cô độc hay phải xa quê.
 • Nhân trung bị lệch: Là người có nhiều ham muốn, nhục dục, thích chọc tức người khác. Người này cũng gây bất lợi với cha mẹ của họ.
 • Từ đỉnh bằng phẳng, nhìn như không có nhân trung: Đường tử tức xấu, cuộc sống bần cùng, đói ăn, hay gặp thất bại.
 • Từ đỉnh có lằn ngang cắt qua: Khó khăn khi sinh nở, tính cách không quyết đoán hay thay đổi lại thường ứng xử cọc cằn, thô lỗ. Vì thế, đối với những người này, chúng ta chỉ nên tạo mối quan hệ xã giao, không nên quá thân thiết.
 • Nhân trung có sắc xanh lẫn trắng: Phải tha hương cầu thực, đến xứ lạ mưu sinh, xa gia đình, quê hương.
 • Người có nhân trung hơi ngả sắc đen: Đây là người có cuộc sống vất vả mưu sinh, phải chật vật kiếm từng đồng tiền. 

Người có nhân trung xấu phải làm sao để cải thiện vận số?

Nhân trung xấu cần làm gì để cải thiện vận số?
Nhân trung xấu cần làm gì để cải thiện vận số?

Nhân tướng học của mỗi có thể nói là một yếu tố bẩm sinh. Ai trong chúng ta cũng đều mong muốn mình sở hữu một diện mạo đẹp, nhân tướng tốt.

Thế nhưng, đây không phải là điều mà chúng ta chủ động quyết định được. Có người sinh ra vốn đã có nhân trung ngắn, nông hoặc vì có hàm răng lệch nên nhân trung cũng bị lệch theo. Đôi khi, cũng vì một tai nạn nào đó mà nhân trung của bạn xuất hiện sẹo,…

Vậy khi có nhân trung xấu thì chúng ta phải làm gì? Ông cha ta có câu “Đức năng thắng số”. Cho nên, vận mệnh của bạn là do bạn nắm lấy chứ không phải dựa vào hình dáng cơ thể bên ngoài kia. Tướng số có thể dự đoán đúng một phần tính cách, số mệnh của chúng ta nhưng không phải là đúng tất cả.

Một vài việc mà bạn có thể làm để cải thiện vận số cho mình như:

 • Suy nghĩ tích cực hơn, chăm chỉ làm việc thiện, giúp đỡ người khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn.
 • Bớt tham, sân, si, xen vào chuyện của người khác. Nên hạn chế “khẩu thị tâm phi”, tiết chế lời ăn tiếng nói của mình lại.
 • Quan tâm tới sức khỏe của bản thân: Thường xuyên thăm khám phụ khoa, nam khoa để đảm bảo sức khỏe sinh sản. Nếu bạn đang mang thai thì hãy siêu âm thường xuyên, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để cho con khỏe mạnh.
 • Giáo dục con đúng cách, không chèn ép, quá khắt khe hay có suy nghĩ áp đặt với con cái. Bạn cũng có thể tham gia các lớp học hướng dẫn cách dạy con hoặc tự mình làm gương để con bắt chước, học theo.
 • Nếu bạn quan tâm tới ngoại hình và không muốn có nét xấu trên khuôn mặt thì có thể: Tẩy nốt ruồi xấu tại nhân trung, phẫu thuật xóa vết sẹo, nếp nhăn, lằn ngang, đi niềng răng để giúp nhân trung không bị lệch,…

Cổ nhân có câu “Tâm sinh tướng”, thegioimay.org tin chắc rằng, khi bạn đã điều chỉnh được “tâm” thì “tướng’ cũng sẽ dần tốt đẹp theo. Tuy nhiên, quá trình này cần có sự kiên trì lâu dài thì mới đạt được kết quả. Muốn có trái ngọt thì chúng ta cần phải tưới cây, vun đắp hàng ngày.

Lời kết

Hy vọng rằng, qua bài viết, bạn đã hiểu được nhân trung là gì cùng với những ý nghĩa sâu xa của từng hình dáng nhân trung thể hiện trên khuôn mặt. Có thể thấy, nhân tướng tuy quan trọng nhưng chính thái độ, cách hành xử hàng ngày của chúng ta mới là thứ quyết định vận mệnh. Nếu thấy bài viết hay, bạn hãy chia sẻ cho bạn bè, người quen cùng đọc nhé! Hẹn gặp lại bạn ở bài viết chủ đề “Ấn đường là gì” tiếp theo!