Profile là gì? Nó có tác dụng gì? Cách tạo profile ấn tượng

0
profile là gì
Profile là gì? Nó có tác dụng gì? Cách tạo profile ấn tượng
5 (100%) 1 vote

Đối với nhiều bạn trẻ, cũng như nhiều doanh nghiệp thì việc chuẩn bị và xây dựng profile ấn tượng vẫn là một bài toán khó giải bởi với các doanh nghiệp cũng như bất kì một cá nhân, profile chính là gương mặt đại diện cho họ, vậy profile là gì? nó có tác dụng gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tạo cho bạn một profile ấn tượng dưới đây nhé! 

Profile là gì? Có những loại profile nào?

Profile là gì?

Đối với những ai làm nhân sự ở các công ty thì cái tên “profile” khá quen thuộc, nhưng lại không hề dễ giải thích.

profile là gì

Profile dịch theo nghĩa đen trong tiếng Việt là hồ sơ, còn có một tên gọi khác là sơ yếu lý lịch, hay còn gọi là hồ sơ năng lực. Trong profile sẽ là những thông tin giới thiệu một cách tóm tắt về tiểu sử và năng lực của một cá nhân, hay một doanh nghiệp, một tổ chức. Đây là một khái niệm vô cùng quen thuộc trong thời đại công nghệ hiện nay, bởi nếu bạn đang sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính, và có sử dụng các ứng dụng trên mạng xã hội, thì việc tạo một profile để đăng ký tài khoản người dùng cũng không còn xa lạ nữa.

>>> Bài viết tham khảo: Cheems là gì? Cùng giải trí với những meme cheems hot nhất

Có những loại profile nào?

Có 2 loại profile là: 

 • Profile cá nhân: là bản giới thiệu, tự thuật của một cá nhân, trong đó chủ yếu tập trung vào giới thiệu những ưu điểm và năng lực làm việc của người đó. 
 •  Profile Profile doanh nghiệp: Khác với cá nhân, profile doanh nghiệp là bản giới thiệu để doanh nghiệp chào hàng với các cổ đông, tối tác chiến lược.  

Tác dụng của profile là gì?

Trong công việc, profile được sử dụng với mục đích chứng minh cho các đối tác thấy được năng lực và thế mạnh của bạn. Profile công việc sẽ thường có 2 phần chính là các thông tin cơ bản, và mô tả năng lực, kinh nghiệm làm việc, hoạt động kinh doanh. Đây cũng chính là một yếu tố vô cùng quan trọng để đối tác hoặc doanh nghiệp quyết định chọn công ty bạn/ hoặc bạn mà không phải những ứng viên khác. 

Profile gồm những gì?

Profile cá nhân

profile là gì
Mẫu profile các nhân

Dựa theo mẫu quy chuẩn của profile cá nhân, một profile phải có đầy đủ các thông tin cơ bản sau đây:

 1.  Full name / Họ tên: Thường đặt ở trên đầu và nổi bật trước bất cứ thông tin nào khác.
 2. Ảnh chân dung (Photo): Thường để cỡ 3×4
 3.  Chuyên môn và kỹ năng (Skill)
 4. Ngày tháng năm sinh (Birthday)
 5.  Độ tuổi (Age) và giới tính (Sex)
 6. Trình độ học vấn (Academic level) 
 7. Email và số điện thoại (Mobile): Đây là thông tin bắt buộc phải có để nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ trao đổi yêu cầu công việc, hẹn phỏng vấn cũng như thông báo kết quả khi cần.
 8. Tình trạng hôn nhân (Relationship): Tuy không bắt buộc phải ghi nhưng một số công ty có đãi ngộ và yêu cầu chuyên biệt về vấn đề này.
 9. Kinh nghiệm làm việc (Experience): Đây là phần quan trọng để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn giữa muôn ngàn ứng viên khác. 
 10. Cv của bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc, bạn sẽ được để mắt và có sự ưu ái đặc biệt hơn so với vô vàn ứng viên khác cùng nộp profile ứng tuyển. 

Profile doanh nghiệp

profile là gì
Phần giới thiệu về doanh nghiệp trong profile

Nếu như Profile cá nhân là tấm vé ưu tiên giúp các ứng viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì Profile của doanh nghiệp lại giống như một bản giới thiệu nhằm thu hút các đối tác tiềm năng, các cổ đông tham gia đầu tư, cũng như những khách hàng tiềm năng. 

Những thông tin được trình bày trên Profile phải đủ chi tiết, gồm các thông tin chính sau đây: 

 • Giới thiệu về doanh nghiệp: lịch sử hình thành, sứ mệnh và tầm nhìn chiến lược
 • Tình hình hoạt động của doanh nghiệp qua các năm: bao gồm các dự án, những đóng góp của doanh nghiệp cho xã hội
 • Báo cáo tài chính, chỉ số phát triển của doanh nghiệp
 • Nhiều hình ảnh minh họa, bảng biểu, số liệu thống kê
 • Về dung lượng của Profile doanh nghiệp cũng sẽ khá dài, thậm chí tương đương với một quyển sách, được ví như cuốn catalogue giới thiệu về doanh nghiệp.  

( Những thông tin này cần được trình bày một cách hiệu quả và khoa học, nhấn mạnh vào những kết quả ấn tượng mà doanh nghiệp đã đạt được) sẽ mang lại sự tín nhiệm của các cổ đông và đối tác. 

Những lưu ý khi tạo profile

Những lưu ý khi tạo profile cá  nhân

 • Không được thiếu các thông tin cơ bản: số điện thoại, email và địa chỉ của bạn.
 • Nhà tuyển dụng sẽ chỉ nhìn vào năng lực và kinh nghiệm làm việc của bạn, vì thế những điều bạn nên làm là trình bày một cách ngắn gọn kinh nghiệm làm việc và những ưu điểm của bạn.
 • Bạn nên lưu ý về màu sắc, không nên chọn những gam màu quá lòe loẹt, hoặc quá rực rỡ, mà hãy làm sao để màu nền của bạn phù hợp với màu chữ và nội dung.
 • Đối với những designer khi ứng tuyển, các bạn sẽ không được đánh giá cao nếu thiết kế profile bằng word, vì sẽ không thể hiện được tính sáng tạo và kỹ năng design của bác, vậy nên hãy lưu ý về các phần mềm thiết kế profile nhé!
 • kiểm tra lỗi chính tả: đây là điều mà các bạn tuyệt đối không được bỏ qua và chủ quan, mọi sai sót sẽ khiến bạn phải trả giá, vì vậy hãy cẩn thận kiểm tra lại chính tả trước khi quyết định gửi hoặc in ra.

Những lưu ý khi tạo profile doanh nghiệp

Để tạo được một cuốn Profile doanh nghiệp chưa bao giờ là đơn giản, nếu bạn không phải là một chuyên gia thiết kế thì việc này lại càng trở nên khó khăn. Vậy nên chúng tôi tin rằng những lưu ý dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thiết kế Profile cho doanh nghiệp.

 • Vạch ra ý tưởng và nội dung trước khi bắt tay vào thiết kế
 • Sưu tập đầy đủ tư liệu (tư liệu chuẩn bị cần phải có tính cập nhật, sau đó sắp xếp và bố trí chúng theo một trình tự khoa học) 
 • Quyển profile hoàn chỉnh chắc chắn không thể thiếu các thông tin sau: Hình ảnh minh họa (lưu ý về chất lượng hình ảnh) , nội dung, biểu đồ, số liệu, quy tắc nhận diện thương hiệu của mỗi doanh nghiệp…
 • Concept trong thiết kế cần phải được thống nhất từ đầu đến cuối: Nếu để ý Profile của một số doanh nghiệp, bạn sẽ thấy, gam màu chủ đạo trong profile thường được thiết kế dựa theo màu sắc nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. 
 • Nội dung cô đọng, thuyết phục
 • Lựa chọn hình ảnh hợp lý: doanh nghiệp chắc chắn sẽ ưu tiên lựa chọn những thiết đơn giản nhưng có thể truyền tải được nội dung và có độ tương thích với phong cách của doanh nghiệp hơn là những thiết kế thể hiện quá nhiều kỹ năng đồ họa màu mè mà không liên quan đến những gì mà doanh nghiệp yêu cầu.

lưu ý khi tạo thông tin doanh nghiệp

Nắm được những lưu ý này sẽ giúp cho người thiết kế tiết kiệm được thời gian và hạn chế việc chỉnh sửa lại nhiều lần.

>>> Bài viết tham khảo: Handmade là gì? Điểm danh những món đồ handmade hot nhất hiện nay

Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết giới thiệu về Profile là gì? nó có tác dụng gì? Sẽ hữu ích với các bạn và giải đáp được những khúc mắc cho những bạn còn chưa hiểu về profile, giúp các bạn sẽ thực hiện được một bộ hồ sơ năng lực cá nhân/doanh nghiệp một cách ấn tượng.