Quần què là gì? Ý nghĩa của “quần què” trên Facebook

0
quần què là gì
Quần què - Xu hướng thời trang mới của giới trẻ
Quần què là gì? Ý nghĩa của “quần què” trên Facebook
4.7 (93.33%) 3 votes

Quần què được bật ra một cách rất tự nhiên trong các buổi tán gẫu, trò chuyện của giới trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ quần què là gì? Có nguồn gốc và ý nghĩa ra sao? Vì vậy, bài viết hôm nay của thegioimay.org sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiếng lóng trên nhé!

Quần què là gì?

Quần què là ngôn ngữ địa phương của người Tây Nam Bộ xưa; dùng để chỉ loại quần thường được làm bằng vải sẫm màu dành cho phụ nữ mỗi khi đến tháng. Thực chất, từ gốc của nó là “quần hòe”; được xuất thân từ “hoa hòe” – loại hoa có tác dụng giảm huyết áp và cầm máu. 

quần què là gì
Sự tích cái quần què

Nguyên nhân lý giải cho hiện tượng biến đổi âm “h” thành âm “qu” được nhiều người công nhận là do: Trước đây ở khu vực Nam Bộ, tỷ lệ lưu dân của người Hoa tương đối đông. Bởi vậy, do ảnh hưởng trong cách phát âm của người dân Nam Bộ và sự giao thoa văn hóa với người Hoa đã khiến “quần hòe” được đọc thành “quần què” và cách phát âm này dần trở nên phổ biến hơn cả bản gốc. 

Ngày xưa, vấn đề vệ sinh trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ rất bất tiện và gặp nhiều khó khăn. Lúc đó, sự xuất hiện của chiếc quần này là biện pháp “cứu cánh” giúp chị em phụ nữ tránh gặp phải tình huống khó xử nếu trang phục bị bẩn khi ra ngoài. Mãi sau này, khi thực dân Pháp xâm lược Việt Nam thì băng vệ sinh mới được du nhập vào nước ta.

>>> Bài viết tham khảo: Gia trưởng là gì? Cách để phân biệt đàn ông gia trưởng độc đoán

Quần què là gì trên Facebook?

Hiện nay trên khắp các trang mạng xã hội, điển hình nhất là Facebook, bạn sẽ thấy cộng đồng mạng sử dụng cụm từ này rất nhiều. Nếu dùng một cách lịch sự và kín đáo hơn thì họ sẽ thay từ “quần què” bằng cụm viết tắt “qq”. Cụm từ này được dùng để ám chỉ những sự việc mang tính chất tiêu cực. Ngoài ra, nó còn được sử dụng như một câu cảm thán để phủ định thành quả, sự cố gắng, nỗ lực của người khác hoặc chất lượng của một sản phẩm nào đó. 

Ví dụ: “Món bánh này trông như cái quần què”. Trong trường hợp này, bạn có thể hiểu món bánh này cực kỳ dở tệ, không đáng để ăn. 

Hay khi nhìn thấy một sự việc bất ngờ, không tin được, bạn có thể thốt lên câu nói kiểu như: “Cái quần què gì vậy!”. 

quần què là gì
Quần què trên Facebook là gì?

Lý giải cho câu hỏi “Tại sao quần què lại mang ý nghĩa tiêu cực?”, nhiều người cho rằng có lẽ xuất pháp từ quan điểm loại quần này thường được chị em phụ nữ sử dụng trong những ngày “dâu rụng”. Mà theo quan niệm dân gian, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới thường không mang ý nghĩa tốt đẹp. Thậm chí, một số người còn tin rằng phụ nữ mỗi khi đến kỳ “đèn đỏ” thì không nên đi chùa chiền hoặc đến những nơi linh thiêng để tránh mang lại điềm xấu, xui xẻo. 

Quần què – Phong cách thời trang mới của giới trẻ

Bên cạnh nghĩa gốc trên, quần què còn là một phong cách thời trang độc đáo của giới trẻ. Đó là một chiếc quần được thiết kế với 1 ống ngắn và 1 ống dài, trông không giống quần đùi cũng chẳng giống quần dài. 

quần què là gì
Quần què – Xu hướng thời trang mới của giới trẻ

Có lẽ, chữ “què” xuất pháp từ phong cách thời trang “khuyết tật” mà chiếc quần què đó trong tiếng Anh được viết bằng từ rất thú vị DISABLED pants. 

Không hiểu vì lý do gì nhưng chiếc quần này đã nhanh chóng trở thành style độc lạ, được nhiều bạn trẻ và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng ưa chuộng, điển hình như: Lisa (BlackPink), Hương Giang Idol, Sơn Tùng MTP,.. 

Hương Giang
Hương Giang Idol đã từng diện mẫu quần “đặc biệt” này
Sơn Tùng M-TP
Sơn Tùng MTP diện “chiếc quần què” trong một show ca nhạc

Đối với một số người, phong cách thời trang này không được thuận mắt nhưng với những người yêu thích thì nó mang lại cho họ hình ảnh riêng biệt, có thể thu hút mọi sự chú ý.

>>> Bài viết tham khảo: Crush nghĩa là gì? Các cách gây ấn tượng và có được crush

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ quần què là gì và ý nghĩa của nó. Thực tế, không phải lúc nào quần què cũng mang ý nghĩa xấu, tiêu cực. Vì vậy, tùy thuộc vào từng ngữ cảnh, đối tượng để sử dụng ngôn ngữ mạng này cho phù hợp, tránh để không làm người khác khó chịu nhé!