Sống đẹp là gì? Ý nghĩa, mục đích và cách rèn luyện lối sống đẹp

0
Hãy đi ra ngoài hít thở không khí, ngắm nhìn thiên nhiên để tâm hồn thoải mái hơn
Hãy đi ra ngoài hít thở không khí, ngắm nhìn thiên nhiên để tâm hồn thoải mái hơn
Sống đẹp là gì? Ý nghĩa, mục đích và cách rèn luyện lối sống đẹp
5 (100%) 1 vote

Sống đẹp là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn hiện nay. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ sống đẹp là gì? Ý nghĩa và mục đích của sống đẹp là gì? Vậy nên, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin chi tiết về lối sống này trong bài viết nhé.

Sống đẹp là gì? 

Nhà thơ Tố Hữu đã từng đặt câu hỏi đầy ý nghĩa và đậm chất đậm chất trữ tình về lối lẽ sống đẹp như sau: 

Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn.

Đây là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người, chứ không riêng nhà thơ Tố Hữu.

Có rất nhiều cách giải thích khác nhau về sống đẹp, bởi lẽ mỗi người đều có những quan điểm riêng về lối sống này. Dưới đây là một số cách giải thích về sống đẹp được nhiều người đồng tình:

 • Sống đẹp là biết yêu thương, chăm sóc, quan tâm, gắn bó, đồng cảm và vị tha đối với những người ở xung quanh, dù đó là người lạ hay người quen.
 • Sống đẹp là có ước mơ, lý tưởng và mục đích rõ ràng. Sống lạc quan, có ý chí vươn lên và đứng dậy bằng chính đôi chân của mình khi vấp ngã, khó khăn. 
 • Sống đẹp là sống có văn hóa, tri thức, lịch sự và tình người. Không bao gồm những suy nghĩ tự kỷ, chỉ biết đến mình mà không biết người khác. Sống có ích cho đời, đẹp từ trong tâm hồn, suy nghĩ, lời nói và hành động.
Sống đẹp là sống lạc quan, yêu đời và giúp đỡ người khác
Sống đẹp là sống lạc quan, yêu đời và giúp đỡ người khác

Mục đích và ý nghĩa của lối sống đẹp 

Với các thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ sống đẹp là gì rồi. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa của lối sống đẹp ở dưới đây:

Giúp cho con người biết yêu thương, gần gũi và gắn bó với nhau

Lối sống đẹp vừa gắn kết được tình đồng bào. Từ đó xây dựng nên một xã hội văn minh hiện đại hơn, nơi mà con người có thể yêu thương, gắn bó và giúp đỡ lẫn nhau. 

Lối sống đẹp giúp con biết yêu thương và giúp đỡ nhau nhiều hơn
Lối sống đẹp giúp con biết yêu thương và giúp đỡ nhau nhiều hơn

Xây dựng và hoàn thiện hơn nền văn hóa của nước ta 

Tuy lối sống đẹp đã được ca ngợi từ rất lâu và cũng trở những chuẩn mực trong nền văn hóa của nước ta. Nhưng lại có rất ít người quan tâm để hoàn thiện bản thân, thế nên khi càng có nhiều người lựa chọn lối sống này thì có thể xây dựng và hoàn thiện văn hóa nước ta được tốt đẹp hơn. 

Mang lại đời sống lành mạnh, có động lực để thực hiện mục tiêu hơn

Sống đẹp không chỉ giúp cho người khác tốt đẹp hơn, mà nó còn có tác động đến bản thân của chúng ta. Những người có lối sống này thường có đời sống lành mạnh, có động lực để  thực hiện hoài bão, ước mơ để phát triển hơn. 

Lưu truyền lối sống tích cực cho các thế hệ sau

Không thể phủ nhận rằng những lối sống tốt đẹp được lưu truyền ở nước ta đang ngày càng bị mai một và có ít người để tâm hơn. Thế nên, việc phát triển và duy trì lối sống này để thế hệ sau biết và phát huy là điều rất cần thiết.

Cách để rèn luyện và duy trì lối sống đẹp

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ khái niệm và ý nghĩa của lối sống đẹp là gì rồi. Lối sống đẹp có rất nhiều khía cạnh khác nhau nên để rèn luyện và duy trì được lối sống này là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể tham khảo những cách rèn luyện để có được lối sống đẹp ở dưới đây: 

 • Hãy đi ra ngoài, hít thở không khí và ngắm nhìn vẻ đẹp của thiên nhiên: Cuộc sống hiện nay có quá nhiều điều khiến chúng ta ngột ngạt và trở nên căng thẳng, khó khăn hơn với mọi thứ ở xung quanh. Tuy nhiên, các bạn hãy dừng lại đôi chút, lắng nghe tiếng chim kêu, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những bông hoa khoe sắc,… Chắc hẳn tâm hồn của các bạn sẽ thoải mái và cảm thấy yêu đời hơn rất nhiều. 
Hãy đi ra ngoài hít thở không khí, ngắm nhìn thiên nhiên để tâm hồn thoải mái hơn
Hãy đi ra ngoài hít thở không khí, ngắm nhìn thiên nhiên để tâm hồn thoải mái hơn
 • Nghỉ ngơi: Đôi khi vì công việc quá bận rộn mà chúng ta quên mất nên để cho bản thân mình có một khoảng thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi lấy lại sức. Hãy ngồi xuống, nhắm mắt lại và cảm nhận, chắc hẳn các bạn sẽ thấy lòng mình nhẹ nhõm hơn rất nhiều. 
 • Chân thành: Hãy đối xử với mọi người ở xung quanh một cách chân thật nhất trong từng suy nghĩ, lời nói và hành động. 
 • Yêu thương và thể hiện tình yêu đó với mọi người xung quanh: Các bạn không chỉ thực hiện nó với người thân, bạn bè mà còn cả với những người xa lạ nữa. Có thể đó là những lời nói quan tâm, động viên hay một hành động giúp đỡ. 
 • Chụp ảnh: Việc lưu lại những khoảnh khắc và kỷ niệm cũng là cách để chúng ta cảm nhận về cuộc sống. Các bạn sẽ nhận thấy xung quanh chúng ta vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp mà đôi khi bản thân mình không nhận ra, dù thành phố có vội vã thì cũng vẫn có những điều rất đẹp để lưu lại. 
 • Theo đuổi giấc mơ của mình: Mỗi người luôn có những ước mơ và hoài bão riêng của bản thân. Thế nên đừng chần chừ thêm nữa, hãy theo đuổi nó bởi chúng ta chỉ có một lần để sống.
 • Đọc sách: Sách giống như một liều thuốc bổ cho tâm hồn của mỗi người. Nó có thể được xem là một người bạn, một người thầy dạy cho ta những điều vô cùng lý thú, những màu sắc khác nhau ở trong cuộc sống mà chúng ta không cảm nhận được. Từ đó, các bạn sẽ biết được ý nghĩa của cuộc sống và biết yêu thương mọi thứ ở xung quanh hơn. 
Đọc sách giúp các hiểu được ý nghĩa của lối sống đẹp và yêu đời hơn
Đọc sách giúp các hiểu được ý nghĩa của lối sống đẹp và yêu đời hơn
 • Lắng nghe: Không chỉ lắng nghe người khác nói, các bạn còn phải lắng nghe tiếng nói ở bên trong con người mình nữa, những gì bản thân muốn làm và thực hiện.
 • Học cách tha thứ: Tha thứ không phải là một điều dễ dàng. Tuy nhiên đôi khi tha thứ, hạn chế so đo và tính toán sẽ giúp các bạn có cuộc sống nhẹ nhàng và thư giãn hơn nhiều. 
 • Giúp đỡ người khác: Chúng ta thường hay đắn đo giữa hai vấn đề “cho đi” và “nhận lại”. Nhưng các bạn biết không, đôi khi nó cũng không quá to lớn như chúng ta vẫn nghĩ. Chỉ cần góp một tay giúp đỡ những người gặp khó khăn, thiếu thốn hơn mình là đã giúp chúng ta nhận lại rất nhiều điều hữu ích trong suy nghĩ, tâm hồn.

Có thể thấy rằng, việc học hỏi và rèn luyện lối sống đẹp không phải là điều dễ dàng, cần phải có một khoảng thời gian nhất định. Các bạn hãy bắt đầu từ những điều đơn giản nhất từ chính bản thân mình và giúp đỡ những người khác,… Thời gian dài, chắc hẳn các bạn sẽ rèn luyện được cho mình một lối sống đẹp với những đức tính tốt. 

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ sống đẹp là gì? Và cách để rèn luyện lối sống đẹp để bản thân được tốt hơn. Nếu các bạn còn vấn đề gì thắc mắc về nội dung trong bài, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp thật chi tiết.