QR code là gì? Cách quét mã QR code nhanh chóng và tiện lợi

0
Mã QR code được sử dụng rất nhiều hiện nay
Mã QR code được sử dụng rất nhiều hiện nay
QR code là gì? Cách quét mã QR code nhanh chóng và tiện lợi
Đánh giá bài viết

Hiện nay, mã QR được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng vẫn còn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về loại mã này. Vậy mã QR là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về khái niệm, cách quét và sử dụng loại mã này cho hiệu quả, nhanh chóng nhé.

QR Code là gì?

QR Code (mã QR) là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Quick response code”, dịch ra tiếng Việt là mã phản hồi nhanh. Đây là một dạng thông tin được mã hóa để hiển thị sao cho máy quét có thể đọc được.

Mã QR code được sử dụng rất nhiều hiện nay
Mã QR code được sử dụng rất nhiều hiện nay

Mã QR Code đã xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994, được tạo ra bởi Denso Wave – công ty con của Toyota. QR Code gồm những chấm đen và ô vuông mẫu trên một nền trắng, có thể chứa những thông tin như URL, địa điểm của sự kiện,  thời gian, mô tả hay giới thiệu về một sản phẩm nào đó,…

QR Code cho phép người dùng quét và đọc mã nhanh hơn bằng các thiết bị như máy đọc mã vạch, điện thoại có camera với các ứng dụng cho phép quét mã, vô cùng tiện lợi.

Mã vạch là gì?

Nói một cách đơn giản, mã vạch chính là dạng thông tin một chiều nằm ngang. Chúng được tạo ra bởi các vạch đen có độ dày và số lượng khác nhau. Các mã này sẽ được đọc bởi máy quét khi chúng được đặt ở trên một bề mặt. 

Mã vạch truyền thống thường thấy trên các sản phẩm
Mã vạch truyền thống thường thấy trên các sản phẩm

Chúng ta thường thấy mã vạch này ở trên các sản phẩm nhằm mục đích xác định giá cả, theo dõi, phân loại và quản lý nhiều mặt hàng khác nhau. Thông thường, các bạn sẽ thấy chúng ở trên bao bì sản phẩm được bày bán ở trong các siêu thị, cửa hàng.

Trước đây, để đọc được mã vạch thì các bạn phải sử dụng máy quét mã vạch riêng. Tuy nhiên, ngày nay công nghệ phát triển, ngay cả các dòng điện thoại thông minh cũng có thể đọc được loại dữ liệu này.

Điểm khác nhau giữa mã QR và mã vạch truyền thống

Sau khi tìm hiểu chi tiết về khái niệm QR code là gì ở bên trên, chắc chắn có rất nhiều bạn thắc mắc mã QR khác mã vạch truyền thống như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hỏi câu trả lời trong phần này nhé.

Sự khác nhau giữa mã QR và mã vạch truyền thống
Sự khác nhau giữa mã QR và mã vạch truyền thống

Lượng thông tin truyền tải

Cùng là mã vạch nhưng QR Code lại là phiên bản cải tiến hiện đại hơn của mã vạch truyền thống. Mã vạch truyền thống là một dãy các vạch kẻ được sắp xếp liền kề nhau và chỉ chứa được tối đa 20 ký tự số. 

Trong khi đó thì mã QR lại có khả năng chứa tối đa lên đến 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ. Điều này cho phép lượng thông tin truyền tải trên mã QR sẽ nhiều hơn, hỗ trợ tốt hơn cho người dùng. Đặc biệt là những doanh nghiệp kinh doanh đang muốn gửi thông điệp đến các khách hàng của mình.

Tính thẩm mỹ

Không chỉ thế, nếu so sánh về kích thước thì QR Code lại chiếm ít không gian hơn rất nhiều so với mã vạch truyền thống. Nếu in trên các sản phẩm hoặc danh thiếp thì sẽ nhỏ gọn và có tính thẩm mỹ hơn.

Tiện lợi cho việc truy xuất thông tin sản phẩm và thanh toán online

Các bạn có thể thường xuyên nhìn thấy các mã này trên các sản phẩm mà mình sử dụng. Doanh nghiệp thường sẽ đặt QR Code để người dùng có thể quét mã và truy xuất các thông tin về sản phẩm như nơi sản xuất, loại sản phẩm, thành phần, các danh mục liên quan,… Không chỉ thế, ngày nay mã QR còn được sử dụng để thanh toán online rất tiện lợi. 

Còn đối với mã vạch thì các bạn chỉ được sử dụng để truy xuất các thông tin  nhằm xác định giá cả, theo dõi, phân loại và quản lý được nhiều mặt hàng khác nhau

Trao đổi thông tin liên lạc nhanh chóng

QR Code cùng thường được sử dụng để trao đổi thông tin và phương thức liên lạc. Các bạn chỉ cần quét mã và xem giới thiệu về doanh nghiệp, số điện thoại hay địa chỉ của một người nào đó. Chẳng hạn như các bạn có thể tìm kiếm bạn bè của mình ở trên các mạng xã hội như Facebook, Line,… nhanh chóng thông qua mã QR mà các nhà phát triển của nền tảng đó đã cung cấp. Trong khi đó, mã vạch truyền thống lại không làm được điều này.

Cách quét mã QR nhanh, chuẩn xác

Như vậy với các thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ mã QR code là gì? Tiếp theo trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách quét mã QR nhanh chóng, chuẩn xác.

Quét mã QR bằng iPhone

Đối với những người dùng điện thoại iPhone, nếu muốn quét mã QR thì các bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn sau:

Mở camera iPhone ra => Quay camera vào mã QR và tiến hành quét mã.

Chỉ sau vài giây, các thông tin chứa trong mã sẽ hiển thị đầy đủ trên màn hình điện thoại của bạn.

Quét mã QR đơn giản bằng iphone
Quét mã QR đơn giản bằng iphone

Quét mã QR bằng Android

Một số dòng điện thoại Android có hỗ trợ tính năng quét mã QR bằng camera thì các bạn chỉ cần bật máy ảnh lên rồi quét mã và nhận thông tin. Còn nếu như điện thoại không hỗ trợ tính năng này, thì các bạn có thể sử dụng tính năng quét thông qua các app như Zalo hoặc Google Ống Kính.

Cách quét mã QR Code bằng ứng dụng Zalo: Các bạn vào ứng dụng Zalo trên điện thoại => Chọn Thêm => Nhấp vào Biểu tượng mã QR => Quét mã.

Hoặc đối với một số dòng điện thoại mới, các bạn có thể thao tác nhanh hơn bằng cách nhấn giữ biểu tượng ứng dụng ở trên màn hình rồi nhấn vào “Quét mã QR”.

Quét mã QR trên android bằng ứng dụng zalo
Quét mã QR trên android bằng ứng dụng zalo

Cách tạo mã QR cho riêng bạn

Qua những thông tin bên trên, các bạn chắc chắn đã hiểu rõ mã QR la gi rồi đúng không nào? QR Code thường được các doanh nghiệp sử dụng trong kinh doanh, tuy nhiên các bạn cũng có thể tạo mã QR cho riêng mình để cung cấp thông tin dễ dàng, đơn giản cho bạn bè, khách hàng. Hãy theo dõi thông tin dưới đây để biết cách tạo mã QR cho mình. 

  • Bước 1: Đầu tiên, các bạn truy cập vào trang web hỗ trợ tạo mã QR: https://vi.qr-code-generator.com/
  • Bước 2: Tiếp theo, các bạn chọn hình thức thông tin mà mình muốn tạo QR Code (URL, Văn Bản, WiFi,…). Sau đó, các bạn tiến hành nhập thông tin vào ô rồi nhấn chọn “Tạo Mã QR”. Sau khi đã hoàn tất, các bạn có thể thiết kế lại mã QR của mình với các tùy chọn như là khung, màu sắc hoặc chèn logo.
Mô tả bước 2 tạo mã QR
Mô tả bước 2 tạo mã QR
  • Bước 3: Đăng nhập hoặc đăng ký nếu các bạn chưa có tài khoản trên web tạo mã QR này. Các bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản Gmail. Sau khi đã đăng nhập, các bạn nhập Tên mã QR => Nhập Website => Chọn Next.
Mô tả bước 3 tạo mã QR
Mô tả bước 3 tạo mã QR
  • Bước 4: Cuối cùng, các bạn chọn Download và đợi trong giây lát để tải ảnh mã QR đó về máy. Hoặc để đơn giản hơn thì các bạn có thể chụp ảnh màn hình mã QR và chia sẻ luôn cho bạn bè của mình.
Mô tả bước 4 tạo mã QR
Mô tả bước 4 tạo mã QR

Một số khái niệm có liên quan khác được nhiều người quan tâm

Ngoài mã QR code là gì, mã vạch là gì ở bên trên, còn rất nhiều khái niệm khác liên quan được quan tâm. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số khái niệm này ở bên dưới đây.

Một số khái niệm khác liên quan đến mã QR được nhiều người quan tâm
Một số khái niệm khác liên quan đến mã QR được nhiều người quan tâm

Barcode là gì?

Barcode là từ tiếng Anh dịch sang tiếng Việt là mã vạch. Như đã chia sẻ ở bên trên, mã vạch là một dạng thông tin nằm ngang được tạo ra bởi các vạch đen có độ dày và số lượng khác nhau. Loại mã này thường hay thấy ở trên các loại sản phẩm bán ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…

Thanh toán QR code là gì?

Thanh toán QR code là hình thức các bạn thanh toán hóa đơn bằng cách sử dụng smartphone để quét mã QR rồi nhập số tiền cần thanh toán là xong. Với cách này, các bạn không cần phải nhập số tài khoản ngân hàng, số thẻ, thông tin người nhận,… 

Mã số mã vạch là gì?

Mã số mã vạch là dãy số ở bên dưới mã vạch dùng để phân định hàng hoá, chứng minh nơi xuất xứ và phân biệt hàng hóa của các nhà sản xuất khác nhau. Mã này được áp dụng trong quá trình luân chuyển hàng hóa từ phía người sản xuất, qua bán buôn, lưu kho, phân phối, bán lẻ rồi cho tới khi đến tận tay người tiêu dùng.

Mỗi một loại hàng hóa sẽ được gắn một dãy số duy nhất, được xem là cách phân biệt hàng hóa trên từng vùng và từng quốc gia khác nhau. Tuy nhiên mã số của hàng hóa lại không liên quan đến đặc điểm của hàng hoá. Nó cũng không có tác dụng phân loại hay đánh giá được chất lượng của hàng hoá.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ mã QR code là gì? Mã vạch là gì? Cách tạo mã QR cho riêng mình. Nếu có vấn đề gì thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết, các bạn hãy bình luận ở bên dưới để nhận được câu trả lời chi tiết nhất.