Sale là gì? Tất tần tật từ a – z về nghề sale mà các bạn nên biết

0
Một số khái niệm liên quan đến sale khác được nhiều người quan tâm
Một số khái niệm liên quan đến sale khác được nhiều người quan tâm
Sale là gì? Tất tần tật từ a – z về nghề sale mà các bạn nên biết
5 (100%) 1 vote

Sale là gì? Công việc của sale là gì?” là những câu hỏi được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây về công việc đang ngày càng phổ biến này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin chi tiết trong bài viết này để giải đáp các thắc mắc về nghề này nhé.

Sale là gì ?

Sale là vị trí nhân viên bán hàng cho doanh nghiệp. Nhân viên Sale có nhiệm vụ là tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, tư vấn giúp họ lựa chọn được những sản phẩm và dịch vụ phù hợp. Đồng thời, vị trí này còn phải giải đáp các thắc mắc của khách hàng về sản phẩm dịch vụ, thuyết phục khách mua hàng để giúp tăng doanh thu cho công ty.

Tìm hiểu về ý nghĩa của từ sale
Tìm hiểu về ý nghĩa của từ sale

Trong doanh nghiệp, Sales là bộ phận có vai trò quan trọng giúp thúc đẩy doanh thu cho công ty. Các nhân viên Sales sẽ tiếp xúc với các khách hàng trực tiếp hoặc qua điện thoại; giới thiệu sản phẩm dịch vụ của công ty mình đến khách hàng và nắm bắt các nhu cầu của khách để có thể tư vấn; đưa ra các lựa chọn phù hợp để thúc đẩy hành vi mua hàng của vị khách đó.

Công việc cơ bản của nhân viên Sale

Như vậy với các thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ sale là gì rồi đúng không nào? Tùy theo quy mô và lĩnh vực mà các nhân viên sale sẽ có những công việc đặc thù riêng. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê một số đầu công việc cơ bản hàng ngày của một nhân viên Sale để các bạn tham khảo:

Các công việc cơ bản của một nhân viên sale
Các công việc cơ bản của một nhân viên sale
  • Nắm vững các thông tin về sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp như: các mã hàng sản phẩm, nguồn gốc, cách sử dụng, màu sắc, phân loại,…
  • Đối với các nhân viên Sales được phân công ở các cửa hàng cần phải luôn chú ý quan sát, hướng dẫn và tư vấn kỹ cho khách hàng về sản phẩm dịch vụ khi cần thiết nhằm giúp khách hàng lựa chọn được các sản phẩm phù hợp. Đồng thời, vị trí này còn phải theo dõi tốc độ tiêu thụ hàng hóa và báo cáo với cấp trên.
  • Tìm kiếm các khách hàng tiềm năng: Gặp gỡ  hay gọi điện liên hệ để giới thiệu cho khách hàng về các sản phẩm dịch vụ. Nắm bắt nhu cầu của khách hàng rồi tư vấn, cho khách dùng thử sản phẩm để họ tiếp cận được các sản phẩm đang cần mua.
  • Báo giá và đàm phán giá cả, thương thảo hợp đồng mua bán, thỏa thuận về thời hạn thanh toán và giao hàng.
  • Kiểm kê hàng hóa chính xác, nộp hóa đơn bán hàng hằng ngày lên cấp trên; kiểm hàng và bổ sung mặt hàng đang thiếu; kiểm kê các dụng cụ hỗ trợ kinh doanh.
  • Gửi bản báo cáo kinh doanh cho cấp trên.

Trên đây là các công viên cơ bản của một nhân viên Sale đang phải đảm nhận. Vị trí này được xem là bộ phận đại diện cho doanh nghiệp bởi họ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Vậy nên hành vi và thái độ của nhân viên Sales đối với khách hàng rất quan trọng, quyết định khách hàng có mua sản phẩm, đưa ra những đánh giá tích cực hay tiêu cực về doanh nghiệp.

Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều công ty đã quan tâm đến chính sách đào tạo nhân viên Sales. Trước khi được nhận việc chính thức thì họ sẽ phải trải qua quá trình đào tạo rất khắt khe theo đúng quy chuẩn của công ty. Bên cạnh trình độ chuyên môn thì các nhân viên Sales cũng phải hội tụ các phẩm chất đạo đức cần thiết và có kỷ luật trong công việc.

Các kỹ năng cần thiết đối với nhân viên Sale

Sau khi hiểu rõ sale là gì và các công việc của nghề này ở bên trên, chắc chắn các bạn cũng thắc mắc đến các kỹ năng cần thiết mà một nhân viên sale phải có. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những kỹ năng này ở bên dưới đây để các bạn có thể rèn luyện bản thân:

Những kỹ năng cần thiết của nhân viên sale
Những kỹ năng cần thiết của nhân viên sale

Khả năng giao tiếp, đàm phán tốt

Đây là kỹ năng rất quan trọng, không thể thiếu được đối với một nhân viên Sales giỏi. Kỹ năng này giúp các bạn dễ dàng tiếp cận, trao đổi và đàm phán thành công. Đồng thời, nó còn giúp tạo dựng mối quan hệ, củng cố niềm tin của khách hàng khi sử dụng các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp.

Linh hoạt và nhạy bén

Để có thể trao đổi, tư vấn và đưa ra các giải pháp phù hợp thì các bạn cần phải nhạy bén, nắm bắt được các nhu cầu của khách hàng. Khéo léo đưa ra các giải pháp sẽ giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm dịch vụ phù hợp nhất.

Nắm vững các thông tin của sản phẩm dịch vụ cần bán

Việc nắm vững các thông tin về dịch vụ, sản phẩm mà công ty cung cấp chính là điều bắt buộc đối với các nhân viên Sales. Chỉ khi các bạn nắm rõ sản phẩm dịch vụ của mình cung cấp thì mới có thể đưa ra các giải pháp tư vấn hợp lý, chính xác cho khách hàng. Từ đó, có cơ hội chốt đơn hàng cao và tăng doanh thu cho công ty.

Luôn giữ nụ cười trên môi và có bề ngoài chỉn chu

Không một khách hàng nào mà muốn mua sản phẩm hay tiếp xúc với một nhân viên sales có gương mặt cau có, khó chịu, quần áo nhăn nhúm và xộc xệch. Do đó, các bạn phải luôn chỉn chủ bề ngoài, gương mặt sáng sủa, đầu tóc gọn gàng, quần áo hợp thời, lịch sự và có thái độ cởi mở tươi cười. 

Như vậy thì các bạn mới có thể tiếp xúc và tư vấn sản phẩm cho các khách hàng tiềm năng nhằm tăng tỷ lệ chốt đơn hàng và mang lại doanh thu cho công ty.

Nhân viên sale phải niềm nở khi nói chuyện với khách hàng
Nhân viên sale phải niềm nở khi nói chuyện với khách hàng

Là người có bản lĩnh cao

Đối với nhân viên Sales, việc hàng ngày phải đối mặt với những lời từ chối, những cái lắc đầu, đôi khi còn có cả thái độ thiếu thiện cảm của khách hàng, cùng với áp lực về doanh số đòi hỏi họ phải là những người có bản lĩnh cao để có thể vượt qua được khó khăn và áp lực.

Một nhân viên Sales giỏi phải là người kiên trì, đôi khi là phải lì lợm tiếp tục công việc mà không nản chí, bỏ cuộc. Chính nhờ sự kiên trì này mà họ sẽ đạt được những thành công nhất định trong nghề.

Ngoài các kỹ năng bên trên thì người làm sale cần phải có thêm những nhân tố quan trọng khác như:

  • Giao tiếp bằng tiếng Anh tốt.
  • Sử dụng thành thạo các ứng dụng hỗ trợ cho công việc văn phòng như: Word, Excel, Outlook, PowerPoint và Internet.
  • Kỹ năng làm việc nhóm tốt.

Một số khái niệm khác liên quan đến sale

Ngoài sale là gì ở bên trên, còn một số khái niệm khác được nhiều người quan tâm hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những khái niệm này ở bên dưới đây nhé.

Một số khái niệm liên quan đến sale khác được nhiều người quan tâm
Một số khái niệm liên quan đến sale khác được nhiều người quan tâm

Flash sale là gì?

Flash sale là từ tiếng Anh dịch sang tiếng Việt có nghĩa là bán hàng chớp nhoáng. Đây là sự kiện giảm giá, chỉ bán trong một khung giờ nhất định. Các sản phẩm flash sale sẽ được giảm giá mạnh từ 30 – 50%, có những loại giảm sâu lên đến 90%. Hình thức giảm giá này, chúng ta thường hay gặp nhất là trên shopee, lazada,…

Net sale là gì?

Net sales là tổng doanh thu của một doanh nghiệp sở hữu qua các hoạt động kinh doanh, bán hàng sau khi trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu như chiết khấu, giảm giá hay khuyến mại,…

Point of sale là gì?

Point of sale là từ tiếng Anh dịch sang tiếng Việt có nghĩa là điểm bán hàng, được dùng để nói về các điểm phân phối hàng hóa nhỏ lẻ phục vụ cho cá khách hàng cá nhân mua sắm tại chỗ, thỏa thuận và trả tiền luôn. Chẳng hạn như cửa hàng tạp hóa, các chuỗi thời trang,…

Up sale là gì?

Up sale là một kỹ thuật bán hàng nhằm mục đích thuyết phục khách hàng mua thêm một sản phẩm đi kèm, phiên bản đắt hơn, nâng cấp hoặc cao cấp của mặt hàng đã chọn hay các tiện ích bổ sung. Các doanh nghiệp thương mại điện tử thường sử dụng các kỹ thuật bán hàng và bán chéo để cố gắng tăng giá trị đơn hàng và tối đa hóa lợi nhuận.

Push sale là gì?

Đây là chiến dịch đẩy mạnh doanh số bán hàng của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định nhằm đạt được mục tiêu nào đó hoặc làm công tác chuẩn bị cho một chiến dịch khác sắp diễn ra. Biểu hiện cụ thể của chiến dịch này là đẩy mạnh quảng cáo, tung ra các chương trình khuyến mãi, các phần quà tặng kèm,… để thu hút sự chú ý của khách hàng và kêu gọi hành động mua hàng.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ sale là gì? Và các công việc cơ bản của sale đang làm hiện nay. Từ đó có thể rèn luyện các kỹ năng thật tốt để trở thành một nhân viên sale giỏi nhé!